Tổng Hợp

Cách luộc ghẹ ngon, bí quyết luộc ghẹ chuẩn nhất

Cách luộc ghẹ, công thức luộc ghẹ chuẩn nhất cho những ai mê hải sản sẽ được bật mí ngay dưới đây với những bước thực hiện vô cùng đơn giản. Nguyên liệu và công đoạn thực hiện món ghẹ luộc được Agiadinh chia sẻ như sau.

Luộc ghẹ ngon và chuẩn nhất

Nguyên liệu làm món ghẹ luộc

  • Ghẹ tươi: 3 – 5 con
  • Sả tươi: 5 củ
  • Gừng tươi: ½ củ
  • Bia lon (hoặc chai): 1 lon

Nguyên liệu làm món ghẹ luộc - <a href=cách luộc ghẹ ngon” class=”wp-image-9026 size-medium” height=”450″ src=”https://chongthamvietnam.vn/wp-content/uploads/2021/12/cach-luoc-ghe-600×450-2.jpg” title=”Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ghẹ luộc” width=”600″/>

Cách luộc ghẹ ngon và chuẩn

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Trước khi luộc, ghẹ cần được làm chết. Công đoạn này giúp đảm bảo việc bạn rửa ghẹ sạch hơn và trong quá trình luộc cũng như làm sạch, ghẹ không giẫy khiến càng bị rụng.

Để làm chết ghẹ, bạn dùng mũi dao nhọn đâm vào phần tam giác ở yếm của ghẹ. Đây được xem là “tim” ghẹ. Sau khi ghẹ đã chết, tiến hành tháo dây buộc và rửa sạch các chân, càng, mai và yếm ghẹ.

Làm sạch ghẹ - cách luộc ghẹ không rụng càng

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Gừng, sả: Gừng tươi bạn đem cạo sạch vỏ. Đập dập 1/3 củ gừng rồi băm nhỏ. Phần còn lại bạn đem thái lát mỏng. Với sả, bạn đem bóc bỏ bẹ già rồi cắt chân. Tiếp đến, đập dập toàn bộ cây sả.

Ướp ghẹ: Đem ghẹ đã làm sạch đi ướp với phần gừng đập dập và một chút gia vị. Ướp ghẹ khoảng chừng 10 – 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm :  Top 8 Địa Điểm Câu Cá Sông Sài Gòn Kemeno!, Đây Là Một Số Điểm Câu Quanh Khu

Chuẩn bị gừng sả - cach luoc ghe

Bước 3: Luộc ghẹ

Rải ½ chỗ sả xuống đáy nồi luộc. Tiếp theo, bạn xếp ghẹ lên trên rồi rải nốt phần sả + gừng lên trên. Cuối cùng, bạn đổ bia đều lên khắp phần ghẹ. Bắc nồi ghẹ lên bếp và tiến hành luộc ghẹ.

Luộc ghẹ tính từ lúc sôi trong khoảng 4 – 5 phút. Lúc này, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch đặc trưng. Đây là dấu hiệu cho biết ghẹ đã vừa chín. Vớt ghẹ ra đĩa và thưởng thức món ghẹ luộc khi còn nóng.

Luộc ghẹ trong khoảng 4 - 5 phút - luộc ghẹ bao lâu thì chín

Yêu cầu và thưởng thức món ghẹ luôn

Yêu cầu của món ghẹ luộc: Ghẹ phải luộc vừa chín tới, không được chín quá kỹ nhưng cũng không được sống. Nếu ghẹ chín quá kỹ thì thịt rất dễ bị nát. Ngược lại nếu ghẹ sống thì có thể gây ngộ độc.

Thưởng thức ghẹ luộc: Ghẹ luộc là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Thông thường, ghẹ luộc sẽ được chấm kèm với tương ớt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn nước chấm chua ngọt để ăn kèm.

