Tổng Hợp

Các loài ong ở việt nam: ong vò vẽ, ong mật và ong vàng

Ong là động vật đã quá quen thuộc với người dân tại Việt Nam. Có rất nhiều loài ong khác nhau, mỗi loài lại đem đến những công dụng và tác hại của chúng. Hãy cùng GẠO CƯNG tổng hợp tên các loài ong ở việt nam nhé!

Tổng quan về loài ong

Tổng quan về loài ong

Tổng quan về loài ong
Trước khi điểm danh các loài ong ở Nước Ta, tất cả chúng ta cần khám phá qua về nguồn gốc, đặc thù của loài động vật hoang dã này .

1. Nguồn gốc của loài ong

Ong thuộc loại côn trùng được tìm thấy ở hầu hết các nước trên thế giới, chúng thích nghi được rất nhiều môi trường khí hậu khác nhau, đặc biệt là khu vực Châu Á, Trung và Nam Mỹ.

Thậm chí, 1 số ít loài ong thường làm tổ dưới lòng đất, một số ít loài lại được nuôi ở các nông trại với mục tiêu để lấy mật làm thức ăn bổ dưỡng cho con người .

2. Thức ăn của ong

Thức ăn của ong hầu hết là các loài mật hoa và 1 số ít loại côn trùng nhỏ khác như sâu, bướm, nhện, dế, … Một số loài còn ăn nhựa cây, trái cây, nước bọt của ấu trùng. Thức ăn của một số ít loài là thịt ấu trùng của các loài ong khác để bổ trợ dinh dưỡng cho mình .

3. Đặc điểm của loài ong

 • Ong là loài côn trùng nhỏ cánh mỏng dính đem nhiều quyền lợi cho đời sống của con người
 • Loài ong có khoảng chừng 20.000 loài nhưng ong mật đem đến nhiều quyền lợi nhất
 • Cơ thể ong được chia làm 3 phần : Đầu, ngực, bụng. Bụng ong có chứa một bao tử dùng để chứa mật hoa. Thân của chúng có nhiều lông
 • Ong có nhiều sắc tố từ đen tới nâu nhạt
 • Ong sống theo bày đàn và được phân công trách nhiệm môt cách rất nghiêm khắc. Trong tổ ong có 3 loại : Ong chúa, ong thợ, ong đực
 • Tổ ong thường được làm ở những nơi được bao che như bọng cây hoặc hốc đá, chúng được hình thành bằng sáp và nhựa cây .

Tên các loài ong độc ở Nước Ta

1. Ong vò vẽ

Hình ảnh ong vò vẽ

Hình ảnh ong vò vẽ
Các loài ong vò vẽ rất đỗi quen thuộc với dân cư Nước Ta, chúng thường Open tại các vùng quê, vùng trung du và đồi núi. Loài ong này thuộc họ ong bắp cày, bụng tròn, quan sát khung hình xen kẽ giữa các khoang màu đen và màu vàng .
Ngoài của ong vò võe không có ngạnh nên chúng không có năng lực chích và đốt nhiều lần mà không mất ngòi. Đây là loài ong được ca tụng là ” trinh sát ” vì chúng có độc. Nọc của chúng có những chất gây sốc phản vệ nhanh, sưng nề, đau buốt, nếu bị đốt sẽ tác động ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí còn hoàn toàn có thể gây suy hô hấp .

Xem thêm :  Shimano Stella

2. Ong bắp cày

Ong bắp cày

Ong bắp cày
Ong bắp cày là họ ong có số lượng phần đông và phong phú nhất, chúng phân chia trên khắp quốc tế. Cơ thể mỗi loài có sắc tố khác nhau nhưng thông dụng là màu nâu và đen, vàng đôi lúc có sự xen kẽ giữa các sắc tố với các dải sọc khác nhau .
Đặc điểm là các loài ong này đều có độc, trong nọc của chúng có chứa Acetylcholine và một số ít dịch có năng lực phân hủy các mô ở người. Chính cho nên vì thế, bạn nên tránh để ong bắp cày đốt không sẽ rất nguy khốn đến sức khỏe thể chất của mình .

