Tổng Hợp

Cách làm mồi câu cá trôi đỉnh cao bách trúng bách thắng

Cách làm mồi câu cá trôi sẽ phức tạp hơn nhiều giống cá khác bởi cá trôi khá kén ăn. Muốn thành công trong buổi đi câu thì cần thủ nên hiểu rõ về sở thích và tập tính của loài cá này. Đặc biệt cá trôi có “niềm đam mê” với các loại mồi lên men. Thao tác làm mồi đúng chuẩn sẽ đòi hỏi rất nhiều vào sự cố gắng, công sức và thời gian của bạn. Tham khảo một số công thức sau đây để không còn mất thì giờ suy nghĩ nữa nhé.

Khám phá các đặc tính sinh học nổi bật của cá trôi

Đặc điểm cấu tạo của cá trôi

Để phân biệt cá trôi với các dòng cá khác thì bạn nên hiểu được một số đặc điểm cấu tạo. Thân cá trôi cân đối thuôn về đuôi, đầu múp dài cùng phần miệng hình vòng cung. Vảy tròn sắp xếp chặt chẽ phủ kín thân, bụng và sống lưng. Lưng cá trôi có màu xanh thẫm còn bụng và hông lại chuyển sang trắng bạc. Ở vị trí đầu xám, môi trắng, viền mắt đỏ, vây xám nhạt. Mùa sinh sản thì mỗi vẩy cá có thêm đốm đỏ, vây ở ngực- hậu môn- bụng- đuôi màu hồng, vẩy lưng phớt hồng.

Cá trôi là dòng cá khá nhút nhất nhất là những con trưởng thành kích thước lớn. Chúng thường đi kiếm mồi khá nhẹ nhàng, luôn trong tình trạng dò xét mọi thứ xung quanh vô cùng cẩn thận rồi mới vào ăn. Hiện nay cá trôi thường chia thành hai giống chính đó là trôi Digan và trôi Ấn Độ. Và một tips cho các bạn là trôi đen dễ câu hơn trôi trắng. Trôi trắng ít khi đi ăn ăn, muốn “chinh phục” được trôi digan thì cần chọn thời tiết chuẩn.

Đặc điểm cấu tạo của cá trôi

 • Cá trôi đỏ: thân hình cá trôi đỏ cân đối, dài vừa phải, dẹp. Mòm hơi nhô ra, nhận biết bằng bởi lưng xanh sẫm, bụng trắng ngả bạc, phần trên màu trắng, vây xám bạc và viền mắt đỏ.
 • Cá trôi trắng: thân cá thon, đầu dài nhọn, đỉnh đầu nhẵn. Lưng và vảy sau màu nhạt, còn bụng- môi- hông- da miệng trắng, viền mắt đỏ thay. Các vây ở hậu môn, bụng, ngực vàng cam hoặc xám nhạt. Cá trôi trắng thích nghi tốt, sống tốt ở cả điều kiện môi trường nước lợ, oxy thấp.
 • Cá trôi đen: bụng tròn, cơ thể thon dài. Đầu cá trôi đen ngắn nhỏ, miệng nhỏ, mõm cùn. Phần lưng xám xanh, dưới màu bạc, giữ viền vảy màu xanh và vây màu tía.

Giải đáp cá trôi ăn gì?

Nhu cầu thức ăn của cá trôi hoàn toàn bị phụ thuộc vào thời kỳ phát triển. Có một sự thật đó là trôi càng lớn thì phần ruột lại càng nhỏ và mật cũng như vậy. Chính điều này khiến cho bạn phải biết cách chọn mồi độ lên men cao, loại gần như phân hủy. Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại như vậy? Hiểu đơn giản là mật trôi lớn rất kém nên đồ ăn lên men cao giúp tiêu hóa nhanh hơn. Lúc câu nên cân thận bởi chỉ động một chút là chúng sẽ bỏ đi và không quay trở lại.

