Tổng Hợp

Bún riêu ốc – savoury days

Bữa sáng cả nhà cùng thưởng thức tô bún ốc nóng hổi do chính tay bạn chuẩn bị thì còn gì ngon bằng nhỉ!

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua

Nguyên liệu:

– Ốc mít: 2kg
– Bún: 2kg
– Cà chua: 6-7quả
– Dấm bỗng
– Hành, tía tô
– Rau sống
– Ớt khô

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 1

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún ốc riêu cua

Cách làm:

Bước 1: Ốc ngâm nước vo gạo qua đêm cho ra hết nhớt và cặn bẩn, rửa sạch. Cho 1 chút nước vào nồi luộc chín, dùng tăm nhọn khêu mình ốc, nước luộc ốc để lắng chắt lấy phần nước trong

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 2

Bước 2: Phi phần đầu trắng của hành với dầu ăn cho thơm rồi cho ốc vào xào săn, nhớ nêm nếm gia vị

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 3

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ làm 4 rồi tách bỏ hạt. Xào với dầu ăn để lấy màu, vì đặc trưng của món bún ốc là nồi nước dùng với những miếng cà chua nổi màu đỏ au nên các bạn có thể tăng lượng cà chua nếu thích nhé

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 4

Bước 4: Trút phần nước luộc ốc đã để lắng vào nồi, chế thêm nước với lượng đủ dùng. Đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng sau đó mới cho đến dấm bỗng, tùy từng loại dấm bỗng mà độ chua cũng khác nhau nên các bạn cho từ từ đến khi đạt độ chua mong muốn thì dừng lại.

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 5

Sở dĩ phải cho dấm bỗng sau cùng vì nếu cho sớm sẽ vơi bớt mùi thơm của dấm bỗng

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 6

Bước 5: Ớt khô các bạn chưng với dầu ăn. Trần bún với nước sôi già, vớt ra cho ráo rồi xếp bút vào bát, rắc ốc, hành, tía tô thái sợi lên trên, chan nước dùng thật nóng và thưởng thức

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 7

Bún ốc riêu cua ăn kèm với rau sống, ớt chưng, nổi mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng, nước dùng có độ chua vừa phải, từng con ốc giòn ngon trong miệng

Bữa sáng ngon miệng với bún ốc riêu cua - 8

Chúc bạn thành công với món bún ốc riêu cua nhé !

bun oc

Món Bún ốc khoái khẩu của chồng tớ và nhìu người :X

Nhắc tới Bún ốc là ai cũng biết tới Bún ốc Hòe Nhai, một địa chỉ quen thuộc phải k ;;) … Chồng tớ là fan hâm mộ cuồng nhiệt!!! Lần nào về HN, món đầu tiên hỏi muốn ăn, k phải là phở, k phải là bún chả, k phải là gì cả mà là … Bún Ốc Hòe Nhai ? … Giờ thì có lẽ chồng tớ cũng k cần phải quá mong mỏi vì mỗi lần về mới đc ăn ;;)  vì bây giờ tớ cũng có thể nấu được rùi hihi ? K được 100% thì chắc cũng đc 80% hehe

Thôi, k dài dòng nữa, ta bắt đầu thui ?

Nguyên liệu:

  • Thịt ốc (Cách làm ốc hồi xưa ở nhà tớ cũng biết sơ sơ nhưng thật sự chưa bao giờ được làm vì hồi đấy còn nhỏ quá ? … Ở nước ngoài thì thôi cứ mua thịt ốc rùi về làm sạch là đc vậy :D)
  • Đậu (Có thể mua đậu về tự rán hoặc mua loại đậu người ta rán sẵn thì sẽ được vỏ vàng và dai như ở Việt Nam … Tùy sở thích các bạn chọn nhé ? )
  • Giò lụa (hoặc giò tai, tùy theo sở thích)
  • Thịt bò thái mỏng (Bún ốc Hòe Nhai thì có thể có lựa chọn ăn bò hay k ăn bò:D, cái này cũng tùy vào sở thích của cả nhà nhé. Tớ thì hôm đó làm k có thịt bò nên hình chụp minh họa cũng sẽ k có thịt bò :-s)
  • Cà chua : 4-5 quả (tùy thuộc vào độ to nhỏ :D)
  • Rau sống ( ở đây chẳng có gì ngoài sà lách nên cũng đành L)
  • Hành lá, mùi tàu (hay gọi là ngò gai), ớt
  • Hành khô (cái này quan trọng phết vì để tạo ra mùi thơm đặc trưng )
  • Sa tế, bột nghệ, mắm tôm  và dấm ( những gia vị này rất quan trọng để tạo ra mùi ốc thơm ngon, k bị tanh)
  • Bún khô
    nguyen lieu lam bun oc

