Tổng Hợp

Cách lập kế hoạch học tập sao cho đúng và hiệu quả – Mẹo hay cuộc sống

 Bước vào một năm học mới , bất kỳ ai trong chúng ta đều sẽ xác định cho mình một mục tiêu hay một điểm đích nhất ịn phải đạt được trong quãng thời gian tới .Nhưng ngày này qua ngày khác,các bạn nhận ra rằng mặc dù bản thân đã cố gắng , đã nỗ lực với 100% thể lực nhưng chưa hề nhận được bất kỳ kết quả nào. Tại sao lại thế ? 

Bởi vì chúng ta quên rằng ngoài việc thiết lập mục tiêu cho của chính mình , chúng ta cũng nên phát triển một kế hoạch học tập khoa học và khả thi để đạt được mục tiêu này! Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một số cách lập kế hoạch học tập.

Tầm quan trọng của kế hoạch học tập:

 • Tất cả mọi thứ đều rành mạch rõ ràng , không có thứ gì bị bỏ sót: Tất cả mọi thứ nếu có một kế hoạch khoa học đều sẽ có thể hoàn thành một cách dễ ràng .Với người học , một kế hoạch hợp lý là một thứ vô cùng quan trọng
 • Loại bỏ việc học tập một cách thụ động và không có mục đích: Việc học không có kế hoạch sẽ dẫn đến sự lười biếng và lỏng lẻo trong quản lý thời gian . Nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài

Vai trò và tác dụng của việc phát triển một kế hoạch học tập khoa học và hợp lý:

 • Kế hoạch là kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu của bạn. Mục tiêu không phải là một bức tranh để ngắm, bạn cần lập một kế hoạch để đạt được điều đó và từng bước một hoàn thành chúng. Sắp xếp hợp lý thời gian và nhiệm vụ bằng cách lập kế hoạch bạn có thể dễ dàng đạt được mục tiêu của mình và làm cho bản thân hiểu rõ hơn về nhiệm vụ phải hoàn thành.

 • Thúc đẩy kế hoạch của riêng bạn. Học tập không phải một việc đơn giản, và nó bị ám dỗ bởi những thứ xung quanh,và những thứ đó sẽ làm bạn lười biếng, chán nản , thậm chí từ bỏ mục tiêu. Lập kế hoạch học tập có thể thúc đẩy bạn thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch, loại bỏ những khó khăn và yếu tố mang tính chất cản trở
 • Thực hiện kế hoạch là một biểu hiện của ý chí. Kiên trì thực hiện kế hoạch sẽ giúp trau dồi ý chí của bạn.Nó sẽ được tăng cường và  được tôi luyện mỗi lúc bạn thực hiện kế hoạch của bản thân. Những cải tiến này sẽ chỉ khiến bạn tự tin hơn và đạt được thành công tốt hơn trong cuộc sống.
 • Có lợi cho sự hình thành thói quen học tập. Hành động theo kế hoạch có thể làm cho nhịp sống học tập của riêng bạn rõ ràng. Do đó, có thể yên tâm học tập khi học, và vui chơi khi chơi. Theo thời gian, tất cả những điều này sẽ hình thành các hành động có ý thức và trở thành thói quen học tập tốt .
 • Nâng cao hiệu quả học tập và giảm lãng phí thời gian. Lập kế hoạch phù hợp cho phép bạn sử dụng thời gian của bạn hiệu quả hơn. Bạn sẽ biết nhiệm vụ nào sẽ không được hoàn thành sau khi chơi trong một giờ, và nó sẽ ảnh hưởng đến bạn đến mức nào. Với một kế hoạch, mọi bước đều rõ ràng và không cần phải dành thời gian suy nghĩ về những gì sẽ phải làm tiếp theo.

Xem Thêm :   Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn? – iGiaDinh.Com

Cách lập kế hoạch học tập:

 • Kế hoạch xem xét toàn diện

Kế hoạch học tập không chỉ có học, mà còn phải có nghỉ ngơi. Đôi khi học tập, nghỉ ngơi và giải trí , tất cả đều cần phải được lên kế hoạch. Kế hoạch bạn lập ra phải cân nhắc ở nhiều khía cạnh , đặc biệt phải dựa trên yếu tố sức khoẻ của bản thân.

 • Kế hoạch dài hạn và kế hoạch ngắn hạn

Trong một khoảng thời gian tương đối dài , để cải thiện điểm số cho một học kỳ hoặc là một năm học bạn nhất định phải có một kế hoạch hoàn hảo , nhưng cuộc sống học tập sẽ luôn biến đổi, luôn có bất ngờ và những thứ không thể dự báo trước sẽ ập đến bởi vậy , kế hoạch cho cả một năm học không cần quá chi tiết mà chỉ nên liệt kê một cách sơ bộ những nhiệm vụ lớn và cách thực hiện nó . Tiếp đó hãy dựa trên những nhiệm vụ lớn đó vạch ra một kế hoạch ngắn hạn trong vòng một tuần hay một tháng.