Giải đáp cá trôi ăn gì

Mồi câu cá trôi nên chế biến lên men bao gồm các thành phần như: đậu phộng xay, đậu nành xay, khô xay, gạo xay rồi bắt đầu quá trình ủ vài ngày để cho nguyên liệu dần lên men. Hầu hết các loại mồi lên men đều có mùi chua mạnh và mùi men rượu. Cá trôi thường mới thả tại hồ sẽ thích mồi chua chịu, thơm nhẹ. Còn cá trôi to sống lâu năm thì lại thích thức ăn lên men cao gần đạt mức phân hủy.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ủ mồi câu cá trôi nhưng tất cả đều phai tuân thủ nguyên tắc không nóng- kín- không ánh sáng chiếu vào. Suốt quá trình ủ mồi, bạn không nên để hở tránh tình trạng sinh vật bên ngoài chui vào làm mồi hư hỏng. Mồi câu cá trôi dưới nắng quá lâu sẽ không lên men, thay vào đó là thiu mùi khó chịu. Dựa trên những yêu cầu này thì bạn sẽ ủ mồi thành công.

Vị trí tập trung nhiều cá trôi nhất

Bởi vì cá trôi là giống cá cực kỳ nhát mồi nên cần thủ phải dựa trên đặc tính đi ăn của chúng thì mới đạt được thành quả như mong muốn. Cá trôi mỗi dịp đi kiếm ăn trong ngày thường chọn những vị trí hiểm hóc như chân cọc, chân cầu,.. dựa vào ăn và còn nhanh chóng lẩn trốn khi phát hiện ra nguy hiểm rình rập. Chính vì thế, khi đi câu cá trôi bạn cần chọn khu vực gần chân cầu, có cọc gần bờ để chinh phục giống cá khó tính này.

Vị trí tập trung nhiều cá trôi nhất

Câu cá trôi ở chân cầu và các cọc thì nên thả cục thính lớn bằng trái cam ngay xuống chỗ chân cọc. Nếu thấy tăm trôi thì bắt đầu mới đặt lưỡi câu xuống. Bởi cá trôi rất cẩn thận khi đi kiếm ăn nên sau khi thả thính, bạn cần phải chờ đợi. Xuất hiện tăm trôi ngay chỗ thính thì không vội vàng, lúc này cá trôi đang đi xung quanh dò xét. Đợi cho tới thời điểm tăm liên tục và nhiều hơn, đó là lúc cá ăn hăng say- lúc thích hợp nhất bắt chúng.

Xem Thêm :   Mai Vàng 2021 | Hết Hàng | Chợ Xuân Tại Chợ Xuân Tp.HCM Q10 đường Thành Thái | Chợ Tết 2021

Xem thêm :  Hướng dẫn cách ghép tên 2 người vào hình viết chữ tình cảm, ghép tên 2 người vào hình

Tập tính của cá trôi không giống như cá chép. Cá trôi thường bạo ăn hơn cá chép, khi gặp mời thì chúng chạy khỏe và xa, tì phao rất mạnh. Vì thế khi bắt gặp cá trôi cắn câu, bạn cần xử lý nhanh gọn để hạn chế việc chúng thoát ra. Đặc biệt kỹ thuật xử lý máy câu nới trong thời gian ngắn, không thì cước sẽ đứt rời.

Thời tiết thích hợp để đi câu cá trôi

Thời tiết như thế nào câu cá trôi được nhiều nhất? Đây là câu hỏi được nhiều cần thủ quan tâm nhất bên cạnh công thức làm mồi câu. Mỗi một loài cá trên tự nhiên đều có tập tính săn mồi và sinh trưởng khác nhau, hầu hết đều kiếm mồi và săn thức ăn theo từng mùa phụ thuộc vào vị trí vùng miền trên cả nước. Vì thế chọn ngày đi câu cá sẽ là cả một vấn đề lớn cũng như thời điểm câu cá trôi tốt nhất trong ngày, trong năm.

