Tổng Hợp

Cách chiết cành hoa hồng thành công đến 99% từ chuyên gia

Trồng một vườn hoa hồng xinh xắn tại nhà là niềm mơ ước không của riêng ai. Trước đây Đặng Gia Trang đã từng chia sẻ cách giâm cành hoa hồng cực đơn giản. Nay chúng mình sẽ tiếp tục chia sẻ một kỹ thuật nhân giống khác đó là chiết cành hoa hồng. Nghe có vẻ khó khăn nhưng chiết cành rất dễ thành công nếu làm đúng kỹ thuật. Học ngay cách chiết cành hoa hồng từ chuyên gia của Đặng Gia Trang bạn nhé.

1/ Cách chiết cành hoa hồng là gì?

Chiết cành là giải pháp tách rời cành ra khỏi thân cây hoa Hồng mẹ để trồng nên một cây mới thông quá các thao tác kỹ thuật. Ưu điểm của giải pháp này là giúp rút ngắn thời hạn sinh trưởng của cây, cây nhanh ra hoa hơn trồng từ gốc. Nhân giống nhanh gọn khi trồng với diện tích quy hoạnh lớn. Tiết kiệm ngân sách mua giống, chỉ cần bỏ vốn từ một cây mẹ .

2/ Thời vụ chiết cành

Có thể chiết cành hoa hồng quanh năm. Tuy nhiên 2 mùa vụ chính để tỷ suất chiết thành công xuất sắc là sau đợt mưa xuân ( tháng 2 – tháng 4 ) và những ngày mùa thu ( tháng 8 – tháng 10 ). Lý tưởng nhất vẫn là đầu tháng 2, bởi :

+ Sau Tết, tiết trời ấm áp, ít mưa thuận lợi cho việc nhân giống hoa hồng.

Bạn đang đọc: Cách chiết cành hoa hồng thành công đến 99% từ chuyên gia

+ Đồng thời đây là lúc các cây hoa hồng đã tàn hoa, khi chiết nhánh thì tỉ lệ sống rất cao .
+ Vỏ cây cũng dễ tách khỏi thân hơn khi triển khai vào thời gian này .

3/ Vật liệu chiết cành

Chọn cây giống: Nên chọn những cây mẹ có sức sống tốt, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cho hoa đẹp, nhiều cành bánh tẻ, không quá già hoặc quá non

Xem thêm :  Chương trình con trong C

Các loại giá thể có thể dùng để chiết cành

– Giá thể tự trộn 1/3 mụn dừa hoặc trấu hun, phân trùn quế với 2/3 đất thịt nhẹ, giàu mùn trộn với theo tỷ suất, trộn đều. Tưới nước làm ẩm khoảng chừng 70 %, sao cho hoàn toàn có thể nắm thành viên nhưng không rỉ nước ra tay .
– Hoặc trộn rễ lục bình với đất và phân chuồng. Rễ lục thông thường tìm thấy ở các vùng ruộng nước. Ngâm nước cho sạch phèn rồi phơi khô để dự trữ. Trước khi dùng thì ngâm nước cho mềm, vắt ráo nước rồi trộn với các đất và phân để đắp bầu .

Dụng cụ: Dao bén, kéo tỉa, bịch nhựa hoặc băng nhựa quấn bầu đất

Đoạn khoanh vỏ khoảng 2cm

4/ Cách chiết cành hoa hồng

4.1 Thời điểm 

Thời điểm thích hợp để chiết cành hoa hồng là vào sáng sớm hoặc chiều mát .

4.2 Chiết cành không cần bầu đất

– Bước 1 Chọn cành: Lựa cành dài gần sát gốc, vòng thân to vừa bằng chiếc đũa, lấy đoạn cuối cành có chiều dài khoảng 15 – 20cm. Cành không nên dài quá vì cây con sau này sẽ cao ngồng nhưng bộ rễ nó còn yếu không đủ sức nuôi cây.

– Bước 2 Khoanh vỏ: Tiếp theo là khoanh một đoạn vỏ dài khoảng 2cm ngay vị trí muốn cắt. Chú ý bóc sạch vỏ, dùng dao cạo lớp màng mỏng dưới vỏ để tránh tình trạng bị liền vỏ, không ra rễ.

– Bước 3 Đắp đất: Uốn cong cành định chiết xuống, sao cho nơi bị tuốt vỏ tiếp giáp sát mặt đất hoặc có thể vùi xuống dưới đất, sau đó đắp đất đã chuẩn bị lên trên.

