Tổng Hợp

Cá Koi Nhật Bản (Cá Chép Nhật) ăn gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Cá Koi là một giống cá có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản và thường được người chơi ở Việt Nam gọi với cái tên khác là Cá Chép Nhật Bản. Đây hiện đang là một giống cá có lượng người quan tâm và nuôi cực lớn trên thế giới và cả ở Việt Nam. Bài viết này của Ngân sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về giống cá này, bạn sẽ biết chúng có bao nhiêu loại? Thích ăn gì? Sinh sản ra sao? Giá bao nhiêu tiền & cả những nơi mua uy tín nữa. Tìm hiểu chi tiết tại đây nha.

1/ Cá Koi là cá gì? Xuất xứ từ đâu?

Mặc dù người ta vẫn thường gọi là Cá Chép Nhật Bản nhưng theo nhiều tài liệu ghi chép thì cá Koi lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vào khoảng thế kỷ 17, những người nông dân ở Trung Quốc thường hay nuôi cá chép trong ruộng lúa hoặc trong ao của mình để cải tạo đất hoặc ao. Và họ cũng là nơi đầu tiên phát hiện ra sự đột biến gen của những chú cá chép này, khiến chúng từ một con cá đơn sắc sinh ra những chú cá con đa sắc màu được biết đến với cái tên cá Koi như ngày nay.

Lý do khiến người ta lầm tưởng cá Koi có nguồn gốc từ Nhật là bởi khi người Trung Quốc xâm lược Nhật Bản thì đã đem theo giống cá này, và cũng trong thời gian đó họ cũng không quảng bá gì về sự đột biến gen này với thế giới, mà người Nhật lại rất tích cực trong việc này nên tới ngày nay người ta mới hay lầm tưởng như vậy.

cá koi là cá gì

2/ Phân loại các loài cá Koi & Cách phân biệt chúng

Cá Koi Nhật Bản cực kỳ đa dạng về màu sắc và chủng loại nên sẽ là một thách thức lớn trong việc tìm hiểu, nhớ tên của những tay chơi cá tập sự. Mặc dù thực tế có tới hơn trăm loài cá chép Nhật Bản khác nhau vì thế nên Ngân sẽ chỉ giới thiệu 18 giống phổ biến nhất thôi nhé.

2.1/ Giống Kohaku

Đây là giống cá chép nhật đang được nuôi nhiều và cũng được ưa chuộng nhất bởi những tay chơi cá. Giống cá này chỉ có hai màu sắc duy nhất là đỏ và trắng, trong đó màu đỏ sẽ chiếm khoảng 50 – 70% diện tích thân mình con cá. Ngoài ra dựa vào tỷ lệ khoang màu đỏ trắng của chúng thì người ta còn chia ra thành các loài như sau:

 1. Straight Hi Kohaku: Bọn này có đặc điểm là phần da màu đỏ của chúng sẽ kéo dài từ đầu tới đuôi theo một mảng liên tục, không bị đứt quãng
 2. Nidan Kohaku: Bọn này thì có 2 mảng màu đỏ tách rời nhau, một mảng khá to nằm quanh khu vực đỉnh đầu tới gần giữa mình, phần còn lại thì nằm ở gần đuôi
 3. Sandan Kohaku: Giống này thì sẽ có tới 3 mảng màu đỏ nằm khá đều nhau, một mảng ở phần đầu, 1 mảng ở ngay giữa thân và 1 mảng thì nằm gần đuôi
 4. Yondan Kohaku: Giống cá này sẽ có tổng cộng 4 mảng màu đỏ và nằm rải rác cách xa nhau trên khắp thân mình của chúng
 5. Godan Kohaku: Loài này thì sẽ có tới 5 mảng màu đỏ theo dạng đốm như những chùm trái cây nằm rải rác trên thân mình cá
 6. Ginrin Kohaku: Loài này thì sẽ lại không phân biệt bằng khoang đỏ mà sẽ dựa vào vảy của chúng. Lũ cá chép Nhật Bản Ginrin này sẽ có những chiếc vảy khá óng ảnh và lấp lánh rất đẹp mắt
 7. Omoyo Kohaku: Bọn này sẽ có dải màu da đỏ kéo dài từ đầu tới đuôi liền mạch, không bị ngắt quãng. Chúng khác so với bọn Straight ở điểm diện tích khoang sẽ to hơn, đôi khi còn trùm gần kín người.
 8. Kanoko Kohaku: Bọn cá koi nhật kanoko có 1 mảng da đỏ ở đầu khá rõ màu kèm với đó là những đốm da đỏ rải rác trên thân mình.
 9. Tancho Kohaku: Đây được coi là giống cá koi quốc dân của Nhật Bản bởi chúng chỉ có duy nhất một đốm da đỏ hình tròn ở giữa đỉnh đầu, còn đâu toàn thăng là màu trắng trông rất giống quốc kỳ của xứ hoa anh đào.
 10. Inazuma Kohaku: Lũ này cũng có một đường da màu đỏ liền mạch từ đầu tới đuôi, tuy nhiên thay vì đi đường thẳng thì dải này sẽ đi theo đường ziczac.
 11. Kuchibeni-Kohaku: Bọn này cũng có dải màu đỏ tương tự như Inazuma, tuy nhiên trên môi chúng sẽ có chấm đỏ trông như đang được đánh son vậy. Tuy nhiên chấm đỏ này sẽ không được nối liền với dải khoang trên lưng chúng.
 12. Doitsu Kohaku: Giống chép Nhật này trông khá giống với bọn Tancho, tuy nhiên vệt đỏ ở đỉnh đầu chúng lại không có hình tròn. Thân mình chúng cũng toàn bộ là màu trắng và đặc biệt đây là dòng cá koi da trơn, vảy rồng ở sống lưng.
 13. Menkaburi-Kohaku: Bọn này có điểm đặc trưng là vùng da đỏ sẽ bao phủ toàn bộ phần đầu và sẽ không được dính liền với các mảng đỏ còn lại trên thân mình
 14. Maruten Kohaku: Bọn cá koi nhật dòng Maruten này cũng có chấm đỏ hình tròn giữa đỉnh đầu như giống Tancho, tuy nhiên phần thân của chúng lại không hoàn toàn là màu trắng, thay vào đó là sẽ mảng màu đỏ tách rời hoặc dính liền.

