Cây Xanh

Cách kích nụ cho cây mai, có nên dùng thuốc kích nụ hoa mai?

Một năm mới lại sắp đến, bạn muốn cây mai nhà mình năm mới sẽ nở rực rỡ nhưng không biết làm thế nào để kích nụ cho cây hoa mai? Thời điểm kích nụ cho cây hoa mai là vào lúc nào? Cách chăm sóc cho cây hoa mai ra nhiều nụ? Sử dụng thuốc gì để kích nụ cho cây hoa mai vàng? Cách chăm sóc nụ mai dày đặc? Làm thế nào để nụ hoa mai vàng ra nhiều? Cách bón phân cho cây hoa mai vàng ra nụ? Làm thế nào để nụ hoa mai vàng cho hoa đúng dịp tết? Rất nhiều những câu hỏi liên quan đến cách kích nụ cho cây mai cho hoa vào đúng dịp tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kích nụ cho cây hoa mai vàng nở vào đúng dịp tết Nguyên Đán.

Thời điểm kích nụ cho cây hoa mai

Có những cây mai vàng phải nhờ vào sự tác động của thuốc hoặc sự chăm sóc mới có thể kích thích cho nụ ra hoa. Cây hoa mai vàng thường bắt đầu cho ra nụ vào trung tuần tháng 8 âm lịch. Tùy thuộc vào thời tiết của năm mà nên tiến hành kích nụ cho cây hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để kích nụ cho cây hoa mai là vào tháng 10 âm lịch.

Thông thường khi cây mai được trồng vào dịp tết thì từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch cây sẽ bắt đầu cho ra những nụ kim.

Điều kiện môi trường ảnh hưởng đến kích nụ cây hoa mai

Trong những năm gần đây thời tiết nắng gắt, nhiệt độ lên cao đến 35oC, đặc biệt là những vùng miền Trung thời tiết rất khắc nghiệt và không ổn định, khiến cho cây mai nở sớm tới 10%, có những cây nở tới 40-50%. Bởi đầu năm cây mai ra đợt lá đầu tiên hoặc đợt lá thứ hai già thì đến tháng 7-8 âm lịch nụ hoa sẽ làm sớm và gặp điều kiện thời tiết ấm, nắng cao và điều kiện tưới nước không ổn định sẽ khiến cây mai thay đổi trạng thái giúp nụ nở sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Đặc biệt là điều kiện thời tiết quyết định lớn đến nở cây hoa mai.

Xem thêm :  [ bật mí ] 9+ dấu hiệu nhận biết có thai sau 1 tuần quan hệ !

Thời điểm lặt lá cho cây mai tốt nhất là giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch để loại bỏ hết những đợt lá ra nhiều đợt. Giúp cây mai ra lá đồng đều hơn và vào cuối năm nụ cây hoa mai sẽ cho hoa nở đồng đều hơn và dày hơn.

Cách kích nụ cho cây hoa mai vàng

Hướng dẫn cách kích nụ mai ngày Tết

Bón phân cho cây hoa mai vàng

Để cây mai vàng có thể lên nụ đồng đều bạn nên bổ sung phân hữu cơ tưới cho cây hoa mai vàng giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Từ tháng 7 đến tháng 12 nên thường xuyên bón phân có hàm lượng lân cao hơn đạm, kali. Tùy vào mai nuôi chậu hay nuôi đất mà chọn loại phân phù hợp bón cho cây hoa mai.
Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ để bón cho cây hoa mai, giúp cây hoa mai có độ bền và bảo vệ được cây khỏi tác động của sâu bệnh hại.
Đối với những cây đã làm nụ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn những cây mai chưa cho nụ chính vì vậy dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cây mà hàm lượng phân bón cho cây sẽ khác nhau.
Khi bón phân nên chú ý bón ra bên ngoài cách gốc 7-10cm, bởi bộ rễ của cây mai tập chung phát triển ra bên ngoài rất nhiều.

Tuốt lá để kích thích nụ cho cây hoa mai vàng

Để cây hoa mai vàng cho ra nụ nhiều, dày đặc, nụ to khỏe, thì biện pháp tuốt lá là không thể bỏ qua được. Việc tuốt lá cho cây hoa mai nên thực hiện vào tháng 5-7 âm lịch để kích thích cho bộ lá của cây ra đồng loạt và dày hơn
Việc giúp lá mọc dày hơn sẽ giúp cho các mắt dày hơn và nụ hoa dày hơn. Để việc tuốt lá mai cho ra nụ hoa dày đặc cần có biện pháp giúp cho bộ lá nhanh già cỗi hơn bằng biện pháp xiết nước hoặc tạo nhiệt cho cây hoa mai vàng.

Sử dụng thuốc điều hòa sinh trưởng kích thích cho nụ hoa

Để cây hoa mai có thể ra nụ đồng đều, cây phát triển khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài việc, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tuốt lá cho cây thì những cây sinh trưởng yếu không ra được nụ hoặc chậm ra nụ nên phun thuốc kích thích Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC giúp cây ức chế sự sinh trưởng, phát triển của thân lá, giúp cây nhanh chóng chuyển sang chế độ sinh trưởng sinh thực cho xúc tiến tập chung dinh dưỡng cho quá trình tạo nụ ra hoa cho cây
Sử dụng CCC phun lên toàn bộ cây mai với nồng độ 5000ppm tương đương đương 50g pha với 10 lít nước giúp nụ ra dày và nhiều hơn.