    Đây là các nguyên liệu chính làm bún ốc ?

    nguyen lieu lam bun oc

    Hành, mùi tàu và cà chua

Cách làm:

  • Đun nước dùng (nước lèo): Dùng xương ống hoặc tớ dùng neck bone để ninh. Trước khi ninh xương thì các bạn nhớ luộc xương với chút muối rồi rửa sạch nhé. Ninh tầm 20-30’ là được.
  • Trong lúc ninh nước lèo thì bắt đầu làm sạch ốc. Cái này làm hơi lâu vì phải nhặt từng con ốc … Tớ cắt hết những thứ “bèo nhèo” của con ốc, rồi lấy đầu dao rạch và là sạch con ốc như trong hình (cái này khó tả bằng lời quá :-s) …Sau đó để rửa cho sạch mùi tanh, cho 2-3 thìa dấm, một chút muối vào dùng tay bóp sạch ốc rồi rửa qua nước là ok rùi đó ? …
Xem thêm :  Cách luộc chân gà ngon, giòn, vàng ruộm

cach lam sach oc

Đây là cách cắt sạch ốc và làm sạch ốc bằng cách bóp ốc với dấm + muối

  • Tiếp đến là ướp ốc: cho 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hành băm, ½ thìa café mắm tôm, hạt tiêu và cắt thêm 1 quả ớt vào nhé.  Trộn đều lên ướp khoảng 10-15’.

ướp ốc

Ướp ốc với: bột nghệ, hành bắm, mắm tôm, hạt tiêu và ớt tươi

  • Luộc bún! Bước này có lẽ có thể skip hehe … Sau khi luộc xong thì cả nhà nhớ rinse qua nước lạnh để sợi bún k bị dính nhé.
  • Cắt đậu thành miếng vừa ăn rồi rán vàng ( ai lười rán thì cứ mua đậu rán sẵn như tớ thì chỉ cần cắt thành miếng vừa ăn là được).
  • Giò thái miếng vừa ăn

bún ốc

Cắt giò và đậu thành miếng vừa ăn nhé ?

  • Các loại rau, cà chua, hành lá, mùi tàu thì đem rửa sạch nhé. Cà chua thì thái thành hình cau. Hành lá, mùi tàu thái thật nhỏ để cuối cùng rắc lên bát bún.

bún ốc

Cắt cà chua và thái hành, mùi tàu nhỏ

  • Thịt bò thì chuẩn bị 1 nồi nước riêng để trần nhé. Trần thịt bò riêng như vậy để giữ nước dùng được trong cả nhà ạ.
  • Chuẩn bị hết mọi thứ xong rồi thì cả nhà quay vào xáo ốc đã ướp. Phi hành băm thơm lên rồi cho ốc vào xào với lửa lớn và đảo nhanh tay. Làm như vậy ốc mới k dai và giữ được vị ngọt của ốc. Khi xáo ốc đảm bảo cả nhà sẽ phải tứa nước miếng rồi :P, mùi thơm cực ý :X. Sau đó để riêng ra 1 cái bát.

cách xáo ốc

Cách xáo ốc nè. Lưu ý là nhớ dùng lửa lớn, đảo nhanh tay vì ốc dễ chín thôi ?

  • Nước dùng thì ninh xương được rồi cả nhà vớt xương ra và có thể lọc lại lần nữa để đảm bảo nước dùng được trong nhé. Tiếp đó lại phi hành băm thơm rồi cắt thêm 1-2 quả ớt (tùy theo sở thích cay của bạn nhưng nhất định phải có ớt cho món này. Ớt khi được nấu qua thế này sẽ k cay xè mà nó sẽ làm nên vị bún ốc tuyệt vời đó :D),  rồi đổ cà chua, nêm thêm chút mắm với gia vị vào xao qua cà chua cho thấm rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng.

bún ốc

Cuối cùng là xào cà chua và đổ vào nồi nước dùng rồi nêm nếm lại gia vị

  • Cuối cùng là nêm nếm lại nồi nước dùng với 1 thìa sa tết (again, cái này cũng tùy vào sở thích cay của mỗi người nhưng theo tớ mình chỉ nêm vị vừa phải thôi, ai muốn cay có thể thêm sa tế sau, ai muốn ăn mặn có thể thêm mắm tôm sau ..), 2,3 thìa dấm (cái này tạo vị chua nhưng k được chua gắt vì thế nên cho ít một rồi nếm lại nhé), mắm và chút knor cho thêm ngọt ?

