Cây Xanh

Các món ăn từ thịt lợn ngon miệng, dễ làm

Với kiểu thời tiết thất thường như hiện nay, bạn vẫn có thế lựa chọn để chế biến cho gia đình mình một trong những món ăn hấp dẫn từ thịt lợn.

Các món hấp dẫn chế biến từ thịt lợn

Thịt lợn rim tương

Nguyên liệu:

800 g thịt lợn; 2 thìa nước tương; 1 thìa xì dầu; 500 ml nước; Ngũ vị hương, 1 miếng quế; Tỏi băm nhỏ, nước hàng.

Cách làm:

– Thịt để nguyên miếng lớn, dùng nĩa xăm đều, thấm khô.

– Cho hỗn hợp rim vào nồi đun sôi, thả miếng thịt vào, vặn lửa liu riu, vớt bọt, nấu đến khi thịt mềm, nước sền sệt, thỉnh thoảng trở mặt để thịt chín đều.

– Thịt để nguội, thái miếng dày 3 cm, xếp ra đĩa, rưới nước rim lên.

– Dùng ngay sau khi dọn, kèm nước tương và ớt thái lát.

Thịt ba rọi cuộn nấm

Nguyên liệu:

200 g thịt ba rọi hun khói; 200 g nấm kim châm; 1/2 muỗng cà phê lá thơm; 1/2 muỗng cà phê đường; Dầu ăn. 

Cách làm:

– Nấm kim châm ngâm xắt bỏ gốc, ngâm, rửa sạch, vớt ra, để ráo. Ướp thịt ba rọi với lá thơm, đường khoảng 5 phút.

– Trải miếng thịt ba rọi ra thớt, lấy một ít nấm kim châm, đặt phần gốc vào miếng thịt, cuốn tròn lại, dùng tăm ghim cố định.

– Bắc chảo lên bếp, láng ít dầu ăn, cho miếng ba rọi cuộn nấm vào, chiên chín đều. Lần lượt chiên cho đến hết. Ăn nóng, chấm với xốt chua ngọt.

 Thăn lợn xào chua ngọt

Nguyên liệu:

Thịt lợn thăn 400 g; Sốt cà chua 2 thìa to; Dấm trắng 2 thìa; Đường 2 thìa; Muối tiêu; Bột chiên; Tỏi băm 

Cách làm:

– Thăn lợn thái miếng mỏng, ướp với 1 thìa nhỏ muối tiêu, 2 thìa bột chiên, trộn đều lên để 10 phút cho ngấm.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho thịt vào chiên trong khoảng 3 phút. Đến khi thịt vừa chín vàng là được. Không chiên quá lâu, miếng thịt sẽ khô.

– Lấy một cái chảo khác, cho chút xíu dầu ăn, đun nóng rồi phi tỏi băm cho thơm. Tiếp đến cho nước sốt cà chua vào, thêm chút nước lọc, đun sôi.

– Cho tiếp dấm trắng, muối tiêu, đường, khuấy đều. Nêm nếm cho vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắt thêm vài lát ớt tươi nếu bạn ăn được cay.

– Cuối cùng cho thịt vừa chiên vào sốt, khuấy đều, đun lửa vừa trong vài phút cho thịt ngấm sốt. Trước khi tắt bếp rắc hành xanh vào.

Mách nhỏ:

Mọi khi mình không tẩm bột vào thịt thì khi nguội thịt dễ bị dính vào nhau nên lần này thử tẩm thêm chút bột, thấy cũng hiệu quả, thịt mềm và không dính.

Khi chiên thịt không nên để lửa to quá và không nên chiên lâu, thịt dễ khô không ngon.

Lượng nước khi làm sốt bạn có thể điều chỉnh ít nhiều để sốt đạt độ sánh mong muốn.

 Thịt lợn nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

500 g thịt ba chỉ; 1/2 thìa ớt bột; 1 thìa hành khô; 1 thìa rượu trắng; Hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu, vừng. 