Thời tiết thích hợp để đi câu cá trôi

Mưa chính là thời điểm đẹp để câu cá trôi tốt nhất, khi trời đổ mưa rào là lúc đàn cá “rủ” nhau đi kiếm ăn mạnh nhất. Mọi người sẽ nghĩ rằng sau mưa chúng mới bắt đầu đi kiếm ăn nhưng thực chất là giữa cơn mưa lớn cá trôi đã bắt đầu hoạt động rồi. Hoặc thời điểm ngớt mưa một chút cá sẽ ăn rất mạnh. Tác dụng của mưa là dung hòa nước, thời tiết mát mẻ thích hợp câu cá trôi tốt nhất.

Bình thường sẽ xuất hiện cần thủ thả xuống nước đến 5kg đến 7kg thính xuống hồ nước, điều này không giúp bạn thu được nhiều cá hơn, ngược lại còn gây ô nhiễm nguồn nước vì nhiều hồ hiện nay khép kín không có nước lưu thông ra vào. Cá thiếu oxy sẽ càng không lên ăn uống, mưa rơi xuống làm dung hòa nước khiến cá đi kiếm ăn nhiều hơn. Nên câu cá trôi giữa cơn mưa hoặc sau cơm mưa, chọn lúc gió mùa về đều được.

Thời gian đi câu cá trôi tốt nhất

Không phải bất kỳ thời điểm nào trong ngày bạn cũng có thể câu được cá trôi vì chúng hoạt động theo từng giờ. Dưới đây là thời gian câu cá trôi tốt nhất để các cần thủ tham khảo, xem giờ nào tốt nhất mà đa số cá đi kiếm ăn mạnh nhất:

Thời gian đi câu cá trôi tốt nhất

 • Vào sáng sớm, mùa hè sẽ có sự chênh lệch nhỏ với mùa đông: đối với mùa hè thì thời gian sẽ từ 6h đến 11h trưa, còn mùa đông sẽ kéo dài từ 7h đến 10h.
 • Vào lúc chiều tối, mùa hè lẫn mùa đông sẽ chia làm hai mốc cần thủ phải chú ý: mùa hè sẽ từ 17h30 đến 20h và từ 23h đến 1h đêm, còn mùa đông từ khoảng 16h đến 20h30 và từ 22h30 đến 00h đêm.
 • Tuyệt đối hạn chế không đi câu vào khung giờ kéo dài từ 11h đến 15h30, khoảng thời gian này cá trắm sẽ không tập trung đi ăn và đi kiếm mồi chậm.

Cách làm mồi câu cá trôi tự nhiên

Mỗi cần thủ chuyên nghiệp đều có những cách riêng để làm mồi câu cá trôi tự nhiên. Bởi họ đã trải nghiệm qua nhiều công thức để đi tới phương pháp cuối cùng của mình. Dưới đây sẽ là một số cách được đúc kết sau các chuyến đi câu:

Cách làm mồi câu cá trôi tự nhiên bằng bột mì

Đây là cách đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, tuy nhiên mồi bột mì và mẻ chỉ thích hợp cho hồ có nhiều cá trôi, còn hồ diện tích lớn cần thủ nên thử một số phương pháp khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản:

 • Bột mì
 • Mẻ chua: 1 bát cơm

Cách làm mồi câu cá trôi tự nhiên bằng bột mì

Các bước hoàn thiện như sau:

 • Bước 1: cho bột mì trộn cùng nước, cho nước từ từ để xác định độ sệt của hỗn hợp, đạt chuẩn nhất là quánh thành bánh.
 • Bước 2: sau đó gói hỗn hợp bột vào lá chuối tươi, mang vào bếp củi cho để dưới tro nướng chín.
 • Bước 3: chú ý nướng sao cho vỏ lá hơi cháu, bột bên trong chín vàng thơm.

