Cây Xanh

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất

Cà phê là cây thu hoạch dài hạn từ mùa này sang mùa khác. Do đó, để giúp cây cà phê được phục hồi nhanh chóng sau thu hoạch, cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần nắm được cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch.

Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch

1.  Cắt tỉa cành cà phê sau thu hoạch

Cây cà phê sau khi thu hoạch rất cần sự chăm sóc hợp lý để hồi phục lại sức sống. Trong đó, việc cắt tỉa cây cà phê sau thu hoạch là không thể bỏ qua. Cắt tỉa cành sẽ giúp cây cà phê được phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, những cành thứ cấp sẽ được phát triển và phân hóa ra mầm hoa.

 
Lợi ích của việc tỉa cành cây cà phê sau thu hoạch:

  • Giúp cho cây được cân đối, ánh sáng được phân bố đều.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch ở các đợt sau.
  • Giúp cây cà phê được thông thoáng và hạn chế được nhiều sâu bệnh.

Bạn hãy thực hiện việc cắt tỉa cành sau thu hoạch từ 15 đến 20 ngày. Lưu ý, nên cắt vào thời điểm trời nắng ráo.
Loại cành nào cần được cắt tỉa?
– Những cành cà phê bị chết, cành bị khô hay bị sâu bệnh.
– Các cành già hay bị còi cọc, nhỏ yếu.
– Cành bị biến dạng.
– Cành mọc sát đất hay bị đụng đất.
– Cành tăm, cành mọc bị ngược, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá.
– Cành đã cho quả hầu hết ở các đốt.

2.  Rửa vườn cà phê sau thu hoạch

Sau khi bạn đã cắt tỉa cành cà phê sau thu hoạch xong thì bắt đầu công đọan dọn dẹp sạch vườn cà phê. Việc này nhằm mục đích để vườn cà phê được thông thoáng.
Bạn hãy rửa vườn cà phê sau thu hoạch bằng cách sử dụng dung dịch đồng đỏ, giúp phòng ngừa rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,…

3.  Phun thuốc cà phê sau thu hoạch

Sau một năm mang quả, các chất dinh dưỡng của cây cà phê đã tích trữ hết trong quả. Do đó, để cây cà phê hồi phục và cung cấp đủ chất giúp quả tươi tốt, bạn cần phải phun thuốc và bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch.
Việc này nhằm mục đích giúp cây được phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa ở vụ sau. Lượng hoa sẽ ra nhiều và cho năng suất cao.
Để làm được điều này, bạn hãy sử dụng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ hay phân chuồng đã ủ hoai để giúp đất được tơi xốp. Đồng thời giúp gia tăng thêm các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, giúp cây được phát triển, phục hồi nhanh. Bên cạnh còn giúp hạn chế các tuyến trùng và những nấm bệnh gây hại có trong đất.
Bạn hãy phun thuốc, bón phân cho cây cà phê sau thu hoạch như sau:
– Bón gốc: Sử dụng 15-20kg phân hữu cơ hoại mục + 1,0 – 1,5kg phân lân Văn Điển + 0,5-0,7kg phân NPK 10.10.5. Bạn hãy tiến hành rải đều lượng phân trên vào các rãnh xung quanh mỗ gốc, lấy đất phủ kín phân và sau đó tưới nước.
– Bón lá: Do cây cà phê có khả năng hấp thụ dinh dưỡng qua lá nhanh hơn qua rễ. Do đó, bạn hãy tiến hành phun sương qua lá để giúp cây hồi phục được dinh dưỡng nhanh hơn.

Xem thêm :  Cách trị rận cho mèo chi tiết và đầy đủ nhất trên mạng

4.  Tưới nước cây cà phê sau thu hoạch

Tưới nước cây cà phê sau thu hoạch là rất quan trọng. Bạn hãy tưới nước cây cà phê sau thu hoạch như sau:
– Lần đầu, sau khi thu hoạch và cắt tải cành xong.
– Lần 2 sau lần thứ nhất từ 25 đến 30 ngày.
Lưu ý, bạn cũng không nên tưới quá sớm hoặc quá trễ. Lần 2 nên tưới nhiều nước hơn lần tưới 1, tưới đẫm để đảm bảo độ ẩm trong đất cao giúp cho cây dưỡng trái non.
Nếu bạn tưới nước quá sớm thì cây cà phê sẽ nhanh ra lá và chồi. Lúc này, cây sẽ không tập trung cho việc phân hóa mầm hoa, dẫn đến trường hợp cây nở hoa không đều. Lúc này sẽ làm cho trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung.
Nếu bạn tưới nước quá trễ thì cây sẽ bị khát nước. Lúc này, cây cà phê sẽ không có sức để phục hồi lại, không thể phân hóa được mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng cây bị giảm thấp trầm trọng.

Xem thêm: cách chăm sóc cây tốt ăn quả đạt chất lượng, năng xuất cao

5.  Cách chăm sóc cây cà phê mùa khô

Vào mùa khô, cây cà phê rất cần được chăm sóc đúng cách. Cà phê sẽ dễ mắc phải các bệnh như: rỉ sắt, đốm mắt cua, bọ xít, rệp vẩy, đặc biệt là rệp sáp.
Do đó, bạn cần sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trị sâu bệnh gây hại. Nếu bắt buộc bạn phải dùng thuốc BVTV thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau đây:

  • Trị rệp sáp: Phun Fastac 5EC, Motox 2.5 EC, Butal 10WP,…
  • Trị bọ xít: Phun Cypermap 10EC, Supertac 500EC,…
  • Trị rệp vẩy: Phun Binhmor 40EC,…
  • Trị bệnh rỉ sắt: Phun Anvil 5SC, Carbenzim 500FL.