cá koi kohaku đẹp

2.2/ Giống Taisho Sanke

Taisho Sanke là một giống cá koi nhật lai được phát triển dựa trên dòng Kohaku trắng đỏ, điểm khác biệt của những chú cá thuộc dòng này là chúng có tới 3 màu sắc là đỏ, trắng và đen. Dựa vào tỷ lệ và sự phân bố các màu này mà người ta phân loại như sau

 1. Kuchibeni Sanke: Giống này sẽ có một chấm đỏ ở miệng và trên thân mình sẽ là các mảng gồm 3 màu trắng đỏ và đen đan xen nhau. Màu đen sẽ có tỷ lệ ít nhất.
 2. Aka Sanke: Giống này cũng sẽ có 3 màu đen đỏ trắng đan xen nhau, tuy nhiên khối màu đỏ sẽ kéo dài không ngắt quãng từ đầu tới đuôi chúng.
 3. Subo Sumi-Sanke: Loài này thì sẽ có những mảng màu đen nằm tách biệt và không dính liền với mảng màu đỏ.
 4. Maruten Sanke: Lũ này thì sẽ có điểm khác biệt là một khoảng đỏ tương đối tròn trên đỉnh đầu nằm tách biệt với các mảng còn lại.
 5. Doitsu Sanke: Cũng là một giống cá chép nhật da trơn nhưng chúng lại có vảy rồng ở sống lưng
 6. Tancho Sanke: Tương tự như Maruten là có một chấm đỏ trên đỉnh đầu, tuy nhiên trên thân mình chúng sẽ chỉ có những đốm đen trên nền da trắng chứ không có thêm mảng đỏ nào nữa
 7. Ginrin Sanke: Bọn này sẽ phân biệt bởi những chiếc vảy lấp lánh rất đẹp mắt của chúng.

Xem Thêm :   VƯỜN KIỂNG AN QUẢNG 0866293979 CL 16-3-2021 Q12 TPHCM

hình ảnh cá koi taisho

2.3/ Giống Showa Sanshoku

Đây cũng là giống cá koi nhật được lai tạo dựa trên giống Kohaku và cũng tương tự như bọn Sanke chúng cũng sẽ có 3 màu đen đỏ trắng. Tuy nhiên bọn Showa này sẽ có tỷ lệ mảng màu đen lớn hơn và tập trung ở phần đầu (lũ Sanke thì không có mảng đen trên đầu).

Ngoài ra còn 1 điểm để giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa bọn Showa và Sanke chính là lũ cá koi nhật Showa này có màu da chủ đạo là màu đen và điểm trên đó là những khoang đỏ, trắng. Còn bọn Sanke thì màu da chủ yếu là trắng và điểm trên đó là màu đỏ đen.

cá koi giá rẻ

2.4/ Giống Utsuri

Cá Chép Nhật dòng Utsuri sẽ không nhiều dạng màu giống như mấy đứa kia mà sẽ chỉ có 3 giống với kiểu kết hợp màu như sau

