Tổng Hợp

Cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy siêu đơn giản

Thìa là thìa lảy là một trò chơi dân gian được rất nhiều người biết đến và chơi. Cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy rất đơn giản, các bé có thể hoàn toàn tham gia chơi được. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy

Luật về số lượng người tham gia

Trong cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy không quy định về số lượng người tham gia. Trò chơi tập thể này cần có số lượng người chơi đông thì mới vui nên bao nhiêu đều có thể chơi được. 

Nếu có đông quá và không có đủ không gian chơi thì có thể chia nhỏ làm các nhóm chơi khác nhau để có thể chơi thoải mái và dễ kiểm soát được lượng người hơn. 

cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy
Luật chơi trò chơi

Luật về không gian chơi

Khi tham gia trò chơi thìa là thìa lảy thì không gian chơi cũng không cần phải quá rộng. Bởi trò chơi chủ yếu là ngồi một chỗ và hoạt động tay cũng như miệng chứ không dùng nhiều đến chân. Nên không phải tìm một địa điểm quá rộng rãi. 

Xem Thêm :   Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – Hướng dẫn trọn bộ chi tiết nhất từ A-Z

Có thể chơi trò chơi ở trong nhà, lớp học, sân trường, bãi cỏ, trên ghế đá,…nên chơi ở khu vực an toàn, tránh các tuyến đường vỉa hè có giao thông đi lại hay gần ao hồ, sông suối bên cạnh. 

Luật về độ tuổi tham gia

Đối với cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy thì độ tuổi các bé có thể tham gia là từ 4 tuổi trở lên. Chỉ cần các em có thể học thuộc được bài đồng dao là có thể tham gia chơi như thường lệ, vì luật lệ của nó cũng khá đơn giản.

Còn về giới hạn thì không có ai cũng có thể chơi, kể cả người lớn trẻ em gì cũng đều có thể chơi nếu mong muốn và thích chơi trò chơi này.

Luật về bài đồng dao

Khi chơi, bắt buộc người chơi phải học thuộc bài đồng dao thìa là thìa lảy:

“Thìa là thìa lảy

Con gái bảy nghề

Ngồi lê là một

Dựa cột là hai

Theo trai là ba

Ăn quà là bốn

Trốn việc là năm

Hay nằm là sáu

Láu táu là bảy”.

Bài hát này khá dễ thuộc vì nó cũng ngắn và từ ngữ dễ nghe, dễ thuộc có vần nhịp cho các bé dễ nắm bắt. 

cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy
Học thuộc bài hát

Cách chơi trò chơi thìa là thìa lảy

Chuẩn bị 

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ về số lượng người tham gia, địa điểm cùng với kiểm tra việc học thuộc của các bé.

Xem Thêm :   vườn kiểng bonsai đẹp 2021

Sau đó tiến hành chia đội chơi. Cứ hai bé một đôi và chơi cùng nhau. Tuy là trò chơi tập thể nhưng đối với trò chơi này thì người chơi lại chia nhỏ nhóm ra để hai người chơi một chứ không chơi chung cả. 

Cũng có thể chơi đồng đội được đối với chơi thìa là thìa lảy. Cứ chia đôi đội chơi như thường lệ, mỗi bên có số lượng người ngang nhau. Rồi mới bắt đầu bắt đôi với nhau và chơi, cuối trận sẽ phân chia thắng thua.

Nếu số lượng người đông thì lựa chọn địa điểm rộng hơn, tùy thuộc vào số thành viên tham gia mà chúng ta phân chia cho phù hợp khi chơi. 

cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy
Cách chơi thìa là thìa lày

Bắt đầu chơi

Hai người chơi sẽ ngồi xuống và đối mặt với nhau. Vừa hát vừa bắt đầu đưa tay lên đập theo nhịp điệu của từng câu hát. Cứ một câu là một cái đập tay vào nhau.

Khi chơi tay phải đạp thẳng vào lòng bàn tay của đối phương, không đập nghiên, đập ngả hay đập chéo để nó đi chật tay. Có thể chơi một tay cao một tay thấp tùy thuộc vào cách chơi của mỗi người chơi.

Kết thúc trò chơi

Cứ như vậy, đúng tiến độ cho đến cuối bài. Khi câu hát cuối được vang lên “ láu táu là bảy” nếu trúng vào tay ai thì người đó thua cuộc. Trò chơi này nó tương tự như nu na nu nống trong dân gian vậy, cứ rơi vào ai cuối cùng thì người đó phải rụt chân lại. Chỉ khác ở quy định người thắng người thua mà thôi. 

Xem Thêm :   3 Bí Kíp Làm CÁ LÓC HẤP CUỐN BÁNH TRÁNG Ăn Là Mê

Ý nghĩa của trò chơi

Cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy khi chơi đem lại rất nhiều lợi ích cũng như ý nghĩa cho các bé:

  • Giúp cho trẻ phát triển và luyện tập được khả năng đọc hiểu đọc đúng từ ngữ, âm điệu của các từ ngữ. 
  • Tạo ra một không gian chơi vui vẻ, lành mạnh và khỏe khoắn cho trẻ phát triển
  • Có thể giúp các bé phát triển tư duy, sự khéo léo, năng động trong từng hoạt động
  • Các em có thể chơi cùng với bạn bè, kết thêm nhiều bạn mới và tránh xa một số điều không hay thường ngày.
  • Ngoài ra, khi chơi thìa là thìa lảy còn chính là giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời vốn có đã ăn sâu vào trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. 

cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy
Ý nghĩa trò chơi

Những trò chơi dân gian đã trở thành một phần không thể thiếu đối với trẻ em nói riêng cũng như con người ở nước ta nói chung. Mỗi trò chơi đều mang đến một nét văn hóa riêng biệt, một câu chuyện cũng như một lợi ích riêng. Giúp cho trẻ có thêm những khả năng phát triển trong cuộc sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi và luật chơi trò chơi thìa là thìa lảy. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm khi chơi các trò chơi này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  đặc sắc trong thơ viết về tình bạn của phạm hổ

Related Articles

Back to top button