Cây Xanh

Cách nuôi chim bồ câu pháp 12 ngày đẻ 1 lần liên tục 10 năm

Những năm gần đây, nuôi chim bồ câu để phát triển kinh tế không còn là mô hình mới. Nuôi chim bồ câu đang là xu hướng chăn nuôi phát triển kinh tế và làm giàu. Quy mô ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn số lượng. Thị trường đầu ra phổ biến từ ở nông thôn đến thành phố.

Lợi nhuận của chim bồ câu lợi nhuận với tỉ lệ sinh sản của chúng. Trong khi nhiều nông dân chỉ đạt từ 7 – 8 lứa/ năm. Nhưng đã có người sử dụng trứng bồ câu giả, kết hợp với khoa học kỹ thuật mà bồ câu sinh sản đến 30 lứa/ năm. Con đường thuần hóa chim đẻ nhiều mà lúc mới thực hiện, nhiều người đã nói nó như là một canh bạc. Nhưng sau quá trình thực hiện, phương pháp này đã thành công hơn cả mong đợi.

Trước đây, Trung Quốc thu mua ngô, thóc, gạo giá cao của Việt Nam để nuôi bồ câu làm giàu. Qua thời gian, người dân ta đã học hỏi và làm theo họ. Bên đó, bồ câu có thể nuôi được 4-5 con, còn ở Việt Nam chỉ 1-2con, hiếm lắm mới có 3. Như vậy so sánh về làm kinh thế thì phương pháp nuôi tự do như ở ta là không đạt.

Việc áp dụng khoa học vào nuôi bồ câu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bắt đầu từ cải tạo chuồng trại.

Phương pháp chọn giống bồ câu pháp

Trong chăn nuôi bồ câu cũng như trong chăn nuôi nói chung. Thì khâu chọn giống là quan trọng nhất, nó quyết định đến 80% thành công của bạn. Chim cần khỏe mạnh, không dị tật. Khi mới bắt chim về, cần làm chủng đậu ngay. Sau đó lên lịch phòng bệnh cụ thể để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chim.

 

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi bồ câu theo quy mô công nghiệp

Trang trại nên được làm cố định, kiên cố. Có hệ thống thông gió, điều hòa nhiệt độ, ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Tránh để gió lùa, mưa hắt. Thay vì đóng chuồng bồ câu bằng tre, gỗ thì ngày nay các trại lớn đã sử dụng 100% lồng công nghiệp.

 

Chuồng bồ câu công nghiệp

Chuồng bồ câu công nghiệp có kích thước dài 1m, rộng 50cm, cao 40cm. Lồng được chia ra làm 2 ô, mỗi ô có thể nuôi nhốt 2 đôi bồ câu bố mẹ. Sản phẩm được làm từ thép mạ kẽm chống rỉ. Có 2 loại cơ thường thấy là nan thưa và nan dày để chống chuột. Lồng có mẫu mã đẹp, nan đáy thường được làm to hơn để chịu lực. Ở đáy chuồng có chân để có thể để khay hứng phân.

Xem thêm :  Kỹ thuật chăn nuôi heo nái hậu bị, nái đẻ

Mỗi 1 chuồng bồ câu như vậy thì sẽ có thể để được 2 ổ đẻ. Mỗi một ô được trang bị máng ăn, máng uống tự động. Và một đôi trong mỗi ô nuôi được đôi bồ câu lớn ở đáy, bồ câu non ở ổ.

 

Cách nuôi bồ câu pháp đổi mới giúp nông dân làm giàu.

Khác với phương pháp nuôi bồ công thông thường, nuôi công nghiệp theo phương pháp mới sẽ sử dụng trứng bồ câu giả. Mục đích để đánh lừa chim bố mẹ nuôi con. Theo chu kỳ sinh học, thì chim bố mẹ phải ấp ít nhất 10 ngày thì mới có sữa diều để nuôi con. Vậy nên ta sẽ dùng trứng giả cho chim ấp, rồi khi đến ngày thì lấy trứng ra và bỏ con non vào. Cứ như vậy ta sẽ ghép sang tổ khác.

