Tổng Hợp

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Thịt heo phơi khô là nguyên liệu nấu ăn của nhiều món heo ngon khó cưỡng, cách làm thịt heo phơi khô cũng khá đơn giản. Đây là một món ăn khá kì công và hương vị chúng mang lại ở một tầm cao mới, ngon hơn thịt heo thông thường rất nhiều.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Thịt heo khô có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến những món ăn tùy theo ý thích và đặc trưng địa phương của mỗi vùng miền. Vậy cách làm thịt heo phơi khô nào chuẩn nhất, dễ làm nhất? Cùng cửa hàng gốm sứ cao cấp TPHCM Minh Long 1 tham khảo bài viết sau đây để có thể học được cách làm thịt heo phơi khô ngon nhức nhối nhé.

Những cách làm thịt heo phơi khô tại các vùng miền khác nhau

Thịt heo phơi khô được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp cũng như có thể bảo quản lâu hơn rất nhiều so với các loại thịt heo bình thường khác. Với thịt heo phơi kho, chúng khá tiện trong việc vận chuyển cũng như dự trữ lương thực cần thiết mỗi khi đi xa.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Mỗi vùng miền có cách làm thịt heo phơi khô khác nhau. Ngày nay, công nghệ càng phát triển nên máy móc làm thịt khô cũng được cải tiến, cho ra các mẻ thịt heo khô thơm ngon. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều địa phương chọn cách làm thịt heo phơi khô theo kiểu truyền thống để giữ nguyên hương vị cũng như văn hóa bản sắc dân tộc.

Có khá nhiều cách làm khô thịt heo tự nhiên như phơi nắng, treo gác bếp hoặc làm khô bằng lò nướng truyền thống. Mỗi vùng miền đều có cho mình một cách làm riêng và hương vị của chúng tự nhiên hơn và ngon hơn. Thời gian để có được khô heo theo kiểu truyền thống có thể lâu hơn một chút, nhưng chất lượng thì phải nói là tuyệt vời.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Những người dân tộc thiểu số nói chung và miền núi nói riêng có cách làm thịt heo khô khá ấn tượng.

Họ chọn cách tẩm ướp các gia vị rừng và làm khô chúng tự nhiên bằng cách làm thịt lợn phơi nắng. Cách làm thịt heo khô tự nhiên này cần phải có thời tiết nắng ráo để đảm bảo thịt heo có thể khô được như ý muốn. Tuy nhiên thì cách làm thịt lợn phơi nắng cũng gặp nhiều trở ngại. Nếu trời không nắng thì không thể làm được mẻ thịt lợn phơi nắng tự nhiên mà phải sấy bằng bếp than.

Xem thêm:

Cách ướp thịt kho tàu chuẩn nhất | Nấu thịt kho tàu ngon như mẹ nấu.

Cách nấu phở gà miền Nam ngon hơn hàng quán

Hướng dẫn làm thịt lợn khô đơn giản nhất

Thịt lợn khô không quá khó để làm mà hương vị thì rất vừa miệng và ngon. Có thể ăn lai rai, ăn cơm, nhắm rượu… Và mỗi nơi có mỗi cách làm khô lợn/heo riêng. Và chắc hẳn thịt heo khô không chỉ có 1 món mà được biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau.

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn làm thịt lợn khô một cách đơn giản và dễ làm nhất, bạn có thể tự làm ngay tại nhà mà không cần phải mua ở ngoài tiệm.

Cách làm khô heo tẩm vị ngon như ngoài tiệm

Khô heo tẩm vị theo sở thích là một trong những món khô heo bán chạy nhất hiện nay. Gia vị tẩm khô heo có rất  nhiều loại nên có thể tùy vào sở thích mà có thể tự nêm nếm khô heo theo tay của mình.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Vậy cách làm khô heo tẩm vị như thế nào thì ngon và hấp dẫn? Dưới đây là cách làm khô heo tẩm vị thơm ngon như ngoài tiệm mà bạn nên thử.

Nguyên liệu

Thịt thăn nạc 1kg.

Gia vị gồm: Sả, gừng, ớt bột, đường, bột canh, ngũ vị hương, bột hạt điều, dầu hào, bột nghệ,…

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách làm khô heo bằng chảo chống dính: 

Thịt rửa sạch, để ráo nước. Thái dọc các miếng thịt có độ dày khoảng 1cm. Sả và gừng đập dập băm nhỏ.

