Tổng Hợp

Các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe

Cập nhật vào 26/06

Bổ sung đầy đủ rau củ quả mỗi ngày sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Bạn đã biết đến những loại rau củ quả nào là tốt cho sức khỏe chưa? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Các loại rau, củ tốt cho sức khỏe

Rau ngót

Là loại rau có chứa lượng đạm cao, giàu chất vôi, nhiều vitamin C, K có tác dụng thanh nhiệt, trị cảm nhiệt, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, táo bón, chảy máu cam, chữa sót nhau thai. Là thực phẩm lành tính dùng trong bữa ăn của những người phục hồi sau phẫu thuật vết thương.

Bắp cải

Có chứa nhiều chất béo có lợi cho não, Omega 3 giúp cho sự phát triển trí não bộ, phòng bệnh ung thư vú ở phụ nữ, nước bắp cải tươi chữa bệnh loét da, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân, đau họng, đau khớp.

Rau mầm

Những loại rau này tuy “nhỏ mà có võ” bởi chúng chứa hàm lượng vitamin C và E cao hơn cả so với những cây rau lớn thông thường. Mùi vị của các rau này thường hơi gắt, do vậy hãy thử thêm một vài cọng rau mầm đối với món bánh mì, salad hoặc trang trí cho đĩa súp của bạn để làm dậy vị.

Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn chứa vô số vitamin nhóm B, giúp cơ thể sử dụng hoặc tạo ra năng lượng từ thực phẩm. Nó cũng chứa hàm lượng cao vitamin C, K, canxi, sắt, kẽm, kali, và folate. Rau diếp xoăn đứng vị trí 13 trong danh sách những thực phẩm hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Cây tỏi tây

Tỏi tây được biết đến như một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Tỏi tây cũng chứa nhiều kali và vitamin C cần thiết hỗ trợ tim mạch giúp bảo vệ mạch máu nhờ vào một lượng lớn chất chống oxy hóa mang tên kaempferol.

Bông súp lơ

Được nhắc đến như một loại rau phòng chống ung thư, là loại rau giàu protein, các axit amin, axit folic thúc đẩy nhanh quá trình tổng hợp ADN của tế bào, tăng số lượng tế bào, chứa nhiều acid alpha lipoic – chất chống oxy hóa giúp hòa tan chất béo vào nước và chất chống viêm.

Ngoài ra, bông súp lơ cũng chứa hàm lượng glutathione – 1 chất chống oxy hóa cực mạnh, có rất nhiều tác dụng với sức khỏe như: ngăn ngừa lão hóa, tăng sức đề kháng, miễn dịch và phòng ngừa ung thư. Bạn có thể tham khảo các loại thực phẩm khác trong bài viết: Các loại thực phẩm giàu glutathione quen thuộc hàng ngày.

Cải xoăn 

Là nhà vô địch trong tất cả những loại rau lá xanh siêu có lợi cho sức khỏe, có rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và những hoạt chất sinh học khác nhau bao gồm isothiocyanates và indole-3-carbinol được chứng minh có thể trị ung thư.

Rau cần tây

Với 95% thành phần là nước cũng như nhiều chất xơ cần thiết, cần tây là sự lựa chọn tốt để nạp calo cho cơ thể.

Rau cải bó xôi

Có lượng dưỡng chất vitamin áp đảo trong danh sách các loại rau củ quả, chứa một lượng lớn các carotene và chất sắt, vitamin B6, axit folic và Kali dồi dào.

Loại rau họ nhà Cải này cũng chứa hàm lượng vitamin A, C, K và mangan cao có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. Bỏ thêm một chút rau cải bó xôi vào bữa ăn hằng ngày hoặc xay sinh tố sẽ là phương pháp tốt để dung nạp những chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cải xoong

Cải xoong hàm chứa một lượng lớn vitamin A, C, K cũng như các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể của bạn. Có thể thêm cải xoong vào salad hoặc bánh mì để khiến hương vị các món ăn này thêm tươi mát hoặc trộn với súp xay nhuyễn để thêm phần dinh dưỡng.

Mùi tây

Loại gia vị tuyệt vời này xếp thứ 8 trong các siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Mùi tây có chứa vitamin A, C, K và giúp cung cấp cho cơ thể hàm lượng sắt, canxi, protein và kali tốt trong việc kiểm soát huyết áp.

Cải rổ

Loại rau này chứa nhiều vitamin K, C, B12 và beta-carotene (tiền thân của vitamin A) có tác dụng rất lớn trong việc phòng chống ung thư. Để cải thiện dinh dưỡng cho bữa ăn, chỉ cần ăn hai chén rau cải rổ mỗi ngày. Có thể chế biến bằng cách chần nhanh nó trong nước sôi, cắt nhỏ và thêm vào món salad nguyên hạt hoặc đậu lăng.

