Cây Xanh

20 tổng thống vĩ đại nhất nước mỹ

Dựa trên đánh giá của gần 100 nhà sử học và những chuyên gia viết tiểu sử, danh sách 20 tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ đã được công bố gần đây, trong đó có nhà lãnh đạo được xướng danh 3 lần liên tiếp.

Theo  cuộc khảo sát do C-SPAN thực hiện về năng lực lãnh đạo trên cương vị tổng thống đã lấy ý kiến của 91 nhà sử học và những chuyên gia viết tiểu sử để làm căn cứ xếp hạng 43 tổng thống trong lịch sử Mỹ. Có 10 tiêu chí được đưa ra để xếp hạng các nhà lãnh đạo Mỹ gồm: khả năng thuyết phục công chúng, lãnh đạo khủng hoảng, quản lý kinh tế, đạo đức lãnh đạo, quan hệ quốc tế, kỹ năng hành chính, quan hệ với quốc hội, tầm nhìn, đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người và thành tựu sau nhiệm kỳ công tác.

Điểm của mỗi tiêu chí sau đó sẽ được cộng lại và chia trung bình, sau đó cho ra kết quả cuối cùng. Một số tên tuổi đáng chú ý trong các vị trí đứng đầu gồm cựu Tổng thống Abraham Lincoln – người 3 lần liên tiếp giữ ngôi vị đầu bảng trong 3 lần xếp hạng, cựu Tổng thống George Washington ở vị trí số 2, hay cựu Tổng thống Barack Obama ở vị trí số 12.

Trong khi một số nhà sử học tỏ ra không mấy ngạc nhiên khi ông Obama không đạt thứ hạng cao trong danh sách lần này vì đây mới là lần đầu tiên ông được xếp hạng thì một số người khác lại cảm thấy bất ngờ vì cho rằng cựu tổng thống Mỹ lẽ ra phải được xếp ở vị trí cao hơn thế. Tổng thống thứ 44 của Mỹ đứng thứ 7 trong tiêu chí về đạo đức lãnh đạo và thứ 8 về quản lý kinh tế.

Đây là lần thứ 3 C-SPAN tiến hành cuộc khảo sát về năng lực của các tổng thống Mỹ. Hai lần trước đó là vào năm 2000 và 2009.

Dưới đây là danh sách 20 tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ:

1. Abraham Lincoln

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 1), kỹ năng hành chính (số 1), tầm nhìn (số 1), đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người (số 1) (Ảnh: Wikimedia)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 1), kỹ năng hành chính (số 1), tầm nhìn (số 1), đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người (số 1) (Ảnh: Wikimedia)

Khi nói về tổng thống vĩ đại của nước Mỹ, cái tên đầu tiên được nhắc đến chính là Abraham Lincoln. Ông sinh vào ngày 12/2/1809 và mất ngày 15/4/1865. Ông là nhà lãnh tụ đã giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua khủng hoảng và nổi tiếng với câu nói: “Tôi tiêu diệt kẻ thù của mình bằng cách biến họ thành bạn”.

2. George Washington

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quản lý kinh tế (số 1), đạo đức lãnh đạo (số 1), thành tựu trong nhiệm kỳ công tác (số 1) (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quản lý kinh tế (số 1), đạo đức lãnh đạo (số 1), thành tựu trong nhiệm kỳ công tác (số 1) (Ảnh: Wikimedia Commons)

George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732 và mất vào 14 tháng 12 năm 1799. Ông chính là “người khai quốc và là cha già của dân tộc”, ông cũng chính là nhà lãnh đạo tài ba trong cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ và Anh. Câu nói nổi tiếng của George Washington còn truyền lại đến ngày nay chính là: “Một khi quyền tự do ngôn luận bị tước mất, thì chúng ta trở nên câm lặng và ngu ngốc, như chú cừu đang bị dẫn đến lò mổ”.