 • Shiro Utsuri (Đen – Trắng): Là dòng cá rất đẹp trong họ Utsuri, chúng sẽ chỉ có hai lớp màu đen và trắng bao quyện lấy nhau. Đây là dòng được săn tìm nhiều nhất trong họ cá koi này. Ngoài ra điểm phân biệt dòng Shiro Utsuri và Shiro Bekko chính là bọn Utsuri sẽ có mảng chấm đen trên đầu còn bọn Bekko thì lại không có.
 • Hi Utsuri (Đỏ – Đen): Nếu thoạt nhìn có thể bạn sẽ nhầm lẫn dòng này với dòng Showa, tuy nhiên chỉ cần để ý kỹ một chút là thấy bọn này chỉ có đúng 2 màu đỏ và đen kết hợp chứ không có màu trắng như giống Showa.
 • Ki Utsuri (Vàng – Đen): Là dòng cá rất hiếm và được lai tạo từ giống koi đen (Magoi) và koi vàng (Bekko) nên mức chi phí để sở hữu chúng cũng rất cao.

cá koi utsuri

2.5/ Giống Bekko

Giống cá koi Nhật Bản Bekko này rất hay bị nhầm lẫn với giống Utsuri do chúng cũng có 3 dạng kết hợp màu là đỏ đen, vàng đen và đen trắng. Điểm phân biệt dễ nhất của giống này chính là mảng màu đen của Bekko nhỏ hơn so với Utsuri. Ngoài ra những mảng đen này không xuất hiện trên đầu như bọn Utsuri.

2.6/ Giống Cá koi màu xanh Asagi

Dòng cá này tương đối dễ phân biệt bởi trên thân mình chúng sẽ không có những khoang màu như các giống cá chép nhật khác. Toàn bộ thân mình chúng sẽ là những lớp vẩy màu xanh dương trên nền da trắng. những lớp màu đỏ chỉ xuất hiện ở má, bụng và điểm tiếp giáp giữa vây cùng thân mình.

cá koi màu xanh

2.7/ Giống Shusui

Đây là giống cá cũng có 3 màu kết hợp đen đỏ trắng giống các loài cá koi nhật khác. Tuy nhiên điểm đặc biệt của chúng là 2 hàng vảy xanh nằm đối xứng 2 bên sống lưng của chúng.

cá chép nhật bản shusui

2.8/ Giống Tancho

Là dòng được coi như chú cá quốc dân của Nhật Bản khi toàn thân mình màu trắng, đen và điểm trên đó là một chấm đỏ tròn trĩnh ở ngay giữa đỉnh đầu. Tạo hình của chúng trông rất giống với quốc kỳ của Nhật Bản.

Người Nhật đã thống nhất rằng bất cứ chú cá nào có điểm màu đỏ trên đầu, không kể vuông méo ra sao thì cũng đều xếp vào giống Tancho. Tuy nhiên chú nào có điểm này tròn nhất thì sẽ có giá trị cực cao.

cá koi chép tancho

2.9/ Giống Goromo

Là một trong giống cá koi lai giữa giống kohaku với giống sanke hoặc cho một con showa lai với giống asagi. Do vậy chúng sẽ trông tương tự như một con kohaku hoặc sanke, tuy nhiên điểm phân biệt dễ thấy nhất chính là chúng sẽ có các lớp vẩy màu xanh nằm đè lên các mảng màu đỏ hoặc đen trên thân.

Một chú cá chép nhật goromo đẹp phải có lớp da nền trắng tinh khôi hoặc ngả sữa, ngoài ra những chú không dính mảng màu nào trên đầu sẽ lại càng được ưa chuộng.

cá koi hà nội

2.10/ Giống Kin (Ginrin)

Cũng là một giống cá koi khoác lên mình lớp áo nhiều màu, có thể là 2 màu hoặc cả 3 màu đen đỏ và trắng. Tuy nhiên đặc điểm riêng biệt của chúng là sẽ có lớp vảy màu vàng hoặc ánh bạc. Những chú cá có vảy màu vàng được gọi là Kin, còn những chú có màu ánh bạc được gọi là Ginrin.

bán cá chép nhật hà nội

2.11/ Giống Ghosiki

Cá chép nhật bản Ghosiki là kết quả lai tạo của giống Kohaku và Asagi, những chú cá dòng này cũng sẽ có những khoang đỏ trên nền da trắng, tuy nhiên lớp vảy của chúng sẽ có màu đen. Khi mua dòng cá này bạn sẽ cần người có kinh nghiệm lựa chọn bởi khi còn nhỏ các đặc điểm màu này sẽ không thực sự rõ nét.

mua cá koi hcm

2.12 Giống Hikarimuji mono

Đây là giống cá chép nhật đơn sắc được khá nhiều người ưa chuộng để làm điểm nhấn trong hồ cá koi của mình. Hiện tại chúng có 6 loại màu chính là cá koi trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc với tên gọi tương ứng như sau:

 1. Platinum ogon koi ( Cá koi bạc)
 2. Yamabuki ogon ( Cá koi vàng)
 3. Orenji ogon (Cá chép nhật màu cam)
 4. Hi ogon koi (Cá koi nhật màu đỏ)
 5. Mukashi ogon (Xám bạc)
 6. Nezu ogon (Cá koi đen)

cá koi màu vàng

2.13/ Giống Hikarimoyo

Đây cũng là giống cá có điểm nhận diện là lớp vảy phủ màu vàng hoặc ánh kim như bọn Kin/Ginrin, tuy nhiên giống cá này sẽ có lớp vảy phủ màu trên diện tích toàn bộ thân mình chứ không phải chỉ có 1 ít ở gần vây như Kin/Ginrin

bán cá chép koi giá rẻ

2.14/ Giống Hikariutsuri

Ngay từ cái tên chúng ta đã có thể thấy chúng có liên quan tới dòng cá koi utsuri rồi. Và đương nhiên chúng cũng sẽ có đặc điểm về màu 2 lớp đan xen (đỏ đen, vàng đen, đen trắng) nhưng lớp vảy chúng lại sẽ có thêm màu ánh kim nữa.

Nếu quan sát từ xa trông như chúng đang mặc trên người một lớp áo giáp kim loại vậy, và đây cũng chính là lý do cho tiền tố Hikari trong tên của chúng.

cá koi Hikariutsuri

2.15/ Dòng Kawarimono

Thực ra đây chỉ là thuật ngữ được sử dụng để gọi chung cho toàn bộ những chú cá koi lai không thuộc bất kỳ giống nào đã được liệt kê. Và người Nhật họ cũng chỉ phân loại dòng này ra 3 nhóm là dòng đơn sắc, đen tạp và các kiểu màu còn lại.

cá chép nhật bản Kawarimono

2.16/ Cá koi da trơn Doitsu koi

Dòng cá này có điểm nhận diện đặc trưng là chỉ có lớp vảy trên sống lưng và dọc 2 bên hông của chúng. Chúng được lai tạo bởi các giống koi nhật và giống cá chép da trơn của Đức.

cá koi da trơn Doitsu

2.17/ Giống Yamato Nishiki

Là giống cá được sử dụng dòng Sanke cho lai tạo với giống platinum ogon, do vậy với vẻ bề ngoài của một chú cá sanke nhưng chúng sẽ có một lớp phủ lấp lánh nữa trông rất đẹp mắt.

cá koi nhật bản Yamato Nishiki

2.18/ Dòng Kanoko koi

Dòng cá này được phát triển từ 3 loại phổ biến nhất là kohaku, sanke và showa. Điểm nhận diện đặc trưng của chúng là toàn thân sẽ có những khoang đỏ bé li ti như những chấm đốm, trên bề mặt đó có thể có hoặc không những chấm đen nhỏ hơn.

cá koi lai Kanoko

2.19/ Cá koi dẫn đàn Chagoi

Giống cá này lâu nay vẫn thường được coi là ông vua trong hồ koi, bởi khi còn bé chúng không có gì đặc biệt về màu sắc lẫn các đặc điểm khác. Tuy nhiên với cái tính ăn tham nên sức khỏe của chúng thường rất tốt, phát triển nhanh và mạnh nên thường sẽ có sự đột biến về tốc độ tăng trưởng so với các loài còn lại, do đó nó thường là giống cá chép nhật dẫn đàn trong hồ. Và đây cũng là đặc điểm duy nhất giúp người ta phân biệt được những chú cá thuộc dòng Chagoi

Loài cá này sẽ có 3 màu là nâu, xanh lục (Midorigoi) và xanh dương xám (Soragoi). Chúng sẽ phân biệt được với một số dòng đơn sắc khác ở điểm không có ánh kim loại và màu vây luôn cùng màu với thân.

cá koi dẫn đàn chagoi

3/ Hướng dẫn cách nuôi cá koi đẹp, mau lớn và không bị chết

Là một giống cá đắt tiền nên khi đầu tư mua một chú cá chép nhật thì người nuôi luôn phải tìm hiểu thật kỹ về các lưu ý trong cách nuôi cá koi đảm bảo chúng sẽ nhanh đẹp, mau lớn và đặc biệt không bị chết.

3.1/ Cá Koi ăn gì? Các loại thức ăn cho cá koi

Cho cá chép nhật ăn gì luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu và cũng là câu hỏi được nhiều người chuẩn bị nuôi cá koi quan tâm nhất. Thực phẩm cho giống cá này cũng không quá đặc biệt hay cao sang, cá chép bình thường ăn gì thì bọn này hoàn toàn có thể xơi thoải mái.