Trên đây là toàn bộ cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chăm sóc cà phê sau phu hoạch chính xác nhất. Chúc bạn thành công!
Bạn đã nắm được cách phục hồi cà phê sau thu hoạch? Hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch chuẩn nhất.


Cách chăm sóc cây cà phê sau thu hoạch


Xem thêm :  Cách nuôi cá trắm đen – trọn bộ kỹ thuật nuôi cá trắm đen hiệu quả

Cà phê kinh doanh hằng năm cần được cắt tỉa thường xuyên trong năm nhưng quan trọng nhất là sau khi thu hoạch.
Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Nếu cắt cành quá sớm hay quá muộn thì việc kích ra hoa của chúng ta sẽ không hiệu quả mà chỉ làm phát triển cành thứ cấp. Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được cân đối, phân bố đều ánh sáng và các cành mang quả, để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây được thông thoáng giúp cây hạn chế được sâu bệnh.
Cần tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo (sau thu hoạch từ 15 – 25 ngày), dùng cưa hay kéo sắc để không bị sứt cành, vết cắt không bị xước. Khi cắt thì cắt những cành từ phía trên xuống và cắt từ trong ra ngoài để tiện cho việc quan sát, không bị bỏ sót và có thể chọn lựa những cành cần để lại.
Các loại cành cần cắt bỏ là:
Những cành chết, cành khô, bị sâu bệnh.
Cành già, cành bị dị dạng, còi cọc, nhỏ yếu, hoặc cành mọc sát hay đụng đất.
Cành tăm, các chồi vượt, chồi nằm sâu trong tán lá, cành mọc ngược, mọc thẳng đứng, hay chen chúc nhiều cành trên cùng 1 đốt.
Những cành đã cho quả hầu hết ở các đốt và chỉ còn chừa một số đốt ở ngọn, mà cành thứ cấp đã bắt đầu phát sinh thì nên cắt bỏ đoạn phía ngoài, để cây tập trung nuôi cành thứ cấp sẽ mang trái.
Lưu ý:
Khi cắt tỉa đừng cắt sát gốc cành, chừa khoảng 2 – 3 cm cách gốc cành, và cành chừa không được quá dài. Sau khi cắt tỉa thì nên để lại những cành nhỏ và lá trong vườn để góp phần giữ ẩm và trả lại dinh dưỡng cho đất.
Trường hợp sau khi thu hoạch, cây có nhiều cành bị khô và quá suy yếu thì nên đợi đến mùa mưa để cây có thể hồi phục trước rồi tiến hành cắt tỉa.
Bón phân vào giai đoạn sau thu hoạch rất quan trọng, vì cây cà phê đang kiệt sức, nếu bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ giúp cây phục hồi và kích cây ra hoa tốt hơn, đồng thời ra hoa và đậu quả tập trung sẽ dễ dàng để nuôi trái, hạn chế tình trạng rụng trái non.
Bà con nên dùng các loại phân bón hữu cơ sinh học hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để đất được tơi xốp, giúp các hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và những nấm bệnh gây hại có trong đất. Cây sẽ phát triển tốt bền vững và cho năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn với con người và không gây ô nhiễm môi trường.
Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải sát gốc hay bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân bón với đất và vun thành bồn ở gốc cây giống như hình chóp nón, và tạo rãnh xung quanh mép tán cây cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo độ rộng của tán cây. Chiều sâu của rãnh từ 30 – 40 cm, rộng khoảng 30 cm và chiều dài thì tùy theo chiều rộng của tán. Việc đắp bồn và tạo rãnh xung quanh sẽ giúp phân bón không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cây có thể từ từ sử dụng.
Liều lượng phân bón thì bà con cần tùy vào tình trạng của cây, tuổi của cây cũng như loại đất trồng để bón phân sao cho hợp lý, sao cho vừa có thể tiết kiệm được chi phí mà vẫn đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu dùng phân bón hữu cơ chế biến thì bà con nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất phân bón.
Khi sử dụng phân bón hữu cơ sinh học hay phân hữu cơ vi sinh thì bà con không nên sử dụng thêm thuốc BVTV, các loại phân hóa học vì các chất hóa học có thể làm chết các vi sinh vật có lợi, làm giảm hiệu lực của phân bón, và làm tốn kém chi phí.
3.Tưới nước
Sau khi thu hoạch thì cây cà phê sẽ bắt đầu phân hóa mầm hoa, vì vậy nước có vai trò rất quan trọng trong giai đoạn này, nó ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa, quyết định khả năng cho trái và cho năng suất.
Nếu tưới quá sớm thì cây sẽ nhanh ra lá và chồi, cây không tập trung để phân hóa mầm hoa khiến cây nở hoa không đều, làm cho trái chín rời rạc và thu hoạch không tập trung.
Nếu tưới quá trễ thì cây sẽ bị “khát” và không có sức để phục hồi, và cũng không phân hóa mầm hoa tốt, kéo theo năng suất và chất lượng giảm thấp.
Ngoài việc tưới nước đúng lúc còn cần phải đúng lượng nước để không quá thiếu hay lãng phí nước. Lượng nước tưới vừa đủ thấm khoảng 50 cm, trong phạm vi rễ cây hoạt động, mỗi đợt tưới cách nhau khoảng 20 – 25 ngày. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng thì nên tăng lượng nước và kéo dài chu kỳ tưới để tiết kiệm được số lần tưới.
Khi tưới cần phải xem thời tiết như thế nào, nếu trời mưa thì nên điều chỉnh lượng nước tưới và chu kỳ tưới sao cho vừa đủ. Có thể tưới trực tiếp bằng vòi xịt, kết hợp với kỹ thuật làm bồn khi bón phân sẽ giúp phân bón thấm nhanh và cây sẽ dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button