Cây Xanh

Những cách ăn quả thanh trà có tác dụng gì ? lợi ích sức khỏe của quả thanh trà

Không chỉ có cái tên đẹp, trái thanh trà còn là một đặc sản mà người miền Tây vô cùng trân quý bởi công dụng và hương vị thơm ngon của chúng. Nếu bạn còn thắc mắc về quả thanh trà, giá tiền cũng như cách ăn loại quả này thì hãy cùng Mẹo vào bếp tìm hiểu ngay nhé!

1. Trái thanh trà là trái gì?

Thanh trà hay còn được gọi là sơn trà, chanh trà là loại cây mọc dại rất dễ trồng, ưa nắng. Trái thanh trà được người dân miền Tây thuần dưỡng và dần dần trở thành đặc sản của vùng đất hồn hậu này.Tại Việt Nam thanh trà mọc hoang ở vùng Bảy Núi, đến thập niên 1950 thì bắt đầu có mặt ở Cần Thơ. Sau đó, chúng được nhân rộng và trồng nhiều suốt từ An Giang xuôi xuống Vĩnh Long, Cần ThơĐược trồng khắp cùng đồng bằng sông Cửu Long, trái thanh trà được bày bán dọc những con đường từ tháng 12 đến tháng 4. Hình ảnh những gian hàng thanh trà với từng chùm đều đặn, đẹp mắt chắc chắn sẽ ghi lại trong bạn những ấn tượng khó quên.

Thanh trà hay còn được gọi là sơn trà, chanh trà là loại cây mọc dại rất dễ trồng, ưa nắng. Trái thanh trà được người dân miền Tây thuần dưỡng và dần dần trở thành đặc sản của vùng đất hồn hậu này.Tại Việt Nam thanh trà mọc hoang ở vùng Bảy Núi, đến thập niên 1950 thì bắt đầu có mặt ở Cần Thơ. Sau đó, chúng được nhân rộng và trồng nhiều suốt từ An Giang xuôi xuống Vĩnh Long, Cần ThơĐược trồng khắp cùng đồng bằng sông Cửu Long, trái thanh trà được bày bán dọc những con đường từ tháng 12 đến tháng 4. Hình ảnh những gian hàng thanh trà với từng chùm đều đặn, đẹp mắt chắc chắn sẽ ghi lại trong bạn những ấn tượng khó quên.

Bạn đang xem: Quả thanh trà có tác dụng gì

Trái thanh trà được bày bán dọc đườngThoạt nhìn, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn thanh trà với chanh hay dâu da. Tuy nhiên, thanh trà mọc thành chùm với lá xanh mướt, khi chín sẽ có quả màu vàng cam đẹp mắt, lớp vỏ bên ngoài nhẵn mịn, hương thơm lại ngào ngạt khiến bạn chỉ nhìn thôi là đã thấy yêu.Thay vì có vị chua ngọt xen lẫn, thanh trà lại có hai loại với hai vị chua ngọt rõ ràng. Bạn có thể phân biệt theo những đặc điểm sau đây để dễ dàng lựa chọn, phục vụ cho nhu cầu của mình.Thanh trà ngọt: Trái thon, hơi dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.Thanh trà chua: Trái tròn, vỏ mỏng, khi chín sẽ có màu vàng sậm ngả về cam.Thanh trà có hai loại chua và ngọt

Xem thêm :  Gà tân châu đẹp – tuyệt phẩm gà kiểng ai cũng mê

2. Thanh trà giá bao nhiêu?

Với sự đa công dụng cũng như vị ngon, hương thơm của mình, trái thanh trà khi vào mùa rất được lòng người dân cũng như du khách. Thông thường, thanh trà vừa chua vừa ngọt có giá dao động từ 80 – 120.000 đ/kg. Loại ngọt có giá từ 120.000 – 150.000 đ/kgThanh trà giá bao nhiêu?

3. Thanh trà ăn như thế nào?

Chẳng bỏ qua phần nào, từ lá đến quả xanh hay quả chín của trái thanh trà đều có thể chế biến thành những món ngon như làm salad, làm mứt hay chỉ đơn giản là rửa sạch rồi ăn cũng rất tuyệt.Tại một số quốc gia, trái thanh trà còn được ăn theo nhiều cách khác nhau như:Indonesia: ăn lá thanh trà với cơm hoặc làm mứt quả thanh trà.Thái Lan: dùng quả thanh trà xanh như một loại gia vị trong một số món ăn hoặc dùng để muối chua.