Xem Thêm :   VƯỜN KIỂNG VĂN BÌNH 0915973499 GL 11- 4- 2021 RẤT VUI CHÀO ĐÓN QUÍ KHÁCH

Hiện nay có hai dạng thực phẩm chính mà bạn có thể lựa chọn tùy vào điều kiện tài chính là dạng thức ăn tự làm hoặc mua thực phẩm dạng viên.

Với thức ăn tự làm bạn có thể cho cá chép nhật bản ăn một số loại thịt động vật khác như giun, tép, tôm, ốc bé,.. nhưng cần lưu ý cho ăn hạn chế và nên chế biến trước khi cho chúng ăn. Ngoài ra có vài bạn thắc mắc cá koi có ăn cá bảy màu hay các loài cá khác không thì xin thưa là không nhé, chúng là giống rất hiền nên không có xơi loài cá khác đâu.

Hoặc bạn có thể cho cá koi ăn một số loại rau như bông cải xanh, diếp cá hoặc tỏi. Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại cho cá koi ăn tỏi, điều này hoàn toàn không vấn đề gì cho sức khỏe của chúng nhé, thậm chí còn ngược lại sẽ giúp chúng nâng cao sức đề kháng giống như con người vậy

thức ăn cho cá koi

Với các dạng thức ăn viên thì bạn có thể tìm mua rất nhiều tại các cửa hàng bán cá cảnh hoặc trên các trang thương mại điện tử. Ưu điểm của dạng thức ăn này là sạch sẽ, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và đã được nghiên cứu khoa học, không mất công chuẩn bị.

Và đặc biệt bạn cần tránh cho chúng ăn thực phẩm có chứa quá nhiều carbohydrate như bánh mì, ngô hay đậu hà lan (điều này dễ gặp ở các gia đình có trẻ nhỏ). Những loại thực phẩm này sẽ khiến chúng khó tiêu hóa và có thể sẽ khiến chúng bị chết nếu ăn nhiều, thường xuyên

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới việc cho cá koi ăn bao nhiêu là đủ nữa nhé. Nguyên tắc là không nên cho chúng ăn quá 3 bữa 1 ngày, vào những hôm mát trời thì chỉ cần cho ăn 1 ngày 1 lần, còn những hôm nắng nóng thì có thể từ 2 – 3 lần trong ngày. Thậm chí khi nuôi cá koi vào mùa đông quá rét thì có thể không cho chúng ăn 1 ngày cũng được.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng vì tính lười mà quên đi cho cá koi ăn đúng cách nữa nhé. Đừng thả ào 1 phát thức ăn xuống mà hãy dành ra 5 phút đứng thả từ từ thức ăn xuống cho chúng, điều này để tránh làm thức ăn thừa nổi lềnh phềnh, qua vài tiếng bị ôi hỏng cá koi ăn vào dễ mắc bệnh. Không những thế làm như vậy sẽ giúp bạn xác định được lượng thức ăn cho những chú cá chép nhật của bạn, vì tùy từng loại cá koi size mini hay khổng lồ mà sức ăn của chúng sẽ khác nhau

3.2/ Cách nuôi cá koi trong thùng xốp, nhựa, bể kính

Ngân biết rằng không phải ai nuôi cá chép nhật cũng đủ tiền hoặc diện tích cho phép mà xây được hẳn hồ riêng cho chúng như những vị đại gia.

Với kiểu nuôi koi trong thùng xốp: Đặc điểm của cách này là tiết kiệm chi phí tối đa, giúp ổn định nhiệt độ nước vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình nước sẽ cao hơn so với các loại khác sẽ giúp cá koi dễ sinh sản hơn. Ngoài ra do trọng lượng nhẹ nên bạn dễ dàng di chuyển chứ không như xây hồ cá chép nhật.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là diện tích nhỏ không thể nuôi nhiều. Bạn dùng thùng mút nuôi koi thì chỉ phù hợp khi nuôi 1 – 2 con. Ngoài ra tính thẩm mỹ cũng rất kém nên có vẻ sẽ mất đi phần nào độ ăn ảnh khi muốn khoe với bạn bè. Nếu tỉ mỉ bạn có thể lắp thêm kính, tráng thêm xi măng, dán giấy bên ngoài cho đẹp cũng được.

nuôi cá chép nhật trong thùng xốp

Với kiểu nuôi cá chép nhật trong thùng nhựa: Ưu điểm hơn so với thùng xốp là về mẫu mã và kích thước. Với loại này sẽ có nhiều kích thước để bạn lựa chọn phù hợp cho không gian ngôi nhà. Sản phẩm này đang được bán rất nhiều ngoài thị trường nên rất dễ mua. Tuy nhiên theo ý kiến riêng của Ngân thì tính thẩm mỹ cho cách nuôi này trông hơi công nghiệp, thậm chí không đẹp bằng nuôi trong thùng xốp có trang trí.