Còn khi đi câu thao tác sẽ gồm:

 • Thả bát mẻ chua đã chuẩn bị tại vị trí cần câu, rồi để đó khoảng 30 phút.
 • Mồi nướng sắn thành những viên bằng đầu ngón tay, vừa miệng cá ăn.
 • Móc mồi vào đầu lưỡi câu, thả xuống vùng mẻ vừa rồi và chờ đợi.

Cách làm mồi câu cá trôi tự nhiên bằng ốc vặn

Ốc vặn là món khoái khẩu của nhiều loài cá trong đó có cả cá trôi. Hoàn thành được mồi câu này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

 • Ốc vặn: 1kg
 • Bột đậu tương: 1 thìa ăn cơm
 • Gạo sống: 1 bát con
 • Bộ định đồng đều: 1 thìa cà phê
 • Bột chạo: 1 thìa ăn cơm

Cách làm mồi câu cá trôi tự nhiên bằng ốc vặn

Từng bước chi tiết cách làm mồi từ ốc vặn không tốn quá nhiều thời gian:

 • Bước 1: đập dập nguyên con ốc vặn, bạn nên dùng chày đập càng nát càng tốt.
 • Bước 2: rang gạo dưới lửa nhỏ cho đến khi cháy cạnh có mùi thơm thì tắt bếp.
 • Bước 3: cho gạo trộn cùng ốc, trộn đều để nguyên liệu quyện vào nhau rồi sau đó mới tiếp tục với các thành phần khác.
 • Bước 4: cho hỗn hợp vào hộp kín đậy nắp, ủ trong 2h thì có thể đem đi câu luôn.

Cách làm mồi câu cá trôi Ấn Độ

Cách làm mồi câu cá trôi Ấn Độ bằng cơm nguội

Nguyên liệu cho phương pháp lần này hoàn toàn dễ mua, dễ tìm với mức giá hợp túi tiền bao gồm:

 • Cơm nguội: 1 bát tô lớn
 • Trứng vịt: 2 quả
 • Cám vịt: 2kg

Cách làm mồi câu cá trôi Ấn Độ bằng cơm nguội

Còn về cách làm, bạn nên tuân thủ các bước như sau để tránh gặp sai sót nhé:

 • Bước 1: luộc chín 2 quả trứng vị, rồi bóc vỏ bóp nát. Cho thêm nước vào hỗn hợp trứng dầm đến khi sền sệt như cháo loãng là đạt tiêu chuẩn. Cất giữ chỗ trứng bóp nát này vào hộp nhựa kín, phủ kín để côn trùng không xâm nhập và ủ 4 ngày.
 • Bước 2: đi câu thì mang trứng ủ trộn cùng cám vịt và cơm nguội, trộn nếu thấy khô thì có thể thêm chút nước tới khi đạt độ dẻo quánh là được.
 • Bước 3: ủ mồi cơm nguội trứng khoảng 15 phút rồi mới đem ra câu cá trôi nhé.

Xem Thêm :   Một tác phẩm hơi lạ báo giá 100 triệu, 99,99 triệu không bán

Xem thêm :  Cách Kiểm Tra Số Khung Xe Máy, Tra Cứu Số Khung Xe Máy Honda Chính Xác Nhất

Cách làm mồi câu cá trôi Ấn Độ bằng tiết lợn tươi

Đây được coi là cách làm kỳ công nhất nhưng lại không phụ lòng cần thủ, mồi tiết lợn tươi đảm bảo độ thành công rất cao. Gồm các nguyên liệu:

 • Tiết lợn tươi: 500ml
 • Tỏi: 100g (muốn dậy mùi thì chọn tỏi ta)
 • Ngô bung: 400g
 • Men tiêu hóa Probio: 2 gói (bán sẵn ở hiệu thuốc)