3. Ong mặt quỷ

Ong mặt quỷ rất độc

Ong mặt quỷ rất độc
Ong mặt quỷ nằm trong các loài ong ở Nước Ta, chúng thường phân bổ ở các nước Khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Loài ong này có khuôn ngực màu đen và nâu sẫm .
Đầu ong có màu vàng nâu với hai chiếc râu phân đốt màu nâu đen, bụng có sự xen kẽ giữa các dải sắc tố khác nhau. Ong mặt quỷ thuộc trong top những loại ong độc, không những gây tổn thương cho da mà còn nguy cơ tiềm ẩn đến tính mạng con người con người nếu bị chích bởi số lượng lớn .

4. Ong mồ hôi

Ong mồ hôi thuộc top các loài ong độc

Ong mồ hôi thuộc top các loài ong độc
Ong mồ hôi Open tiên phong ở khu vực Trung và nam Mỹ, loài ong này có đôi mắt ghép giúp chúng hoàn toàn có thể thích nghi với đời sống về đêm, hoạt động giải trí và tím kiếm nguồn thức ăn thuận tiện hơn .
Chúng sống theo bày đàn và có nọc độc nguy khốn nhất quốc tế. Khi bị đốt Open các tín hiệu nóng rát, đau đớn, hôn mê sâu .

5. Ong đất

Hình ảnh con Ong đất

Hình ảnh con Ong đất
Ong đất thuộc vào top các loại ong độc và thuộc các loài ong mật ở Nước Ta. Cơ thể chúng có size nhỏ bé, chiều dài khoảng chừng 5 mm và được bao trùm bởi màu vang nâu hoặc nâu xám cùng với những dải màu đen tuyền thích mắt .
Đây là loài ong khá nguy khốn, khị bị đốt sẽ có tín hiệu đau buốt, sưng tấy và hoàn toàn có thể nguy khốn đến tính mạng con người với các tín hiệu sốt, sốc nhiệt, co rút, dị ứng, …

Tên các loài ong mật ở Nước Ta

1. Ong nghệ

Loài ong mật ở Việt Nam

Loài ong mật ở Nước Ta
Nhắc đến các loại ong mật thì không thể nào bỏ lỡ ong nghệ, chúng phân chia hầu hết ở các khu vực như bán cầu Bắc, Nam, Mỹ .
Ong nghệ có kích cỡ nhỏ, lông dày, có màu đen xen kẽ sọc vàng. Đây là ong chuyên đi đẻ nhờ và không xây tổ và được nhìn nhận rất hiền lành, không dữ thế chủ động con người. Tuy nhiên, khi bị ong nghệ đốt bạn sẽ thấy đau rát, sưng nhưng không gây nguy hại đến tính mạng con người .

Xem thêm :  5 cách kiểm tra mã vạch sản phẩm online chính xác nhất

2. Ong vàng

Ong vàng hút mật

Ong vàng hút mật
Ong vàng cũng thuộc các loài ong ở Nước Ta, chúng hiền lành, thân hình nhỏ xíu, ít lông, khung hình có sự xen kẽ giữa những dải sọc màu vàng và đen. Chúng đem lại nhiều quyền lợi cho người nông dân trong việc thụ phấn giữa các cây xanh .
Loài ong này sẽ không chỉ động tiến công mà chỉ tự vệ khi bị trêu ghẹo, thấy sự nguy hại và khi bị rình rập đe dọa. Nếu bị các loài ong vàng chích sẽ không độc nhưng bị ngứa, đau và không dễ chịu .

3. Ong bầu

Ong bầu mật

Ong bầu mật
Ong bầu cũng phân bổ thoáng rộng trên toàn cầu, khung hình của chúng phân thành đốt và được bao trùm bởi một lớp màu đen tuyền, thân mũm mĩm và khá tỏ .
Cơ thể ong có những sợi lông tơ mềm, mịn màu đen nhạt, ở giữa phần ngực cũng có thêm những sợi lông màu nhạt. Nọc của ong bầu không độc, không gây nguy hại đến tính mạng con người nhưng khi bị chích sẽ có cảm xúc đau, sưng nhẹ và không dễ chịu .

4. Ong khoái

Mật ong khoái

Mật ong khoái
Ong khoái cũng thuộc các loài ong mật ở Nước Ta với size từ 17 – 20 mm, có màu xanh, lông tơ mềm màu vàng bao trùm ở phần sống lưng .
Chúng làm tổ trên các vách núi đá, cành cây cao, kích cỡ rất lớn, lên tới hơn 1 m và được nhìn nhận là loài ong hoang dã cho nhiều mất nhất, mỗi năm chúng đem đến 35 – 40 lít mật .

