Tổng Hợp

Cách Huấn Luyện Gà Rừng Mồi Chuẩn Giúp Đi Săn Đạt Hiệu Quả Cao

Cách huấn luyện gà rừng mồi đang được nhiều anh em có đam mê bẫy gà tìm kiếm. Đây được xem là thú vui mới được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách huấn luyện gà rừng mồi hiệu quả. Đòi hỏi phải lựa chọn những con có tố chất làm gà môi. Đồng thời phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm nuôi gà mồi. 

Mời anh em hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách huấn luyện gà mồi. Cách lựa chọn gà rừng có đủ tố chất để làm gà mồi bẫy gà thành công. 

1. Gà rừng mồi là gì và nuôi để làm gì?

Gà rừng mồi là gà rừng thuần chủng. Chúng được người dân bẫy về để nuôi, huấn luyện chúng để làm gà mồi cho những chuyến đi săn. Những con gà rừng này thường sẽ có tính hiếu chiến rất cao.

Khi thiết kế xong bẫy giò, những người đi săn sẽ cột gà rừng mồi ở giữa những bẫy giờ đó. Gà mồi sẽ có nhiệm vụ cất tiếng gáy thu hút được sự chú ý của những con gà rừng. Tuy nhiên thì gà mồi sẽ chỉ gáy vài đợt rồi nghỉ, im lặng. Lúc này người đi săn phải chuẩn bị sẵn đài thu để phát tiếng gà đã được thu âm sẵn trước đó. Hỗ trợ phát âm thanh tiếng gáy bởi muốn bẫy được gà rừng phải tốn nhiều thời gian, cần kiên trì thì mới có thành quả. 

Trong tự nhiên thì ý thức về lãnh thổ của gà rừng đực rất cao. Khi chúng phát hiện ra địa bàn của mình có sự xập nhập của bất cứ con gà khác thì sẽ xù lông để gây chiến. Vì vậy khi tiến hành bẫy nên lựa chọn vào thời điểm mùa sinh sản của chúng để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Xem Thêm :   Kỹ thuật trồng rau cải đơn giản tại nhà – xanh tốt – nhanh thu hoạch

Xem thêm :  Tối ưu hóa phát triển bản thân bằng chiếc smartphone | SPIDERUM | chilachuyen8 | Phát triển bản thân

Những con gà mồi rừng sau khi được huấn luyện thì chúng sẽ không bỏ chạy mà cất tiếng gáy. Khiêu khích sự xuất hiện của gà rừng lao vào đánh nhau. Lúc này chúng sẽ bị sập bẫy. 

Cách huấn luyện gà rừng mồiCách chọn gà rừng mồi để huấn luyện

2. 7 yếu tố lựa chọn gà rừng mồi để huấn luyện

Không phải con gà rừng nào cũng có thể được lựa chọn để làm gà mồi. Để có thể lựa chọn được gà làm mồi thì cần phải đảm bảo được những tiêu chuẩn. Dưới đây là 7 điều kiện cần có để lựa chọn một con gà làm mồi chuẩn:

– Gà rừng mồi phải có được sức khỏe tốt, gà càng thuần chủng thì càng tốt. 

– Những con được chọn trước tiên phải mang trong mình máu lò đòn, có máu chiến. Theo như kinh nghiệm của những người đi săn huấn luyện gà mồi rừng thì những con gà có bản tính lì đòn thường sẽ thừa hưởng từ bố mẹ. Còn việc huấn luyện trở nên tốt hơn chỉ đóng vai trò 1 phần mà thôi. 

– Lông gà mồi phải có màu sắc sặc sỡ, lông bóng mượt. Thường nên chọn những con thiên về đỏ đậm hoặc là tía mật. Những con này có sức khỏe tốt, khả năng chịu đựng cao. Có thể đứng được dưới thời tiết nắng nóng. 

– Chân gà sẽ có màu xanh hoặc là màu chì, chứng tỏ được độ thuần chủng của chúng khá cao. 

– Mồng gà không quan trọng lắm, tuy nhiên nên lựa chọn những con có mồng cờ là tốt nhất.

– Hình dáng tổng thể của gà mồi phải linh hoạt, nhỏ gọn, nhanh nhẹn và có cánh xòe ra.  

Xem Thêm :   Làm kềm cạp bonsai không tốn tiền từ kềm điện.