3.3/ Nuôi cá koi trong hồ, ao đất

Giống cá chép nhật xuất phát từ dòng cá chép thông thường nên để nuôi một chú cá koi mau lớn, đẹp chuẩn nhất thì lựa chọn nuôi trong hồ xi măng hoặc ao đất vẫn là chuẩn nhất. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cơ bản khi làm một hồ cá koi bạn cần lưu ý:

 1. Độ sâu tối thiểu của hồ phải trên 80 cm để giúp chúng có đủ diện tích bơi lội và chơi đùa. Tuy nhiên bạn cũng không nên xây hồ cá chép nhật quá sâu bởi vốn dĩ chúng ta nuôi là để ngắm chứ không phải để giấu. Nếu xây sâu thì những lúc cá nghỉ ngơi thì chúng sẽ thường nằm dưới đáy hồ và ta sẽ khó quan sát hơn.
 2. Không được quên thiết kế hệ thống van tháo và xả nước, điều này giúp bạn nhanh chóng thay, xả nước khi nước bị bẩn hoặc quá nhiều nước do gặp trời mưa.
 3. Hệ thống lọc nước cũng cần phải là loại có công suất mạnh, bởi nếu quá tiết kiệm khi làm hồ nuôi cá koi mà chọn các bộ lọc rẻ tiền, yếu thì sẽ khiến chất lượng nước bị giảm.
 4. Thiết kế hồ cá chép nhật chuẩn phải có bờ hồ cách mặt nước chừng 30 – 40cm để tránh lũ chó hoặc mèo chạy vào vớt cá.

hồ nuôi cá koi

Bên cạnh việc lưu tâm tới việc thi công hồ cá koi đúng chuẩn thì bạn cũng cần quan tâm tới một số nguyên tắc nuôi cá chép nhật trong hồ xi măng, ao đất như sau:

 1. Định kỳ kiểm tra các chỉ số PH (khoảng 7.2 – 7.8), NH3 2 tuần 1 lần, đặc biệt là vào những ngày trời mưa sẽ khiến nước bẩn chảy vào hồ làm cá bị ngứa ngáy, ghẻ, hay nhảy ra ngoài. Bạn có thể tìm mua các loại thiết bị đo chất lượng hồ cá koi dễ dàng trên các trang thương mại điện tử hoặc shop chuyên cung cấp đồ nuôi cá nhé.
 2. Cá koi mới mua không nên thả ngay vào hồ mà cần cách ly 14 ngày (như cách ly corona ấy) để loại bỏ mầm bệnh, tránh lây cho cả đàn cá cũ.
 3. Cho ăn vừa phải và không quá 3 bữa 1 ngày, có thể giảm xuống 1 bữa hoặc không cho ăn vào những ngày mùa đông.

3.4/ Nuôi cá koi trong hồ kính

Với không gian của đại đa số người chơi cá hiện nay thì nuôi cá koi trong nhà với bể kính có thể được coi là thông dụng nhất. Vừa dễ dàng trang trí mà cũng khá tiện lợi trong việc xây dựng. Cá chép nhật hoàn toàn có thể được nuôi trong nhà với hồ kính chỉ cần bạn chú ý tới chất lượng nước là được. Cụ thể như sau:

 1. Nếu nuôi bằng nước máy: Với loại nước này thì bạn cần xử lý Clo trong nước trước khi cho vào bể. Bạn có thể đựng nước trong thau hoặc chậu không che chắn gì trong 24h để nước tự bốc hơi Clo. Nếu muốn đẩy nhanh tốc độ thì bạn nên để ở nơi thoáng mát, có ánh nắng và kết hợp xục thêm bộ sủi oxy. Hoặc nhanh hơn thì mua các loại thuốc khử clo bán ngoài tiệm cá cảnh, tuy nhiên chỉ nên sử dụng khi cần nước gấp thôi nhé.
 2. Nếu nuôi bằng nước giếng: Loại nước này thường sẽ có độ PH (cỡ 4,5) và oxy khá thấp, thậm chí nhiều nguồn còn bị nhiễm phèn nặng. Do vậy bạn cần xử lý nước rất kỹ, phải dùng tới bộ sủi công suất lớn và nên dùng san hô để gia tăng độ PH. Hoặc nếu nước bị nhiễm phèn thì có thể cho than hoạt tính vào để xử lý với tỷ lệ 3/10 (tức là lượng than chiếm 1/3 thể tích nước)
 3. Nuôi cá koi bằng nước mưa: Loại nước này chắc sẽ có rất ít bạn sử dụng để nuôi, vì nuôi cá koi mà làm thế thì phèn quá :)). Do nước mưa có độ pH còn thấp hơn cả nước giếng và đa phần rất bẩn nên bạn cần lọc cầu kỳ hơn rất nhiều.
 4. Duy trì nhiệt độ nước để nuôi cá koi trong hồ kính dao động từ 26 – 28 độ. Nếu bạn ở miền Nam thì khỏi cần quan tâm đâu, chỉ có mấy bạn miền Bắc thì nên mua thêm cái nhiệt kế để theo dõi thôi.
 5. Nên để bể kính nuôi cá chép nhật ở nơi thoáng mát, có ánh nắng nhưng không được chiếu trực tiếp. Nếu không có điều kiện thì có thể mua các loại đèn công suất nhỏ và bật vài tiếng mỗi ngày cũng được.
 6. Khi thay nước không nên hút hết toàn bộ nước mà chỉ nên rút ra khoảng 30 – 50% và lưu ý bơm nước chậm rãi vào bể để giúp cá koi không bị chết do shock nước. Nhớ loại bỏ hết thức ăn thừa dưới đáy hồ trước khi cho nước mới vào nhé
 7. Cá mới trước khi thả vào hồ kính thì bạn nên cho túi cá đó vào bể khoảng 15 phút, sau đó lấy 1 ít nước ở bể kính cho vào túi rồi mới từ từ thả cá vào hồ kính, điều này sẽ tránh được việc cá chép nhật bị chết do sock

