Tổng Hợp

Cách Đọc Thông Số Máy Câu Đứng Và Máy Câu Ngang Cho Người Mới

Khi bạn cầm một sản phẩm máy câu đứng, hay máy câu ngang trên tay, sẽ có những dòng thông số ở máy bạn mù mờ không hiểu hết về các thông số của máy. Vậy bài viết này Đồ Câu Cá Lóc sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ những cách đọc thông số trên máy câu đứng và máy câu ngang và hộp máy để bạn hiểu rõ hơn.

cách đọc thông số máy câu đứng

Các đọc thông số máy câu đứng

Mình sẽ giải thích đọc thông số máy câu đứng trước vì đơn giản và dễ hiểu hơn khi đọc của máy ngang.

cách đọc thông số máy câu đứng

Thông thường khi mua máy câu đứng bạn sẽ xem ở hộp đựng máy câu, hoặc mua online bạn sẽ thấy những thông số kĩ thuật này. Mình sẽ viết tiếng việt và tiếng anh về thông số để bạn hiểu rõ hơn

Chú ý tới Size máy: Các bạn thông thường sẽ thấy máy sẽ có kí hiệu 1000, 1500, 2000, 2500, 3000, như hình trên máy Shimano Sienna 2500 máy này có Size 2500. Size máy này nhằm phân biệt các thông số ở máy câu và các công nghệ của máy. Size máy càng nhỏ thì thông số sẽ yếu hơn nhưng nhỏ gọn hơn, size máy lớn thông số sẽ lớn hơn nhưng máy to và nặng hơn

>> Click xem ngay sản phẩm: Máy câu Shimano Sienna 2500

1.Tỉ lệ chuyển động ( Gear Ratio ): Như hình trên bạn thấy 5.0:1 hoặc các máy khác 6.2:1 đây có nghĩa là tỉ số truyền động thu dây của máy câu.

Ví dụ với tỉ lệ chuyển động là: 5.0:1 thì có nghĩa bạn quay 1 vòng tay quay thì ống dây sẽ xoay 5 vòng, với tỉ lệ 6.2:1 thì bạn xoay 1 vòng tay quay thì ống sẽ quay 6.2 vòng còn bạn muốn biết thu về được bao nhiêu m dây thì lấy số vòng quay nhân với đường kính của Spoon sẽ ra được độ dài của đoạn dây thu vào.

Xem Thêm :   Lộc Vừng Huyền Thoại – Beautiful sesame buds | Bonsai business

Xem thêm :  Khái niệm phong cách ngôn ngữ chính luận chính xác, chi tiết nhất.

Tỉ lệ chuyển động ( Gear Ratio ) khá là quan trọng, vì đây là tốc độ thu dây vào Ống dây (Spoon), tỉ lệ chuyển động càng nhỏ thì tốc độ thu dây vào chậm, tốc độ lớn thì thu dây vào nhanh hơn. Đối với việc câu mồi giả việc chọn lựa tốc độ vòng quay rất quan trọng.

2. Lực kéo của máy (Drag): Dây là lực kéo của máy được NXS khuyên dùng để kéo một con cá,  như hình trên là máy shimano Sienna 2500 có lực kéo là 4kg. Tuy nhiên đây là thông số khuyên dùng, nếu gặp cá trên 4kg mọi người vẫn kéo được tuy nhiên sẽ rất cực.

3. Trọng lượng của máy: Phần thông số này là phần đánh gía máy câu này nhẹ hay nặng, có phù hợp với tay cầm của bạn hay không. Với bộ môn lure cá lóc hoặc các loại cá khác thì việc chú ý tới trọng lượng của máy hay cần rất là quan trọng.

4. Bạc đạn của máy: Bạc đạn của máy có tác dụng làm cho máy chuyển động có mượt không và máy có nhiều bạc đạn thì sức tải cá sẽ lơn hơn, và máy chuyển động êm hơn. Ngoài ra một số máy câu có thông số bạc đạn như “+1” có nghĩa là máy câu đứng này được thêm sự hạn chế mài mòn và xoắn dây và được gia cố thêm lớp chống mài mòn ăn muối nước mặn lợ.

5. Đường kính của tay quay: phần này cần thủ không cần phải chú ý nhiều đến, vì một số máy sẽ không có phần thông số này.

Xem Thêm :   Tác phẩm được đánh giá là đẹp nhất

Xem thêm :  Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? ăn nhiều có mập không?

cách đọc thông số máy câu đứng

6. Sức chứa dây của máy: Phần sức chứa dây của máy nhằm mục đích để cần thủ hiểu rõ máy câu của mình chứa được bao nhiêu dây, ngoài thông số in trên hộp thì ở phần Spool của máy NXS cũng in thông số này.

