Cây Xanh

Cá heo lửa – cá tai tượng châu phi | cách nuôi dưỡng và chăm sóc?

cá heo lửa, cá tai tượng Châu Phi là một trong những loài cá đẹp và thông minh nên được nhiều dân chơi cá cảnh lựa chọn. Đây là loài cá có ngoại hình rất cân đối, hoa văn độc lạ khác hẳn với những loài cá cảnh khác. Cùng tìm hiểu xem loài cá cảnh này có những đặc điểm gì nổi bật và kỹ thuật chăm sóc phù hợp.

Cá heo lửa, cá tai tượng châu phi, Cá Heo bông: Tên Tiếng Anh: Oscar Fish, Tên khoa học:Astronotus ocellatus (Agassiz, 1831) Tên đồng danh: Lobotes ocellatus Agassiz, 1831; Acara hyposticta Cope, 1878; Astronotus orbiculatus Haseman, thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược) Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)

Cá heo lửa có hình dáng hùng dũng, chúng khá hung dữ nên hạn chế nuôi chung với các dòng cá khác. Cá heo lửa ăn tạp, dễ nuôi. Có thể kết hợp nuôi cá tai tượng châu phi với các loại cá rồng, cá hổ,hoàng đế, hồng két, các loại cá chép có kích thước lớn hơn chúng, Cá Kim Sơn, Cá Nàng Hai ….

Phân bố:Một số nước lưu vực sông Amazon …

– Chiều dài cá (cm):40

– Nhiệt độ nước (C):22 – 28

– Độ cứng nước (dH):5 – 19

– Độ pH:6,0 – 8,0

– Tính ăn:Ăn động vật

– Hình thức sinh sản:Đẻ trứng

– Chi tiết đặc điểm sinh học:

Phân bố: Nam Mỹ: lưu vực sông Amazon ở Peru, Colombia, Braxin và Argentina.

Tầng nước ở: Mọi tầng nước

Sinh sản: Cá bắt cặp sinh sản, đẻ trứng dính lên giá thể được dọn sẵn, cá bố mẹ chăm sóc trứng và cá con

Kỹ thuật nuôi cá heo lửa

Môi trường sống của Cá Heo Lửa

Cá tai tượng không quá hung dữ nên có thể nuôi chung với các loài cá khác nhau miễn sao kích thước có sự tương đồng. Nếu chỉ nuôi cá heo lửa trong bể thuỷ sinh sẽ xảy ra tình trạng tranh dành lãnh địa. Đặc biệt là giữa những con đực với nhau nên rất dễ gây ra thương tích cho cá, có thể khiến cá chết.

Mỗi con cá heo lửa khi trưởng thành sẽ có xu hướng chiếm lấy một khu vực riêng nhất định để kiếm ăn và sinh sản. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể nuôi với số lượng nhiều từ 6 đến 8 con để phá vỡ tập tính của chúng.

Bể nuôi Cá Heo Bông

Bể nuôi cá heo bông nên có thể tích lớn, không sử dụng các loại san hô hoặc sỏi trắng vì có thể làm tăng nồng độ pH không tốt cho cá. Chỉ sử dụng phông bể sáng để nâng cao tính thẩm mỹ và điều kiện cho cá bộ lộ hết vẻ đẹp của chúng.

Xem thêm :  Ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu và những hình ảnh tuyệt đẹp.

Ánh sáng phù hợp với cá heo lửa là màu tím hồng phía trước và ánh sáng trắng phía sau sẽ thể hiện rõ nét nhất màu sắc của cá. Cá heo lửa cũng cần nguồn nước chất lượng đảm bảo, bạn nên lưu ý thay nước đều đặn theo định kỳ và trang bị bộ lọc nước hợp lý.