Cách làm mồi câu cá trôi Ấn Độ bằng tiết lợn tươi

Các bước hoàn thiện mồi câu cá trôi Ấn Độ từ tiết heo như sau:

 • Bước 1: tỏi bóc sạch vỏ rồi đập dập băm nhỏ.
 • Bước 2: trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau: tiết lợn tươi, ngô bung, tỏi, men tiêu hóa, sau đó cho vào hộp kín nắp.
 • Bước 3: ủ hỗn hợp tiết tươi này khoảng một đêm, bề mặt hộp hơi phồng lên thì cho vào trong tủ lạnh.
 • Bước 4: điều chỉnh nhiệt độ và để hỗn hợp trong vòng 4 ngày.
 • Bước 5: trước lúc mang đi câu, hãy kiểm tra hộp mồi. Nếu thấy bề mặt xuất hiện màu nâu đen dưới màu hồng tươi, mùi chua nhẹ là bạn đã thành công.
 • Bước 6: đi câu trộn mồi thêm ít cám gạo tăng độ sệt và kết dính. Làm như vậy sẽ giúp mỗi khi thả xuống nước mồi chậm phân rã hơn.

Cách làm mồi câu cá trôi lưỡi lục siêu bắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mồi câu cá trôi lưỡi lục:

 • Bột bắp: 200g
 • Bã bia: 200g
 • Khoai lang: 1kg

Cách làm mồi câu cá trôi lưỡi lục siêu bắt

Các bước thực hiện công thức bắt cá trôi lưỡi lục siêu đỉnh:

 • Bước 1: gọt vỏ khoai lang sau đó đem đi luộc, khoai chín thì dùng tay bóp cho thật nhuyễn.
 • Bước 2: trộn bột bắp vào khoai lang nhuyễn, nếu thấy hỗn hợp bị khô thì có thể đổ thêm một chút nước đủ để mồi câu dẻo quánh là được.
 • Bước 3: cho bã bia vào trộn cùng.
 • Bước 4: ủ hỗn hợp mồi câu trong hộp kín, đậy nắp để khoảng 10 ngày thì đem ra mang đi câu.

Cách ủ ngô chua câu cá trôi củ chi tiết nhất

Để hoàn thành công thức cách ủ ngô chua câu cá trôi củ, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chia thành 2 phần khác nhau tương đương với hai bước rõ ràng:

Nguyên liệu làm thính nén:

 • Ngô hạt: 2kg
 • Gạo: 1kg
 • Ngô hạt: 2kg
 • Khoai lang: 1kg (càng bở càng tốt)

Cách ủ ngô chua câu cá trôi củ chi tiết nhất

Nguyên liệu trộn thêm vào thính đi câu:

 • Ngô hạt bung: 1,5 bát con
 • Ngô mảnh: 2kg
 • Thóc mầm: 2 bát con
 • Gạo rang: 200g
 • Ốc: 2kg

Kỹ thuật làm mồi ủ ngô chua câu cá trôi củ sẽ khá mất thời gian, yêu cầu bạn sơ chế nguyên liệu khá nhiều:

 • Bước 1: làm thính nén:

Rửa sạch ngô hạt sau đó đem ngâm nước để trong nửa ngày, ngâm ngô xong thì đồ giống như đồ xôi (hoặc luộc đều được). Đun ngô cho tới khi từng hạt bung ra, dùng tay ấn thấy mềm thì tắt bếp.

Đổ ngô ra rổ cho ráo nước, muốn nhanh nguội thì đặt dưới quạt gió. Ngô ráo hoàn toàn thì đựng trong hộp kín đậy nắp, ủ khoảng 3 ngày 3 đêm để lên men tự nhiên. Sau thời gian ủ mở kiểm tra, nếu thấy mùi ngô phảng phất mùi chua men là được.

