Tổng Hợp

Cách chọn gà chọi mái đẹp làm giống cho lứa chiến kê hay

Cách chọn gà chọi mái đẹp làm giống. Chó giống cha gà giống mẹ, nên gà con muốn tốt phải sư kê phải có cách chọn gà mái chọi đẹp hay. Thì 70% sẽ thành công đúc được gà con hay, khỏe mạnh. Có thể có các linh kê dị tướng, gà chọi thần kê. Những lưu ý trong cách chọn gà mái chọi làm giống hội tụ đầy đủ thể chất, kỹ năng, sức khỏe tốt.  

Cách chọn gà chọi mái đẹp theo tông dòng.

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong cách chọn gà chọi mái đẹp. Những con gà mái rặc có tông dòng thuần chủng. Thì sẽ có được nhiều đặc điểm tốt, gà con sinh ra cũng thừa hưởng được nhiều đặc điểm tốt từ gà mẹ.

Đặc biệt như sức khỏe tốt, sức đề kháng bệnh cao. Đặc điểm ngoại hình đúng tông giống thuần chủng. Và kỹ năng đá gà tốt, đá hay, bền sức.

cách chọn gà chọi mái, cách chọn gà mái chọi, cách chọn gà mái chọi đẹp, cách chọn gà mái chọi làm giống

Khi áp dụng cách chọn gà mái nòi giống thì tông dòng phải là yếu tố đầu tiên cần phải xét đến. Trước khi xem xét và đánh giá những đặc điểm tiếp theo. Bởi gà có đặc tiếp tốt nhưng là gà lai thì gà con sinh ra cũng đã bị lai tạo. Không còn giữ được những nét đặc trưng nổi bật của gà mẹ nữa. Giá trị vì thế mà cũng thấp đi.

Cách chọn gà chọi mái đẹp theo ngoại hình

Ngoại hình là tiêu chí thứ 2 các sư kê cần phải xem xét. Trong cách chọn gà mái chọi hay, cách chọn gà mái tre tốt. Đầu, cổ và thân là 3 bộ phận cần phải được chú trong xem xét hơn hết khi nhìn ngoại hình của gà chọi mái.

Phần đầu – Cách chọn gà mái chọi đẹp

Theo cách chọn gà chọi mái hay thì đầu gà mái tốt phải hội tụ những đặc điểm sau. Thì đúc gà con mới cho lứa chiến kê cũng máu chiến và đá hay.

cách chọn gà chọi mái, cách chọn gà mái chọi, cách chọn gà mái chọi đẹp, cách chọn gà mái chọi làm giống

 • Đầu gà nhỏ và thon dài về phía thân. Nếu phần đầu của gà chọi mái có kích cỡ tương đương phần cổ gà là tốt nhất.
 • Mỏ gà có độ dài tương đối, không quá ngắn cũng không quá dàu. Khóe mỏ rộng. Thì gà con sinh ra sẽ có mỏ chắc khỏe, tướng đẹp.
 • Gà chọi mái giống có phần cánh mũi hở, mũi của gà to.
 • Mắt gà to với con ngươi nhỏ.
 • Gà có kiểu mồng dâu là tốt nhất. Nhưng lưu ý là mồng gà phải đỏ tươi, dựng thẳng, không bị đổ ngã mới may độ.

Phần cổ – Cách chọn gà mái chọi đẹp

Đối với phần cổ của gà chọi. Các sư kê nên chọn những con gà mái sở hữu phần cổ có chiều dài phù hợp với kích thước cơ thể. Kết cấu xương cổ phải chắc và liền mạch.

Các sư kê có thể kiểm tra cổ gà bằng cách dùng tay vuốt ngược phần lông lên quan sát. Nếu thấy các đốt xương liền nhau, cổ gà đặc có nghĩa đây là con gà tốt.

cách chọn gà chọi mái, cách chọn gà mái chọi, cách chọn gà mái chọi đẹp, cách chọn gà mái chọi làm giống

Nếu phía trên cùng cổ gà có lông bao phủ từ đầu xuống hết phần cổ. Thì con gà này được gọi là liên mã. Theo cách chọn gà chọi mái đẹp thì đây là con gà tốt, nên chọn làm giống.

Đặc biệt chú ý đến phần cổ của gà nếu xuất hiện một vảy nhỏ. Hoặc nằm ở phần đỉnh đầu gà chọi. Thì đây là gà giáp cần, một loại vảy gà quý. Gà này có nhiều biệt tài, kỹ năng tốt khi đúc sẽ cho được gà chọi con đá hay.

Phân thân – Cách chọn gà mái chọi đẹp

Sau khi đã xét về phần đầu và cổ. Thì tiếp theo trong cách chọn gà mái chọi đẹp, sư kê cần quan sát tổng quan phần thân của gà mái. Đây là yếu tố để biết dược gà tốt không, và khả năng sinh sản, chất lượng trứng gà, gà con như thế nào. Cách chọn gà mái chọi làm giống khi xem xét thân mình, cần chú ý các điểm sau:

Vai: Vai gà nở, to. Nhìn giống như 2 quả chanh to, khi sờ vào xương thì thấy kết cấu liền mạch, xương vững chắc.

Ngực: ngực gà mái ưỡn về phía trước, lườn gà không bị vẹo hay lệch.

Hình dáng thân gà: gà có thân hình bắp chuối là tốt nhất. Nghĩa là gà có phần vai to và nhỏ dần về phía sau lưng.

cách chọn gà chọi mái, cách chọn gà mái chọi, cách chọn gà mái chọi đẹp, cách chọn gà mái chọi làm giống

Cánh gà: lông cánh gà úp chặt vào thân. Cánh gà phủ gần hết phần lưng và phao câu gà. Lông cánh to bản, dày, mượt.