Thức ăn, dinh dưỡng cho Cá Heo Lửa

Riêng với cá heo lửa, bạn cần chú ý cho chúng ăn đủ và đều, nếu quá đói một cách thường xuyên thì chúng cũng có thể trở nên hung dữ hơn.

cá heo lửa

Như đã nói ở trên, cá heo lửa là loài ăn tạp nhưng càng lớn thì xu hướng ăn thực vật của chúng càng lộ rõ. Bạn có thể cho chúng ăn các loại lá cây, rêu tảo, các loại rau, thực vật thuỷ sinh. Tuy nhiên cũng cần bổ sung cho heo lửa các loại thức ăn động vật như tôm, tép, côn trùng và thức ăn tổng hợp để chúng đạt thể trạng tốt nhất. Thức ăn cho cá heo lửa có thể cho ăn trực tiếp hoặc nấu chín đều được. Lưu ý mỗi lần cho ăn chỉ cho một lượng vừa đủ, tránh làm đục và ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Kỹ thuật nuôi cá Heo lửa sinh sản

Để nuôi được dòng cá này, bạn cần phải có một bể nuôi với diện tích khá lớn. Để cá  có thể sinh sản đòi hỏi một môi trường giống với môi trường sống ngoài tự nhiên.

Một số mẹo nhỏ cho các bạn sắp nuôi cá tai tượng châu Phi chính là đặt cục gạch thẻ đứng để làm ổ cho cá. Điều này khiến cá có thể sinh sản giống với điều kiện tự nhiên nơi có nhiều gạch và sỏi.

Khi thấy 2 cá thể đuổi nhau, cắn nhau là dấu hiệu báo hiệu cá sắp đẻ trứng. Cá Tai Tượng Phi Châu đẻ nhiều đợt và trứng được rải đều trên viên gạch bạn đã sắp xếp từ trước. Cá đực khi thấy trứng sẽ vào để thụ tinh. Bằng cách tưới lên trứng một chất nhão để thụ tinh. Đó là tinh trùng khi gặp trứng sẽ bắt đầu phát triển.

Trứng sẽ nở sau 1- 2 ngày. Cá non bám ổ trong 3 – 4 ngày. Cá bố mẹ sẽ ở cạnh cá con. Mặc dù là môi trường nhân tạo nhưng cá heo lửa vẫn duy trì đặc điểm sinh học như trong tự nhiên.

Xem thêm :  Cách bảo quản củ nén (hành tăm) để sử dụng được lâu, giữ được độ tươi

Ca Heo Lua Ca Tai Tuong Chau Phi Oscar Fish 5

Theo kinh nghiệm của một số anh chị nuôi cá trên cộng đồng. Họ sẽ tách cá con riêng ra ngoài với bố mẹ để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn thịt con.Mỗi năm cá sẽ đẻ được 6 -8 lứa. Lứa đầu đẻ chỉ khoảng 500 trứng sau đó sẽ tăng dần trong các lần sau.

Cách chăm sóc Cá Tai Tượng Châu Phi mới sinh sản

Khi mới ra đời, cá con chưa thể ăn thức ăn của bố mẹ, chúng sử dụng các thức ăn dự trữ trong thân. Sau 4 ngày, cá rời ổ và tập làm quen với môi trường. Cá bắt đầu biết bơi. Điều đặc biệt của loài cá này chính là sau mỗi lần đẻ trứng, một lượng cá con lại chết đi. Mặc dù đẻ nhiều nhưng sống sót không được bao nhiêu.

Thực chất, chưa ai hiểu lý do tại sao lượng cá này lại chết. Trong tự nhiên, cá heo lửa con cũng chết rất nhiều. Tỉ lệ cá sống sót để trưởng thành chỉ có 10%.

Cá Tai Tượng Châu Phi con ăn gì?

Tảo đơn bào, động vật đơn bào là thức ăn phù hợp với kích thước và khả năng hấp thụ của cá con. Tuy nhiên khi nuôi dòng cá cảnh này, bạn cần chú ý rằng việc nhổ lại các hạt nhỏ thức ăn của cá khiến nước mau chóng bị đục và nhiễm bẩn nhanh hơn.