Cho thịt vào bát cùng với các gia vị: 1 thìa bột canh, 1 thìa tương ớt, 2 thìa ớt bột, 1 thìa màu hạt điều, 2 thìa gia vị kho bò, 1 thìa dầu hào, 3/2 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa dầu hào cùng với sả và gừng đã băm nhỏ.

Cho thịt vào chảo chống dính, đổ thêm ít nước (khoảng 100 ml cho mỗi 0.5 kg thịt). Đậy vung, đun trên lửa to.

Khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì mở vung và đảo cho thịt vừa chín tới. Không nên đun quá lâu, thịt dễ bị khô và mất độ ngọt. Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội. Giữ lại nước đun trong chảo.

Xem Thêm :   Top 20 cây cảnh văn phòng tốt nhất – Mang lại may mắn tài lộc

Xem thêm :  BÀI THUYẾT TRÌNH MARKETING: CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN

Xé thịt thành sợi theo thớ. Lưu ý là không xé thịt quá nhỏ, dễ khiến thịt bị cháy. Đổ thịt vừa xé vào chảo, đảo đều cho nước trong chảo ngấm đều với thịt. Vặn lửa vừa cho đến khi to rồi đun tới khi nước cạn.

Khi nước đã cạn thì hạ lửa nhỏ rồi đảo liên tục để giúp nước bay hơi, thịt khô dần. Rang tới khi thịt khô như ý muốn. Trong quá trình rang có thể nêm nếm và thêm gia vị nếu cần.

Vậy là đã hoàn thành món khô heo tẩm vị ngon ngất ngây thông qua Cách làm khô heo bằng chảo chống dính.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách làm khô heo cay xé lưỡi

Khô heo cay, bò cay là những món nhắm rượu nhanh, ăn vặt mà nhiều người yêu thích và muốn học cách làm khô heo cay để bán hoặc để nhâm nhi vào những ngày mưa. Khô heo cay khá dễ làm, tuy nhiên cần cẩn thận và tỉ mỉ. Dưới đây là cách làm khô heo cay ngon bá cháy của chúng tôi.

Thành phần

  • Thịt thăn heo: 1 Kg
  • Tỏi: 20 Gr
  • Hành tím: 1 Củ
  • Sả: 5 Củ
  • Nước mắm: 3 Muỗng
  • Dầu hào: 2 Muỗng
  • Đường nâu: 2 Muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 1/2 Muỗng
  • Ớt bột

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách chế biến khô heo cay:

Hành tím tỏi và sả đập dập, băm nhuyễn. Thịt heo cắt miếng dày khoảng 2cm. Lấy cán dao dần cho thịt mềm để tẩm ướp gia vị nhanh thấm hơn. Ướp thịt với hành, tỏi, sả băm, dầu hào, đường, nước mắm, ngũ vị hương, sau đó trộn đều. Bọc thịt bằng màn bọc thực phẩm, bỏ trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm.

Cho vào chảo 150ml nước, cho thịt heo vào, đun đậy nắp đến khi nước sôi thì mở nắp ra và đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp. Vớt thịt ra, chừa lại nước. Xé thịt thành từng sợi nhỏ vừa ăn. Cho thịt đã xé vào chảo nước thịt ban nãy, bật bếp và rang tới khi cạn nước và thịt khô săn lại là được.

Sau khi rang xong, bạn đã có món khô heo thơm ngon tại nhà. Có thể cho vào lọ thủy tinh, túi zip để bảo quản và ăn dần. Với khô heo cay này, bạn có thể bảo quản được từ 5-7 ngày ở nhiệt độ thường. Có thể nhâm nhi khi rảnh rỗi hay làm món nhậu đưa rượu… Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể nêm nếm gia vị khác nhau.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Đây là cách làm khô heo xé sợi đơn giản mà được nhiều người làm nhất. Bởi khô heo xé sợi rất tiện lợi, ngon, cách làm khô heo xé sợi dễ làm. Trưng bày món ăn trong đĩa sứ cao cấp, chén sứ để mời khách nhâm nhi dần hoặc ăn lai rai trong những ngày mưa.

