Tổng Hợp

Cách kho cá biển ngon và hấp dẫn nhất

Nếu bạn đang phân vân không biết nên nấu gì cho bữa cơm thường ngày, hãy tham khảo một số công thức món ngon với cá biển sau, vừa dễ thực hiện lại vừa có thể chiều lòng khẩu vị khó tính nhất trong gia đình đấy!

*

1. Cá thu kho cay với nước sốt me

Cá thu ngon ngọt kèm nước sốt sền sệt, vị chua cay của món ăn sẽ là một món ăn từ cá biển tuyệt vời cho bữa cơm mỗi ngày. Ngoài cá thu, bạn có thể dùng cá hồi để nấu, cũng sẽ rất thơm ngon. 

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cá thu: 200g (1 khoanh hoặc phi lê cá)Gia vị: mắm, mì chính, hạt nêmHành, tiêu, ớt, tỏi, dầu ăn và nước sốt me. 

Cá thu: 200g (1 khoanh hoặc phi lê cá)Gia vị: mắm, mì chính, hạt nêmHành, tiêu, ớt, tỏi, dầu ăn và nước sốt me.

Cách thực hiện

Chiên sơ hoặc áp chảo miếng cá phi lê để hương vị thơm ngon.Băm nhỏ tỏi, phi thơm. Đổ hỗn hợp nước sốt me cùng các loại gia vị khác vào nồi tỏi phi, khuấy đều. Nấu trong khoảng 1-2 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơmCho phần cá đã chiên sơ vào nước sốt. Đảo cá để cá thấm đều. Tùy theo khẩu vị mà có thể cho thêm ớt cắt lát vào món ăn.Đun liu riu để gia vị thấm đều.

Chiên sơ hoặc áp chảo miếng cá phi lê để hương vị thơm ngon.Băm nhỏ tỏi, phi thơm. Đổ hỗn hợp nước sốt me cùng các loại gia vị khác vào nồi tỏi phi, khuấy đều. Nấu trong khoảng 1-2 phút cho đến khi ngửi thấy mùi thơmCho phần cá đã chiên sơ vào nước sốt. Đảo cá để cá thấm đều. Tùy theo khẩu vị mà có thể cho thêm ớt cắt lát vào món ăn.Đun liu riu để gia vị thấm đều.

Bạn đang xem: Nấu cá biển ngon

2. Canh chua cá bớp

Đây là món ăn từ cá biển cực thích hợp khi thời tiết nắng nóng, dùng để giải nhiệt rất tốt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cá bớp: 400gBạc hà, me trái hoặc me vắtDầu ăn, tỏi, ngò gai, cà chua, dứa (thơm), măng chua hoặc giá đỗ tùy sở thích.

Cá bớp: 400gBạc hà, me trái hoặc me vắtDầu ăn, tỏi, ngò gai, cà chua, dứa (thơm), măng chua hoặc giá đỗ tùy sở thích.

Cách thực hiện

Cá bớp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua cắt múi cau. Rau thơm cắt nhỏ. Măng chua cắt miếng vừa ănBắt chảo dầu lên bếp. Xào sơ cà chua. Sau đó thêm thơm và măng chưa vào xào. Sau khi thơm cà măng chua chín sơ thì cho nước và nước me vào nấu sôi.Sau khi nước sôi, bỏ cá vào nấu cho đến khi cá chín. Chiên tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi và tắt bếp. Bỏ rau mùi vào, nấu sôi thêm 1 phút rồi tắt bếp.

3. Cá nục hấp cuốn bánh tráng

Cá bớp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua cắt múi cau. Rau thơm cắt nhỏ. Măng chua cắt miếng vừa ănBắt chảo dầu lên bếp. Xào sơ cà chua. Sau đó thêm thơm và măng chưa vào xào. Sau khi thơm cà măng chua chín sơ thì cho nước và nước me vào nấu sôi.Sau khi nước sôi, bỏ cá vào nấu cho đến khi cá chín. Chiên tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi và tắt bếp. Bỏ rau mùi vào, nấu sôi thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Để món cá hấp đạt độ ngon nhất, bạn nên chọn con cá vừa ăn, không quá to để không hấp cá quá lâu, sẽ làm giảm độ ngọt tươi ngon của cá. Bạn có thể làm món cá hấp với cá nục, cá bạc má, cá chẽm,…

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cá tươi nguyên con: 1 kg.Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị bao gồm: hành lá, gừng thái sợi, gia vị nêm, dầu hào.Bánh trángRau ăn kèm

Cá tươi nguyên con: 1 kg.Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị bao gồm: hành lá, gừng thái sợi, gia vị nêm, dầu hào.Bánh trángRau ăn kèm

Cách thực hiện

Rửa sạch cá, làm sạch mang và ruột cá. Ướp lên bề mặt cá một chút muốiNhét hành lá cắt khúc và gừng thái sợi vào bụng cá để khử mùi tanh và thơm hơn sau khi chín.Để cá ướp trong khoảng 10 phút rồi cho vào xửng hấp, rưới thêm ít dầu hào lên trên rồi hấp cho đến khi cá chín. Tùy vào kích cỡ và trọng lượng của con cá mà thời gian cá chín sẽ lâu hoặc mau.Khi ăn thì ăn nóng cùng bánh tráng.