Xem thêm :  'ngất ngây' với 5 cách làm hoa quả dầm tại nhà

– Xương 2 bên hậu môn càng khít chúng gà mồi càng có sức khỏe tốt. Nếu như bị thương khi đi săn thì sẽ có sự phục hồi khá nhanh. 

– Tiếng gáy là 1 trong những yếu tố quan trọng được lựa chọn để làm gà rừng mồi. Phải chọn những con có tiếng vang, độ trầm và phải dứt khoát. Có tần suất gáy nhiều và thời gian giữa các lần gáy càng ngắn càng tốt.  

3. Cách chăm sóc gà mồi

Để có thể chăm sóc tốt và tìm cách huấn luyện gà rừng mồi chuẩn yêu cầu anh em phải tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bởi tập tính của giống gà này khá nhút nhát khi có con người. Cho nên nếu như đưa 1 con gà chưa được huấn luyện vào làm gà mồi thì chúng sẽ bỏ chạy ngay lập tức khi gặp 1 con đực ở đó. 

Những con được chọn làm gà rừng mồi phải có độ tuổi từ 8-9 tháng. Tốt nhất thì khoảng 1 năm tuổi. Nên nhốt và nuôi gà rừng mồi riêng, không được nuôi chung với những con khác. Chuồng nuôi rộng rãi và càng gần gũi với tự nhiên càng tốt để chúng thích nghi. 

Thức ăn ban đầu cho gà rừng mồi sẽ là sâu bọ, giun,… kết hợp với những thức ăn khô như cám gà, ngũ cốc. Sau 1 thời gian khi gà đã quen dần rồi thì tiến hành giảm mồi và điều chỉnh lượng thức ăn của chúng cho phù hợp. 

4. Cách huấn luyện gà rừng mồi

Thời gian đầu khi tiến hành cách huấn luyện gà rừng mồi thì anh em nên xích chân chúng lại. Có thể xích chúng vào 1 cái cây hoặc là lốp xe hỏng tự chế. Hoặc có thể sử dụng bội úp và để chúng ở những nơi có nhiều người qua lại để nhanh chóng làm quen với hơi người. 

Để huấn luyện cho chúng hăng máu, háo chiến thì nên nhốt gà rừng mồi vào 1 cái lồng được che lưới. Sau đó mang gà tre hoặc gà trống khác đến cột ở bên ngoài lồng để kích thích gà mồi. Chỉ nên để chúng gáy và soi nhau chứ không được để chúng đánh nhau. 

Xem Thêm :   Cung Mệnh trong tử vi là gì? Ý nghĩa của các sao tại cung Mệnh

Xem thêm :  8 cách để quên người yêu cũ

Sau 1 thời gian quan sát, nếu như gà mồi có dấu hiệu lép vế và sợ những con khác thì nên lại bỏ. Tiến hành gây con mới để không tốn thời gian. 

Sau khi chúng đã quen với môi trường nuôi nhốt rồi, thỉnh thoảng nên đem chúng ra ngoài những bãi đất trống hoặc cạnh bìa rừng để chúng làm quen với môi trường. Trong quá trình huấn luyện gà rừng mồi cần quan sát chúng kỹ lưỡng. Xem chúng có gáy nhiều không, có đập cánh nhiều không. Nếu như tần suất ít thì nên có biện pháp để chúng gáy và đập cánh nhiều hơn. 

Anh em có thể để cho gà mồi đánh nhau với gà rừng bên ngoài môi trường tự nhiên. Tuy nhiên không được để chúng đánh nhau liên tục trong thời gian dài. Cần lưu ý một điều chỉ đưa gà rừng ra môi trường tự nhiên để luyện tập khi chúng thật sự không còn nhát người và thật sự hăng máu. Nếu không chúng sẽ càng thêm sợ sệt hơn và bỏ chạy mất. 

Cách huấn luyện gà rừng mồiCách huấn luyện gà rừng mồi

5. Kết luận

Cách huấn luyện gà rừng mồi không đơn giản nếu như anh em không nắm được kiến thức nuôi, chăm sóc. Yêu cầu phải lựa chọn những con có tố chất trở thành gà mồi thật sự. Nếu như trong quá trình huấn luyện thấy có dấu hiệu không tốt thì nên loại bỏ ngay để gây con mồi mới. Tránh mất quá nhiều thời gian nhưng lại không đạt hiệu quả cao. Chúc anh em thành công trong việc huấn luyện và bẫy được nhiều gà rừng. 

Tổng hợp: https://dagatructiep.org

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button