Cách làm thịt lợn khô miếng truyền thống

Với món thịt lợn khô miếng, chúng có thể được bảo quản lâu hơn so với các loại khô heo kể . Không chỉ vậy, món khô heo miếng này còn là một trong những món thường thấy ở những ngày tết tại một số địa phương.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Vậy cách làm thịt lợn khô miếng như thế nào thì ngon? Thông thường có 2 cách làm thịt khô miếng đó là làm không bằng lò vi sóng hoặc phơi nắng. Tuy nhiên thì cách làm thịt lợn khô miếng nào cũng khá đơn giản và dễ làm. Chúng tôi xin tổng hợp qua 2 cách thường được dùng nhất cho các bạn cùng tham khảo nhé:

Cách 1: làm thịt lợn khô miếng bằng lò nướng

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị:
  • 1kg Thịt heo nạc mông
  • 3 tép Tỏi
  • 3 cây Sả
  • 1 nhánh nhỏ Gừng
  • Ớt tươi
  • 1 gói Ngũ vị hương
  • 3 muỗng Đường
  • 1 muỗng Muối
  • 1/2 muỗng Bột ngọt(mì chính)
  • 1/2 muỗng Bột nghệ
  • 2 muỗng Dầu điều
  • 3 muỗng Ớt bột hàn
  • 3 muỗng Tương ớt
  • Ớt cánh tùy ý
  • 1 muỗng Dầu hào
  • 1 muỗng Dầu ăn
  • 4 viên Gia vị bò kho
Cách làm:

Thịt heo rửa sạch lọc hết gân, mỡ, lau khô cắt miếng 5mm dọc thớ. Sả, gừng, tỏi, ớt xay nhỏ, ướp vào thịt 15′. Trộn đều các nguyên liệu ướp thịt và ướp  thịt từ 8-10h. Sau khi ướp lấy thịt trải ra khay cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ khoảng 30′, Gài 1 chiếc đũa vào lò, để cửa lò hé. Sau 30′ lấy thịt ra cán và xếp lại vào khay, sấy lần 2 khoảng 1h hoặc đến khi thịt khô, đảo đều thịt để 2 mặt thịt đều khô. Thịt khô để nguội mới có thể đóng túi sử dụng và bảo quản.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách 2 : Làm thịt heo khô miếng bằng cách tự nhiên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:
  • 1 kg Thịt heo mông
  • 3 tép Tỏ
  • Gừng 1 củ nhỏ
  • 3 cây Sả
  • 3 muỗng Ớt bột
  • 1 muỗng Bột nghệ
  • 2 muỗng Ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng Bột điều
  • 1 muỗng Dầu ăn
  • 2 muỗng Dầu hào
  • 3 viên Gia vị bò kho
  • 3 muỗng đường
  • 1/2 muỗng muối
  • 1/2 muỗng tiêu
Cách làm:

Heo chọn thịt mông thớ dài thái thật mỏng dọc thớ. Sả, gừng, tỏi bấm nhỏ ướp cùng thịt và tất cả gia vị trên trong 8-10h hoặc qua đêm.

Bắc chảo sứ lên bếp cho thịt và nước ướp thịt vào chảo rim nhỏ lửa trở đều thịt lúc này có thể nêm nếm thêm theo khẩu vị, khi chảo gần cạn tắt bếp để nguội.

Mang thịt ra dần cho tưa thớ thịt ko giã mạnh tay có thể làm nát thịt. Bỏ lên chảo trở đều 2 mặt đến cạn nước thì xếp thịt ra khay, có thể phơi nắng hoặc sấy tùy ý đến khi thịt khô đạt mong muốn và thưởng thức.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc

Miền núi phía bắc cũng là nơi mà những món thịt khô sản sinh ra. Với thịt khô vùng Tây Bắc, bạn không thể nào cưỡng lại vị ngon của chúng được. Thớ thịt thơm mùi hương liệu rừng, bùi bùi, cay cay…

Xem Thêm :   Uống ca cao vào thời điểm nào để giảm cân đúng cách bay nhanh mỡ?