4. Cá đuối nướng muối ớt

Rửa sạch cá, làm sạch mang và ruột cá. Ướp lên bề mặt cá một chút muốiNhét hành lá cắt khúc và gừng thái sợi vào bụng cá để khử mùi tanh và thơm hơn sau khi chín.Để cá ướp trong khoảng 10 phút rồi cho vào xửng hấp, rưới thêm ít dầu hào lên trên rồi hấp cho đến khi cá chín. Tùy vào kích cỡ và trọng lượng của con cá mà thời gian cá chín sẽ lâu hoặc mau.Khi ăn thì ăn nóng cùng bánh tráng.

Da cá đuối rất nhớt, khi nấu lớp da sẽ tiết ra 1 loại chất nhầy làm món ăn có vị đắng và rất tanh. Có thể sơ chế bằng cách lấy nước sôi tráng sơ qua cá, lấy dao cạo sạch phần nhớt, cạo tới đâu xát muối tới đấy thì cá sẽ không còn tanh nữa.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cá đuối nguyên con: 500-700gTỏi, hành lá, chanh, sả bămGia vị: nước mắm, muối, tiêu, giấm ăn…

Cá đuối nguyên con: 500-700gTỏi, hành lá, chanh, sả bămGia vị: nước mắm, muối, tiêu, giấm ăn…

Cách thực hiện

Dùng dao nhọn rạch dọc theo xương sống của cá sẽ lộ ra đoạn máu bầm và 1 lớp màng màu đen. Lột sạch lớp màng và máu này, cá đuối sẽ bớt mùi khai. Ngâm cá trong rượu hoặc giấm ăn trong 5 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Tỏi băm nhuyễn, hành cắt khúc nhỏĐun sôi 50ml và đổ dầu đang vào vào chén hành lá để tạo mỡ hành. Khứa cá tạo thành những đường dọc. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng ớt xay, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm và 1 muỗng mỡ hành trong 10 phút.Sau đó bỏ cá lên bếp than để nướng. Thỉnh thoảng phết thêm mỡ hành và phần nước gia vị còn dư để cá thấm gia vị hơn.Dùng chung cá với mắm tỏi ớt, 1 ít đồ chua, chút rau sẽ rất tuyệt.

5. Cá hồi ướp nước sốt cải nướng

Dùng dao nhọn rạch dọc theo xương sống của cá sẽ lộ ra đoạn máu bầm và 1 lớp màng màu đen. Lột sạch lớp màng và máu này, cá đuối sẽ bớt mùi khai. Ngâm cá trong rượu hoặc giấm ăn trong 5 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Tỏi băm nhuyễn, hành cắt khúc nhỏĐun sôi 50ml và đổ dầu đang vào vào chén hành lá để tạo mỡ hành. Khứa cá tạo thành những đường dọc. Ướp cá với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng ớt xay, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm và 1 muỗng mỡ hành trong 10 phút.Sau đó bỏ cá lên bếp than để nướng. Thỉnh thoảng phết thêm mỡ hành và phần nước gia vị còn dư để cá thấm gia vị hơn.Dùng chung cá với mắm tỏi ớt, 1 ít đồ chua, chút rau sẽ rất tuyệt.

Nếu nhà bạn có lò nướng thì đây chính là một sự lựa chọn cực kì lý tưởng để bữa tối thêm ngon miệng. Hàm lượng dinh dưỡng cao và cực ít chất béo, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn mà không ngại tăng cân!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá hồi: 200g (lựa chọn phần phi lê cá)Nước sốt cải ngựa: 20gVang trắng: 1 muỗng canh (khoảng 10g)Gia vị: mù tạt, nước tương, dầu hào,…

Cá hồi: 200g (lựa chọn phần phi lê cá)Nước sốt cải ngựa: 20gVang trắng: 1 muỗng canh (khoảng 10g)Gia vị: mù tạt, nước tương, dầu hào,…

Cách thực hiện:

Cá hồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.Ướp cá với mù tạt vàng, nước tương, dầu hào, nước sốt cải ngựa và vang trắng. Xát thật đều Cho cá đã ướp gia vị vào ngăn mát tủ lạnh trong 8 tiếngLót khay nướng bằng giấy bạc, phết 1 lớp dầu oliu để cá không bị dính, xếp cá sao cho mặt tiếp xúc với giấy bạc là nhiều nhất.Cho cá vào lò nướng 200 độ C trong khoảng 10 đến 15 phút tùy vào độ dày của cá.Ăn kèm với rau cải mầm

6. Cá bạc má kho cà chua

Cá hồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.Ướp cá với mù tạt vàng, nước tương, dầu hào, nước sốt cải ngựa và vang trắng. Xát thật đều Cho cá đã ướp gia vị vào ngăn mát tủ lạnh trong 8 tiếngLót khay nướng bằng giấy bạc, phết 1 lớp dầu oliu để cá không bị dính, xếp cá sao cho mặt tiếp xúc với giấy bạc là nhiều nhất.Cho cá vào lò nướng 200 độ C trong khoảng 10 đến 15 phút tùy vào độ dày của cá.Ăn kèm với rau cải mầm