3. Franklin D. Roosevelt

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 1), quan hệ quốc tế (số 1) (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 1), quan hệ quốc tế (số 1) (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tổng thống Franklin Delano Roosevelt sinh ngày 30/1/1882. Ông là người đảm đương 4 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp. Bằng chính tài năng thao lược, Franklin đã dẫn dắt nền kinh tế Mỹ thoát khỏi Đại suy thoái toàn cầu. Đáng tiếc thay, khi đang ở nhiệm kỳ thứ tư thì ông đột ngột qua đời vào ngày 12/4/1945. Một trong những câu nói để đời của Franklin Delano Roosevelt: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ chính là nỗi sợ hãi”.

Xem thêm :  Chuột kangaroo ăn gì?

4. Theodore Roosevelt

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 2) (Ảnh: Reuters)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 2) (Ảnh: Reuters)

Theodore Roosevelt (27/10/1858 – 6/1/1919) là vị tổng thống trẻ tuổi nhất Hoa Kỳ. Ông là người có công lớn trong cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Nga – Nhật với câu nói nổi tiếng: “Không có sự ngẫu nhiên nào trên thương trường chính trị”.

5. Dwight D. Eisenhower

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 4) (Ảnh: BI)

Dwight D.Eisenhower – Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ sinh ngày 14 tháng 10 năm 1890 và mất vào 28 tháng 3 năm 1969. Ông là người mở ra hàng loạt các chương trình an sinh xã hội và lập nên các cơ quan mới như Giáo dục và Phúc lợi, Bộ Y tế… Một trong những câu nói nổi tiếng của Dwight D.Eisenhower là: “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là đích đến”.

6. Harry S. Truman

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 4) (Ảnh: Getty)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 4) (Ảnh: Getty)

Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ này sinh ngày 8/5/1884. Cựu tổng thống Mỹ từng tuyên bố: “Thành công đến bất ngờ hơn khi bạn không quan tâm tới lợi ích”. Ông cũng chính là người ký kết hiến chương của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết các vấn nạn về chiến tranh và đặc biệt là bom nguyên tử.

7. Thomas Jefferson

Reproduction-of-the-1805-Rembrandt-Peale-painting-of-Thomas-Jefferson-New-York-Historical-Society 1.jpg

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 5), tầm nhìn (số 5) (Ảnh: Wikipedia)

Thomas Jefferson (13/4/1743 – 4/7/1826) là người sáng lập ra Đảng Dân chủ – Cộng hòa Hoa Kỳ và cũng là tác giả của bản Tuyên Ngôn Độc Lập lừng danh và dự thảo luật quyền tự do tôn giáo (1976). Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ có câu nói nổi tiếng: “Với xu hướng, hãy bơi theo dòng. Với nguyên tắc sống, hãy vững như bàn thạch”.

8. John F. Kennedy

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 6) (Ảnh: JFK Library)

John F.Kennedy (29/5/1917 – 22/11/1963) – Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ từng phát biểu: “Hỡi những người dân Mỹ của tôi, đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho Tổ quốc của mình” trong lễ nhậm chức (20/1/1961). Dù nhiệm kỳ ngắn ngủi do bị ám sát và không thông qua bất cứ đạo luật nào nhưng ông vẫn là 1 trong các tổng thống được người dân yêu thích nhất.

9. Ronald Reagan

​ Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 5) (Ảnh: Wikimedia Commons)

​ Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 5) (Ảnh: Wikimedia Commons)

Ông sinh ngày 6/2/1911, mất năm 5/6/2004. Dù là người khá bảo thủ nhưng Ronald Reagan lại có công rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu chi tiêu của chính phủ. Một trong những phát biểu nổi tiếng của ông là: “Tôi và bạn đều biết hòa bình dù có đẹp cách mấy cũng không có ý nghĩa gì nếu nó được mua với cái giá gông cùm và nô lệ.”

10. Lyndon Baines Johnson

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 1) (Ảnh: Wikimedia Commons)

Một trong những tổng thống vĩ đại của nước Mỹ – Lyndon Baines Johnson sinh ngày 27/8/1908 từng phát biểu với câu nói: “Tôi không bao giờ tin bất kỳ ai trừ khi đã nắm được “điểm yếu” của họ trong tay”. Ông chính là người phác thảo pháp chế “Đại xã hội” và hết mực ủng hộ nhân quyền, bảo vệ môi trường, “Đấu tranh với bần cùng” cũng như giúp hàng triệu người Mỹ thoát khỏi sự nghèo đói.