Phù … Xong rồi ! Kể ra thì dài dòng, nhìu bước nhưng làm thì cũng k quá lâu đâu cả nhà ạ ? Take your time thì sẽ có good dish mà :X … Bây giờ chuẩn bị serve thôi! Xếp bún vào bát (k cần nhiều bún quá đâu nhé), rồi múc 1,2 thìa ốc lên (cũng k cần quá nhiều ốc dù tên gọi là bún ốc :P), xếp khoảng 3,4 miếng đậu rán, 3,4 miếng giò, ai thích ăn thịt bò thì vài miếng thịt bò đã trần tái, hành, mùi tàu thái nhỏ… Done! Nhẹ nhàng múc nước dùng vào nhé, nhờ múc thêm vài miếng cà chua nữa (cà chua thật ra là k được nhừ nát đâu nhé :D) …

Đây rồi!! Bát bún ốc Hòe Nhai thương nhớ đây rùi :X … Khi thưởng thức thì dùng kèm thêm với chanh, rau sống, mắm tôm, sa tế ^^

bún ốc

Món bún ốc ngon tuyệt đây rùi!!!

Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé ?  Thanksgiving is coming and I thank God for having such a wonderful dish :X

bún ốc

Khi ăn bún ốc thì có thể kèm thêm rau sống để trung hòa vị cay cay chua chua nhé :X

Bạn có thể “làm mới” bữa ăn gia đình bằng món bún ốc thơm ngon theo cách làm dưới đây. Nguyên liệu 1 kg ốc nhồi 3 quả cà chua bổ miếng cau 1 thìa cà phê bột nghệ hòa lấy nước (hay một củ nghệ tươi) 500 gr xương lợn 1/2 bát dấm bỗng (hèm rượu) lọc lấy nước 2 thìa canh dầu ăn 600 gr bún 1 thìa canh hành tím xắt nhuyễn Rau sống ăn kèm: ớt, tía tô, hành lá, rau muống chẻ, bắp chuối, xà lách, ngò rí.

Xem thêm :  Top 19 ảnh 7 kỳ quan thế giới mới nhất 2021, 7 kỳ quan thế giới mới 2021

Thực hiện Ốc nhồi ngâm trong nước gạo cho sạch nhớt và cát. Cho ốc vào nồi luộc với vài lát gừng cho thơm, khi thấy miệng ốc bong ra là được. Không nên luộc kỹ quá, ốc sẽ dai. Giữ lại nước luộc ốc. Dùng que nhọn khêu phần thịt ốc ra (chủ yếu lấy phần miệng ốc) sau đó rửa sạch, để ráo. Xương lợn cho ba lít nước, ninh nhỏ lửa, vớt bọt cho nước dùng trong, nêm bột nêm. Ninh khoảng 30 phút (còn lại hai lít nước dùng) là vừa. Dùng một nồi lớn, cho nước luộc ốc, nước dùng, nước dấm bỗng, nước bột nghệ, bột nêm vào, đun sôi. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành thơm, sau đó trút cà chua, ốc và bột nêm vào, xào khoảng ba phút là được. Bún chần qua nước sôi, cho vào tô, xếp thịt ốc, cà chua, ớt, hành lá, tía tô lên trên rồi chan nước dùng, ăn nóng. Bún ốc ăn kèm với rau sống, nếu muốn ăn cay và chua bạn có thể tăng thêm ớt, dẫm bỗng trong quá trình thực hiện.