Đây là món ăn từ cá biển vô cùng quen thuộc trên mâm cơm người Việt. Vị béo ngậy của cá kho hòa quyện cùng vị sốt cà chua ăn cùng cơm nóng, là món ăn được nhiều thế hệ yêu thích.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Xem thêm :  Tổng hợp giá bán xe Ducati Scrambler tất cả 7 phiên bản chính hãng

Cá bạc má: 500gCà chua chín: 500g, ớt sừng: 2 trái, hành tây: 1 củ, tỏi: 1 củGia vị

Cá bạc má: 500gCà chua chín: 500g, ớt sừng: 2 trái, hành tây: 1 củ, tỏi: 1 củGia vị

Cách thực hiện:

Cá bạc má rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc khoảng 5cm.Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt thành lát nhỏ.Hành tây lột vỏ và rửa sạch, chia thành 2 phần. Một phần cắt hạt lựu, một phần cắt múi cau.Tỏi lột vỏ, băm thật nhuyễn.Chiên cá cho tới khi vàng giòn rồi vớt raĐặt chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm phi thơm. Cho hành tây cắt hạt lựu và cà chua vào xào. Đến khi cà chua chín nhừ, cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít hạt nêm rồi nấu cho đến khi cà chua thành sốt.Bỏ cá đã chiên vào phần nước sốt cà, bỏ thêm phần hành cắt múi cau vào. Đun lửa liu riu cho cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

7. Cá chim kho tiêu

Cá bạc má rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc khoảng 5cm.Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt thành lát nhỏ.Hành tây lột vỏ và rửa sạch, chia thành 2 phần. Một phần cắt hạt lựu, một phần cắt múi cau.Tỏi lột vỏ, băm thật nhuyễn.Chiên cá cho tới khi vàng giòn rồi vớt raĐặt chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm phi thơm. Cho hành tây cắt hạt lựu và cà chua vào xào. Đến khi cà chua chín nhừ, cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít hạt nêm rồi nấu cho đến khi cà chua thành sốt.Bỏ cá đã chiên vào phần nước sốt cà, bỏ thêm phần hành cắt múi cau vào. Đun lửa liu riu cho cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Đây là cách chế biến cá biển đơn giản nhất nhưng không bao giờ là “cũ” cho cả nhà cùng thưởng thức. Bạn có thể dùng cách chế biến này cho cá thu, cá nục,… tùy thích

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá ngừ: 500gỚt, tỏi, hành lá, gừngGia vị

Cá ngừ: 500gỚt, tỏi, hành lá, gừngGia vị

Cách thực hiện:

Cá chim rửa sạch. Ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm.Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái lát.Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho 4 thìa cà phê đường trắng vào, khuấy đều tay cho đường tan hết. Cho một bát nhỏ nước lọc vào, đun cho đến khi sôi, đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.Cho cá chim vào nồi, thêm tỏi, ớt, gừng và phần nước đường vừa làm vào nồi và trộn đều. Đun nhỏ lửa khoảng 20 – 30 phút cho cá săn lại rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. 

8. Cá ngừ nướng giấy bạc

Cá chim rửa sạch. Ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm.Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái lát.Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho 4 thìa cà phê đường trắng vào, khuấy đều tay cho đường tan hết. Cho một bát nhỏ nước lọc vào, đun cho đến khi sôi, đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.Cho cá chim vào nồi, thêm tỏi, ớt, gừng và phần nước đường vừa làm vào nồi và trộn đều. Đun nhỏ lửa khoảng 20 – 30 phút cho cá săn lại rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Cá nướng ăn cùng mắm chua ngọt là “chuẩn bài” nhất. Để đảm bảo hương vị, bạn nên chọn cá không quá to, như vậy khi nướng lên sẽ đảm bảo độ tươi ngon cho món cá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá ngừ: khoảng 1kg – 2 con cá ngừGừng, sả, rượu trắngCác loại gia vị

Cá ngừ: khoảng 1kg – 2 con cá ngừGừng, sả, rượu trắngCác loại gia vị

Cách thực hiện:

Rửa sạch 2 con cá. Trộn gừng giã nhỏ và rượu trắng, vắt lấy nước rồi ướp lên cá loại bỏ mùi tanh.Ướp cá với gia vị và một chút gừng sả băm nhỏ theo khẩu vị gia đìnhTrải giấy bạc ra và rải một lớp mỏng gia vị ướp cá xuống phía dưới cùng, sau đó đặt cá lên và tiếp tục phủ một lớp mỏng gia vị ướp cá lên trên bề mặt.Cho cá vào ngăn mát tủ lạnh sau khi đã bọc kín giấy bạc lại tầm 3 giờ, để hỗn hợp ướp cá ngấm vào.Sau khi cá đã ngấm nước ướp, nướng cho đến khi cá vừa khô nước là ngon nhất.