Một điểm bạn cần lưu ý đó là khi ủ ngô sẽ sinh khí và nhiệt, bạn cần thường xuyên lau thùng tối đa 4 lần một ngày để làm sạch đi nước rơi vào ngô. Nếu ngô không may dính nước thì quá trình lên men sẽ thất bại.

Khoai lang gọt vỏ luộc chín để nguội, đậu tương rang vàng đến khi dậy mùi rồi xay thành bột mịn. Gạo rang kỹ chuyển thành màu vàng sậm thì cũng xay nhuyễn.

Trộn tất cả nguyên liệu vào ngô ủ, lúc này sẽ tạo nên hỗn hợp thính ngọt và thơm. Thính đạt chuẩn là phải tơi xốp, khô. Cho thính vào thùng rồi nét chặt, đặy nắp kín và ủ từ 3 đến 4 ngày. Kiểm tra định kỳ nếu bề mặt xuất hiện men trắng là bạn đã thành công. Chú ý lau thùng để không cho giọt nước nào rơi xuống tính.

 • Bước 2: trộn thính đi câu:

Suốt thời gian ngủ, bạn hãy tiến hành sơ chế ngô mảnh như sau:

Ngô mảnh rửa sạch với nước rồi loại bỏ mày ngô. Luộc ngô chú ý đảo đều tay đến khi hỗn hợp ngô nước sệt giống như cháo. Tắt bếp rồi để ngô ở trong nồi cho tự nguội đóng thành bánh cứng.

Cho ngô đóng bánh ra mâm rồi bóp tơi đều bằng tay, khi bóp dùng quạt thổi để tăng độ ráo nước cho ngô. Ngô nhuyễn ra thì vẫn để quạt thổi đến khi khô hẳn rồi thôi, nếu ngô còn nước ủ mồi sẽ dễ hỏng.

Trước khi đi câu, công thức trộn thính nén sẽ theo tỉ lệ đúng như sau: 3 bát thính, 2 bát thóc mầm, 2kg ốc, 200g gạo rang, 1,5 bát ngô bung, 500g ngô mảnh.

Thính nén để dùng dần được, ủ càng lâu thì bạn cần tăng ngô mảnh lên, trộn đều toàn bộ nguyên liệu mang ra hồ câu thì cá trôi củ sẽ nhanh chóng bị thu hút.

Cách làm mồi câu lăng xê cá trôi tuyệt đỉnh

Mồi câu lăng xê hay còn gọi là mồi câu lancer rất hay được dùng mang đi câu cá trôi. Ở đây cần thủ nên chuẩn bị cho mình một số nguyên liệu như:

 • Mồi câu cá S1: nửa gói
 • Cám cốm: 1 gói
 • Cám gạo: 1kg
 • Mùi chuối nhân tạo: 1 lọ
 • Nước cốt dừa: 100ml

Cách làm mồi câu lăng xê cá trôi tuyệt đỉnh

Khi đã mua trọn bộ nguyên liệu cách làm mồi câu lăng xê cá trôi thì bắt đầu bắt tay vào thực hiện nhé:

 • Bước 1: trộn cám cốm vào cùng với cám gạo và mồi câu cá S1, đảo đều để mọi thứ quyện lại rồi để riêng một chỗ.
 • Bước 2: sau đó lấy hũ đựng khác cho mùi chuối nhân tạo trộn cùng nước cốt dừa, hòa đều tay giúp hai dung dịch làm một.
 • Bước 3: đổ dung dịch cốt dừa vào trong hỗn hợp cám ở trên, như vậy đã hoàn thành mồi câu lancer chỉ trong khoảng 15 phút, mang đi câu được luôn nhé.

