Tổng Hợp

Cá vược sống ở đâu cách chế biến các món ăn ngon

158

Views

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Trong thế giới loài vật một số con có tên gọi rất lạ, có thể bạn chưa nghe bao giờ. Trong đó cá vược là một trong những cái tên độc đáo có rất ít thông tin.

Bạn có thể gặp khi đi siêu thị, đi chợ nhưng không biết đặc điểm của chúng. Bật mí cho bạn rằng loại cá này ăn rất ngon, cực bổ mà lại có giá trị kinh tế.

ca vuoc

Giới thiệu

Đây là giống sống được ở cả vùng nước ngọt (sông, hồ, ao) và cả nước mặn (biển, đại dương).

Loại này dài vượt trội có thể đạt 2 mét và khối lượng khoảng 60 kg. Khá to lớn trong giới sinh vật biển khiến nhiều loài nể sợ.

Đó là đối với môi trường biển, còn cá vược nước ngọt thì nhỏ nhắn hơn. Trung bình mỗi con cân nặng khoảng 10kg, so sánh 2 loại có sự khác biệt về hương vị.

ca vuoc song o dau

Nhìn chung cả 2 đều có sức khỏe tốt, được mệnh danh là cọp nước. Khi đánh bắt được không khéo rất dễ làm chúng lọt lưới trở về biển.

Hơn nữa không bị mắc các bệnh vặt, lớn nhanh, sinh sản nhiều. Bởi vậy nhiều vùng đã tăng trưởng kinh tế vượt trội nhờ loài cá này.

Khi rảnh rỗi người ta thường tìm đến bộ môn câu cọp nước có tính chất giải trí hấp dẫn.

Ở nước ta có nhiều ở miền Trung/ Nam Bộ, vịnh Bắc Bộ thành từng đàn, từng đợt trong năm.

Đặc điểm chung

Cơ thể dài, miệng cực rộng, quai hàm lên tận đến mắt. Thân mình màu vàng hoặc trắng tùy loại, mắt đen lồi ra, vây gần mang khá mềm.

Riêng vây lưng dài có nhiều gai cực sắc, dễ gây bị thương khi đánh bắt. Vây đuôi, gần đuôi cũng không quá cứng, nguy hiểm nhất có lẽ là vây lưng. Bụng có màu trắng, đậm dần thành màu xám đen lên phía lưng.

Có rất nhiều loại thuộc bộ vược, gần gũi nhất là vược biển ở hồ câu Bắc Mỹ. Còn cá vược sông hiện đang giữ top 1 về kích thước, cân nặng khổng lồ.

Bởi con to nhất là 1,8m có khối lượng hơn 1 tạ (112 kg) tìm thấy ở Uganda. Còn địa phận Việt Nam xuất hiện con 103,5 kg, dài 75cm ở sông Hương.

ca vuoc dac diem

Tùy môi trường, độ tuổi mà màu sắc thân mình khác nhau. Thường lườn cùng bụng có màu nâu oliu, lớn thì chuyển vàng nhạt/ xanh lục.

Sống ở sông cũng có màu nâu vàng khác với sống ở biển.

Thức ăn hàng ngày là các sinh vật biển bé hơn chúng, tôm, cua/ cáy (ăn ít),… Khó có con nào thoát khỏi cái miệng rộng đến mắt của nó.

Tốc độ và tần suất sinh sản của chúng rất cao, hầu như là quanh năm. Nhiều nhất là vào 2 tháng đầu của mùa hè, con sinh ra cũng lớn cực nhanh.

Tác dụng với sức khỏe

Ngoài giá trị kinh tế thì nó còn cực hữu ích với sức khỏe, cơ thể. Lượng calo rất lớn, có protein, valine, photpho, chất béo tổng hợp,…

Hàm lượng cao omega3 giúp chống ung thư, duy trì mức độ cholesterol HDL. Ngoài ra còn giúp hạn chế lão hóa, loãng xương, loại bỏ thoái hóa xương.

Giúp cân bằng omega3 và omega6, hỗ trợ cho tim mạch, giảm xơ vữa động mạch. Giảm bệnh tiểu đường, bổ mắt, tăng trí nhớ, giảm béo phì ở trẻ nhỏ.

ca vuoc mon ngon

Đặc biệt giúp sức khỏe dẻo dai bởi có thú vui câu vược, rèn luyện tính kiên trì. Nước ta thì nổi tiếng nhất về bộ môn này là ở Huế, trên dòng sông Hương.