9. Cá nục chiên mắm tỏi

Rửa sạch 2 con cá. Trộn gừng giã nhỏ và rượu trắng, vắt lấy nước rồi ướp lên cá loại bỏ mùi tanh.Ướp cá với gia vị và một chút gừng sả băm nhỏ theo khẩu vị gia đìnhTrải giấy bạc ra và rải một lớp mỏng gia vị ướp cá xuống phía dưới cùng, sau đó đặt cá lên và tiếp tục phủ một lớp mỏng gia vị ướp cá lên trên bề mặt.Cho cá vào ngăn mát tủ lạnh sau khi đã bọc kín giấy bạc lại tầm 3 giờ, để hỗn hợp ướp cá ngấm vào.Sau khi cá đã ngấm nước ướp, nướng cho đến khi cá vừa khô nước là ngon nhất.

Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn từ cá biển để thay đổi khẩu vị thì đây là một lựa chọn không tồi chút nào!

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá nục: 400gMe, ớt, nước mắm, tỏiRượu trắng, gừng cay, muối, đường, bột ngọt, dầu ănXà lách, thì là, dưa chuột, cà chua

Cá nục: 400gMe, ớt, nước mắm, tỏiRượu trắng, gừng cay, muối, đường, bột ngọt, dầu ănXà lách, thì là, dưa chuột, cà chua

Cách thực hiện:

Cá nục tươi mua về làm sạch, bỏ ruột, loại bỏ mang, đuôi và vảy cá. Gừng rửa sạch, băm nhỏ ướp cá nục cùng rượu vang trắng khoảng 15 phút. Sau đó để cá riêng ra khỏi hỗn hợp ướp.Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu. Khi dầu đã sôi già bạn cho cá nục vào chiên cho vàngDằm lấy nước me. Cho tất cả các gia vị gồm nước me, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt, bột ngọt cùng nước lọc. Nấu sôi phần nước me.Trình bày đĩa bằng xà lách, thì là cùng dưa chuột, cà chua. Để cá vào giữa đĩa. Rưới nước sốt lên và thưởng thức.

10. Cá hồi kho gừng

Cá nục tươi mua về làm sạch, bỏ ruột, loại bỏ mang, đuôi và vảy cá. Gừng rửa sạch, băm nhỏ ướp cá nục cùng rượu vang trắng khoảng 15 phút. Sau đó để cá riêng ra khỏi hỗn hợp ướp.Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu. Khi dầu đã sôi già bạn cho cá nục vào chiên cho vàngDằm lấy nước me. Cho tất cả các gia vị gồm nước me, nước mắm, đường, tỏi băm, ớt, bột ngọt cùng nước lọc. Nấu sôi phần nước me.Trình bày đĩa bằng xà lách, thì là cùng dưa chuột, cà chua. Để cá vào giữa đĩa. Rưới nước sốt lên và thưởng thức.

Một món ăn từ cá biển không tốn nhiều công chuẩn bị nhưng lại cực kì thơm ngon, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng vì độ tươi ngon!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá hồi: 400gBột năng, muối, ớt, xì dầu, nước mắm, đường, tỏi, hành lá, gừng.

Cá hồi: 400gBột năng, muối, ớt, xì dầu, nước mắm, đường, tỏi, hành lá, gừng.

Cách thực hiện:

Cá hồi rửa sạch và để ráo nước. Ướp với muối trong khoảng 20 đến 25 phút.Lăn đều từng miếng cá hồi qua bột năng rồi chiên vàngĐun nóng dầu ăn và cho tỏi cùng gừng đã băm nhỏ vào, phi thơm. Sau đó cho nước mắm, xì dầu, đường, ớt, một chút muối cùng nước lọc. Khi hỗn hợp sôi bạn cho cá hồi vào và để lửa nhỏ.Để trên bếp khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi phần nước dần sệt lại thì cho thêm hành lá đã thái nhỏ. Đảo đều rồi tắt bếp.

11. Cá thu kho nước dừa

Cá hồi rửa sạch và để ráo nước. Ướp với muối trong khoảng 20 đến 25 phút.Lăn đều từng miếng cá hồi qua bột năng rồi chiên vàngĐun nóng dầu ăn và cho tỏi cùng gừng đã băm nhỏ vào, phi thơm. Sau đó cho nước mắm, xì dầu, đường, ớt, một chút muối cùng nước lọc. Khi hỗn hợp sôi bạn cho cá hồi vào và để lửa nhỏ.Để trên bếp khoảng 15 đến 20 phút cho đến khi phần nước dần sệt lại thì cho thêm hành lá đã thái nhỏ. Đảo đều rồi tắt bếp.

Cá thu là loại cá rất ngon và lành, một trong những loại cá giàu dinh dưỡng nhất của biển cả, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá thu (cá thể dùng cá thu tươi, cá thu nướng, cá thu một nắng đều được): 500grDừa xiêm: 1 quảHành củ, tỏi: 100gMột vài nhánh hành lá.Ớt cay: 1 quảGia vị bao gồm: Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước đủ dùng.

