Cây Xanh

Cách ngâm tỏi giấm không bị xanh, cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh

Cách làm tỏi ngâm giấm tuy đơn giản nhưng cũng không ít người ngâm tỏi bị xanh, hoặc nổi váng. Hôm nay, mình sẽ mách các bạn cách ngâm tỏi với giấm để có hũ tỏi ngâm trắng tinh mà ăn không bị nồng mùi nữa ạ.

tuy đơn giản nhưng cũng không ít người ngâm tỏi bị xanh, hoặc nổi váng. Hôm nay, mình sẽ mách các bạnđể có hũ tỏi ngâm trắng tinh mà ăn không bị nồng mùi nữa ạ.

Bạn đang xem: Cách ngâm tỏi giấm không bị xanh

Nhiều chị em thực hiện không thành công làm tỏi ngâm giấm bị xanh và không biết xử lí như thế nào? Có độc không? Có ăn được không hay phải bỏ đi?

Các chuyên gia cho rằng việc tỏi ngâm dấm bị chuyển xanh là rất bình thường, vẫn dùng được, chỉ là tác dụng của tỏi sẽ giảm đi ít nhiều. Vì vậy bạn vẫn nên thực hiện cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh mình vừa hướng dẫn để đảm bảo món ăn vừa đẹp về hình thức, đúng hương vị lại đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

*
Đun nước sôi già để nguội xong pha chút muối rồi ngâm tỏi trong 10 phút. Sau đó vớt tỏi ra để ráo. Bước ngâm này sẽ làm tỏi trắng hơn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Thái ớt thành lát mỏng, bỏ hạt.
Pha nước giấm ngâm tỏi ớt: Cho nước lọc, giấm, đường, muối vào nồi đun sôi khoảng vài phút, khuấy cho đường và muối tan hoàn toàn rồi để thật nguội. Tỉ lệ này bạn có thể nếm lại nước sao cho độ chua vừa khẩu vị bạn nhất là được nhé!
Cho tỏi ớt vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đổ nước giấm vào sao cho tỏi ớt ngập hoàn toàn trong nước. Đậy kín lọ rồi để nơi thoáng mát.
Sau khoảng 2 – 3 ngày, món tỏi ngâm giấm đã có thể dùng dần.
Kiểm tra nước ngâm giấm tỏi thấy trong veo, không bị nổi váng đục, các lát tỏi trắng đẹp, không bị xanh và chua giòn, có mùi thơm đặc trưng là bạn đã thành công.
*

Video tham khảo

Ghi chú

Bí quyết làm tỏi ngâm giấm không bị xanh phụ thuộc vào khâu chuẩn bị nguyên liệu phải chuẩn. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả tỏi sau khi ngâm có trắng giòn hay không. Có một số lưu ý như sau:
Nguyên nhân khiến tỏi ngâm giấm bị xanh là do tỏi còn non vì vậy trong khâu mua nguyên liệu bạn cần để ý chọn tỏi già. Bạn nên mua tỏi ta (tỏi Việt Nam) thay vì tỏi Trung Quốc sẽ đảm bảo an toàn mà chất lượng tỏi cũng thơm ngon hơn.Ớt bạn có thể dùng ớt xanh hay đỏ tùy thích nhưng chỉ chọn những quả còn tươi, chưa rụng cuống, không bị mềm nhũn hay đã bị héo. Cũng không nên chọn quả quá to sẽ lâu ngấm chua.Bạn cần dùng muối tinh, sạch để làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, không nổi váng và giữ được lâu.Giấm cũng phải là loại giấm có chất lượng tốt nhất, nên chọn giấm trắng cho món tỏi ngâm giấm được trắng giòn, chua ngon. Không được dùng các chất axit khác thay thế giấm sẽ rất có hại cho cơ thể.Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô rồi mới cho tỏi ớt vào ngâm. Tiệt trùng lọ cẩn thận như vậy món tỏi ngâm giấm sẽ không bị nổi váng, giữ được lâu.Bạn có thể gia giảm lượng giấm, đường để có được vị chua ngọt vừa ý nhé! Ngoài ra bạn có thể giữ nguyên tỏi ớt mà không cắt lát nhưng thời gian chờ giấm tỏi ớt chua sẽ lâu hơn.