Thông thường 1 cặp chim bố mẹ chỉ nuôi được 2 chim non, sau 40 – 45 ngày chim bố mẹ mới tiếp tục đẻ lứa tiếp theo. Nắm đươc quy luật đó, chúng ta cần can thiệp sớm. Khi chim bắt đầu đẻ trứng, ta sẽ lấy trứng thật mang đi ấp và để vào đó quả trứng giả. Với cách này chỉ sau 9-10 ngày chim mẹ đã có thể cho lứa trứng tiếp theo. Trong khi đó, trứng thật sẽ được ấp bằng máy có tỉ lệ nở cao lên đến 95%.

Ví dụ: Ngày hôm nay có 10 tổ đẻ thì ta chỉ để cho 4 tổ ấp. Ta sẽ lấy đi 6 tổ, 6 tổ này từ 9-10 ngày sau sẽ đẻ tiếp. Như vậy sẽ tăng năng suất và hiệu quả lên. 4 tổ ta cho ấp kia sẽ nuôi hết con của tổng 10 tổ như vậy mỗi tổ sẽ nuôi khoảng 5 con non. Với giống chim bồ câu pháp, nếu chăm tốt và áp dụng phương pháp này thì sẽ đẻ được khoảng 6 quả. Trung bình thì cứ 12 ngày thì chim lại đẻ 1 lần.

Trong quá trình chăn nuôi, những cặp chim bố mẹ khéo nuôi con sẽ được tuyển chọn để nuôi dưỡng từ 4 -6 con chim non nên tỉ lệ chim con chết được hạn chế đáng kể.

 

Lợi ích

Với phương pháp ghép trứng, ghép con như vậy không chỉ tăng được tần suất đẻ trứng của chim mà còn tiếp kiệm được chi phí thức ăn trong quá trình ấp nở.

 

Bí quyết thành công

Tuy nhiên, không vì vậy mà biến các chim bồ câu thành cái máy đẻ trứng. Chúng ta cần phải tìm được điểm nghỉ lý tưởng cho chim. Nếu đẻ 1-2 lứa thì năng suất sẽ giảm đi, còn khai thác liên tục thì chim sẽ nhanh ” hết hạn sử dụng”. Theo thực tế, thì để chim đẻ 5 lứa liên tục là phù hợp vì bản năng nuôi con vẫn tốt đồng thời duy trì khả năng đẻ.

Để chim đủ sức sinh từ 20 – 30 lứa/ năm. Thì cần áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt, theo đó chỉ có chim non mới ăn cám công nghiệp. Chim bố mẹ sẽ được ăn ngũ cốc nguyên hạt. Một ngày chim sẽ được ăn nhiều bữa nhỏ. Ngoài ngô, thóc, đậu xanh thì chim bồ câu còn được bổ sung thêm muối trắng và sỏi nghiền nhỏ để hỗ trợ đường tiêu hóa.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng cà rốt từ a đến z

Với cám công nghiệp, giá thành trung bình là 10.000/ 1kg. Với công thức phối trộn thì vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển và sinh sản của bồ câu. Đồng thời giúp tiết kiệm chi phí thức ăn, nâng cao lợi nhuận. Đảm bảo thịt chắc và thơm

Ngoài nguồn dinh dưỡng thì cần chú ý đến chỗ ở cho chim bồ câu. Giữa các tầng thì làm thanh chắn, nhưng chỉ chắn ở ổ đẻ chứ không chắn toàn bộ. Việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí, mà lại đảm bảo độ thông thoáng của chuồng. Việc chồng tầng chuồng chim không chỉ tiết kiệm được chi phí làm chuồng, tận dụng diện tích mà còn có thể tạo độ thoáng 4 chiều cho chuồng chim. Việc chồng tầng còn giúp vệ sinh nhanh, và giám sát chim tốt.

 

Phòng và trị bệnh

Việc hao hụt chim trong quá trình chăn nuôi là không tránh khỏi. Chính vì vậy cần phải áp dụng phương pháp phòng bệnh theo định kỳ. Hiểu được cách phòng, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị các bệnh thường gặp ở con chim bồ câu pháp.

Chim bồ câu non thường bị chết do bị kẹp, do hô hấp.

