Cây Xanh

1️⃣làm chuồng chó bằng sắt cực đơn giản, lý tưởng cho thú cưng nhà bạn chỉ trong vài phút

Làm chuồng chó bằng sắt cực đơn giản, lý tưởng cho thú cưng nhà bạn chỉ trong vài phút

Khi đã nhận một bé thú cưng nào về nhà, chúng ta cần có trách nhiệm với các bé và việc lo cho bé một chỗ ở lý tưởng là một điều nên làm với mỗi sen. Đặc biệt là với những chú chó trung thành càng cần một nơi để có một giấc ngủ ngon lành sau khi làm nhiệm vụ canh giữ nhà cửa cho chúng ta. Chính vì vậy, hãy bắt tay ngay làm cho chú chó của mình một cái chuồng chó bằng sắt thật đpẹ và chắc chắn cho các bé nhưng cũng thật đơn giản và siêu tiết kiệm nhé!

1. Khi nào bạn nên tự làm chuồng chó bằng sắt cho cún cưng?

– Gia đình bạn có khoảng không gian nuôi chó phức tạp, không có chỗ nuôi trong nhà. Khu vực để chuồng nhà bạn không thích hợp  nên không thể để vừa chuồng thiết kế sẵn.

– Bạn nuôi chó quy mô công nghiệp, nuôi chó để đem phối hoặc nhằm nhu cầu kinh doanh.

– Các giống chó to : Gread Dane Golden, Husky, Alaska, Labrador,… đặc  biệt là với dòng chó chiến : Rottwieler, GSD (Becgie đức), Maniloi (Becgie bỉ), Phú Quốc, Pitbull, Doberman,… Những giống chó này thường cần những chuồng lớn và chắc chắn. Bạn có thể tự làm để tự do thiết kế theo kích thước của chú chó nhà bạn lại vừa đảm bảo chó nhà bạn có một nơi ở tốt.

– Hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn nuôi chó ngoài sân, không cho chó vào trong nhà.

– Gia đình bạn không đủ điều kiện tài chính để mua cho các bé chuồng bằng inox

2. Cách làm chuồng chó bằng sắt tại nhà chỉ trong vài phút:

  • Vật liệu cần chuẩn bị:

– Sắt hoặc thép không gỉ

– Phần nan đan xen theo chiều ngang hay chiều dọc bạn có thể chọn lưới B40 để tiết kiệm kinh phí. Tương tự, phần sàn các bạn cũng có thể làm bằng lưới B40.

– Dụng cụ : máy hàng, máy cắt sắt, sơn ( nếu muốn sơn chuồng), dụng cụ bảo vệ khác…

– Dụng cụ để đo đạc và bạn cần phải biết đo đạc và tính toán.

Xem thêm :  Nên cho mèo con uống sữa gì để bé khỏe mạnh mau lớn?

– Quần áo bảo hộ

Nếu bạn không có đủ dụng cụ, và kỹ năng cần thiết có thể đặt thuê người làm và chở về nhà.

  • Các bước làm chuồng chó bằng sắt:

Bước 1: Tính toán chi phí cho phép để có thể chọn vật liệu.

Để tiến hành làm một chiếc chuồng bằng sắt thì vật liệu chính được lựa chọn là sắt, tuy nhiên phần nan đan xen theo chiều ngang hay chiều dọc bạn có thể thay bằng lưới B40 để tiết kiệm kinh phí. Tương tự, phần sàn các bạn cũng có thể chọn lưới B40 rồi hàn những thanh trụ cho chắc, sau đó chèn thêm tấm nhựa hoặc gỗ lót chuồng. 

Bước 2: Đo đạc và tính toán diện tích của chuồng chó.

Đây là bước quan trọng trong cách làm chuồng chó. Bạn phải biết chiều dài, chiều rộng và chiều cao của chuồng, số ô trong chuồng, cửa đi ra vào cho chó ở vị trí nào, chuồng có mái che hay không. Ngoài ra bạn còn phải tính kích thước to nhất có thể của chú chó nhà bạn sao cho làm chuồng đủ rộng rãi và thoải mái.  Vì sau khi đã hàn chết các mối khi làm chuồng sắt thì khó lòng mà tháo ra và thay lại. 

Bước 3: Cắt, chuẩn bị sẵn những vật liệu.

 Hãy chuẩn bị sẵn thanh sắt, lưới hoặc nan sắt, số lượng theo đúng thiết kế ban đầu của bạn. Sau khi có bản thiết kế, bạn tiến hành cắt các vật liệu đã chuẩn bị thành các kích thước mà theo bản thiết kế của bạn đã thiết kế.

Quá trình này cũng là lúc bạn kiểm tra luôn những dụng cụ cần thiết : Máy cắt, máy hàn, quần áo bảo hộ,….

Trong bước này, thông thường sẽ sơn luôn chuồng. Bạn cắt các vật liệu xong và sơn luôn theo ý muốn. Bạn cũng có thể để sau khi dựng chuồng xong sau đó sơn, thật ra cũng được nhưng cách làm này không hợp lý vì nước sơn có thể không đều nhau.

Bước 4: Dựng chuồng chó bằng sắt bằng những nguyên vật liệu đã cắt:

– Bạn xếp các thanh trụ chính và bắt đầu hàn các thanh trụ chính trước. Lời khuyên là các bạn nên hàn 4 cạnh của khung đáy trước, sau đó hàn tiếp đến 4 chân (xem video bên dưới để dễ hình dung).