Cá thu (cá thể dùng cá thu tươi, cá thu nướng, cá thu một nắng đều được): 500grDừa xiêm: 1 quảHành củ, tỏi: 100gMột vài nhánh hành lá.Ớt cay: 1 quảGia vị bao gồm: Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước đủ dùng.

Xem thêm :  Hoa chăm pa quốc hoa của lào – biểu tượng của lào

Cách thực hiện:

Cá thu rửa sạch, cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 5cm. Ướp với gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt cùng với hành tỏi băm nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút.Đổ nước dừa ra tô.Hành lá rửa sạch, thái khúc, ớt thái mỏng.Đun nước dừa với gia vị vừa ăn. Sau đó thả cá vào. Đun cạn cho cá ngấm đều gia vị.Khi nước dừa bắt đầu cạn, tắt bếp và rắc vào ít hành tươi và ớt là hoàn thành xong món cá thu kho nước dừa.

12. Cá chim nướng riềng sả

Cá thu rửa sạch, cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 5cm. Ướp với gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt cùng với hành tỏi băm nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút.Đổ nước dừa ra tô.Hành lá rửa sạch, thái khúc, ớt thái mỏng.Đun nước dừa với gia vị vừa ăn. Sau đó thả cá vào. Đun cạn cho cá ngấm đều gia vị.Khi nước dừa bắt đầu cạn, tắt bếp và rắc vào ít hành tươi và ớt là hoàn thành xong món cá thu kho nước dừa.

Món ăn thơm lừng nhất định sẽ khiến cả gia đình phải suýt xoa khi ăn đấy!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá chim: 1 con khoảng 1kgRiềng, sả băm nhuyễnMuối, hành lá, hạt nêm, dầu ăn.

Cá chim: 1 con khoảng 1kgRiềng, sả băm nhuyễnMuối, hành lá, hạt nêm, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Cá chim rửa sạch, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.Riềng cạo vỏ, giã nhuyễn. Sả băm nhuyễnTrộn lẫn riềng, sả vào với nhau, dùng tay sạch thoa đều hỗn hợp sả, riềng và thêm một ít muối, hạt nêm lên thân cá, ướp khoảng 30 phút trước khi nướng.Cho cá vào khay đã lót giấy nướng, nướng ở nhiệt độ 100 độ C mỗi mặt khoảng 40-50 phút tùy theo cá lớn hay bé.Thỉnh thoảng bạn phết lên thân cá một ít hành mỡ để cá không khô cho đến khi cá chín vàng.

Cá chim rửa sạch, dùng dao khứa vài đường trên thân cá, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.Riềng cạo vỏ, giã nhuyễn. Sả băm nhuyễnTrộn lẫn riềng, sả vào với nhau, dùng tay sạch thoa đều hỗn hợp sả, riềng và thêm một ít muối, hạt nêm lên thân cá, ướp khoảng 30 phút trước khi nướng.Cho cá vào khay đã lót giấy nướng, nướng ở nhiệt độ 100 độ C mỗi mặt khoảng 40-50 phút tùy theo cá lớn hay bé.Thỉnh thoảng bạn phết lên thân cá một ít hành mỡ để cá không khô cho đến khi cá chín vàng.

Xem thêm: Phân Biệt Các Phương Thức Biểu Đạt Trong Văn Bản, Phương Thức Biểu Đạt Là Gì

13. Cá cơm khô kho

Cá cơm nhỏ nhỏ nhưng lại là món ăn cực khoái khẩu khi trời lạnh lạnh. Món ăn này có thể bảo quản lâu nên bạn có thể làm nhiều chút và để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá cơm khô: 200gNước màuTỏi, hành tím bămỚt bộtNước mắm, vừng rang, dầu mè, dầu ăn.

Cá cơm khô: 200gNước màuTỏi, hành tím bămỚt bộtNước mắm, vừng rang, dầu mè, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Cá cơm khô ngâm nước rồi rửa cho sạch bụi. Bắt chảo lên bếp cho thật khô, xào cá không bỏ dầu cho đến khi cá ngả màu hơi vàng thì cho chút dầu ăn vào cho cá có độ bóng. Tắt bếp, đổ cá ra đĩa.Vẫn dùng cái chảo đó, bạn cho tỏi và hành tím băm vào xào cho thơm, cho nước màu vào, thêm chút nước cho hỗn hợp hơi loãng. Sau đó, bạn nêm nước mắm, ớt bột và cho cá cơm đã xào khô vào chảo, đảo đều cho cá thấm gia vị.

14. Cá kho kiểu hàn

Cá cơm khô ngâm nước rồi rửa cho sạch bụi. Bắt chảo lên bếp cho thật khô, xào cá không bỏ dầu cho đến khi cá ngả màu hơi vàng thì cho chút dầu ăn vào cho cá có độ bóng. Tắt bếp, đổ cá ra đĩa.Vẫn dùng cái chảo đó, bạn cho tỏi và hành tím băm vào xào cho thơm, cho nước màu vào, thêm chút nước cho hỗn hợp hơi loãng. Sau đó, bạn nêm nước mắm, ớt bột và cho cá cơm đã xào khô vào chảo, đảo đều cho cá thấm gia vị.