Ghẹ luộc - cách luộc ghẹ

Mách bạn cách chọn ghẹ ngon

Muốn có được món ghẹ luộc ngon thì bạn cần chọn ghẹ “chuẩn”. Một vài bí quyết giúp bạn chọn được những con ghẹ tốt nhất được nhiều người chia sẻ đó là:

Thời gian chọn ghẹ: Muốn có được những chú ghẹ ngon nhất, bạn nên mua ghẹ vào buổi sáng. Đây là thời gian ghẹ mới được đánh bắt nên còn tươi. Thêm vào đó, nếu muốn thưởng thức ghẹ chắc thịt, thịt thơm thì nên mua vào những ngày giữa tháng.

Xem thêm :  Tả hoa hồng hay nhất ❤️️15 bài văn tả cây hoa hồng nhung

Màu sắc và kích cỡ của ghẹ: Không nên chọn những con ghẹ quá to hoặc quá nhỏ. Ghẹ ngon là những con có kích thước và trọng lượng vừa phải. Nên chọn những chú ghẹ màu xanh vì đây là loại thịt chắc, giàu dinh dưỡng.

Chọn ghẹ đực hay ghẹ cái?: Ghẹ đực và ghẹ cái đều có những đặc trưng nhất định. Ghẹ đực thường cho một lượng thịt lớn, thịt chắc, ít gạch. Ngược lại ghẹ cái thịt thường ít hơn, mềm hơn nhưng đổi lại sẽ cho một lượng gạch lớn.

Một lưu ý khác khi chọn ghẹ đó là khi chọn ghẹ, bạn nên dùng ngón tay hơi bấm nhẹ vào ức ghẹ. Nếu phần ức này chắc, không bị lún thì tức là ghẹ tươi, thịt ngon. Ngược lại nếu phần ức xốp, yếm hở thì đây là những con ghẹ chất lượng không tốt.

Cách luộc ghẹ, công thức luộc ghẹ thường khá đơn giản. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, cẩn trọng trong từng công đoạn thực hiện là bạn đã có được món nhậu yêu thích rồi.

Chúc các bạn ngon miệng với món ghẹ luộc.

Đánh giá bài viết4 Sao, 4 Phiếu đánh giá


hướng dẫn cách luộc ghẹ ngon, ghẹ luộc sả


Xin chào các bạn đến với ẩm thực _ du lịch Mạnh Quý Hạ Long.
Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc ghẹ ngon, ghẹ luộc sả dễ nhất để làm được điều đó mời các bạn xem video và làm theo hướng dẫn của mình.
Mình tin chắc việc luộc ghẹ thơm, ngon từ vị cây sả dễ dàng mà bạn chưa từng nghĩ tới thì hôm nay bạn đã làm được điều đó. Chúc các bạn luộc được ghẹ ngon để có bữa ăn ngon, gia đình thêm hạnh phúc.
Để nói về Ghẹ ngon chắc và ngọt thịt thì không ở đâu bằng Ghẹ Hạ Long, Quảng Ninh. Do nguồn nước ở biển Hạ Long có độ mặn thấp, nước không bị ôi nhiễm … nên thịt Ghẹ ngọt và không bị mặn các bạn ạ.
Điều chú ý nhất là phải chọn được Ghẹ ngon chắc sống khỏe thì chế biến các món ăn mới ngon nên các bạn hãy vào link này để xem cách chọn ghẹ chắc ngon nhé, https://youtu.be/4GONodKttDw.
Nếu các bạn làm món ghẹ luộc sả ngon hay đăng ký kênh https://www.youtube.com/channel/UCOUGnTDwK6l8B4fJtlqVl7Q?view_as=subscriber
để lần tới mình làm món ghẹ hấp bia thơm ngon tặng các bạn nhé.

Xem thêm :  Nữ mạng sinh năm 1980 (chi tiết)

Theo dõi Mạnh Quý Hạ Long trên:
FACEBOOK
https://www.facebook.com/cuaquyhl
GMAIL
manhquy2731983@gmail.com

Nếu các bạn thấy video này hay và ý nghĩ hãy like, chia sẻ đường link video này https://www.youtube.com/watch?v=Rfiz0kgiLoU
để giúp mọi người nấu được bữa ăn ngon, gia đình họ yêu thương nhau hơn.
Cảm ơn các bạn đã theo rõi!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button