bún riêu ốc
Công thức của Hinh Trần
Các bạn thân mến,
Ở Việt nam mình ngày xưa khi ta ăn bún riêu và bún ốc là 2 loại nước dùng khác nhau hoàn toàn và cả mùi vị cũng vậy. Với bún riêu ta ăn chanh còn bún ốc ta ăn dấm gừng. Rau của bún ốc ta không ăn giá sống, còn bún riêu thì ta có thể ăn giá tùy thích. Tuy nhiên từ ngày sang Mỹ người ta đã làm ra một thứ bún mới là bún riêu ốc, có nghĩa là dùng bún riêu mà cho thêm ốc vào rồi cũng dùng cả giá sống, lẫn chanh và cho cả tàu hũ chiên thậm chí cả huyết heo vào, hôm nay ht xin tặng bạn công thức có thể dùng làm cho bún riêu ốc kiểu ăn ở bên Mỹ bạn nhé.
Vật liệu:
2 vỉ ốc bươu đông lạnh
2 gallon nước uống
• 5 con cua-lâý gạch để riêng xaò chung với hành lá cọng cho thơm với chút muối,mình cua xay nát lọc với nước cho chút muối.(bạn có thể mua cua tuơi lựa con cái, nếu không dám giết cua thì nhờ chợ họ xử trảm con cua cho mình, về nhà tháo mai ra, bỏ những miếng trắng xốp chung quanh mình cua đi, rồi chặt mỗi nàng cua làm 4, chặt càng cua ra làm 2, chia làm nhiều đợt, bỏ vào máy xay sinh tố, cho tí muối, ít nước xay thật nát, đừng sợ gãy dao, không có sao đâu, đừng lo vì Tí ăn làm hoài rồi• 2 vỉ xương luộc với muôí –đổ bỏ nước đầu lấy nước sau • 1 chén tôm khô ngâm nước nóng, tôm nở vớt ra lấy nước luộc chung với xương heo hoặc giò heo làm nước lèo. Phi hành cho thơm cho tôm khô vào xào thơm, cho ít tiêu trắng• 6 quả cà chua chín đỏ dium size (cắt làm 6 mỗi qủa)• 6 quả cà chua xay nhuyễn (lựa màu thật đỏ)• 1 chút màu gạch tôm (có thể mua loại bột ờ tiệm Ấn độ)• 1 củ hành tây lớn băm nhuyễn• 1 bó hành lá xắt khúc bằng đốt ngón tay• 5 cái hột gà nâu medium (nhớ là màu nâu vì nó thơm hơn hột gà trắng• huyết heo (tùy thićh)-tàu hũ chiên (tùy thích)-
• 1 gói bún thần tài, luộc lên để ráo nước• 1/2 lb giá sống-1 cây xà lách thái rối, rau thơm, ngò gai, quế, húng cây, tía tô, kinh giới, rau muống chẻ, bắp chuối bào• 2 qủa chanh thái miếng, • 1 vắt me chua nấu sôi lọc nước để nguội• ớt xay, hột điều màu, 3 nhánh tỏi đập dập để khử hột điều màu• mắm tôm bắc hiệu 1 cô gái (loại này mới đúng mùi đấy)• dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt,
thân chuối con (bây giờ ở Mỹ đã có nhiều người trồng được chuối ở nhà, ta ra vườn lấy cây chuối con nào đó chặt ngang và mang vào nhà bào lõi,ngâm dâm ăn chung với bún làm rau ghém rât ngon.
.
Cách làm:Ốc ngâm với baking soda khoảng vài tiếng cho đổi màu, rửa lại với muối và dấm, giã gừng và cho chút rượu ươp vào ốc cho bớt mùi tanh, rửa lại sạch sẽ. Trụng sơ qua với nươc dùng của bún.
Luộc xương heo với muối, nước sôi đổ nước đầu đi. Cho nước lạnh rửa sạch xương lại. Cho vào nồi nấu với nuớc và muối vớt bọt, sạch bọt cho lửa nhỏ xuống, đổ nước ngâm tôm khô vào nấu chung.Năm con cua lấy dao nhọn đâm thẳng vào yếm cho chết, gỡ mai cua lấy gạch để vào chén riêng trộn chung chút muối cho đều, cho ít màu gạch cua vào xay nhuyễn. Gỡ yếm cua chặt cua nhỏ miếng cho vào blender xay chung với chút nước lạnh lọc qua rây. Lấy nước đầu để qua một bên trộn chung ít muối. Còn lại xác cua xay thêm 1 lần nữa trộn nước lạnh lấy ra hệt nước thịt cua còn dính lại. Đổ nước cua này vào trong nồi nước leò từ từ vớt bọt. Nêm gia vị muội, bột ngọt, tị đường phèn.Sáu qủa cà đã xay sẵn ta trộn chung với củ hành tây xay sẵn, với gạch cua, tôm khô dẵ xào, hột gà, mắm tôm, muối, bột ngọt nước mắm. Cho hành lá xắt khúc vào, trộn đều lên cho màu thêm cho thành màu đỏ cam đánh đều. Lấy gạch cua đã xào sẵn trộn chung.
Cho cà chua 6 quả cắt khúc sẵn vào nồi nước lèo nâú cho mềm, vẫn nổi trên mặt nước, nếu nấu thêm chả cá chiên và đậu rán chiên thì bỏ vào lúc này, khi thấy cà chua nổi lên mặt thì lúc đó đổ gạch cua này vào từ từ trên lửa medium, đừng cho lửa lớn qúa sẽ vỡ gạch. Hột điều màu thắng lên với dầu ăn, tuyệt đối đừng cho lửa lớn chỉ vứa thội cho tỏi vào khử khi màu bắt đầu ra. Sau đó ta đổ màu hột điều lên mặt gạch cua. Nếu thích tàu hũ chiên, huyết heo, ta có thề cho thêm vàọ gia vi cho đậm đà trừ hao cho vào bún sẽ bị nhạt, ăn chung mắm tôm bắc, chanh, nước me, ơt tươi xay và các loại rau thơm kể trên.

