Tổng Hợp

Cách chọn bò giống sinh sản tốt. Kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Chăn nuôi bò sinh sản hiện đang được khuyến khích phát triển mạnh với nhiều ý nghĩa kinh tế -xã hội quan trọng. Muốn phát triển nhanh số lượng và chất lượng đàn bò thì  việc chọn con giống là vấn đề đóng vai trò quyết định. Bên cạnh đó, việc chăm sóc nuôi dưỡng bò cái sinh sản đúng kỹ thuật cũng quan trọng không kém. Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con những thông tin cơ bản về cách chọn giống và kỹ thuật chăm sóc bò  cái sinh sản.

cach chon bo giong sinh san tot ky thuat chan nuoi bo sinh san - Cách chọn bò giống sinh sản tốt. Kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Cách chọn bò giống sinh sản tốt

Khi chọn bò cho mục đích nuôi sinh sản, người ta thường chọn những con bò đáp ứng được 2 yêu cầu sau:

Yêu cầu về tuổi đẻ và khoảng cách giữa 2 lần đẻ

 • Tuổi đẻ: bò cái sinh sản tốt  có tuổi đẻ lứa đầu khoảng từ 27 – 30 tháng tuổi
 • Khoảng cách giữa hai lần đẻ ngắn: tốt nhất là bò cái đẻ năm một, tức là cứ 12 – 14 tháng đẻ một con bê.

Yêu cầu về ngoại hình

Một con bò cái sinh sản tốt phải có ngoại hình đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Nhìn tổng thể bò có dáng thanh nhẹ, da mỏng, lông thưa, các phần đầu, cổ, thân và vai kết hợp hài hòa.
 • Đầu thanh nhẹ, mũi to, mõm rộng, hàm răng đều đặn, trắng bóng, cổ dài vừa phải và thanh, da cổ có nhiều nếp nhăn.
 • Ngực sâu và rộng; xương sườn mở rộng, cong về phía sau, bụng to nhưng không sệ, bốn chân thẳng và mảnh, móng khít, mông nở, ít dốc.
 • Bầu vú phát triển về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, đàn hồi, tĩnh mạch vũ nổi rõ, phân nhánh ngoằn nghèo
 • Thuần tính, hiền lành.

Xem Thêm :   KS BONSAI 94 . LÃO MAI VÀNG KHỦNG TẠI LAI VUNG ĐỒNG THÁP 3 TỈ . HẢI 0949259209

Xem thêm :  Tử vi tình duyên tuổi Ngọ 2021 – ❤️‎ Tạp chí hay

Kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Phát hiện động dục và phối giống

Trong chăn nuôi bò cái sinh sản, phát hiện động dục và phối giống cho bò đúng thời điểm sẽ cho khả năng thụ thai cao. Thời gian động dục của bò cái kéo dài trong khoảng 18-36 giờ và sau khi đẻ 20-28 ngày thì bò cái có thể động dục trở lại. Khi bò cái động dục, chúng sẽ có các  biểu hiện sau:

 • Bò kêu rống, bồn chồn, phá chuồng;
 • Bò ăn ít hoặc bỏ ăn, nhảy lên con bò khác, âu yếm con khác hoặc để con khác nhảy lên.
 • Âm hộ sưng, mép trong âm hộ màu đỏ, chảy nước nhờn từ lỏng đến đặc dần, màu chuyển từ từ trong sang đục dần, kiểm tra bên trong thấy tử cung cứng hơn bình thường
 • Đuôi bò cái thường cong lên hoặc lệch sang một bên.

Để tăng khả năng thụ thai cho bò, nên phối giống cho bò 2 lần, lần đầu vào lúc 12 giờ sau khi bắt đầu động dục và lần 2 cách lần phối trước 12 giờ.

Về biểu hiện lâm sàng: Khi thấy nước nhờn keo và đục, âm hộ sưng và mặt trong chuyển sang màu đỏ đậm, nhìn thấy đuôi bò quệt nước nhờn dính và bò cái chịu đứng im cho bò đực nhảy lên. Đó là  thời điểm để thụ tinh cho bò đạt kết quả cao.

Có thể phối giống cho bò bằng cách cho bò đực nhảy trực tiếp hoặc thụ tinh nhân tạo.