 

Tiềm năng thu nhập mà con bồ câu pháp mang lại

Chim bồ câu có thể bán chim non, bán giống. Với quy mô tương đối thì thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Nhu cầu và thịt bồ câu ngày càng được nhiều người biết đến, ưa chuộng và mở rộng.


cách nuôi chim bồ câu tại nhà (full HD) nuôi bồ câu pháp


Cách nuôi chim bồ câu nhốt đạt hiệu quả cao
Nuôi bồ câu pháp
Nuôi chim bồ câu sinh sản

Có 4 yếu tố tiên quyết trong kỹ thuật nuôi chim bồ câu theo mô hình nhốt chuồng mà bà con cần lưu ý:
Chuẩn bị con giống
Với bất kỳ loại hình chăn nuôi nào, con giống cũng đều giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Chim bồ câu giống phải là chim khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không có dị tật và có bộ lông mượt mà. Thời điểm chọn mua chim giống tốt nhất là khi chim được 4 – 6 tháng tuổi.
Để đảm bảo về nguồn giống tốt, bà con nên chọn các cơ sở uy tín hoặc liên hệ trung tâm khuyến nông để mua được chim giống có chất lượng cao. Tránh mua chim giống không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc được bán đại trà ngoài chợ. Mặc dù có giá thành rẻ hơn nhưng lại tiềm tàng nhiều nguy cơ như chim bệnh hay giống lai tạp.
Tùy vào mục đích nuôi mà bà con có cách chọn chim bồ câu khác nhau. Nếu bà con mua giống chim bồ câu sinh sản thì nên chọn các cặp chim đã được ghép sẵn với nhau (1 trống, 1 mái). Nếu bà con chọn chim giống để nuôi lấy thịt thì nên chọn chim trống, vì chim bồ câu trống khỏe mạnh hơn và phát triển nhanh hơn
Xây dưng chuồng trại
Điều đầu tiên cần chú ý khi xây dựng chuồng trại trong mô hình này là hướng chuồng. Chuồng nuôi chim bồ câu phải có nhiều ánh sáng, khô ráo, thoáng mát và tránh gió lùa. Bà con cần lưu ý dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh chuồng trại thật tốt, thường xuyên thay rơm lót trong chuồng để chim phát triển khỏe mạnh và không bệnh tật.

Kích thước, không gian chuồng nuôi không nên quá chật hẹp. Nếu không gian sống quá bí bách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của chim. Kích thước chuồng nuôi được khuyến nghị như sau:
Chuồng nuôi bồ câu sinh sản chỉ nên nuôi 1 cặp/chuồng. Kích thước trung bình khoảng 40x40x50cm. Ổ đẻ cho chim mái nên có kích thước 20 x 25cm và cao  7 – 8cm
Chuồng chim bồ câu thịt (chim thương phẩm) nên có kích thước lớn hơn khoảng 50 x 50x50cm, nuôi khoảng 4 con/chuồng.
Vật liệu làm chuồng có thể bằng gỗ hoặc lưới thép. Làm chuồng bằng lưới thép sẽ dễ vệ sinh hơn và tiết kiệm chi phí.
Thức ăn và thuốc phòng chữa bệnh
Đối với mô hình nuôi chim bồ câu nhốt, bà con nên tập cho chúng thói quen ăn đúng giờ, thường là 6 giờ sáng và 2 giờ chiều. Các loại thức ăn yêu thích của chim bồ câu gồm có các loại đậu, ngô, thóc và một lượng nhỏ sỏi. Thức ăn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ khoáng chất thiết yếu cho chim phát triển.

Về nước uống, bà con không cần cho quá nhiều nước vì nhu cầu nước của chim bồ câu là rất ít chỉ khoảng 50 – 90ml/ngày. Nước cho chim uống nên là nước sạch pha với vitamin và được thay hàng ngày. Máng đựng thức ăn và nước uống nên làm bằng vật liệu mềm dẻo, dễ vệ sinh.
Bên cạnh việc đảm bảo nguồn thức ăn và nước uống được đầy đủ và hợp vệ sinh thì bà con cũng nên tiêm vắc xin cho chim theo định kỳ (3 lần/năm). Vệ sinh chuồng trại, phòng tránh chó, mèo, chuột hay chim lạ tấn công và có biện pháp đối phó với mầm bệnh như phun thuốc khử trùng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button