5. Ong ruồi

Ong ruồi kích thước nhỏ nhắn

Ong ruồi size nhỏ xíu
Ong ruồi thuộc họ ong mật, sống trong các khu vực có điều kiện kèm theo nhiệt độ ấm cúng như Châu Á Thái Bình Dương với size nhỏ, đầu to, khung hình thon dài. Chúng chuyển dời chậm rãi và tổ nó bé, thường được xây ở trong bụi cỏ hoặc dưới các cành cây dừa, cây to. Ong ruồi ít độc, mật thơm những số lượng thành viên ít nên chúng không được nuôi để tăng trưởng kinh tế tài chính cũng như thu mật .

Cách phòng ngừa bị ong đốt

Trẻ con rất hay nghịch ngợm, thích trọc phá tổ ông lên đây là nguyên do khiến bị ong đốt nhiều nhất. Do đó, các bậc cha mẹ cần hướng dẫn, ngăn cấm trẻ không được chọc phá tổ ong, tránh tiếp xúc trực tiếp với ong. Không nên để nhà hoang hay nhiều bụi rậm quanh nhà vị đây là những nơi lý tưởng cho ong làm tổ .
Cần đứng im hoặc ngồi xuống từ từ sau đó ngồi im nếu phát hiện ong bay xung quanh, tuyệt đối không được chạy. Khi đi du lịch, thám hiểm trong rừng cần tránh mặc quần áo có sắc tố bùng cháy rực rỡ vì dễ khiến ong lầm tưởng đến các loại hoa. Không dùng nước hoa, xịt mùi có mùi thơm và ngọt dễ lôi cuốn ong đến gần. Cần đội mũ có lưới che, đeo găng tay và mặc quần áo kín .

Xem thêm :  Bộ câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu Luật phòng, chống tác hại của rượu bia

Cách chữa ong đốt

Cách chữa ong đốt tại nhà

Cách chữa ong đốt tại nhà
Nếu chẳng may bạn bị các loài ong ở Nước Ta đốt thì cần phải nắm được 1 số ít kiến thức và kỹ năng, kĩ năng và giải pháp để giải quyết và xử lý tránh tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .

 • Trước hết, bình tĩnh vận động và di chuyển khỏi đàn ong rồi thực thi sơ cứu
 • Sử dụng nhíp nhỏ để vô hiệu ngòi chích của ong ra khỏi khung hình, vệ sinh bằng xà phòng và nước ấm
 • Tiếp theo, đắp khăn lạnh hoặc trườm đá lạnh lên vết chích nhằm mục đích giảm sưng
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị

Ong vào nhà làm tổ tốt hay xấu ?

Theo ý niệm dân gian, ong là loài mang nhiều dương khí. Chúng còn được coi là hình tượng cho sự hòa thuận, đoàn kết và sum vầy. Chính thế cho nên, ong vào nhà làm tổ là điều rất tốt, giúp mái ấm gia đình đoàn viên niềm hạnh phúc hơn nữa .
Một yếu tố mê hoặc nữa bạn xem xét tìm hiểu thêm nhé .
Vì ong là loài vật đáng yêu và dễ thương, mang lại như mong muốn nên khá nhiều người tin vào những ” số lượng suôn sẻ ” khi mơ thấy chúng :

 • Ong đi riêng không liên quan gì đến nhau : ong đen số như mong muốn là 09 – 90, ong vàng 87 – 88, ong mật 12 – 52, ong đất 49 – 53, bong bắp cày 69 – 96
 • Mơ bị ong đốt thì số 03 – 30
 • Mơ bị ong đuổi số 07 – 70
 • Ong bay thành đàn thì số 39 – 93
 • Ong đang hút mật thì số 79 – 96

Như vậy, với những thông tin về các loài ong ở Việt Nam hy vọng sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về các loài ong này, biết được loài nào độc và loài nào tốt. Theo dõi gaocung.com để xem những tin tức mới nhất.

Tìm kiếm liên quan:

– Loài ong có bao nhiêu mắt
– Ong đất đốt
– Hình ảnh các loài ong


Khám Phá: 30 Ong Bắp Cày & 3 Vạn Ong Mật – Những Động Vật Bé Nhỏ Bạn Nên Tránh Càng Xa Càng Tốt


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button