Cách làm:

– Thịt ba chỉ làm sạch, xắt miếng dày, to bản, ướp đều với hạt nêm, rượu, hành khô, ớt, vừng, đường trong khoảng 20 phút.

– Đổ 1 thìa dầu lên chảo đun nóng, cho thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi miếng thịt vàng rộm, bề mặt giòn là được.

– Chấm cùng với nước mắm có ớt, gừng và ăn kèm với cơm nóng.

 Thịt ba chỉ kho dừa

Nguyên liệu:

400 g thịt lợn, chọn phần ba chỉ, 1 quả dừa tươi, rau mùi, ớt sừng; Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay. 

Cách làm:

– Dừa lấy nước. Dùng thìa khui cơm dừa, thái miếng lớn vừa ăn. Rau mùi rửa sạch, để ráo.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng. Ướp thịt với 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, xốc đều lên và để cho thịt thấm gia vị.

– Cho vào chảo 1 thìa súp đường, thắng vàng.

– Cho thịt vào chảo để nhỏ lửa cho miếng thịt săn lại và thấm gia vị. Cho tiếp nước dừa tươi vào, tiếp tục kho trên lửa nhỏ đến khi nước dừa sánh lại, cho phần cơm dừa vào. Nêm lại gia vị vừa miệng, tắt bếp.

Xem thêm :  Soạn bài chị em thúy kiều (trích truyện kiều)

Thưởng thức:

Dùng với cơm trắng.

Bí quyết:

Dừa tươi nên chọn trái rám có cơm mềm vừa ăn. Không nên kho quá lâu, thịt sẽ teo lại.

Thăn lợn xào chua ngọt
 

Thăn lợn xào chua ngọt

Nguyên liệu:

Thịt lợn thăn 400 g; Sốt cà chua 2 thìa to; Dấm trắng 2 thìa; Đường 2 thìa; Muối tiêu; Bột chiên; Tỏi băm

Cách làm:

– Thăn lợn thái miếng mỏng, ướp với 1 thìa nhỏ muối tiêu, 2 thìa bột chiên, trộn đều lên để 10 phút cho ngấm.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho thịt vào chiên trong khoảng 3 phút. Đến khi thịt vừa chín vàng là được. Không chiên quá lâu, miếng thịt sẽ khô.

– Lấy một cái chảo khác, cho chút xíu dầu ăn, đun nóng rồi phi tỏi băm cho thơm. Tiếp đến cho nước sốt cà chua vào, thêm chút nước lọc, đun sôi.

– Cho tiếp dấm trắng, muối tiêu, đường, khuấy đều. Nêm nếm cho vị chua mặn ngọt vừa ăn, cắt thêm vài lát ớt tươi nếu bạn ăn được cay.

– Cuối cùng cho thịt vừa chiên vào sốt, khuấy đều, đun lửa vừa trong vài phút cho thịt ngấm sốt. Trước khi tắt bếp rắc hành xanh vào.

Mách nhỏ:

Mọi khi mình không tẩm bột vào thịt thì khi nguội thịt dễ bị dính vào nhau nên lần này thử tẩm thêm chút bột, thấy cũng hiệu quả, thịt mềm và không dính.

Khi chiên thịt không nên để lửa to quá và không nên chiên lâu, thịt dễ khô không ngon.

Lượng nước khi làm sốt bạn có thể điều chỉnh ít nhiều để sốt đạt độ sánh mong muốn.

Thịt lợn kho ớt
 

Thịt lợn kho ớt

Món thịt kho mềm thơm, đậm đà với chút vị cay của ớt và vị ngọt của đường, chắc chắn sẽ chinh phục các thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

– 1,2 kg thịt nạc vai, cắt thành từng miếng vuông cỡ 3 x 3 cm

– 25 gr gừng tươi, nạo vụn

– 50 gr tỏi, bóc vỏ bằm nhỏ

– 100 gr hành khô, bóc vỏ xắt lát mỏng

– 2 thìa canh dầu ăn

– 4 thìa canh nước tương đậu nành

– 3 thìa canh nước cốt me

– 2 thìa canh đường

– Tiêu, muối

– 3 – 4 quả ớt cay bỏ hạt, xắt lát mỏng

– 500ml nước dùng

– Một ít hành khô đã chiên vàng giòn.