Củ dền

Chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C, nhiều chất Fe, Ca, Mg, Cu, P, Na. Là nguồn cung cấp chất choline, acid folic, I, chất xơ ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên, là một loại thực phẩm có tính bổ máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, xơ vữa động mạch, huyết áp, loét dạ dày, táo bón, nhiễm độc, bệnh gan.

Bên cạnh đó, phần lá ngọn của củ dền cũng cung cấp nhiều vitamin K và có tác dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Chỉ một chén lá củ dền đã có thể đáp ứng gần gấp đôi nhu cầu mỗi ngày của bạn. Bạn có thể xào với dầu thực vật và tỏi để có một món ăn bổ dưỡng hoặc có thể cắt nhỏ và cho vào các món súp hoặc mì.

Củ khoai tây

Loại củ này chứa nhiều K, Mg, Fe, Cu, Mn với nhiều Vitamin A, B, C ngoài ra còn có chất xơ và protein, là thực phẩm tốt giúp giảm stress, nâng cao tinh thần, chống trầm cảm, chữa chứng phù mặt, giảm nếp nhăn, giảm sỏi thận. Khoai tây có chứa gần như tất cả các loại chất dinh dưỡng mà chúng ta cần.

Củ khoai lang (hoặc có thể dùng rau khoai lang)

Đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng rất dễ tiêu và chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, đa dạng chất bột đường trong khẩu phần.

Củ cà rốt 

Được xem là một trong những thực phẩm giàu vitamin A nhất, tốt cho mắt, cho da, tóc và sức khỏe răng miệng. Những carotenes tìm thấy trong cà rốt cũng như lutein có tác dụng làm giảm bệnh tim và đột quỵ, tăng cường năng lượng.

Từ trước đến nay cà rốt luôn được mệnh danh là người bạn của đôi mắt. Bởi trong cà rốt hàm lượng vitamin a rất cao. Vậy ngoài cà rốt thì còn những loại thực phẩm nào tốt cho mắt hay không? Mời các bạn tham khảo tại đây.

Củ tỏi

Trong mỗi củ tỏi chứa nhiều vitamin C, B1 và B6, Ca, K, Cu, Mn, Se làm giảm huyết áp và tổng lượng cholesterol xấu LDL cũng như HDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiêu diệt những mầm mống gây bệnh như vi khuẩn và nấm.

Củ hành tây

Theo chuyên gia dinh dưỡng của Nutri Savvy Heath, thì củ hành tây là một trong những loại rau củ bổ dưỡng nhất mà nàng nên ăn vì chúng chứa nhiều chất xơ prebiotic cần thiết giúp cho ruột chúng ta luôn khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

2. Các loại quả tốt cho sức khỏe

Các loại quả tốt chio sức khỏe

Quả bí ngô (Bí đỏ)

Loại quả này được mệnh danh là nhà vô địch về hàm lượng sắt, kẽm, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ tham gia vào sự hình thành của protein. Rất tốt cho sự phát triển của não bộ, tốt cho người bệnh huyết áp cao, xơ gan, giải độc chất heroin, hen suyễn. Bí ngô được bày bán nhiều vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Bí ngô cũng chứa nhiều protein và có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả bí đỏ Tại đây)

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông nằm trong danh sách 17 loại rau củ hàng đầu giúp cải thiện hệ miễn dịch. Ớt đỏ có chứa hàm lượng cao vitamin A và C, rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Quả bơ

Được mệnh danh là “vua rau quả” bởi tính lành, an toàn, nhiều chất dinh dưỡng, giàu axit béo Omega 3- chất tạo nên DHA, nhiều kẽm, vitamin E, chất xơ giúp cơ thể giữ nước, tốt cho tim mạch, duy trì làn da chắc khỏe, bảo vệ mắt, giảm lượng đường trong máu. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả bí bơ Tại đây)

Quả xoài

Chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin A kích thích quá trình sản sinh chu kỳ sống của các tế bào da. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả bí xoài Tại đây)

Quả chuối

Cung cấp năng lượng, có sự kết hợp của các vitamin B6, A và C, chất xơ, tryptophan. Giảm đường trong máu, cung cấp Kali cần thiết giúp điều chỉnh nồng độ trong cơ thể và giữ cho cơ bắp hoạt động khỏe mạnh. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả bí chuối Tại đây)

Quả việt quất

Khi nói đến giá trị dinh dưỡng của trái cây việt quất là nhà vô địch. Điểm nổi bật là thành phần chống oxy hóa bao gồm anthocyanins và nhiều loại phytochemicals hiệu quả bảo vệ não cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi, huyết áp ổn định và các dấu hiệu cholesterol xấu LDL bị oxi hóa cũng giảm, giúp trị ung thư.

Quả dưa chuột

Chứa ít calo và rất nhiều nước là nguồn silica tuyệt vời – một khoáng chất vi lượng bổ sung sức mạnh cho các mô liên kết, chứa nhiều vitamin A, C và acid folic.