Xem thêm :  Dâu tây đen

Thông tin dinh dưỡng

Calories: 70kcal (4%) | Carbohydrates: 14g (5%) | Protein: 2g (4%) | Fat: 1g (2%) | Saturated Fat: 1g (6%) | Sodium: 262mg (11%) | Potassium: 100mg (3%) | Fiber: 3g (13%) | Sugar: 4g (4%) | Vitamin C: 15mg (18%) | Calcium: 49mg (5%) | Iron: 1mg (6%)
Chia sẻ lên Facebook

1. Tỏi để nguyên tép ngâm giấm nguyên chất không pha.

Đun nước sôi già để nguội xong pha chút muối rồi ngâm tỏi trong 10 phút. Sau đó vớt tỏi ra để ráo. Bước ngâm này sẽ làm tỏi trắng hơn.Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo. Thái ớt thành lát mỏng, bỏ hạt.Pha nước giấm ngâm tỏi ớt: Cho nước lọc, giấm, đường, muối vào nồi đun sôi khoảng vài phút, khuấy cho đường và muối tan hoàn toàn rồi để thật nguội. Tỉ lệ này bạn có thể nếm lại nước sao cho độ chua vừa khẩu vị bạn nhất là được nhé!Cho tỏi ớt vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đổ nước giấm vào sao cho tỏi ớt ngập hoàn toàn trong nước. Đậy kín lọ rồi để nơi thoáng mát.Sau khoảng 2 – 3 ngày, món tỏi ngâm giấm đã có thể dùng dần.Kiểm tra nước ngâm giấm tỏi thấy trong veo, không bị nổi váng đục, các lát tỏi trắng đẹp, không bị xanh và chua giòn, có mùi thơm đặc trưng là bạn đã thành công.phụ thuộc vào khâu chuẩn bị nguyên liệu phải chuẩn. Vì đây là yếu tố ảnh hưởng tới kết quả tỏi sau khi ngâm có trắng giòn hay không. Có một số lưu ý như sau:là do tỏi còn non vì vậy trong khâu mua nguyên liệu bạn cần để ý chọn. Bạn nên mua tỏi ta (tỏi Việt Nam) thay vì tỏi Trung Quốc sẽ đảm bảo an toàn mà chất lượng tỏi cũng thơm ngon hơn.Ớt bạn có thể dùng ớt xanh hay đỏ tùy thích nhưng chỉ chọn những quả còn tươi, chưa rụng cuống, không bị mềm nhũn hay đã bị héo. Cũng không nên chọn quả quá to sẽ lâu ngấm chua.Bạn cần dùng muối tinh, sạch để làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, không nổi váng và giữ được lâu.Giấm cũng phải là loại giấm có chất lượng tốt nhất, nên chọn giấm trắng cho món tỏi ngâm giấm được trắng giòn, chua ngon. Không được dùng các chất axit khác thay thế giấm sẽ rất có hại cho cơ thể.Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô rồi mới cho tỏi ớt vào ngâm. Tiệt trùng lọ cẩn thận như vậy món tỏi ngâm giấm sẽ không bị nổi váng, giữ được lâu.Bạn có thể gia giảm lượng giấm, đường để có được vị chua ngọt vừa ý nhé! Ngoài ra bạn có thể giữ nguyên tỏi ớt mà không cắt lát nhưng thời gian chờ giấm tỏi ớt chua sẽ lâu hơn.Calories: 70kcal (4%) | Carbohydrates: 14g (5%) | Protein: 2g (4%) | Fat: 1g (2%) | Saturated Fat: 1g (6%) | Sodium: 262mg (11%) | Potassium: 100mg (3%) | Fiber: 3g (13%) | Sugar: 4g (4%) | Vitamin C: 15mg (18%) | Calcium: 49mg (5%) | Iron: 1mg (6%)Chia sẻ lên Facebook

Xem thêm :  Vài nét về cá chim trắng nước ngọt

Ngâm 50g tỏi tươi bóc vỏ để nguyên tép trong 100ml dấm gạo, sau 10 ngày là có thể dùng. Ngâm 1 tháng là tốt nhất.