Cách làm mồi câu cá trôi đỏ đúng chuẩn

Cách làm mồi câu cá trôi đỏ bằng khoai sọ

Để chế biến thành công công thức làm mồi câu cá trôi đỏ từ khoai sọ đúng chuẩn thì các cần thủ cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu quan trọng như sau:

 • Khoai sọ: 2kg
 • Tương đậu tươi
 • Bột đậu tương: 1 bát con

Xem Thêm :   Kinh nghiệm câu cá lóc nổi của Nguyễn Đạo Thiện

Xem thêm :  Cách chèn ảnh và chỉnh sửa ảnh trong Excel

Cách làm mồi câu cá trôi đỏ bằng khoai sọ

Chi tiết các bước làm mồi câu từ khoai sọ như sau:

 • Bước 1: gọt sạch vỏ khoai sọ rồi luộc chín, sau đó dầm nát cho đến khi khoai thật nhuyễn.
 • Bước 2: trộn đều khoai sọ nghiền cùng bột đậu tương, tạo một khoảng giữa trống hỗn hợp rồi đổ tương đậu vào.
 • Bước 3: trộn xong thì nắm mồi thành hình tròn.
 • Bước 4: xếp từng nắm vào hộp, ủ trong một đêm là đem ra dùng đi câu.

Cách làm mồi câu cá trôi đỏ nguyên liệu xơ mít

Nếu gia đình bạn ăn mít thì hãy tận dụng nguyên liệu có sẵn này tạo thành công thức mồi câu từ xơ mít. Đặc biệt những ai có đam mê câu cá sẽ không thể bỏ qua cách làm này với các nguyên liệu:

 • Xơ mít
 • Mẻ tươi: nửa bát
 • Cơm nguội: 1 bát
 • Bột đậu xanh: 1 bát

Cách làm mồi câu cá trôi đỏ nguyên liệu xơ mít

Các bước tiến hành cụ thể:

 • Bước 1: băm nhỏ xơ mít, nhà bạn có máy xay thì hãy tận dụng để vừa giúp xơ mít nhuyễn hơn vừa tiết kiệm thời gian đáng kể.
 • Bước 2: giã nhuyễn cơm nguội tới khi đạt độ dẻo cao.
 • Bước 3: trộn đều mọi nguyên liệu lại với nhau gồm: mẻ tươi, cơm nguội, bột đậu xanh và xơ mít xay.
 • Bước 4: cho hỗn hợp ủ trong hộp kín hay bọc trong túi nilon để ủ một đêm, hôm sau là đem đi câu được luôn.

Cách làm mồi câu cá trôi trắng bằng bã bia và bún tươi

Cá trôi trắng là giống cá trôi khó câu nhất, đặc biệt mồi câu để thu hút chúng cũng không hề đơn giản. Nhưng với hai công thức này, cách làm mồi câu cá trôi trắng sẽ trở nên vô cùng nhanh gọn, chúng sẽ không còn là thử thách khó khăn nữa.

Cách làm mồi câu cá trôi trắng bằng bún tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bún tươi: 1kg
 • Bột đậu xanh: 0,3kg
 • Bột mì: 0,5kg
 • Cà chua: 100g (càng chín càng tốt)

Cách làm mồi câu cá trôi trắng bằng bún tươi

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: thái lát cà chua rồi cho cùng bún rồi bóp thật nhuyễn, khi hai nguyên liệu đã quyện đều thì cho hết bột đầu xanh và bột mì đã chuẩn bị vào trộn cùng.
 • Bước 2: cho hỗn hợp vào hộp kín hoặc bọc túi nilon ủ kín một ngày một đêm, kiểm tra nếu thấy mùi chua là có thể dùng được luôn.
 • Bước 3: với loại mồi câu này bạn có thể đặt ở nhiệt độ phòng từ 7 ngày đến 10 ngày.