Quả bưởi

Chứa rất nhiều vitamin C và những dưỡng chất khác giúp làn da đẹp. Công dụng đặc biệt của quả bưởi là có thể giảm cân một cách hiệu quả, ngăn ngừa sỏi thận, giảm cholesterol và phòng chống ung thư. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả bưởi Tại đây)

Quả lựu

Nguồn polyphenon phong phú nhất, tăng khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời ngăn ngăn ngừa tổn thương da, giàu chất oxy hóa.

Quả dâu tây

Trong mỗi quả dâu tây hàm lượng vitamin C, mangan, folate và kali là thứ giúp nó tỏa sáng. So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp, có khả năng chống oxy hóa cao, việc đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Quả cam

Chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống lão hóa, tăng thể lực và sức đề kháng, đặc biệt tốt cho những người đau ốm. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả cam Tại đây)

Quả dứa

Trong số các loại trái cây nhiệt đới, dứa là một siêu sao dinh dưỡng, vì có hàm lượng vitamin C và lượng mangan cao cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, dứa cũng chứa bromelain, một hỗn hợp các enzyme được biết đến với tác dụng chống viêm và có khả năng giúp tiêu hóa protein. Các nghiên cứu đều cho thấy bromelain có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và tăng trưởng khối u.

Quả táo

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và vô cùng bổ dưỡng. Nó chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali, và vitamin K. Nó cung cấp một số vitamin B. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong táo có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, ung thư… (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả táo Tại đây)

Quả ổi

Mỗi quả ổi có một bảng thành phần dinh dưỡng vượt trội, giàu chất xơ, folate, vitamin A, kali, đồng và mangan. Ổi là một nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều pectin, là chất có lợi cho tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả ổi Tại đây)

Quả đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều vitamin C, A, kali và folate. Nó cũng rất giàu chất lycopene chống ung thư, chống oxy hóa. Ngoài ra, một số bằng chứng cũng cho thấy đu đủ có thể cải thiện sự tiêu hóa. Nó chứa papain, một loại enzyme làm cho protein dễ tiêu hóa hơn. (Xem đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong quả đu đủ Tại đây)

Quả chanh

Chanh là một loại trái cây họ cam quýt rất lành mạnh được biết đến bởi chúng chứa hàm lượng vitamin C cao, đặc biệt hữu ích trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch do chúng có tiềm năng giúp giảm lipid máu và huyết áp.

Quả sầu riêng

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” cung cấp vitamin C, giàu mangan, vitamin B, đồng, folate và magie. Hơn nữa, sầu riêng có chứa nhiều hợp chất thực vật lành mạnh có chức năng như các chất chống oxy hóa.

Quả dưa hấu

Dưa hấu rất giàu vitamin A và C. Nó cũng chứa chất oxy hóa quan trọng, bao gồm lycopene, carotenoids và cucurbitacin E. Một số chất chống oxy hóa của dưa hấu có tác dụng chống ung thư. Đặc biệt, loại quả này còn dùng để giải khát khá tốt và những ngày hè oi nóng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên ăn hoa quả. Tìm hiểu thêm trong bài Những loại quả nên và không nên ăn vào buổi tối.

3. Những lưu ý khi lựa chọn rau củ quả và chế biến đúng cách

Để các loại rau củ quả phát huy hết được công dụng đối với sức khỏe con người. Thì điều đầu tiên ngay ở công đoạn lựa chọn sản phẩm bạn cần phải lưu ý.

  • Chọn mua loại rau củ quả còn tươi, sạch và rõ nguồn gốc.
  • Không chọn mua những sản phẩm đã héo úa, nẫu, thối.
  • Trước khi chế biến và sử dụng thì cần rửa sạch, ngâm nước muối với các loại rau, quả.

Để giữ lại thành phần dinh dưỡng có trong rau, củ quả rất quan trọng. Sau đây là cách chế biến hiệu quả:

  • Với các loại rau ăn củ nên thái thành miếng khá lớn giảm diện tích bề mặt lộ ra ngoài nhờ đó mà dinh dưỡng bên trong được giữ lại.
  • Rau phải xào nhanh với lửa lớn, nên dùng ít dầu ăn để giữ nước. Cho rau vào chảo đảo qua rồi đậy vung để giữ được nhiệt thời gian nấu không quá 5 phút để tránh mất vitamin và các thành phần dinh dưỡng vặn nhỏ lửa để rau tự chín trong nước của chính nó.
  • Khi luộc rau nên cho ít nước, khi nước sôi mới cho rau vào. Nếu luộc các loại rau ăn củ thì nên đậy vung để tránh mất vitamin cần nêm chút muối để giảm lượng dưỡng chất bị mất đi.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về các loại rau củ quả tốt nhất cho sức khỏe con người. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này với những người thân và bạn bè của mình nhé!

5/5 – (1 bình chọn)


Học Tên Các Loại Rau Củ Quả Trái Cây | Dạy Bé Tên Rau Củ Quả


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  khiêu vũ rumba cơ bản. Trung tâm đào tạo Âm nhạc

Related Articles

Back to top button