Kinh nghiệm chăm hoa mai nở đúng Tết

Việc tạo nụ cho cây hoa mai vàng là điều không hề khó, tuy nhiên để điều khiển được cây mai vàng ra hoa đúng vào dịp tết Nguyên Đán thì lại không dễ chút nào. Để cây mai có thể nở hoa đúng dịp tết người trồng cần phải chăm sóc đúng kỹ thuật từ bón phân, tưới nước và lặt lá cho cây.

Nếu các bạn để ý những chuyên gia về hoa mai ngay từ đầu tháng 10 âm người ta sẽ không tưới phân có hàm lượng cao, ngay từ việc giữa và cuối tháng 11 không nên bón phân mà chỉ tuốt lá, nếu gần đến tháng chạp mà thấy hoa mai đó có dấu hiệu thì bạn đã chiến thắng rồi đó

Nếu cây mai mà bạn trồng không được mấy tốt và nụ rất nhỏ thì việc bạn phải tuốt là tháng Chạp là điều bình thường. Nếu cây mai vàng của bạn nhiều những cánh cần phải tuốt sớm hơn 1 tuần

Việc tuốt là cần phải chăm sóc và tưới nước cho chúng từ 4-5 ngày để chúng lấy lại được sức sống, tưới thật đẫm sau vài ngày rồi pha ít phân đầu trâu để kích thích nụ hoa mai nở vào đúng dịp tết.


Cách kích cho cây mai lên nụ dày đặc


Muốn cây lên thêm nụ hoa, dùng các loại NPK có P (lân) và Kali cao. 7 ngày sau khi tưới phân, quan sát xem mầm nụ đã lên chưa mới quyết định tưới nữa hay không ?

Cách chăm sóc cây mai mau lớn, khỏe mạnh, sung sức, sai bông. Cách trộn giá thể, bón phân, phun thuốc, giới thiệu các loại phân thuốc. Cách phòng trị các loại sâu bệnh nấm trên cây mai: bọ trĩ bù lạch nhện đỏ sâu đục thân sâu cuốn lá rệp sáp / bệnh vàng lá gân xanh tuyến trùng nấm hồng cháy lá rỉ sắt thán thư đốm mắt cua/ thối lỡ cổ rễ … Với các chủ đề: tưới nước, chống mặn phèn, nâng pH, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, trộn chất trồng, uốn tỉa, nhân giống, làm nụ, kích thích ra hoa, dáng thế bonsai, cách sử dụng phân bón lá, thuốc kích dưỡng rễ, thuốc trừ sâu trừ bệnh các loại, ghép chiết giâm, các giống mai … Cập nhật liên tục các thành tựu khoa học mới trong nông nghiệp và các công nghệ mới của phân bón thuốc bảo vệ thực vật áp dụng trên cây mai để có những ngày Tết vàng rực ấm cúng an khang.
Thuốc sâu mạnh và thông dụng :actara confidor regent actimax radiant mapjono chim sẻ ấn độ tasieu pesieu reasgant …
Các loại thuốc trừ bệnh mạnh nhất: ridolmin gold, antracol, anvil, coc 85, norshield. champion, kasumin, amistar top , tilt super, daconil, mancozeb, manco xanh, dithane, physal, bordeurx, vifu super (furadan basudin) …
Các loại kích rễ / kích thích sinh trưởng / điều hòa sinh trưởng phù hợp nhất trên cây mai: atonik comcat b1 dekamon acroots naa iba auxin….
Các loại dưỡng rễ / cải tạo chất trồng: n3m root2 ami green terrra sorb4 humic super thrive …
Các loại phân bón lá thường dùng: đầu trâu 501 701 901 / growmore 30 10 10, 15 30 15, 10 50 10, 6 30 30, 20 20 20, raykat tây ban nha, seaweed rong biển, siêu canxi, siêu magie, siêu kali, canxi bo …
Các loại phân hữu cơ thường dùng: phân chuồng ủ hoai trichoderma, gà nén, dơi, dynamic, trùn quế, vi sinh, …
Các loại phân vô cơ bón gốc thường dùng: DAP 18 46 0, 16 16 8 te , 16 12 8 11s better, 20 20 15….
Xem tất cả các video clip của kênh, bấm link dưới đây : https://www.youtube.com/channel/UCvF6srkucwqEE5jmHZEYyUA/videos?view_as=subscriber
Liên lạc: TrầnNguyênhoacảnh chăm_sóc_mai_vàng
Nhắn tin Zalo: 035 49 35 836 Nguyên (Bến Cát, Bình Dương)
Kết bạn Facebook: trannguyenhoacanh Bấm link: https://www.facebook.com/trannguyenhoacanh/
Tham gia nhóm facebook: https://www.facebook.com/groups/476051493253254
Bấm subscribe đăng ký, bấm chuông, like và chia sẻ trên zalo facebook. Mọi comment bình luận bên dưới sẽ được chủ kênh reply phản hồi 100%.
Chúc quý khán giả vui vẻ thư giản bên cạnh các gốc mai yêu quí của mình. Trân trọng cảm ơn. Thân chào …

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button