Cách làm mồi câu cá trôi trắng bằng bã bia

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Bã bia: 5kg
 • Ngô: 700g
 • Khoai lang: 1kg
 • Thóc tẻ: 500g
 • Đậu tương: 300g

Cách làm mồi câu cá trôi trắng bằng bã bia

Các bước làm mồi câu bã bia như sau:

 • Bước 1: luộc chín khoai lang rồi lột sạch vỏ bên ngoài, nghiền cho đến khi nát
 • Bước 2: xay đậu tương thành bột mịn, ngô cũng xay thật nhuyễn.
 • Bước 3: thóc đem luộc cùng nước đến khi nứt vỏ thì vớt ra.
 • Bước 4: trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, trộn đều tay để chúng quyện lại.
 • Bước 5: cho hỗn hợp vừa làm được vào xô đựng, dùng tay ép chặt. Đậy nắp kín ủ khoảng từ 12 ngày đến 15 ngày, mồi xuất hiện men trắng trên bề mặt là gần như hoàn thiện.
 • Bước 6: nếu mồi thơm của men bia thì mang đi “thu hút” lũ cá trôi trắng được rồi bạn nhé.

Một số lưu ý khi đi câu cá trôi

Trong các loại cá nước ngọt, các cần thủ đánh giá rằng cá trôi thuộc dòng cá khỏe, đi câu sẽ đem lại cảm giác thích thú cho nhiều người. Tuy nhiên bạn sẽ gặp một số khó khăn khi chinh phục cá trôi, hiểu tập tính của cá sẽ hỗ trợ câu dễ dàng hơn rất nhiều. Cá trôi từ 4kg trở lên, vảy cứng xếp thành từng lớp sẽ có thể:

 • Cá trôi dũi được bùn
 • Cá trôi tương đối nhát
 • Cá trôi bơi thoát thân rất nhanh
 • Cá trôi không hút lọc mồi hạt như cá chép, thay vào đó là lấy miệng nhấm mồi.

Một số lưu ý khi đi câu cá trôi

Cá còn hay trú ngụ ở cầu cọc, nước váng, góc tù, gần bờ,… nhìn chung là những chỗ an toàn và vẩn đục nhất hồ. Vì các đặc điểm này nên đi câu cần phải xác định xem dành vào thân hay vào mồm cá. Vào người hiệu quả kém hơn còn vào mồm sẽ tăng tỉ lệ bắt được cá. Do đó, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Lưỡi 7, lưỡi 8 hay lưỡi 9 có mắc thêm mồi câu, mồi câu sẽ là ruột bánh mì lên men hoặc nem chua.
 • Không cần chọn vị trí câu quá xa, phạm vi trong khoảng 15m trở lại hoặc sát bờ chân cầu là được.
 • Không cần dùng quá nhiều thính nhưng thính cục kích thước nhỏ, đặt lưỡi câu chuẩn chỗ xốp từ đó xác định chính xác vây lái đến mồm khi cá trôi rúc ăn thính.
 • Không khóa chết máy, cá thường lao nhanh thì mỗi lần nặng máy hay khóa chết máy sẽ làm đứt dây ngay lập tức.
 • Cá trôi ăn mồi đôi khi rất nhẹ nhàng, chỉ nhấm nháp vì vậy đi câu trong tầm mắt mới có thể nhìn phao rõ nhất. Ngay lúc nhấm là giật được ngay, nhưng phao đung đưa thì không nên giật cá sẽ chạy mất và không quay trở lại.
 • Ngoài ra, cá trôi hay ăn vào lúc xẩm tối và ăn chiều, có nơi ăn 14h đến 16h, có hồ ăn 17h đến 19h, cũng có muộn hơn đi đôi với lượng ít hơn.
 • Ngày nào cũng xuất hiện một chập cá trôi đi ăn, nếu trong ngày ít ăn thì chúng sẽ đi ăn khoảng 30 phút đến 1h, vì thế câu cá trôi thường ít so với giống cá khác.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho những ai đang có dự định đi câu cá trôi vào ngày sắp tới. Một số cách làm mồi câu cá trôi ở đây sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp buổi đi câu thêm thành công.

Tham khảo thêm cách làm mồi câu cá chép, mồi câu cá rô phi, mồi câu cá tra tại:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button