Xem thêm :  Gà đông tảo là gì? giá gà đông tảo bao nhiêu tiền 1kg?

11. Woodrow Wilson

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Tầm nhìn (số 7) (Ảnh: AP)

Thomas Woodrow Wilson (28/12/856 – 3/2/1924) bằng quyết định sáng suốt của mình đã mang về nguồn lợi khổng lồ cho nước Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Câu nói nổi tiếng của ông: “Chúng ta phải tin tưởng vào những điều chúng ta đã dạy con cái của mình”

12. Barack Obama

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người (Số 3) (Ảnh: Reuters)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người (Số 3) (Ảnh: Reuters)

Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, Barack Obama sinh ngày 4/8/1961. Những sáng kiến của ông đã góp phần kích thích sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Đồng thời ông cũng là người quan trọng thúc đẩy việc ban hành Đạo luật chăm sóc và bảo vệ bệnh nhân hợp túi tiền, Đạo luật Phục hồi, Đạo luật Giảm thuế và Tạo việc làm, … Barack Obama cũng được biết đến là người yêu đọc sách và có những câu nói sâu xa như “Nếu bạn đi đúng con đường và luôn luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công”.

13. James Monroe

James Monroe 02.jpg

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ quốc tế (số 7) (Ảnh: Wikimedia)

James Monroe (28/4/1758 – 4/7/1831) đóng vai trò quan trọng trong Chiến tranh 1812. Những thành tựu của ông như: Giành được tiểu bang Florida (1819); Thỏa hiệp Missouri (1820); học thuyết Monroe (1823)… Ông nổi tiếng với phát ngôn: “Một nền tảng kiến thức toàn diện là thứ có thể khiến con người đánh giá một cách chính xác quá khứ đồng thời đưa ra được định hướng đúng đắn cho tương lai”.

14. James K. Polk

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 9), kỹ năng hành chính (số 9) (Ảnh: Wikimedia)

James K.Polk (2/11/1795 – 15/6/1849) là tổng thống vĩ đại của nước Mỹ trước Nội chiến Mỹ. Ông là người đàm phán giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Vương quốc Anh, Ireland và giúp nước Mỹ giành được chiến thắng trong cuộc chiến với Mexico. Câu nói nổi tiếng của James K.Polk: “Chúng ta phải mãi mãi đảm bảo nguyên tắc rằng người dân của lục địa này có quyền quyết định tương lai của chính họ”.

15. Bill Clinton

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quản lý kinh tế (số 3) (Ảnh: BI)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quản lý kinh tế (số 3) (Ảnh: BI)

Bill Clinton (19/8/1946) là tổng thống thứ 42 của Mỹ. Trong nhiệm kỳ của mình Clinton đã đưa nước Mỹ vào thời kỳ bùng nổ kinh tế dài nhất lịch sử.

16. William McKinley Jr.

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 10) (Ảnh: BI)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 10) (Ảnh: BI)

William McKinley, Jr (29/1/1843 – 14/9/1901) đã lãnh đạo Mỹ thoát khỏi thời kỳ suy thoái kinh tế Panic 1893 và là người cho xây dựng xây dựng kênh đào Panama. Ông có nhiều phát biểu đáng nhớ trong đó điển hình như : “Trong lịch sử chưa từng có người nào sống một cuộc đời dễ dàng mà để lại một cái tên đáng nhớ”.

17. James Madison

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 9) (Ảnh: Wikimedia)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 9) (Ảnh: Wikimedia)

Vị tổng thống nổi tiếng với câu nói “Để sự tự tin lan rộng thì tốt hơn nhiều so với tiền bạc” sinh ngày 16/3/1751 và mất vào 28/6/1836.  Ông cũng chính là người tạo nên các văn bản về Chủ nghĩa liên bang.