Phòng bệnh cho Cá Heo Lửa, Cá Tai Tượng Châu Phi

Cá heo lửa có hệ miễn dịch rất tốt, sức sống dẻo dai và ít khi mắc bệnh. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên chủ quan mà lơ là phòng bệnh cho chúng. Giữ bể thủy sinh luôn sạch đã là một trong những cách phòng bệnh tốt nhất rồi.

Cá heo lửa thường dễ mắc bệnh đốm trắng nước ngọt nên bạn cần chú ý tới vệ sinh trong bể. Bệnh này không quá nguy hiểm những kéo dài dai dẳng và để lại di chứng là những vết sẹo, hốc trên mình cá. Không những thế, căn bệnh này cũng gây ra sự ngứa ngáy khiến cá khó chịu và có thể trở nên hung hãn hơn bình thường.

Cá heo lửa có thể mắc bệnh thối vây và bệnh đốm trắng. Những bệnh này đều không quá nguy hiểm và có thể chữa trị dễ dàng. Mùa hè và thời điểm giao mùa là những lúc cá dễ mắc bệnh nhất. Cá mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như bỏ ăn, chậm chạp, thân xuất hiện nhiều đốm trắng,…

Xem thêm :  Những cách ăn quả thanh trà có tác dụng gì ? lợi ích sức khỏe của quả thanh trà

Cá heo lửa

Bạn nên tìm hiểu kỹ và hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm trước khi tiến hành chữa trị cho cá. Bởi mỗi bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau với tỷ lệ thuốc tương ứng với từng giống cá riêng biệt.

Cá Heo Lửa giá bao nhiêu?

Cá heo lửa đã được sản xuất nhân giống trong nước nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng hoặc trại giống cung cấp cá cảnh. Lưu ý trước khi mua bạn cần tham khảo và lựa chọn nơi cung cấp uy tín để có được cá ưng ý nhất. Ngoài ra, vấn đề cần cân nhắc cuối cùng là heo lửa có kích thước lớn nên bạn cần lựa chọn bể thuỷ sinh có thể tích phù hợp.

Hiện nay cá Heo lửa trên thị trường có giá từ 50 -60k/ con kích thước trung bình. Cá có kích thước to hơn có giá cao hơn từ vài trăm nghìn.

Bài viết trên đây chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm nổi bật và cách chăm sóc cá heo lửa. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của Blog Chăm Sóc Vật Nuôi, bạn đã có thêm kiến thức để đưa ra quyết định có nên nuôi loại cá này hay không. Từ đó tự mình chăm sóc để sở hữu bể cá cảnh đẹp, góp phần giải quyết thú vui và tô điểm thêm cho vẻ đẹp của không gian bể thuỷ sinh.


Cá Tai Tượng Châu Phi/Cá Heo Lửa (Oscar Fish) – Vẻ Đẹp Ấn Tượng Nhất | Cá Cảnh | Coi Là Ghiền


Cá tai tượng châu Phi là giống cá cảnh với màu sắc ấn tượng và kích cỡ lớn. Để chăm sóc và nhân giống thành công loài cá này, có một vài lưu ý bạn không nên bỏ qua. Cùng Coi Là Ghiền điểm qua các tip nuôi cá tai tượng châu Phi trong video sau nhé.
Nhớ Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền, chuyên mục Cá cảnh để được cập nhật thường xuyên các nội dung hấp dẫn về các loài cá cảnh xinh đẹp nhé! Đừng quên Follow NGAY Fanpage Coi là ghiền: https://www.facebook.com/coilaghientv để tiếp tục biết thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác!
Cảm ơn bạn đã theo dõi!
coilaghien oscarfish cacanh becacanh fishtank fish

Mọi vấn đề về bản quyền, vui lòng liên hệ info@coilaghien.com. Xin cảm ơn.

© Copyright by Coi là Ghiền ☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button