Xem Thêm :   Xuất Bán Lộ 50 Chậu Yaya KHỦNG Siêu Siêng Hoa, Chỉ 50 Chậu Duy Nhất | 0931391035

Xem thêm :  Thang Điểm TOEIC, Cách Tính Điểm TOEIC (Update 2021)

Để phối giống hiệu quả nhất nên lựa chọn bò đực giống lai F2 có ¾ máu của 1 trong số những giống bò Red Sindhi, Sahiwal, Brahman.

cach chon bo giong sinh san tot ky thuat chan nuoi bo sinh san 1 - Cách chọn bò giống sinh sản tốt. Kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản

Chăm sóc bò cái mang thai

Trong thời gian bò mang thai cần cho ăn uống đầy đủ, mỗi ngày nên cho ăn khoảng 30 – 35 kg cỏ tươi, 2 kg rơm ủ, 1kg thức ăn tinh ( như ngô, cám…), 25 – 30 gr bột xương. Không bắt bò làm những công việc nặng như: cày bừa, kéo xe,… Tránh việc xua đuổi mạnh đối với bò đang mang thai tháng thứ 3, tháng thứ 7, tháng thứ 8 và thứ 9.

Đỡ đẻ cho bò

Với những trường hợp bò đẻ bình thường thì không cần can thiệp hoặc chỉ cần hỗ trợ cho bò cái bằng cách dùng tay kéo nhẹ thai ra. Cắt dây rốn dài khoảng 10 – 12 cm  và sát trùng bằng loại cồn lốt 5%.

Vệ sinh sạch sẽ cho bò và bê, lau rớt rãi trong mũi mồm bê và để bò mẹ tự liếm bê con. Nên bóc móng để bê con đỡ bị trơn trượt khi mới bắt đầu tập đi. Vệ sinh sạch phần thân sau và bầu vú của bò mẹ, bổ sung thêm nước uống có pha thêm ít muối cho bò mẹ, có thể cho bò mẹ  ăn thêm cám và nước ấm.

Đối với những trường hợp bò đẻ khó cần phải gọi cán bộ thú y để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

Chăm sóc, nuôi dưỡng bò đẻ và bê con

 • Đối với bò mẹ

Khoảng 15 – 20 ngày đầu sau khi bò đẻ cần cho bò ăn cháo ( 1 – 1,5 kg thức ăn tinh/con/ngày ) và khoảng 25 – 30 gr muối ăn, 30 – 40 gr bột xương và phải có đủ cỏ non xanh ăn tại chuồng.

Xem Thêm :   GL MAI CHIẾU THỦY 28 -3-2020 TẠI VƯỜN A HẬU Q12 TPHCM .0932696239

Xem thêm :  Top 8 Địa Điểm Câu Cá Sông Sài Gòn Kemeno!, Đây Là Một Số Điểm Câu Quanh Khu

Trong suốt khoảng thời gian nuôi con, một ngày cần phải cung cấp cho bò mẹ ăn khoảng 30kg cỏ tươi, 2 -3kg rơm ủ, 1 – 2kg cám hoặc có thể dùng thức ăn hỗn hợp để bò mẹ hồi phục sức khỏe, nhanh động dục trở lại để phối giống.

 • Đối với bê con

Trong 30 ngày tuổi đầu bê được nuôi tại nhà, cạnh bò mẹ. Chú ý  giữ ấm chuồng nuôi, tránh gió lùa vào chuồng, chỗ bê con nằm phải sạch sẽ và khô ráo.

Trên 1 tháng tuổi:  cho bê theo mẹ khi chăn thả bò mẹ ở những bãi cỏ gần chuồng, tập cho bê ăn thức ăn tinh.

Từ 3 – 6 tháng tuổi: mỗi ngày cho ăn khoảng 5 – 10kg cỏ tươi và 0,2kg thức ăn tinh hỗn hợp.

Tập cho bê ăn cỏ khô. Khoảng 6 tháng tuổi thì cai sữa cho bê.

Từ 6 – 24 tháng tuổi, thực hiện chăn thả là chính, mỗi ngày cho bê ăn thêm khoảng 10 – 20kg cỏ tươi, ngọn mía, cây ngô non. Vào thời điểm thiếu cỏ có thể cho ăn thêm 2 – 4kg cỏ khô một ngày.

>> Bài viết này hướng dẫn những kiến thức cơ bản nhất về cách chọn bò giống sinh sản tốt, giúp bà con thể “mát tay” trong việc chọn và chăn nuôi bò. Mong rằng các hộ nông dân thông qua bài viết này có thể vận dụng kiến thức để chọn được cho mình những con bò cái sinh sản tốt nhất, tăng nhanh số lượng và chất lượng đàn bò.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button