Chân gà: độ lớn của chân vừa phải, đùi gà nở. Khi nhìn từ phía đằng trước thì đùi gà phình to hơn so với thân, theo kiểu dạng đùi thắt, phần trên to hơn phần dưới. Chân khô, thanh mảnh, vảy mỏng. Nếu có các dạng vảy độc, vảy tốt thì càng tốt.

Phao câu: phải sát thân gà, lông đuôi trên phao câu nhiều, mọc dày che phủ.

Xương ghim: đều, không bị lệch lạc với nhau. Kho sờ vào phải thấy liền mạch, cứng chắc.

Thế đứng của gà: tùy vào sở thích của từng người mà sư kê chọn tướng đứng của gà chọi. Tuy nhiên tướng đứng thẳng, dáng đi phải linh hoạt, không dị tật.

Cách chọn gà chọi mái đẹp theo tố chất, kỹ năng.

Bên cạnh tông dòng và ngoại hình, các sư kê cũng cần quan tâm đến tố chất, tính cách của gà mái giống. Điều này sẽ có ảnh hưởng đến tính cách của gà con sau này. Gà chọi mái tốt phải hội tụ những yếu tố như:

 • Bản tính hung dữ và lỳ đòn.
 • Đôi mắt tinh anh, sắc lẹm, toát lên sự hung dữ khi nhìn đối thủ.
 • Gà khỏe mạnh, ít bệnh tật.
 • Gà đã đúc được những đời gà con khỏe mạnh, đá hay với nhiều biệt tài riêng.

Những con gà có tố chất mạnh mẽ, có thành tích càng tốt. Nếu gà sở hữu đòn đá độc như hầu kiềng, cưa đè đá mé, đá lưng. Thì theo cách chọn gà chọi mái làm giống thì đây là con gà mái tốt.

(Kinh nghiệm). Nên chọn con gà chọi mái mà ở trong cùng ổ với nó có 1 hoặc nhiều hơn các con gà chọi trống đa hay. Sở hữu đòn đá đẹp. Thì con gà mái này thường đúc được gà chọi chiến bản lĩnh, có biệt tài.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi mái giống.

Bên cạnh việc có được cách chọn gà mái chọi, cách chọn gà mái nòi hay. Thì sư kê cũng cần phải có cách nuôi gà chọi mái giống tốt. Những điểm cần lưu ý như:

 • Gà mái nòi không nên nuôi theo kiểu nhốt lồng mà nên nuôi thả.
 • Khả năng đẻ của gà thường là khoảng 10 năm tuổi. Nhưng đến năm thứ 8, 8 thì dù gà đẹp cũng không chọn làm giống đúc gà con nữa. Vì lúc này chất lượng trứng giảm xuống, khả năng chăm con của gà cũng không tốt.
 • Gà mái dữ dằn hay đá lộng. Thì cần nên nuôi tách xa nhau để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

cách chọn gà chọi mái, cách chọn gà mái chọi, cách chọn gà mái chọi đẹp, cách chọn gà mái chọi làm giống

70% chất lượng di truyền là do gà mái giống. Tuy nhiên 30% còn lại cũng phụ thuộc vào gà trống. Nên các sư kê cũng chú ý chọn gà trống làm giống. Cũng phải chọn con thuần chủng, gà nòi rặc. Gà sở hữu nhiều đặc điểm về ngoại hình, lối đá tốt. Nếu có các linh kê dị tướng, xem chân gà tốt, xem vảy gà tốt, tướng đẹp thì càng nên chọn.

Tác dụng của cách chọn gà chọi mái.

Nếu sư kê chọn được những con gà mái chọi giống tốt, cùng với gà trống đẹp. Thì chắc chắn tỷ lệ có được lứa chiến kê mới sẽ cao hơn. Gà con khỏe mạnh, có nhiều tố chất vượt trội về sức khỏe, sức đề kháng, lối đá. Có biệt tài riêng để trở thành chiến kê chuyên chinh phạt các sới gà, trường gà.

Công sức nuôi và chăm sóc bỏ ra cũng nhờ đó mà giảm xuống. Chỉ cần sư kê có cách nuôi gà chọi chiến và có cách tập luyện gà đúng cách. Thì rất nhanh sở hữu cho mình một chiến kê ưng ý.

Còn nếu gà chọi mái không tốt, gà lai thì đúc gà con ra cũng sẽ bị lai tạo. Có thể mất đi những đặc tính tốt của tông dòng. Sức đề kháng yếu, dễ nhiễm các bệnh thường gặp ở gà chọi. Và đặc biệt là phải bỏ nhiều thời gian, công sức để huấn luyện thành tài.

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn gà chọi mái đẹp làm giống. Những yếu tố về ngoại hình, tố chất, tông dòng cần xem xét. Trong cách chọn gà mái chọi đẹp. Những lưu ý và kinh nghiệm trong cách nuôi gà mái để chất lượng đúc gà con được tốt hơn.

Chúc các sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

>>> Xem thêm: Cách chọn gà chọi con tốt có tiềm năng trở thành gà chiến

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Cây bên phải triển lãm Sóc Sơn – Bonsai exhibition

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Bị cá mập trắng lớn tấn công, chồng nhanh trí hạ gục 'sát thủ đại dương' cứu sống vợ

Related Articles

Back to top button