Món ăn từ cá biển cay nồng đặc trưng hương vị Hàn Quốc. Người Hàn thường ăn cá kho với củ cải hoặc kim chi, rất “hao cơm” mà không bị ngán

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 con cá nục lớn loại dài 1 thìa canh tương ớt Hàn1 củ cải vừa ănNửa củ hành tâyMuối, đường, hạt nêm, hành lá, ớt quả, xì dầu Bắp cải ăn kèm.

1 con cá nục lớn loại dài 1 thìa canh tương ớt Hàn1 củ cải vừa ănNửa củ hành tâyMuối, đường, hạt nêm, hành lá, ớt quả, xì dầu Bắp cải ăn kèm.

Cách thực hiện:

Cá nục rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp vào cá nục một ít muối, để khoảng 15 phút tiếp cho cho cá vào nồi chiên sơ.Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.Hành tây bóc bỏ vỏ khô rửa sạch, bổ múi cau, hành lá rửa sạch. Ớt quả thái lát xéo.Bắp cải tách bẹ, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Luộc chínXếp hành tây, củ cải vào đáy nồi. Đặt cá lên trên hành tây và củ cảiĐặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, rưới tương ớt Hàn, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ xì dầu và ớt quả vào nồi cá, đậy kín nắp. Khi bạn đun củ cải và hành tây sẽ ra nước nên bạn không cần phải thêm nhiều nước vào nồi cá.Đun 30-40 phút cho đến khi cá chín nhừ thì tắt bếp. Ăn nóng cùng bắp cải luộc.

15. Cá kho kiểu nhật

Cá nục rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp vào cá nục một ít muối, để khoảng 15 phút tiếp cho cho cá vào nồi chiên sơ.Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.Hành tây bóc bỏ vỏ khô rửa sạch, bổ múi cau, hành lá rửa sạch. Ớt quả thái lát xéo.Bắp cải tách bẹ, rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước. Luộc chínXếp hành tây, củ cải vào đáy nồi. Đặt cá lên trên hành tây và củ cảiĐặt nồi lên bếp, đun lửa nhỏ, rưới tương ớt Hàn, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ xì dầu và ớt quả vào nồi cá, đậy kín nắp. Khi bạn đun củ cải và hành tây sẽ ra nước nên bạn không cần phải thêm nhiều nước vào nồi cá.Đun 30-40 phút cho đến khi cá chín nhừ thì tắt bếp. Ăn nóng cùng bắp cải luộc.

Một nồi cá kho với màu nâu vàng bắt mắt, ăn kèm dưa leo hoặc xà lách thì ngon khó cưỡng!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá nục: 400gỚt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừngDầu ăn, dầu điều, đường, tiêu, muối; nước tương, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo lên men.

Cá nục: 400gỚt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừngDầu ăn, dầu điều, đường, tiêu, muối; nước tương, bột ngọt, hạt nêm, giấm gạo lên men.

Cách thực hiện:

Cá nục cắt đôi. Ớt sừng cắt khúc 2cm. Tỏi đập dập. Ớt hiểm đập dập. Gừng cắt lát rồi đập dập.Ướp cá với ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừng, muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu điều, nước tương để thấm.Pha hỗn hợp nước kho: bột ngọt, đường, giấm gạo lên men, nước tương.Đun cá với hỗn hợp nước kho và một chén nước nóng. Cho thêm vài lát gừng. Đậy nắp, đun nhỏ lửa. Đến khi nước cạn thì tắt bếp.

16. Lẩu cá khoai – cá cháo

Cá nục cắt đôi. Ớt sừng cắt khúc 2cm. Tỏi đập dập. Ớt hiểm đập dập. Gừng cắt lát rồi đập dập.Ướp cá với ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừng, muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu điều, nước tương để thấm.Pha hỗn hợp nước kho: bột ngọt, đường, giấm gạo lên men, nước tương.Đun cá với hỗn hợp nước kho và một chén nước nóng. Cho thêm vài lát gừng. Đậy nắp, đun nhỏ lửa. Đến khi nước cạn thì tắt bếp.

Cá khoai – cá cháo mềm thịt, có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy chuẩn bị một nồi lẩu thơm lừng để cả nhà cùng thưởng thức. Bạn có thể nấu lẩu bằng cá đuối.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá khoai: 2kgXương ống heo: 250gXương gà: 250gCà chua, rau cầnHành tím, hành lá, thì là, nghệ tươiBún tươi: nửa kíNước mẻ: 100mlNước mắm,tiêu xay, bột nêm, bột canh,…

Cá khoai: 2kgXương ống heo: 250gXương gà: 250gCà chua, rau cầnHành tím, hành lá, thì là, nghệ tươiBún tươi: nửa kíNước mẻ: 100mlNước mắm,tiêu xay, bột nêm, bột canh,…

Cách thực hiện:

Để tránh cho cá khoai bị nát và nhão khi nấu, nên ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Cá khoai làm sạch ruột, bỏ vây.Xương heo, xương gà rửa sạch, hầm nhừ để lấy nước dùng làm lẩu. Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt , băm nhuyễn. Nghệ tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước rồi pha cùng nước mẻ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Phi thơm hành rồi đổ cà chua vào xào. Đổ nước dùng vừa đủ ăn cho vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho một ít nghệ tươi và nước mẻ vừa đủ vào để nước lẩu có vị chua dịu và mùi thơm của nghệ. Nước lẩu sôi, cho cá vào nồi, đợi nước gần sôi cho chút hành lá và cho thêm ít bột ngọt hoặc sử dụng bột nêm để thay thế. Vì cá khoai mềm, dễ nát nên ăn tới đâu nấu cá tới đấy, tránh làm nát cá.Khi cá vừa chín tới, có thể dùng ngay ăn kèm với bún hoặc rau sống. 

Xem thêm :  Bán nhà phố nguyên hồng, ngõ thông, ô tô tránh, thang máy, kinh doanh

17. Cá nục chuối kho lá húng quế

Để tránh cho cá khoai bị nát và nhão khi nấu, nên ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Cá khoai làm sạch ruột, bỏ vây.Xương heo, xương gà rửa sạch, hầm nhừ để lấy nước dùng làm lẩu. Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt , băm nhuyễn. Nghệ tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước rồi pha cùng nước mẻ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Phi thơm hành rồi đổ cà chua vào xào. Đổ nước dùng vừa đủ ăn cho vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho một ít nghệ tươi và nước mẻ vừa đủ vào để nước lẩu có vị chua dịu và mùi thơm của nghệ. Nước lẩu sôi, cho cá vào nồi, đợi nước gần sôi cho chút hành lá và cho thêm ít bột ngọt hoặc sử dụng bột nêm để thay thế. Vì cá khoai mềm, dễ nát nên ăn tới đâu nấu cá tới đấy, tránh làm nát cá.Khi cá vừa chín tới, có thể dùng ngay ăn kèm với bún hoặc rau sống.

Cá nục thấm gia vị, quyện lẫn với vị thơm đặc trưng của rau húng quế sẽ là một món ăn từ cá biển cực kì độc đáo bạn nên thử nấu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá nục chuối: 500gRau húng quếMuối, đường, ớt quả, màu dầu điều, hành khô, nước mắm.

Cá nục chuối: 500gRau húng quếMuối, đường, ớt quả, màu dầu điều, hành khô, nước mắm.

Cách thực hiện:

Rau húng quế rửa sạch, để ráo.Cá nục làm sạch: móc bỏ ruột, rửa sạch, để ráo, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.Xếp vào đáy nồi một ít rau húng quế, tiếp theo xếp vài con cá lên bề mặt rau, rồi đến xếp một lớp rau húng quế và tiếp tục đến một lớp cá, làm cho hết phần cá và rau.Cho tỏi, hành băm nhuyễn vào nồi, thêm ớt quả, hai thìa nhỏ màu dầu điều, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đườngLắc đều cho gia vị thấm đều. Đun lửa liu riu trong 30-40 phút là được.

18. Cá kho coca

Rau húng quế rửa sạch, để ráo.Cá nục làm sạch: móc bỏ ruột, rửa sạch, để ráo, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.Xếp vào đáy nồi một ít rau húng quế, tiếp theo xếp vài con cá lên bề mặt rau, rồi đến xếp một lớp rau húng quế và tiếp tục đến một lớp cá, làm cho hết phần cá và rau.Cho tỏi, hành băm nhuyễn vào nồi, thêm ớt quả, hai thìa nhỏ màu dầu điều, hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đườngLắc đều cho gia vị thấm đều. Đun lửa liu riu trong 30-40 phút là được.

Hãy thử một lần kho cá với nước Coca, bạn sẽ rất thích vì cá sẽ rất mềm, lại ngọt. Thêm chút vị cay sẽ làm bạn “lưu luyến không thôi”.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá nục: 1 con khoảng 3-400gThịt ba chỉ: 100gCoca: 1 chai/lonMuối, đường, nước mắm, hành khô, dầu ăn, ớt quả.

Cá nục: 1 con khoảng 3-400gThịt ba chỉ: 100gCoca: 1 chai/lonMuối, đường, nước mắm, hành khô, dầu ăn, ớt quả.

Cách thực hiện:

Cá làm sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, rửa sạch, ướp chút muối trong 30 phútThịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, cho cá vào rán sơ, vớt cá ra đĩa. Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 3 phút.Cho cá, ớt quả vào đun cùng với thịt, rưới một ít nước mắm, đường vào nồi, để lửa lớn sôi bùng lên khoảng 5 phút.Đổ lon Coca vào nồi cá, nước Coca xâm xấp với mặt cá, tiếp tục đun sôi, trong quá trình kho bạn không nên đậy nắp nồi.Tiếp tục đun đến khi phần cá chắc thịt, thấm gia vị thì bạn tắt bếp, múc cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