Xem Thêm :   Một vườn Bonsai đẹp trong khu biệt thự Vincom Long Biên – Greatest Bonsai Garden in Hanoi

nuôi cá koi trong hồ kính

4/ Một số lưu ý trong quá trình cá koi đẻ

Nuôi để cá chép nhật sinh sản cũng luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu của người nuôi giống cá này. Một mặt thì đây là quy trình phát triển tự nhiên và hai là gia tăng được số lượng cá koi cho người nuôi. Do vậy bạn sẽ cần nắm được một vài thông tin cơ bản như sau

4.1/ Lựa chọn cá koi giống như thế nào?

Đầu tiên yếu tố quan trọng nhất khi muốn nuôi cá koi sinh sản chính là việc chọn giống. Bạn cần chọn được những chú cá chép nhật khỏe mạnh, không dị dạng và có màu như ý thích. Ngoài ra lưu ý không nên lựa cá bố và mẹ cùng 1 lứa.

Một kinh nghiệm nữa trong việc chọn lựa cá koi giống là hãy lựa chọn những con đực có cơ quan sinh dục bị lõm, sờ bụng thấy có nhiều nốt tròn và ở khu vực vây ngực có gờ nhám. Còn những con cá koi cái thì nên chọn những con có bộ phận sinh dục lồi, mình tròn và vây ngực nhẵn.

Tiếp đến là khâu chuẩn bị thức ăn và cải tạo môi trường nước. Trong thời kỳ cá koi sinh sản thì khẩu phần ăn cần phải được cải thiện đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho chúng. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành cho cá chép nhật sinh sản thì nên thay nước mới.

cách chọn cá koi

4.2/ Cá koi sinh sản như thế nào? Đẻ trứng hay con?

Do cá koi là loài đẻ trứng dính nên bạn cần chuẩn bị một ít cây bèo lục bình (nhớ tỉa bớt lá và rễ già) để làm nơi đỡ trứng. Ngoài ra nền đáy hồ cũng đảm bảo bằng phẳng và không có vật nhọn hoặc nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể giăng lưới xung quanh hồ.

Để có được một lứa cá chép nhật con tốt nhất thì bạn nên thực hiện theo quy trình cũng như khung giờ sau:

 • 8 – 9 giờ sáng: Thời gian tốt nhất để tiến hành lựa chọn cá bố mẹ tham gia vào quá trình sinh sản. Sau khi lựa xong thì cho cả hai vào hồ đẻ để nhận được kích thích từ ánh sáng mặt trời hoặc từ đèn chiếu.
 • 16 – 17 giờ chiều: Bắt đầu tạo dòng nước chảy nhẹ và đặt giá thể vào hồ. Tiếp đó hãy bật máy sục để tăng cường lượng oxy. Tất cả những yếu tố này sẽ kích thích sinh sản ở cá. Thông thường cá đực sẽ rượt cá cái trong suốt quá trình sinh sản, nếu tốc độ của chúng càng nhanh thì quá trình sinh sản sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Trong lúc đó, cá cái sẽ phun ra trứng và cá đực sẽ tiến hành thụ tinh.