Thoạt nhìn, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn thanh trà với chanh hay dâu da. Tuy nhiên, thanh trà mọc thành chùm với lá xanh mướt, khi chín sẽ có quả màu vàng cam đẹp mắt, lớp vỏ bên ngoài nhẵn mịn, hương thơm lại ngào ngạt khiến bạn chỉ nhìn thôi là đã thấy yêu.Thay vì có vị chua ngọt xen lẫn, thanh trà lại có hai loại với hai vị chua ngọt rõ ràng. Bạn có thể phân biệt theo những đặc điểm sau đây để dễ dàng lựa chọn, phục vụ cho nhu cầu của mình.: Trái thon, hơi dài, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.: Trái tròn, vỏ mỏng, khi chín sẽ có màu vàng sậm ngả về cam.Với sự đa công dụng cũng như vị ngon, hương thơm của mình, trái thanh trà khi vào mùa rất được lòng người dân cũng như du khách. Thông thường, thanh trà vừa chua vừa ngọt có giá dao động từ 80 – 120.000 đ/kg. Loại ngọt có giá từ 120.000 – 150.000 đ/kgChẳng bỏ qua phần nào, từ lá đến quả xanh hay quả chín của trái thanh trà đều có thể chế biến thành những món ngon như làm salad, làm mứt hay chỉ đơn giản là rửa sạch rồi ăn cũng rất tuyệt.Tại một số quốc gia, trái thanh trà còn được ăn theo nhiều cách khác nhau như:: ăn lá thanh trà với cơm hoặc làm mứt quả thanh trà.: dùng quả thanh trà xanh như một loại gia vị trong một số món ăn hoặc dùng để muối chua.

Xem thêm: Hà Nội Công Bố Điểm Sàn Thi Vào Lớp 10 Năm 2018 Hà Nội, Tp Hcm Công Bố Điểm Chuẩn Lớp 10 Công Lập

Đảo Java: sử dụng lá thanh trà để thêm vào món salad.Singapore: dùng quả thanh trà non để làm món salad nổi tiếng có tên là Rojak.Ấn Độ: ăn thanh trà vừa chín như món tráng miệng có tên là Halwa hoặc để làm các món ăn nhanh.Thanh trà ăn như thế nào?

Xem thêm :  Cách trồng cây sống đời đơn giản tại nhà

4. Thanh trà làm món gì?

Thanh trà dầm đáKhi tiết trời đã dần vào Hạ, không khí oi bức khiến cơ thể chúng ta thấy mệt mỏi và thiếu nước. Hãy thử ngay món thanh trà dầm đá mát lạnh với những trái thanh trà chín với vị chua ngọt xen lẫn, thêm một ít đường và đá nhuyễn rồi dầm đều đến khi mọi thứ hoà quyện vào nhau.Món thanh trà dầm đá này chắc chắn sẽ khiến bạn như bừng tỉnh và tràn trề năng lượng hơn nữa đó!Thanh trà dầm đáThanh trà ngâm đườngĐể tiện cho việc dùng dần, bạn có thể thực hiện ngay món thanh trà ngâm đường thơm ngon trữ sẵn trong nhà, tiện cho cả gia đình cùng thưởng thức.Cứ mỗi lớp thanh trà là mỗi lớp đường, lượng đường vừa đủ sẽ khiến thanh trà ngâm có độ sánh đẹp mắt mà không hề bị quá khô hay ngọt gắt. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần múc một lượng thanh trà ngâm vừa đủ ra ly, thêm đá vào rồi khuấy đều và nhâm nhi là hết sẩy.Thanh trà ngâm đường Mứt thanh tràNhờ được sên đều tay, mứt thanh trà thành phẩm sẽ khiến cho bạn chẳng thấy hối hận vì đã bỏ công thực hiện. Với lớp mứt có màu cam đẹp và thơm, hoà quyện cùng đậu phộng và hạt mè nhai vào giòn giòn vui miệng, mứt thanh trà dễ dàng bảo quản và sử dụng được lâu.Món mứt thanh trà thơm ngon và nhiều công dụng chắc chắn sẽ là một món quà biếu thật ý nghĩa mà bạn đang tìm kiếm đó!Mứt thanh tràThỏ nướng thanh tràKhác với những món mứt hay ngâm đường, dầm đá, thanh trà nay lại trở thành một nguyên liệu “tưởng không hợp mà hợp không tưởng” cho bạn kết hợp với thỏ, dễ dàng chế biến để chiêu đãi gia đình bạn bè.Thịt thỏ được tẩm ướp đậm đà, mang đủ hương vị chua – cay – mặn – ngọt rất hài hoà và đặc biệt là hương thơm ngào ngạt của trái thanh trà chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.
Thỏ nướng thanh trà
Với những thông tin đơn giản và ngắn gọn, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc về trái thanh trà là trái gì, giá tiền cũng như cách ăn loại quả thơm ngon này. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều những món ngon và dinh dưỡng từ trái thanh trà nhé!*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia

: sử dụng lá thanh trà để thêm vào món salad.: dùng quả thanh trà non để làm món salad nổi tiếng có tên là Rojak.: ăn thanh trà vừa chín như món tráng miệng có tên là Halwa hoặc để làm các món ăn nhanh.Thanh trà dầm đáKhi tiết trời đã dần vào Hạ, không khí oi bức khiến cơ thể chúng ta thấy mệt mỏi và thiếu nước. Hãy thử ngay món thanh trà dầm đá mát lạnh với những trái thanh trà chín với vị chua ngọt xen lẫn, thêm một ít đường và đá nhuyễn rồi dầm đều đến khi mọi thứ hoà quyện vào nhau.Món thanh trà dầm đá này chắc chắn sẽ khiến bạn như bừng tỉnh và tràn trề năng lượng hơn nữa đó!Thanh trà ngâm đườngĐể tiện cho việc dùng dần, bạn có thể thực hiện ngay món thanh trà ngâm đường thơm ngon trữ sẵn trong nhà, tiện cho cả gia đình cùng thưởng thức.Cứ mỗi lớp thanh trà là mỗi lớp đường, lượng đường vừa đủ sẽ khiến thanh trà ngâm có độ sánh đẹp mắt mà không hề bị quá khô hay ngọt gắt. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần múc một lượng thanh trà ngâm vừa đủ ra ly, thêm đá vào rồi khuấy đều và nhâm nhi là hết sẩy.Mứt thanh tràNhờ được sên đều tay, mứt thanh trà thành phẩm sẽ khiến cho bạn chẳng thấy hối hận vì đã bỏ công thực hiện. Với lớp mứt có màu cam đẹp và thơm, hoà quyện cùng đậu phộng và hạt mè nhai vào giòn giòn vui miệng, mứt thanh trà dễ dàng bảo quản và sử dụng được lâu.Món mứt thanh trà thơm ngon và nhiều công dụng chắc chắn sẽ là một món quà biếu thật ý nghĩa mà bạn đang tìm kiếm đó!Thỏ nướng thanh tràKhác với những món mứt hay ngâm đường, dầm đá, thanh trà nay lại trở thành một nguyên liệu “tưởng không hợp mà hợp không tưởng” cho bạn kết hợp với thỏ, dễ dàng chế biến để chiêu đãi gia đình bạn bè.Thịt thỏ được tẩm ướp đậm đà, mang đủ hương vị chua – cay – mặn – ngọt rất hài hoà và đặc biệt là hương thơm ngào ngạt của trái thanh trà chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.Với những thông tin đơn giản và ngắn gọn, bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc về trái thanh trà là trái gì, giá tiền cũng như cách ăn loại quả thơm ngon này. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều những món ngon và dinh dưỡng từ trái thanh trà nhé!*Thông tin được tham khảo và tổng hợp từ Wikipedia

Xem thêm :  Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp, sinh sản tốt và không lo bị chết sớm


Trái Thanh Trà & Muối Ớt Siêu Cay


Trái Thanh Trà \u0026 Muối Ớt Siêu Cay
Chào mọi người, chúc các bạn xem video vui vẻ nha. Nhớ like và chia sẻ để ủng hộ mình, cảm ơn các bạn.
Kết bạn trên facbook với mình tại đây: https://www.facebook.com/utlucbinh.net
utlucbinh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button