Xem thêm :  Ảnh động đẹp nhất ❤️ tải 1001 ảnh động powerpoint

Với cách làm thịt lợn khô tây bắc mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, chắc chắn bạn cũng có thể thưởng thức được món thịt khô tây bắc trứ danh. Thịt lợn khô tây bắc ngon nhất chính là để chúng được khô tự nhiên. Cùng khám phá cách làm thịt lợn khô tây bắc nhanh nào.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Nguyên liệu thịt: 1kg phần mông không dính mỡ

Gia vị: tỏi, muối, đường, gừng, hạt dổi, mắc khén, dầu điều..,

( Hạt dổi và mắc khén là những cái tên hương liệu gắn liền với vùng núi Tây Bắc, nếu không có sẵn, bạn có thể đặt hàng mua trước tại các trang mạng để món thịt khô của bạn đậm đà, đúng chất Tây Bắc nhất) .
Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách làm:

Thịt cần được rửa sạch, cắt miếng dọc vừa ăn. Luộc sơ 2 lần để cho thịt sạch. Lưu ý không luộc chín quá, thịt sẽ không được ngon và dai.

Các gia vị đều được băm nhỏ bao gồm ớt, gừng, tỏi, sả trộn với mắc khén và muối, đường thành hỗn hợp. Dùng hỗn hợp này ướp thịt. Trộn thật đều để trong 6 tiếng, hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể gia giảm cay mặn ngọt khác nhau.  Có thể dùng búa đập thịt hoặc chày nhỏ đập đập miếng thịt cho miếng thịt mềm, ngấm gia vị đều và sâu hơn.

Sau khi thịt được ướp 6 tiếng, nếu bạn có bếp nấu bằng than củi, rơm rạ thì chỉ cần đơn giản là dùng các thanh nứa hoặc móc kim loại treo thịt lên trên gác bếp, để đó, rồi dùng củi, than củi đốt ở phía dưới để sấy thịt liên tục trong 5-7 giờ là cách làm thịt lợn khô Tây Bắc nhanh nhất.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Còn nếu không vội thì cứ để thịt đó tranh thủ vừa nấu ăn bằng than củi, bằng rơm thì nhiệt tỏa ra từ bếp sẽ tranh thủ sấy thịt tự nhiên, thịt cũng sẽ ám mùi khói, có hương vị đặc trưng đúng chuẩn thịt lợn khô Tây Bắc.

Đối với những nhà không có bếp củi

Nếu bạn ở thành thị, bạn có thể xử lý nhanh bằng cách quay thịt trong lò vi sóng hoặc trong lò nường đều được.  Cần quay bằng nhiệt độ cao trước, vì thịt đang ở trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thường, khi đột ngột đưa vào nhiệt độ cao sẽ giúp miếng thịt dai hơn, ăn cũng ngon hơn.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Tuy nhiên, quay ở nhiệt độ cao nhưng chỉ quay trong thời gian ngắn khoảng 3 phút (nếu với thịt mỏng thì các bạn có thể giảm bớt còn 1-2 phút), nếu không sẽ dễ bị cháy thịt bên ngoài mà bên trong thịt thì lại vẫn chưa khô hoặc là thịt sẽ bị bã, ăn không ngon chút nào. Mỗi lần quay cũng chỉ nên quay một ít một, không nên quay nhiều không khô đều thịt.

Chú ý là mỗi lần quay, nước thịt chảy ra thì các bạn nên gạn bớt đi. Quay khoảng 4-5 lần, thì xé ăn thử, nếu thấy thịt xé thành sợi dễ dàng là được rồi đó. Cẩn thận hơn thì các bạn có thể cho vào lò nướng để ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút nhiệt độ tầm 70-80oC, bỏ ra chờ nguội là có thể dùng được rồi.

Khi đựng khô heo ăn, nên chọn các bộ chén sứ, dĩa, tô hoặc các sản phẩm sứ để trong quá trình làm, nấu ăn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe cũng như làm món khô heo thêm ngon hơn

Cách làm heo khô cháy tỏi thơm ngon

Khô heo cháy tỏi cũng là món ăn vặt được ưa thích. Vị thịt heo mặn mặn, thêm tỏi phi thơm lừng, quyện lại với nhau vô cùng hòa hợp. Gia vị của khô heo cháy tỏi cùng vừa làm cho món khô heo cháy tỏi thêm đậm đà. Dưới đây là cách làm heo khô cháy tỏi đơn giản, dễ làm tại nhà…

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

  • Thịt nạc mông heo (nạc đùi heo): 600g – 1,2kg
  • Sả: 3 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Gia vị: nghệ, bột ớt, hạt nêm, bột canh, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn (định lượng tùy khẩu vị của gia đình bạn mà nêm nếm phù hợp).