19. Canh khế cá cơm

Cá làm sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, rửa sạch, ướp chút muối trong 30 phútThịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.Đun nóng một ít dầu ăn ở chảo, cho cá vào rán sơ, vớt cá ra đĩa. Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành khô thơm, cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 3 phút.Cho cá, ớt quả vào đun cùng với thịt, rưới một ít nước mắm, đường vào nồi, để lửa lớn sôi bùng lên khoảng 5 phút.Đổ lon Coca vào nồi cá, nước Coca xâm xấp với mặt cá, tiếp tục đun sôi, trong quá trình kho bạn không nên đậy nắp nồi.Tiếp tục đun đến khi phần cá chắc thịt, thấm gia vị thì bạn tắt bếp, múc cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Để góp phần hoàn hảo cho bữa cơm gia đình, một tô canh khế cá cơm chính là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá cơm tươi: 200g6 trái khế chua2 trái cà chua, ít rau răm2 muỗng hành tím bămGia vị: Ớt bột, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột canh

Cá cơm tươi: 200g6 trái khế chua2 trái cà chua, ít rau răm2 muỗng hành tím bămGia vị: Ớt bột, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột canh

Cách thực hiện:

Khế chua đem rửa sạch, cắt bỏ viền ngoài của múi, thái miếng mỏng. Chia khế làm 2 phần, 1 phần đem giã dập sơ, phần còn lại giữ nguyên.Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau răm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.Cá cơm rửa sạch, cho ra tô và ướp với 1 thìa cafe bột canh và 1 thìa cafe hạt nêm.Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho cá cơm vào đảo săn, thêm 1 cafe ớt bột vào đảo cùng. Tiếp đến là bạn thêm 1,5 lít nước vào nấu sôi.Thêm cà chua và khế chua vào nấu cùng 3-4 phút, để món canh thêm ngon bạn nêm vào 3 cafe nhỏ hạt nêm + 3 cafe nước mắm.Tắt bếp, cho canh ra tô và rắc lên trên một ít rau mùi.

20. Cá trích kho rục

Khế chua đem rửa sạch, cắt bỏ viền ngoài của múi, thái miếng mỏng. Chia khế làm 2 phần, 1 phần đem giã dập sơ, phần còn lại giữ nguyên.Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau răm nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.Cá cơm rửa sạch, cho ra tô và ướp với 1 thìa cafe bột canh và 1 thìa cafe hạt nêm.Bắc nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho cá cơm vào đảo săn, thêm 1 cafe ớt bột vào đảo cùng. Tiếp đến là bạn thêm 1,5 lít nước vào nấu sôi.Thêm cà chua và khế chua vào nấu cùng 3-4 phút, để món canh thêm ngon bạn nêm vào 3 cafe nhỏ hạt nêm + 3 cafe nước mắm.Tắt bếp, cho canh ra tô và rắc lên trên một ít rau mùi.

Cá trích có rất nhiều xương nhỏ nhưng khi được kho rục thì chúng không còn là vấn đề nữa, yên tâm thưởng thức món ăn này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá trích: 500g5 trái cà chuaTỏi, ớt, hành củ.Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cá trích: 500g5 trái cà chuaTỏi, ớt, hành củ.Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu

Cách thực hiện:

Cá trích đánh vảy, bỏ đầu, đuôi, ruột, rửa sạch để ráo. Sau đó ướp cá với muối khoảng 30 phút cho cá cứng. Giã nhuyễn tỏi và ớt (đã bỏ hạt). Hành củ rửa sạch cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt múi.Cho cá vào nồi, đổ nước sôi ngập cá, để lửa riu riu kho đến khi nước vừa cạn thì cho tiếp nước vào kho tiếp.Khi nước vừa cạn lần nữa thì cho cà chua, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tỏi, ớt, hành củ, tiêu vào nồi và đừng quên châm thêm tí nước vào. Tiếp tục kho riu riu cho đến khi cá thấm gia vị, dậy mùi là được.

Cá trích đánh vảy, bỏ đầu, đuôi, ruột, rửa sạch để ráo. Sau đó ướp cá với muối khoảng 30 phút cho cá cứng. Giã nhuyễn tỏi và ớt (đã bỏ hạt). Hành củ rửa sạch cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt múi.Cho cá vào nồi, đổ nước sôi ngập cá, để lửa riu riu kho đến khi nước vừa cạn thì cho tiếp nước vào kho tiếp.Khi nước vừa cạn lần nữa thì cho cà chua, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tỏi, ớt, hành củ, tiêu vào nồi và đừng quên châm thêm tí nước vào. Tiếp tục kho riu riu cho đến khi cá thấm gia vị, dậy mùi là được.

Trên đây là một số món ngon với cá biển tiêu biểu, bạn có thể thay đổi mỗi ngày cho cả gia đình mà không bị ngán. Bạn nên chọn cá biển tươi, mắt trong, mang còn đỏ để có thể chế biến món ăn ngon nhất và không làm bản thân và gia đình gặp phải tình trạng không mong muốn như cá bở, món cá không có vị như mong muốn hay thậm chí là dị ứng. Chúc cả nhà ngon miệng!


✅ Cách Kho Cá Biển Thơm Phức – Nhìn Là Mê | Hồn Việt Food


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button