18. Andrew Jackson

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 7) (Ảnh: Wikimedia)

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 7) (Ảnh: Wikimedia)

“Hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ thật kỹ lưỡng, nhưng khi cần hành động, hãy ngừng suy nghĩ và hành động” – Đây là câu nói của vị tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ – Andrew Jackson (15/3/1767 – 8/6/1845). Ông là vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ khi trở thành người đầu tiên giải quyết triệt để nợ công của quốc gia.

Xem thêm :  Kỹ thuật trồng, chăm sóc và bón phân cho cây đậu đũa

19. John Adams

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 11) (Ảnh: Wikimedia)

John Adam, Jr (30/10/1735- 4/7/1826) từng phát biểu “Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, mục đích cuối cùng của việc học là giúp bạn trở thành một người tốt, một công dân hữu ích”. Thành tựu to lớn của ông trong nhiệm kỳ của mình là giải quyết cuộc xung đột do giận dữ của công chúng và sự phản đối của Hamilton

20. George H. W. Bush

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ quốc tế (số 8) (Ảnh: AP)

George H. W. Bush (12/6/1924 – 30/11/2018) trở thành tổng thống Mỹ nhờ câu nói: “Công chúng Mỹ đưa chúng tôi tới đây không phải để tranh cãi”. Ông là người đóng góp to lớn cho nền kinh tế – chính trị Mỹ với nhiều chương trình nghị sự trong nước và ngoại giao.

Trên đây là thông tin được tổng hợp một cách cẩn thận cẩn thận từ các nguồn tài liệu quý giá về các vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích cũng như việc định cư tại Mỹ hãy liên hệ với Immica để được tư vấn nhé!

Thành Đạt

Theo Business Insider

Nội dung tham khảo:


Tóm tắt tiểu sử các tổng thống Mỹ (Phần 1) | Lịch sử thế giới


Hoa Kỳ là một quốc gia non trẻ với chiều dài lịch sử chỉ gần 300 năm. Nhưng với 300 năm đó, Hoa Kỳ đã vương lên trở thành một quốc gia hùng mạnh, một cường quốc số một thế giới. Trãi qua 44 đời tổng thống, mỗi người có một phong cách lãnh đạo riêng của mình, từ lúc khai sinh lập quốc, những cuộc chiến liên tục đổ ra, có những giây phút thăng trầm, hòa bình được ổn định, cho đến đời tổng thống bây giờ là Donald Trump, Hoa Kỳ đã trãi qua biết bao nhiêu cay đắng nhưng vẫn giữ được vị thế số một của nó bấy lâu nay.
Đã có 44 người tuyên thệ nhậm chức tổng thống và 45 đời tổng thống, vì Grover Cleveland phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tiếp và được tính theo thứ tự là tổng thống thứ 22 và 24 của Hoa Kỳ, bởi vậy, danh sách dưới đây bao hàm 45 đời tổng thống nhưng thực chất chỉ là 44 người.
Phần 1 này sẽ chỉ bao gồm 22 người tổng thống từ lúc lập quốc đến tổng thống thứ 22 đó là Grover Cleveland.
Danh sách các tổng thống sau đây bao gồm:
1. George Washington
2. John Adams
3. Thomas Jefferson
4. James Madison
5. James Monroe
6. John Quincy Adams
7. Andrew Jackson
8. Martin Van Buren
9. William H. Harrison
10. John Tyler
11. James K. Polk
12. Zachary Taylor
13. Millard Fillmore
14. Franklin Pierce
15. James Buchanan
16. Abraham Lincoln
17. Andrew Johnson
18. Ulysses S. Grant
19. Rutherford B. Hayes
20. James Garfield
21. Chester A. Arthur
22. Grover Cleveland
44 đời tổng thống mỹ qua các thời kỳ được trích từ nguồn:
https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_sách_Tổng_thống_Hoa_Kỳ
Và dựa trên tiểu sử, thông tin của từng tổng thống lấy từ nhiều nguồn khác nhau, thông tin có thể sai lệch không chính xác.
Nếu các bạn có ý kiến gì, vui lòng comment ở phần bình luận để cùng nhau trao đổi.
Và nếu thấy thích video, hãy nhất Like và Subcribe để mình có thêm động lực làm thêm các video khác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button