Ngồi hàng giờ mới thấy có con đớp mồi, có thể thử cách thú vị hơn là câu bằng tay. Tức là cầm một mồi trên tay và nhử, sẽ có con ham ăn đớp ngay trên tay bạn.

Nhiều người đặt cho nó cái tên là kình ngư, bá chủ sông nước Việt Nam,… Chúng khá hung dữ, nếu không có kỹ năng khó mà bắt được.

Cá vược làm món gì ngon

Cách chế biến cá vược rất đa dạng, dù hấp hay chiên, nấu canh, ăn lẩu đều rất tuyệt vời.

Cá vược hấp xì dầu khá nổi bật trong thực đơn ở nhà hàng 5 sao. Nhưng cũng không khó để thực hành nấu thử tại nhà.

Khử tanh bằng rượu rồi ướp mắm, nêm, để cả con nếu bé, to thì cắt khúc vừa nồi. Ướp càng lâu càng ngấm, mang rán vàng 2 đều mặt, không rán quá kỹ.

Sốt xì dầu khá quan trọng, hòa xì dầu với đường, thêm ớt, tỏi băm nếu thích. Rưới lên thân cá và đun đến khi nào ngấm hết, cạn xì dầu thì thôi. Khi ăn có thể thêm củ hành tươi chẻ, ớt sợi, tiêu vị ngon tuyệt đỉnh.

ca vuoc hap xi dau

Cá vược nấu canh chua là món ăn nhẹ nhàng, thanh nhiệt, được yêu thích. Nên chọn phần đầu để nấu sẽ ngon hơn, rán qua cho vàng.

Phi thơm gừng/ tỏi/ hành băm rồi cho cà chua và các gia vị vào, dằm nhuyễn. Tiếp đó cho nước lọc vào, me tạo độ chua, thả dứa (thơm)/ khế và cá vào.

Tắt bếp sau 15 phút đun với lửa vừa, cho thêm giá đỗ (nếu thích). Và các loại rau thơm (hành, ngổ, thì là) thái nhỏ là đã xong món canh chua.

Ngày mưa rét có nồi lẩu cá vược quả thật rất ấm lòng. Ninh xương ống lợn làm nước dùng, vớt xương chỉ để lại nước.

Xào cà chua tạo màu thêm vài lát khế, cho phần nước dùng vào. Đun sôi thì lọc thêm mẻ, cho phần đầu vào đun cùng.

Rau thơm nên chuẩn bị xà lách, hoa chuối, rau muống, củ hành tươi chẻ, tía tô,… Các rau khác tùy ý nhưng phải có thêm thì là và hành lá, càng nhiều càng ngon. Đun sôi nước dùng, thả từng lát cá vào, nhúng rau bắt đầu thưởng thức.

ca vuoc kho

Giá cá vược

Với khối lượng lớn trên 10kg thì khi bán người ta sẽ xẻ thành nhiều khúc. Có thể mua tươi tại nơi đánh bắt hoặc mua đồ đông lạnh xuất khẩu.

Những con nhỏ hơn thì bán nguyên con, chọn con thịt săn, có mùi tanh. Để ý phần mắt phải thật trong con đó mới tươi, thân có vảy bám chặt.

Khi cắt thành khúc thì phải có màu hồng của máu, nếu có đốm đen thì không nên mua.

Còn đồ đông lạnh thì bạn có thể yên tâm một phần nếu mua ở nơi uy tín. Vì đã được trải qua khâu tuyển chọn, làm sạch.

Có tên trong danh sách đặc sản nên giá bán của chúng khá cao. Đặc biệt còn là thực phẩm xuất khẩu đi các nước, có giá trị cao. Vì có ưu điểm vượt trội nên không tránh khỏi việc “cháy hàng” ở nhiều nơi.

Hiện nay giá của 1kg khoảng 260 ngàn đồng đối với con 1,5 đến 2,5kg. Trung bình dao động từ 130 đến 280 ngàn đồng/ kg đối với dòng tươi/ đông lạnh.

  • Xem thêm : Cá voi lưng gù sống ở đâu có những đặc tính ra sao
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Nhím cảnh bao nhiêu tiền? Có bắn lông không? Nuôi thế nào?

Xem thêm :  TOP 6 ứng dụng, phần mềm tua nhanh video tốt nhất trên Android, iOS

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button