Cách làm:

Làm nóng dầu trong chảo sâu lòng với lửa vừa, thêm hành khô vào phi thơm đến khi hành chuyển màu vàng thì cho gừng, tỏi, chút muối và đảo thêm khoảng một phút nữa.

Cho thịt vào đảo khoảng hai phút đến khi các cạnh thịt đổi màu và chín tái thì bạn thêm nước dùng, đường, nước cốt me, nước tương đậu nành, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều cho các nguyên liệu tan lẫn vào nhau thì hạ nhỏ lửa, đậy vung đun khoảng 1,5 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm. Trong khi đun, bạn nhớ thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm gia vị.

Gắp thịt ra đĩa hoặc bát tô, để riêng. Với chỗ nước đun thịt còn lại trong chảo bạn tiếp tục đun đến khi đặc sánh lại thì nêm nếm lần cuối cho vừa miệng, đổ thịt lại vào chảo, đảo đều lần cuối để sốt bám vào thịt tốt hơn.

Cho ra đĩa, rắc hành khô đã chiên vàng giòn cùng vài sợi ớt cho hấp dẫn, dùng với cơm ngon tuyệt!

Thịt Lợn Xốt Dứa Chua Ngọt
 

Thịt Lợn Xốt Dứa Chua Ngọt

Nguyên liệu:

– Thịt lợn 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)

– Dứa 1 quả

– Tỏi đập dập

– Bột chiên

– Xốt cà chua, dấm, đường, muối tiêu, bột ngô

Cách làm:

– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

– Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngấm.

– Sau đó lăn thịt qua bột chiên, chỉ cần một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muốn tăng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rồi mới lăn qua bột.

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đầu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

– Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu.

– Múc bớt dầu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo. Phi thơm tỏi đập dập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn. Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt. Nếu chảo cạn, xốt bị khô, có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm, ngấm gia vị thì đổ thịt vào đảo cùng.

Xem thêm :  Giá rùa sulcata tortoise 2021

– Đun trong vài phút, đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.

– Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đều tay để xốt sánh lại.

Thịt lợn xào xả ớt

Nguyên liệu :

Thịt Heo

Cách nấu :

Xào

Kiểu món :

Ăn chơi

Thịt lợn xào xả ớt

Nguyên liệu :

350 g thịt thăn heo, 2 củ sả, 3 trái ớt khô, 2 muỗng canh nước tương, một nhánh con gừng xắt sợi, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm :

Sả lột lớp vỏ áo, xắt vát mỏng. ớt khô ngâm nước ấm cho mềm, bỏ hạt, xắt sợi.
Thịt thăn heo rửa sạch, xắt sợi, ướp với ít hạt nêm, nước tương, sả khoảng 15 phút.
Đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chao, cho tiếp ớt, gừng vào chao chín, vớt ra đĩa.

Cốt Lết Chiên

Nguyên liệu :

Thịt Heo

Cách nấu :

Chiên

Kiểu món :

Ăn chơi

Cốt Lết Chiên

Nguyên liệu :

250g cốt-lết, 3 tép tỏi, 1/2 m ngũ vị hương.
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước tương, dầu ăn.

Cách làm :

    – Cốt-lết rửa sạch, thái miếng dày 0,5cm.
    – Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, vắt nước lấy cốt.
    – Pha nước ướp thịt: hòa tan nước cốt tỏi, 1 m hạt nêm, 1/2 m muối, 1 M nước tương, 1/2 m tiêu. Rưới đều vào thịt, ướp khoảng 30 phút.
    – Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho thịt vào rán vừa vàng hai mặt. Đổ nước gia vị vào, rim trên lửa nhỏ. Khi nước gia vị cạn, miếng thịt ráo, tắt bếp.
    Khi ăn, dùng kèm xà-lách, dưa chuột, cà chua.
    Mách bạn: Để miếng thịt thấm đều gia vị, bạn có thể ướp qua một đêm, bảo quản trong tủ lạnh .