2. Tỏi ngâm đường.

Thử trổ tài làm tỏi ngâm đường với mùi thơm lạ lạ:

Ngâm 50g tỏi trong nước lọc, để 7 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần.Bóc vỏ tỏi rồi đem ngâm trong nước muối sau đó vớt ra để ráo.Hòa tan 600g đường trắng với nước đun sôi để nguội. Cho tỏi vào hũ, đổ nước đường cho ngập tỏi.Ngâm 1 tháng rồi đưa ra sử dụng. Mỗi ngày ăn khoảng 1 – 2 tép.

Ngâm 50g tỏi trong nước lọc, để 7 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần.Bóc vỏ tỏi rồi đem ngâm trong nước muối sau đó vớt ra để ráo.Hòa tan 600g đường trắng với nước đun sôi để nguội. Cho tỏi vào hũ, đổ nước đường cho ngập tỏi.Ngâm 1 tháng rồi đưa ra sử dụng. Mỗi ngày ăn khoảng 1 – 2 tép.

Xem thêm: Món Ăn Với Nước Cốt Dừa – Nấu Ăn Món Ngon Mỗi Ngày Với Nước Cốt Dừa

3. Tỏi ngâm rượu.

Rượu kết hợp tỏi là cách dân gian thường dùng để trị bệnh. Có khá nhiều cách ngâm rượu với tỏi:

Cách 1: 25g tỏi bóc vỏ, giã nát, cho hết vào hũ. Đổ 100 ml rượu trắng vào ngâm. Đậy kín hũ rượu tỏi, để nơi thoáng mát khoảng 7 ngày là có thể đem ra dùng. Muỗi ngày uống cỡ 1 – 2 lần, mỗi lần 25 – 30ml.Cách 2: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Lần lượt cho 1 lớp tỏi, 1 lớp đường phèn đã đập vụn vào hũ. Lượng tỏi đường này chỉ nên bỏ đầy 7/10 hũ. Sau đó rót rượu trắng vào cho ngập tỏi, đậy kín hũ rồi để nơi thoáng mát. Sau 1 tháng rượu tỏi có thể dùng, ngày uống 2 lần,mỗi lần 25ml.
*

Cách dùng tỏi ngâm giấm.

25g tỏi bóc vỏ, giã nát, cho hết vào hũ. Đổ 100 ml rượu trắng vào ngâm. Đậy kín hũ rượu tỏi, để nơi thoáng mát khoảng 7 ngày là có thể đem ra dùng. Muỗi ngày uống cỡ 1 – 2 lần, mỗi lần 25 – 30ml.Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Lần lượt cho 1 lớp tỏi, 1 lớp đường phèn đã đập vụn vào hũ. Lượng tỏi đường này chỉ nên bỏ đầy 7/10 hũ. Sau đó rót rượu trắng vào cho ngập tỏi, đậy kín hũ rồi để nơi thoáng mát. Sau 1 tháng rượu tỏi có thể dùng, ngày uống 2 lần,mỗi lần 25ml.Rượu tỏi để càng lâu càng tốt nhé!

Tỏi ngâm giấm ăn kèm bún, phở, hủ tiếu hay mấy món thịt luộc, đồ nướng đều rất hợp. Chỉ cần vài lát tỏi ớt ngâm giấm này, bữa ăn sẽ bắt miệng hơn rất nhiều.

Tỏi ngâm giấm để ở ngoài có thể ăn trong vòng 1 tuần. Nếu quá thời gian này thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

*

Những lát tỏi ngâm giấm thơm nồng, chua thanh làm món ăn thêm hương thêm vị

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý để món tỏi ngâm giấm không bị hỏng nhé! Khi ăn, bạn dùng thìa sạch múc lượng tỏi đủ dùng ra chén, nếu ăn bị thừa thì không được tiếc mà đổ lại vào lọ ngâm tiếp. Không được dùng thìa đũa đang ăn hoặc đã bẩn để lấy tỏi ớt trong lọ, làm vậy thì toàn bộ lọ tỏi ớt ngâm sẽ bị hỏng.

Xem thêm :  Vịt khaki campbell

Vậy là chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay lọ giấm tỏi ớt ngon chua cay, giòn thơm rồi. Tưởng khó mà lại dễ, nhanh tay thực hiện cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh này thôi nào!