Lưu ý: Cá koi sẽ tiến hành đẻ trứng vào khoảng 4 – 5 sáng hôm sau, nếu sau thời gian này mà không thấy hiện tượng gì thì cần thực hiện lại từ đầu.

cá koi đẻ

4.3/ Cách nhận biết cá koi sắp đẻ

Để nhận biết cá chép nhật sắp đẻ cũng rất đơn giản và cũng là bước cần thực hiện trong khâu chuẩn bị. Cụ thể như sau:

Với cá cái: Kiểm tra phần bụng nếu thấy bụng to phình, da mềm, cơ quan sinh dục phồng lên và có màu hồng. Khi vuốt nhẹ phần bụng cá thấy có trứng tiết ra

Với cá đực: Kiểm tra đơn giản cũng bằng cách vuốt phần bụng nếu thấy tinh dịch tiết ra là được.

4.4/ Cá koi bao lâu thì đẻ

Sau khoảng 1 ngày kể từ khi thụ tinh thì trứng cá chép nhật sẽ bắt đầu nở. Trong thời gian này bạn cần liên tục cho nước chảy nhẹ nhàng, sục oxy không ngừng, thường xuyên thay nước và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Giữ nguyên như vậy thì sau khoảng  3 – 4 ngày sau thì trứng sẽ nở. Giai đoạn cá mới nở này bạn đặc biệt lưu ý việc sục oxy, cần tăng cường trong thời điểm này bởi lúc này cá rất yếu nên dễ chết cả loạt.

5/ Cá Koi giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Chi phí để mua cá chép nhật sẽ phụ thuộc vào việc đó là cá koi giống hay chỉ là cá lai bình thường. Nếu là cá nhật lai bình thường thì cũng sẽ dựa vào màu sắc cũng như kích thước mà cấu thành nên giá.

5.1/ Giá cá koi giống (Cá koi nhật nhập khẩu) bao nhiêu?

Cá chép nhật giống hầu hết thường là những dòng cá nhập khẩu nguyên con từ Nhật Bản và giá sẽ phụ thuộc vào từng chủng loại của chúng. Trong đó sẽ có ba phân khúc như sau:

 • Dòng cá koi giống giá rẻ (Showa, Koi Shiro, Utsuri): 800.000 – 900.000 VNĐ/con cho size 28 – 35 cm
 • Dòng cá chép nhật bản giống giá vừa phải (Doitsu Kohaku, Koi Gosanke, Koi Doitsu): ~1.500.000 VNĐ/con
 • Dòng cá koi giống cao cấp: (Koi Tosai): ~4.000.000 VNĐ/con

cá koi giá bao nhiêu tiền

5.2/ Giá bán cá koi Việt Nam (Cá chép nhật lai)

Theo khảo sát của Ngân tại các địa chỉ bán cá nhật tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nam Định, Cần thơ, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy nhơn, Vũng Tàu, Gia Lai, Kiên Giang, KonTum, Bình Định, Quảng Bình,… thì chi phí cho loại cá koi lai này sẽ phụ thuộc nhiều vào kích thước.

Kích thước
Giá

15 – 20 cm
200.000 – 250.000 VNĐ

25 cm
300.000 – 350.000 VNĐ

25 – 30 cm
350.000 – 400.000 VNĐ

30 – 35 cm
450.000 – 500.000 VNĐ

35 – 40 cm
550.000 – 600.000 VNĐ

40 – 45 cm
700.000 – 800.000 VNĐ

45 – 50 cm (Hiếm)
Giá thỏa thuận

Lưu ý: Thông thường các tiệm bán cá kiểu này sẽ thường hay gọi đây là cá koi lai F1, tức là chúng được sinh sản tại Việt Nam bởi cá bố và mẹ đều là cá chép nhật bản thuần chủng. Những con thuộc dòng F1 như thế này sẽ có ngoại hình cũng như độ đẹp gần ngang ngửa với dòng thuần chủng

5.3/ Dòng cá koi giá rẻ

Để đáp ứng nhu cầu mua cá chép nhật giá rẻ của rất nhiều người yêu thích dòng này thì rất nhiều nơi cũng đã cho những chú cá koi lai F1 giao phối để tạo ra những con cá chép nhật bản mềm giá hơn. Những con như thế này tuy không quá đẹp nhưng vẫn đủ đáp ứng cho các bể cá mini của những con sen không mấy dư dả.

Thông thường những con cá koi thuộc dòng giá rẻ này chỉ dao động từ 80.000 – 200.000 VNĐ là hết mức. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua ở các tiệm chuyên bán cá koi hoặc thậm chí mua trên các group trên mạng xã hội.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về giống cá koi (cá chép nhật bản) của Ngân thì bạn đã có được cho mình nhiều thông tin bổ ích nhất. Nếu bạn đã đọc hết bài viết này rồi thì nhớ rate giùm Ngân 5 sao cho bài viết với like fanpage nữa nha.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm :  Tổng hợp mẫu lời mở đầu tiểu luận ấn tượng mới nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button