Xem thêm :  Cách làm chả cá rô phi ? thơm nức chuẩn vị nhà hàng

Nhờ 8 trong box Đức mà đêm nay ròm xơi bún riêu ốc, ăn xong mờ mắt thôi thăng sớm. Cảm ơn Phương, cảm ơn Nhung, cảm ơn em Nam-Sơn nhe.

Bún yêu thương
 

Cách làm

Nguyên Liệu:

– 6 trái cà chua chín đò
– 1 hộp riêu cua hoặc riêu tôm , loại trong keo thuỷ tinh khoảng 8 oz
shrimp paste in oil , đừng mua loại trong can không ngon bằng
– 1 gói ốc hương trắng ( periwinkie)
– 2 lon chickenbroth loại nhỏ
– 4-5 cái trứng gà
– Hành tím ( shallot) , hành ngò
– Rau kinh giới , tía tô
– Rau muống chẻ , cần tây bào

Cách Làm:

    Thái cà ra làm 6 hoặc 8 tuỳ cà lớn nhỏ
    Gốc hành lá lấy phần trắng tước nhỏ
    Cho dầu vào chảo , phi hành trắng , hành tím cho thơm rồi đổ chừng 3 trái cà vào xào , thêm 1/3 hủ riêu . Xào cho cà hơi nát ra và thấm vào với riêu , cho thêm 2 lon chicken broth và 1 lon nước vào nồi nấu sôi

    Trứng và phần riêu cón lại cho vào food processor đánh cho tan , có thể dùng đủa đánh lên nhưng riêu sẽ không mịn bằng đánh máy

    Nước soup sôi lên, nêm nếm cho vừa ăn rồi thả phần cà còn lại vào , nếu không chua cho thêm tí me chua . Cho hỗn hợp trứng vào nồi nước , vặn nhỏ lửa lại để khỏi bể gạch , khi gạch nổi đầy trên mặt thì ăn được .

    Ốc để tan đá xong rửa sạch với rượu và gừng cho khỏi tanh , để ráo nước . Phi dầu với hành tỏi cho thơm , cho tí xíu bột nghệ vào ( rất ít , 1 gói ốc chỉ cho chừng 1 đầu muỗng cà phê khoảng 1/8 muỗng cà phê , cho nhiều sẽ bị hôi ), sau đó trút ốc vào nhanh tay, nêm muối , đường chút chút cho có vị đậm đà rồi tắt bếp , ốc này đã nấu chín rồi nếu xào lâu quá thì ốc sẽ khô quắt lại dai nhách mất ngon

    Sắp bún vào tô , thêm hành ngò , múc ốc bỏ trên mặt rồi chan nước soup và gạch cua lên trên cùng . Bún riêu ốc không thể thiếu lá kinh giới đi kèm , nếu không có kinh giới thì tía tô ăn cũng tạm

(ST).
 


Cách Nấu BÚN RIÊU ỐC Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà | Nhung Cooking


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button