Cách làm thịt heo khô cháy tỏi :

Sơ chế thịt heo sau khi mua về, các bạn cần làm sạch thịt heo, loại bỏ những phần không cần thiết bằng muối ăn rồi rửa sạch, để ráo nước. Nên cắt thịt theo chiều dọc để chúng sẽ dễ tước hơn sau khi luộc. Gia vị sơ chế như sau:

  • Sả, nghệ: rửa sạch, bóc vỏ, cắt rễ và thái mỏng.
  • Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch và cắt làm đôi; một nửa thái mỏng, phần còn lại dập nát rồi băm nhỏ.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Chuẩn bị một nồi nước đã nấu sôi ( nên dùng nồi sứ cao cấp vì chúng an toàn cho sức khỏe cũng như giữ được hương vị tự  nhiên của thịt) , tiếp đến thịt heo đã cắt sẵn vào luộc vừa chín tới thì vớt ra và để vào phần nước lạnh cho nguội. Đợi nguội 10 phút thì xé sợi thịt heo.

Cho thịt vào một tô sứ lớn, trộn những nguyên liệu đã chuẩn bị: tỏi băm, nghệ, sả thái lát mỏng rồi giã nhuyễn. Ướp thêm 2 muỗng cà phê gồm dầu ăn, nước mắm và hạt tiêu.

Có thể điều chỉnh các loại hạt nêm, đường, nước mắm phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Cho hỗn hợp thu được vào bát (tô) đựng thịt lợn rồi đảo qua lại cho đều. Để hỗn hợp này trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để cho gia vị ngấm vào thịt.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cho thịt đã ướp vào chảo nóng cùng với nước luộc thịt, đun lửa to đến lúc nước cạn dần, phần thịt keo lại hoàn toàn thì tắt bếp. Cho thịt vừa đun xong vào chảo sứ chống dính để rang khô, đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi thịt gần khô thì tắt bếp. Loại bỏ những phần thịt cháy xém hoặc sả cháy.

Xem Thêm :   [CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] Ý Nghĩa Hoa Tigon | Trái Tim Biết Khóc

Xem thêm :  Top 10 địa điểm câu cá tự nhiên ở TPHCM 2021

Vậy là món thịt heo khô cháy tỏi đã hoàn thành. Có thể bày ra đĩa trang trí rồi ăn ngay. Bảo quản chúng bằng túi zip chuyên dụng hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp.

Cách làm lợn khô cháy tỏi này rất đơn giản cũng như dễ làm. Tùy vào mỗi nơi mà cách làm lợn khô cháy tỏi cũng có chút khác biệt, tuy nhiên thì mùi vị vẫn cực kì tuyệt vời.

Cách làm khô thịt heo Sóc Trăng – đặc sản cao cấp

Khô thịt heo Sóc Trăng là món ăn nổi tiếng  của vùng. Với gia vị vừa ăn, thớ thịt mềm dai, đậm vị, khô heo Sóc Trăng đã trở thành một món quà quê không thể thiếu trong mỗi chuyến du lịch từ Sóc Trăng.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Vậy cách làm khô thịt heo sóc trăng như thế nào chuẩn bài nhất? Không phải ai cũng có điều kiện để đi và mua món đặc sản này tại Sóc Trăng. Tuy nhiên thì bạn vẫn có thể làm chúng tại nhà thông qua cách làm khô thịt heo sóc trăng mà chúng tôi giới thiệu đến bạn:

Nguyên liệu

  • Thịt nạc heo
  • Rượu Mai Quế Lộ
  • Tỏi, ớt, sả
  • Đường, muối, hạt tiêu

Cách làm

Chọn đoạn thịt đùi. Lọc thịt thành những miếng mỏng, ướp đều gia vị rồi đem phơi nắng. Đến khi thịt săn lại thì cho vào túi bảo quản. Khi sử dụng thì đem ra nướng qua, mùi vị rất ngon và thơm.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách làm vừa đơn giản mà thơm ngon, cho ra mẻ thịt khô như ý muốn. Với thịt khô tự nhiên bằng nắng như thế này, chúng có thể giữ nguyên được mùi vị đặc trưng của thịt.

Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn nhâm nhi ngày tết :

Đây là một món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp tết nguyên đán cổ truyền của người Việt. Với món khô bò từ thịt heo này, bạn có thể mang ra đãi khách, làm đồ nhắm với bia hay lai rai trò chuyện đến chiều.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất
Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn cũng rất dễ, chỉ cần biết cách chọn thịt ngon và làm theo chỉ dẫn của chúng tôi là có thể tự mình làm một mẻ khô bò từ thịt lợn. Gọi là khô bò nhưng chúng được làm từ thịt lợn, có mùi, vị và màu sắc khá giống với thịt bò. Dưới đây là cách làm thịt bò khô từ thịt lợn chi tiết :

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gừng : 1 nhánh nhỏ
  • Sả : 3 củ to
  • Tỏi : 1/2 củ to
  • Ớt : 2 quả (nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm)
  • Ớt bột hàn quốc : 50g
  • Ngũ vị hương: 1/2 gói
  • Gia vị bò kho: 1/4 gói
  • Muối bột canh: 1/2 thìa canh
  • Mắm : 1 thìa canh
  • Đường : 60g
  • Bột điều: 2 thì cà phê

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Cách làm khô heo giả bò :

Thịt lợn làm sạch, thái lát dày từ 0.5-1cm, cho một chút muối và gừng đập dập vào nồi nước sôi( khuyến khích dùng nồi sứ dưỡng sinh), cho thịt vào luộc chín tới rồi vớt ra. Nhớ giữ lại nước luộc thịt.

Sả đập dập, cắt khúc 2cm, tỏi, ớt băm nhuyễn. Lấy chày hoặc búa đập thịt đập lên 2 mặt miếng thịt đã luộc cho hơi mềm (không cần dập kỹ). Nếu muốn ăn dạng sợi thì không cần đập mà trực tiếp xé sợi luôn.

Pha gia vị để rim thịt gồm các gia vị: Ớt bột hàn quốc, ngũ vị hương, gia vị bò kho, muối bột canh, mắm đường, bột điều hòa vào nồi nước dùng luộc thịt.  Cho thêm sả, tỏi, ớt giã nhuyễn xuống dưới đáy nồi, xếp từng miếng thịt luộc đã đập dập lên trên sao cho nước đủ ngập mặt thịt nếu không đủ thì bạn cho thêm nước vào cho ngập mặt thịt.

Đun to lửa cho sôi rồi hạ lửa vừa cho thịt ngấm gia vị, đun đến khi cạn hết nước. Bật lò 150 độ C trước 5 phút. Dùng khay đen của lò lót giấy bạc trùm cả lên thành khuôn rồi xếp miếng thịt đã rim lên khay đặt vào rãnh giữa của lò sấy từ 30 -35 phút là được.

Cách làm thịt heo phơi khô | 7+ cách làm thịt lợn khô ngon nhất

Bảo quản

Sau khi sấy xong thì đem ra để nguội và sử dụng. Có thể tùy ý thêm thắt các hương liệu sao cho hợp khẩu vị nhất. Dùng túi bọc kín hay các hũ, lọ, chai thủy tinh để đựng và ăn dần.

Đây là cách làm khô bò từ thịt heo ngon nhất, đơn giản nhất có thể làm tại nhà vào mỗi dịp tết. Nhờ có cách làm khô bò từ thịt heo này, bạn không cần phải đi mua thịt khô trong những ngày tết cổ truyền dân tộc. Đảm bảo an toàn vệ sinh hơn, an toàn hơn. Và đây cũng là món ăn đãi khách tiện lợi nhất trong những ngày tết hay các dịp ghé thăm bất ngờ của bà con, bạn bè gần xa.

Cách làm thịt lợn khô cả miếng này giúp thịt có thể được bảo quản lâu hơn khi đựng trong túi, hộp. Bởi nếu để cả miếng thì chúng rất khó hỏng. Tuy nhiên Cách làm thịt lợn khô cả miếng rất kì công và tốn thời gian, nên cân nhắc trước khi làm.

Trên đây là toàn bộ công thức cũng như hướng dẫn cách làm thịt heo phơi khô đơn giản mà hữu hiệu nhất. Hi vọng bạn đã có thể tự làm được những mẻ heo khô theo ý muốn tại nhà. Đây là một món ăn ( vặt ) tiện lợi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe nếu bạn có thể làm tại nhà.

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button