Ví dụ như hình trên: Bạn vào dây Nylon hay dây cước hay PE với size dây 0.25mm bạn sẽ vào được 160m dây, tương tự với các size dây còn lại như vậy.

Cách xem thông số máy câu ngang.

cách đọc thông số máy câu đứng

Với máy câu ngang thì ký hiệu thông số cũng như máy đứng, tuy nhiên với máy ngang sẽ thiên về nhiều công nghệ ở trên máy hơn. và mỗi dòng máy sẽ phục vụ nhu câu khác nhau

cách đọc thông số máy câu đứng
Như hình trên là con máy Shimano SLX 151HG mình sẽ hướng dẫn cơ bản nhất để bạn hiểu hơn về những thông số được in trên hộp máy.

  • Vòng tua của máy: 7.2:1
  • Mức tải cá: 5kg/11lb đây là đơn vị quy đổi
  • Trọng lượng máy: 195gr
  • Bạc đạn của máy sử dụng: 3.1
  • Chiều dài vòng tay quay: 72cm
  • Nylon Mono ( sức chưa dây )

Những dòng thông số này cũng cơ bản như máy đứng, tuy nhiên khi lựa chọn máy ngang sẽ có nhiều thông số khác các bạn cần biết nhiều hơn về vòng tua sử dụng con mồi như thế nào hợp lý, máy ngang tay trái tay phải là như thế nào, ký hiệu HG, XG, MGL, rồi 150 và 151, 201, 200 là gì ???. Mình sẽ giải thích chi tiết những thông số để bạn hiểu rõ hơn chọn cho mình  1 con máy ngang phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Ký hiệu Phân biệt máy tay trái và tay phải như thế nào 
Đối với dòng máy Shimano: Ví dụ thông số 151 – 150

  • 151: tay quay nằm bên trái
  • 150: Tay quay nằm bên phải

Xem Thêm :   Kết Quả Bất Ngờ Sau 4 Ngày Kích Rễ, Mầm Lan Bằng Combo 8 Quen Thuộc | #MêLanTV

Xem thêm :  Cách Tính Nhẩm Nhanh Toán Lớp 2 Trong Môn Toán, Một Số Cách Tính Nhẩm Nhanh Và Chính Xác – Lingocard.vn

Phân biệt rât đơn giản chỉ với số 0 và số 1 ở sau, vì thế với máy tượng tự 200 – 201, 300 – 301
Vòng tua của máy ngang ảnh hưởng tới con mồi như thế nào ?
Đối với vòng tua của máy ngang cực kỳ ảnh hưởng tới Action ( Kiểu đi ) của con mồi, mỗi vòng tua sẽ phù hợp với nhu cầu của các thể loại mồi như sau đây.
Vòng tua Từ 5.0:1 -> 5.8:1 thích hợp với loại mồi: Mồi crank loại có thìa trước cản nước lớn.
Vòng tua từ:  6.1:1 -> 6.8:1 (60cm – 70cm ) Vòng tua chậm:  mồi crankbait, Spiner, mồi cá sắt, mồi Vib, mồi nhái hơi. Với vòng tua này thường không có ký hiệu gì trên máy
Vòng tua từ: 7.0 -> 7.8 (70cm – 80cm ) Vòng tua vừa đa dụng ký hiệu ( HG ): Phù hợp với loại mồi, cá sắt, mồi Vib, mồi Pencil, Jarkbait, mininow, Poper, WalkingDog. JigHead, mồi mềm
Vòng tua từ: 8.0 -> 9.0 hoặc 10.0: Vòng tua nhanh ký hiệu ( XG ): Phù hợp chơi nhái nhảy, Buzzbait ( loại mồi có thìa xoay tạo âm thanh phí trước ), ribbit , dòng mồi này cần phải có máy có vòng tua cao mới tạo ra được Action của con mồi, như nhảy trên mặt nước, hoặc lướt trên mặt nước phải nhanh.
Vậy nên mua vòng tua nào hợp lý nhất:
Nếu bạn muốn một máy có thể câu nhiều loại mồi thì hãy chọn các máy có ký hiệu HG, đây là dòng máy đa dụng, đánh được nhiều loại mồi, ngoài ra còn tùy vào sở thích và cách đánh của anh/em mà có thể chọn ra loại máy mà mình muốn sử dụng

  •  Xem thêm: Cách xem thông số cần câu
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button