Tai heo ngâm giấm

Nguyên liệu :

Thịt Heo

Cách nấu :

Lên men

Kiểu món :

Nhậu

Nguyên liệu :

– 3 tai heo (hoặc 3 mũi heo).
– 1 lít giấm.
– đường trắng. muối. hành lá.
– 5 trái ớt đỏ.
– 3 củ tỏi.
– 2 trái dừa tươi.
– 1 lọ thuỷ tinh
– 1 miếng lá chuối nhỏ
– 2 cây nẹp mõng bằng tre dùng gài tai heo

Cách làm :

– Thịt cạo rửa sạch, cắt miếng to (1 lỗ tai chia làm 4).
– Nấu nước thật sôi (1 lít nước) cho phèn chua hòa tan, luộc thịt, nước phải ngập mặt và vừa chín nhưng không mềm.
– Vớt ra, ngâm ngay vào nước sôi để nguội.
– Cho tí phèn chua ngâm vào một tô nước cho tan, rửa nhồi thịt cho thật sạch xả lại nước lã cho thật sạch.
– Tỏi xắt lát mỏng, hành lấy gốc trắng cắt khúc tỉa hai đầu (dài mỗi khúc 3 cm), ớt xắt sợi hay tỉa hoa nhỏ.
– Nấu sôi giấm, nước dừa, muối, đường vừa ăn lọc sạch, để nguội.
– Lá chuối lau khô, cắt tròn bằng miệng lọ.
– Xếp thịt vào lọ, để tỏi, hành, ớt ở đáy và trên mặt thịt, kế đến lá chuối cài chặt. Cho hỗn hợp nước đã đun ở trên vào, ngâm một tuần là được.

Lòng non xào dưa chua

Nguyên liệu :

Thịt Heo

Cách nấu :

Xào

Kiểu món :

Nhậu

Giới thiệu :

Món này làm đơn giản nhưng ăn lại rất ngon, đặc biệt hấp dẫn với các ông xã. Mời bạn cùng trổ tài nội trợ qua sự hướng dẫn của các đầu bếp của Ezcooking.

Nguyên liệu :

Lòng non ngon: 0,5 kg (có thể thay bằng lòng gà, khấu đuôi), dưa chua vừa: 0,3 kg, tiết lợn: 1 chén con. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị: Hành hoa: 10 cây, rau răm: 1 mớ, tỏi: 1 củ, dấm: 2 thìa canh, gia vị: Tiêu, muối, mì chính.

Cách làm :

Lòng non rửa sạch bằng dấm, muối sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

– Đun sôi nước và cho lòng vào trần qua rồi vuốt cho bớt phần bột bên trong, cắt khúc 3 cm.

– Dưa chua vắt khô nước (nếu mặn rửa qua)

– Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi rồi đổ dưa vào xào săn, sau đó nêm gia vị và tiếp tục cho lòng vào xào gần chín thì thêm tiết, hành, răm vào. Cuối cùng, bắc nồi ra, đổ vào đĩa, rắc chút hạt tiêu, ăn nóng.

Thịt Ba Chỉ Xốt Gừng

Xem thêm :  Cây lan đô la

Nguyên liệu :

Thịt Heo

Cách nấu :

Xào

Kiểu món :

Cơm

Thịt Ba Chỉ Xốt Gừng

Nguyên liệu :

– 300g thịt ba chỉ
– 50g gừng tươi giã dập
– 2 cái hoa hồi
– 3 cây hành lá, thái nhỏ
– 1 muỗng cà phê xì dầu đen.
– 500g cải làn
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 3 tép tỏi, băm nhỏ
– 2 muỗng cà phê dầu ăn
– 3 muỗng cà phê xì dầu
– 1 muỗng đường, dầu vừng, dấm rượu đỏ

Cách làm :

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước luộc sơ để loại bỏ bọt ra từ thịt. Đổ nước đi và rửa miếng thịt cho sạch. Lại cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và thêm vào nước luộc 1/2 lượng gừng, hoa hồi, tiêu, hành lá, chút muối và xì dầu đen. Nấu sôi rồi để nhỏ lửa, đun đến khi thịt chín hẳn. Vớt ra để nguội rồi thái thịt thành miếng mỏng.