Xem thêm :  Rắn sữa- milk snake

– Sau khi đã hàn xong các thanh trụ, khung lồng có thể đứng vững bạn mới hàn tiếp tới các nan nhỏ, nan phụ, hoặc hàn lưới B40 vào. Độ dày của nan tùy thuộc vào giống chó của bạn : chó to bạn có thể hàn thưa, nhưng chó nhỏ thì bạn phải hàn các thanh sắt dày hơn. 

– Hoặc bạn cũng có thể hàn trước các cạnh lại với nhau, sau đó mới hàn vào với các thanh trụ chính của chuồng. Dù làm theo cách nào thì cũng đòi hỏi phải chính xác về kích thước.

Bước 5: Dựng mái, nóc chuồng, mái che.

– Cách làm chuồng chó bằng sắt rất đa dạng, tính tùy biến rất cao. Bạn có thể chọn chuồng có mái che hoặc chuồng không có mái che. Nếu bạn có dãy chuồng dài và đã dựng mái che bên ngoài thì chuồng có thể không có mái che.

– Nhưng lời khuyên là khi bạn làm chuồng chó bằng sắt nên có mái che, tránh mưa, nắng cho chó. Mái che các bạn có thể dùng tôn, hoặc nhựa.

– Phần cuối cùng, khá đơn giản, bạn có thể lựa chọn hàn thêm bánh xe hoặc không tùy thuộc vào sự lựa chọn, nhu cầu của bạn.

3. Ưu, nhược điểm của chuồng chó bằng sắt:

– Ưu điểm của loại chuồng này là rất sạch sẽ, rất dễ lau chùi, và quan trọng nhất là chúng rất thoáng, thích hợp với thời tiết nóng ẩm ở Việt Nam. Chuồng sắt có rất nhiều kích thước, thích hợp cho mọi loại chó từ tí hon đến khổng lồ.

– Tuy nhiên, loại chuồng này nhìn chung là không có tính thẩm mĩ, nhìn rất thô nên mục đích duy nhất của chúng chỉ là nơi ở của chó hoặc dùng để vận chuyển chó đi xa bằng oto, tầu hỏa hoặc máy bay. Nếu bạn chọn làm bằng sắt thì rất dễ gỉ, trông xấu đi rất nhiều nên bạn có thể chọn loại thép không gỉ để làm.

4. Lưu ý khi chọn chuồng cho chó:

  •  Phải tùy vào mục đích sử dụng của bạn:

– Nếu bạn chỉ đơn thuần cần một nơi cho chó ở thì chuồng inox là phù hợp nhất.

Xem thêm :  Hoa sử quân tử (hoa giun): ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây ra hoa đẹp

– Nếu bạn muốn xách chó đi dạo hoặc vận chuyển đi xa thì chuồng nhựa rất thích hợp vì chúng nhẹ và trông đẹp mắt.

– Nếu bạn không sử dụng nhiều mà chỉ cần nơi ở cho chó trong những chuyến dã ngoại thì nên chọn chuồng mềm, chúng siêu nhẹ và có thể gấp gọn khi không dùng.

-Chuồng gỗ chỉ thích hợp với những người ưa thẩm mĩ. Cá nhân mình thì mình không thích loại chuồng này do giá đắt và nhanh hỏng. Chó chỉ cần cào cào cắn vài lần là đi tong cái chuồng, hết thẩm mỹ luôn.

  • Kích thước của chuồng chó và nhà cho chó:

– Kích thước là yếu tố quan trọng hơn chất liệu khi chọn chuồng chó, kích thước phù hợp sẽ giữ cho chúng thoải mái khi bị nhốt trong chuồng. Một chuồng chó có kích thước phù hợp với chú chó phải đảm bảo các tiêu chí sau:

– Chiều dài và và chiều cao của chuồng phải lớn hơn ít nhất 5cm so với chiều dài (từ mũi đến hết đuôi) và chiều cao (từ chân đến đỉnh đầu) của chú chó. Chiều rộng tối thiểu = (dài + cao) : 2.5

– Trên thực tế, theo kinh nghiệm của mình thì nên chọn loại chuồng lớn hẳn (gấp 2 – 3 lần kích thước của chó) vì các lí do sau:

+ Có thể ngăn thành nhiều chuồng nhỏ để nuôi được nhiều.

+ Để không gian cho chó còn lớn sau này (nếu nuôi chó con).

+ Có không gian cho chó mẹ sinh đẻ và nuôi con.

+ Có không gian rộng rãi khi chúng dẫn bạn tình về nhà.

Trên đây là cách làm chuồng chó đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Mong rằng bạn sẽ tự tay làm được cho mình một chiếc chuồng chó tiết kiệm và thật đẹp nhé! Nếu có gì thì cứ cmt ở phần bình luận để cùng trao đổi, thấy hay thì hãy rate 5 sao cho mình và chia sẻ lên mạng xã hội để mọi người biết thêm kiến thức về chuồng chó nhé!!!

1852 views

1852 views


LÀM CHUỒNG NUÔI CHÓ BẰNG LƯỚI B40.(Making a Dog Cage with a B40 . NET)


làm chuồng chó bằng lưới b40,lam chuong chó,chuong nuoi chó,làm chuồng nuôi chó đơn giản,làm chuồng chó bằng sắt,làm chuồng chó bằng lưới b40

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button