Với các kế hoạch dài hạn mà không có sự sắp xếp thành các tác vụ nhỏ hơn thì các mục tiêu sẽ rất khó đạt được. Vì vậy, hai thứ đó là hoàn toàn không thể thiếu. Một kế hoạch dài hạn sẽ làm rõ mục tiêu học tập và sắp xếp chung, trong khi kế hoạch ngắn hạn là một kế hoạch hành động cụ thể..

 • Xác định trọng tâm của học tập

Xem Thêm :   Đi tìm chiếc xe giá rẻ nhất trong phiên chợ oto cũ chính chủ toàn quốc trong mùa dịch Cô vy ngày 4/8

Thời gian học tập thì có hạn, và năng lượng của bạn cũng bị hạn chế, vì vậy hãy xác định  tập trung vào những trọng tâm trong việc học của bạn. Ở đây, điểm đầu tiên đề cập đến là những vấn đề trọng yếu nhất , quan trọng nhất  và điểm thứ hai chính là những nội dung chính mang tính chất chung trong hệ thống kiến ​​thức. Chỉ bằng cách nắm bắt những điểm chính và đặc tính chung, thì chúng ta đã có thể đạt được hiệu quả học tập một cách tốt nhất .

muc dich hoc tap của bạn là gì

 • Lập kế hoạch từ thực tế

Lập một kế hoạch, đừng đi chệch khỏi tình hình học tập thực tế và phải phù hợp với áp lực và trình độ học tập hiện tại của bạn. Một số sinh viên thực hiện kế hoạch với sự nhiệt tình và kế hoạch hoàn hảo, nhưng họ rất khó thực hiện. Điều này là do mục tiêu được đặt quá cao, kế hoạch được đặt ra quá nguy hiểm, và nó không thực tế.

Mặc dù vậy, bạn phải bắt đầu từ thực tế, nhưng bạn không nhất thiết phải hiểu nó thực sự như thế nào? Trên thực tế có thể được chia thành ba khía cạnh:

 • Khả năng kiến ​​thức thực tế: Bạn dự định học bao nhiêu kiến ​​thức ở những giai đoạn nào? Những khả năng tiếp nhận chúng là bao nhiêu ?
 • Thực tế của thời gian: Bạn có tất cả bao nhiêu thời gian cho học tập ?
 • Tiến độ giảng dạy thực tế: nắm vững tiến trình giảng dạy của giáo viên, sắp xếp hợp lý thời gian học tập thường xuyên và thời gian rảnh, để không “sốc” với kế hoạch của chính bạn.
 • Chú ý đến hiệu quả và điều chỉnh kịp thời

Xem Thêm :   1001+ lời chúc cuối tuần ngọt ngào, lãng mạn tặng người thương

Mỗi lần thực hiện kế hoạc hoặc đến một giai đoạn nào đó, bạn nên xem lại hiệu quả của kế hoạch. Nếu hiệu quả không tốt, bạn nên tìm ra nguyên nhân và có những điều chỉnh cần thiết.

Dưới đây là danh sách đánh giá ngắn gọn:

 • Bạn có bao nhiêu nhiệm vụ trong kế hoạch học tập ?
 • Nhiệm vụ liệu đã được thực hiện theo như kế hoạch?
 • Bạn nhận đã được những gì ?
 • Nếu bất kỳ nhiệm vụ không được hoàn thành, lý do là gì? (Sự sắp xếp quá chặt chẽ hay quá lỏng lẻo?)

Sau khi xem xét, hãy nhớ điền vào các khoảng trống và sửa đổi kế hoạch. Bạn cũng có thể sử dụng nhật ký để ghi lại tiến trình của kế hoạch học tập trong một ngày để cải thiện và xem xét.

 • Kế hoạch sẽ luôn thay đổi

Đừng làm cho kế hoạch quá đầy đủ, quá chết hoặc quá chặt chẽ hãy để quá trình thực hiện đánh giá và điều chỉnh nó .  Hiện thực thực tế sẽ không đi theo kế hoạch một cách hoàn hảo, luôn luôn có  những điều chỉnh và thay đổi chính nósẽ làm khả năng hoàn thành kế hoạch tăng lên đáng kể.

ban do tu duy 4

 • Kết hợp não-cơ thể

Học tập sẽ tiêu hao rất nhều năng lượng cho não, vì vậy đừng học trong thời gian dài mà hãy nghỉ ngơi vào những thời điểm thích hợp. Và khi sắp xếp một kế hoạch học tập, đừng để bản thân chìm vào một hoạt động trong một thời gian dài. Học tập và tập thể dục có thể được sắp xếp xen kẽ vì khi tập thể dục các yếu tố thể chất. cần thiết sẽ được nâng cao , và đó cũng là khoảng thời gian não bộ được thư giãn sau mộ chuỗi thời gian vất vả cực nhọc Ví dụ: Sau khi học hãy đọc một hai hay ba cuốn tiểu thuyết, sau đó hãy tập thể dục một lúc rồi mới quay lại cày cuốc với bài vở.

165 views

165 views

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Hướng dẫn làm mồi câu cá chép đơn giản tại nhà cho các cần thủ

Related Articles

Back to top button