Xem thêm :  25 kiểu tóc nữ cá tính đẹp nhất 2021 (xinh lung linh)

– Bước 4 Cố định: Cắm một que tre thẳng xuống đất tại gần cành chiết, cột cành chiết vào cây tre để cành nằm yên đúng vị trí.

– Bước 5 Tách cành: Bằng cách này chỉ sau 40 ngày là chỗ chiết đã ra rễ, dùng kéo cắt rời cành đi trồng.

Chú ý quan sát cành tiếp tục trong khi chiết xem cành có héo hay biểu lộ gì khác lạ không bạn nhé !

4.3 Chiết cành có bầu đất

Chọn cành giống như cách chiết không có bầu đất .

– Bước 1 Khoanh vỏ: Dùng dao sắc khoanh đoạn vỏ dài khoảng 3cm, sau đó dùng mũi dao bóc vỏ vùng khoanh. Cạo sạch lớp màng mỏng để cành dễ ra rễ.

– Bước 2 Tiến hành chiết: 

+ Dùng hỗn hợp đất đã trộn ốp quanh nơi vừa bóc vỏ tạo thành bầu đất to hình trái cau .
+ Giữ chặt bầu, dùng một miếng băng nhựa quấn quanh bầu đất sao cho vừa chặt vừa kín là dược. Quấn chặt hai đầu bầu để nước mưa hay nước tưới không xâm nhập được vào bên trong. Tránh làm hỏng bầu .
+ Nhờ nhiệt độ và tiếp xúc với giá thể được ủ kín bên trong lớp nhựa đoạn chiết nhanh ra rễ .
+ Khoảng 15 ngày sau khi chiết, ta đã thấy nhiều rễ con màu trắng Open .

Bước 3 Cắt cành chiết: Đúng 3 tuần thì dùng dao bén cắt lìa cành chiết ra đem trồng xuống đất hay vào chậu kiểng.

4.4 Chăm sóc hồng sau chiết

– Cây chiết cành có bộ rễ tương đối yếu ( giống như cây hồng rễ trần ). Do đó, sau khi cắt cành chiết, bạn nên tỉa bớt cành và lá. Để cho thân tập trung chuyên sâu dinh dưỡng vào thân rễ và sinh trưởng .
– Thời gian đầu, cố định và thắt chặt cành chiết bằng những cọc tre, tránh trường hợp gãy đổ do mưa gió .
– Khi mới chiết thì nên để cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp 50 %, sau đó đem ra tập nắng từ từ .
– Về tưới nước thì trong 10 ngày đầu chỉ tưới rất ít, đa phần là để giữ ẩm cho cây. Tránh tưới nhiều dễ bị đen và thối cành chiết .
– Tuổi của cành chiết được tính bằng với tuổi của cây Hồng mẹ, do đó sau 2 tháng tính từ ngày chiết thì Hồng chiết mở màn nở hoa. Đợt hoa này khá xấu, đường kính nhỏ, form hoa méo mó nên cắt bỏ nụ để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi cây khỏe mạnh .

Xem thêm :  Quy tắc thêm s,es, ed và cách phát âm s, es, ed cùng bài tập có đáp án

– Sau cắt tỉa thì rải gốc hồng bằng phân trùn quế viên nén SFARM để kích thích cây hồng đâm chồi non mới. Liều lượng: 1/2 muỗng cafe gạt ngang cho chậu đường kính 10cm.

5/ Lưu ý để thực hiện cách chiết cành hoa hồng thành công

– Cành chiết có bộ rễ tương đối yếu. Vì thế khi cắt cành chiết càn tỉa bớt cành, lá hồng để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi rễ .
– Thời gian đầu nên đặt cành chiết tại nơi râm mát sau đó mới chuyển dần ra ngoài sáng .
– Sau 1 tháng thì cành chiết đã cho hoa. Khi đó cần tỉa bỏ lứa hoa tiên phong chỉ giữ lại những lứa hoa tiếp theo .

Vậy là chúng ta đã có thêm phương pháp mới để nhân giống hoa hồng rồi. Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn sẽ thực hiện thành công chiết cành hoa hồng. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

*Xem thêm:

Rate this post


Hướng dẫn cách chiết cành hoa hồng cực dễ hiệu quả cao tại Cần Thơ


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button