– Cải làn chọn cây ngắn, cắt bỏ phần già, có thể để nguyên cây hoặc chẻ đôi, chẻ tư cây cải theo chiều dọc. Luộc cải trong nước có bỏ chút muối cho cải vừa chín tới. Vớt ra. Nếu cầu kỳ thì ngâm cải ngay vào nước đá để rau giữ được màu xanh

– Xếp cải và thịt lên đĩa.

– Băm nhỏ phần gừng còn lại.

– Làm nóng dầu trên chảo hoặc nồi nhỏ, cho gừng và tỏi vào phi thơm rồi cho các gia vị còn lại vào đảo đều, nấu đến khi sôi là được. Tắt bếp, rắc thêm ít tiêu. Rưới phần nước xốt này đều lên rau và thịt.

Thịt Lợn Xốt Dứa Chua Ngọt

Nguyên liệu :

Thịt Heo

Cách nấu :

Om

Kiểu món :

Cơm

Thịt Lợn Xốt Dứa Chua Ngọt

Giới thiệu :

Hương thơm của dứa rất dậy và cuốn hút, vị ngọt trái cây và xốt cà chua ngấm trong từng miếng thịt khiến bạn không thể không nếm thử.

Nguyên liệu :

Dứa là trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C, có thể ăn sống như món tráng miệng hoặc “góp mặt” trong các món mặn vừa làm tăng thêm hương vị ngon ngọt vừa làm thịt mềm hơn.
Nguyên liệu
– Thịt lợn 400g (nạc vai hoặc thịt thăn)
– Dứa 1 quả
– Tỏi đập dập
– Bột chiên
– Xốt cà chua, dấm, đường, muối tiêu, bột ngô

Cách làm :

– Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng.

– Thịt heo cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với 1 thìa muối tiêu, để 15 phút cho ngấm.

– Sau đó lăn thịt qua bột chiên, chỉ cần một lớp bột mỏng bao bên ngoài thịt là được. Nếu bạn muốn tăng độ kết dính có thể đập 1 quả trứng ra bát, đánh tan, nhúng thịt vào trứng trước rồi mới lăn qua bột.

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt vào chiên, ban đầu để lửa trung bình cho thịt chín từ bên trong, sau đó để to lửa rán vàng lớp vỏ bên ngoài.

– Gắp thịt ra đĩa có giấy thấm dầu

– Múc bớt dầu ra, chỉ để lại một lớp láng chảo. Phi thơm tỏi đập dập. Cho 5 thìa xốt cà chua, 1 thìa muối tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, ½ bát nước, đun sôi, quấy cho các gia vị tan hết, nêm nếm chua mặn ngọt vừa ăn. Tiếp đến cho dứa thái mỏng vào xào trong nước xốt. Nếu chảo cạn, xốt bị khô, có thể thêm chút nước. Xào đến khi dứa chín mềm, ngấm gia vị thì đổ thịt vào đảo cùng.
– Đun trong vài phút, đảo nhẹ nhàng cho thịt ngấm xốt.

– Nếu xốt trong chảo loãng thì bạn hòa chút bột ngô với nước, cho vào từ từ, vừa cho vừa đảo đều tay để xốt sánh lại.

– Món thịt xào thơm lừng đã sẵn sàng.

Các món xào từ thịt lợn
các món ăn từ thịt lợn
Chế biến thịt lợn
Cách làm thịt hun khói ngon chiêu đãi cả nhà
Cách kho thịt ngon nhất
Tim lợn hầm ngải cứu bồi bổ cơ thể

(ST)



Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button