Công dụng của tỏi ngâm giấm.

Tỏi ngâm giấm không chỉ là món ăn hỗ trợ, làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cả Đông và Tây y đều có những nghiên cứu và công nhận về điều này.

Theo Tây y, tỏi có tác dụng tích cực trong việc đề phòng các bệnh tim mạch. Thường xuyên sử dụng tỏi, với liều lượng 10 g tỏi/ngày giúp giảmcholesterol trong máu, giúp hòa tan các protein dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Tỏi còn giúp giảm viêm đau khớp, làm chậm lại quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỉ lệ bị ung thư da, ung thư dạ dày ở nhóm người thường xuyên ăn tỏi thấp hơn tới60% so với những người không thường xuyên ăn tỏi.

Đối với Đông y, tỏi từ lâu đã được xem là phương thuốc dân gian trị các bệnh rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, chậm tiêu, tiêu chảy, bệnh lỵ, đau bụng do lạnh,phù thũng, mụn nhọt, rụng tóc, nấm tóc,sốt rét, ho gà, thậm chí là rắn cắn, …

Cần lưu ý với những người bị bệnh về mắt hay bệnh dạ dày thì nên hạn chế sử dụng tỏi.

*

Tỏi ngâm giấm tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng tỏi đơn giản nhất là trực tiếp ăn sống nhưng cách này dễ để lại mùi hôi miệng, lại không phải lúc nào cũng có tỏi tươi nên tỏi thường được chế biến sao cho dễ ăn hơn, ví dụ như món tỏi ngâm giấm chẳng hạn. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được tỏi ngâm trong môi trường axit sẽ tăng tính dược lí gấp 4 lần. Vì vậy bạn đừng ngại ngần với món tỏi ngâm giấm nhé!

Tỏi ngâm giấm bị xanh có độc không?

*

Tỏi ngâm giấm bị chuyển xanh

Như vậy, ngoài việc học được cách làm tỏi ngâm giấm không bị xanh, bạn còn hiểu rõ được tác dụng của món tỏi ngâm giấm cũng như một vài cách ngâm tỏi khác.


Mẹo chữa tỏi ngâm chua bị xanh | Cách làm tỏi ngâm chua trắng giòn


Thành phần
Dấm trắng 1 chai
Tỏi 1kg
Đường 100gr
Muối 1m cfe
Nấu nước dấm đường muối để nguội
Tỏi bóc võ cắt lát sau đó đem trần qua nước sối 30 giây đến phút rồi sã qua nước lạnh. Để ráo nước. Sa đó đem ngâm. Sau ba ngày là ăn được
Món này dùng kèm với món nước: Như phở. Hủ tiếu…..
MẸO CHIÊN CÁ KHÔNG DÍNH CHẢO
https://youtu.be/eY0bfqqs_GA
CÁCH LÀM BÁNH CHUỐI NHÂN PHÔ MAI
https://youtu.be/yWr4sXL07ZQ
Cà ri gà
https://youtu.be/2QgFROvQtDY
Cá rô kho me non
https://youtu.be v/265etGbNl0
Thịt heo xá xíu
https://youtu.be/jXqdQK8124I
Cách làm bánh mướt diễn châu
https://youtu.be/TSZLS0TP7xI
Gà hấp lá chuối
https://youtu.be/R2ixxmv7oGo
Cút lộn xào me
https://youtu.be/FEyhDMm9XRg
CÁ HÚ KHO TỘ:https://youtu.be/0nMETEexeo8
SƯỜN NON RAM MẶN NGỌT:https://youtu.be/WlUl3WMOAVA

ỚT XANH NGÂM DẤM CHUA NGỌT: https://youtu.be/3bo31vQ71M
Đăng ký theo dõi Video món ăn mới https://www.youtube.com/channel/UCcL7P97KzRmVnWd8UKf8Y3A
Link Facebook:https://www.facebook.com/Th%C3%A1iNh%C3%ADTV100449411891404/
Thái Nhí TV : Sdt 0973 741 761
Email: thainhisaigon@gmail.com
toingamchua
cachlamtoingamchuakhongbixanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button