Tổng Hợp

[chia sẻ] cách nấu bún chả cá nha trang thơm ngon, đúng chuẩn

Bún chả cá là một món ăn đặc trưng của khu vực miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở thành phố biển Nha Trang. Nơi đây nổi tiếng với những bãi biển dài, bờ cát trắng xinh đẹp và hệ sinh thái dưới biển đa dạng, phong phú. Chính vì thế nền ẩm thực tuyệt vời của Nha Trang cũng được làm từ hầu hết các loại cá, hải sản đặc trưng của miền biển. 

Bún chả cá được làm nên từ hai nguyên liệu chính đó là chả cá Nha Trang và bún tươi. Chả cá nơi đây được chế biến từ những loại cá ngon nhất như: cá thu, cá thác lác, cá chuồn, cá nhồng,….ăn kèm với bún cùng các nguyên liệu, gia vị khác tạo nên món ăn đặc trưng của xứ biển Nha Trang.

Bún chả cá Nha Trang là đặc sản nhất định phải thử khi đến thành phố biển

Bún chả cá với hương vị đậm đà, ngọt lành đặc trưng của biển cả khiến du khách say đắm ngay lần đầu tiên

Bún chả cá được làm từ hai nguyên liệu chính là chả cá Nha Trang và bún tươi

Bún chả cá mang hương vị đặc trưng của miền biển, mặn mà, đậm đà và ngọt lành. Miếng chả cá nhai giòn giòn, sựt sựt quyện hòa cùng những nguyên liệu khác tạo nên một món ăn vừa ngon tuyệt, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thưởng thức một tô bún cá ngay giữa lòng Nha Trang sẽ đưa bạn hòa mình vào sự thanh mát, tươi mới mang phong vị biển khơi.

Bún chả được chế biến theo nhiều cách từ đơn giản đến cầu kỳ. Điểm đặc biệt ở món ăn là chất dinh dưỡng được cân bằng hài hòa với sự kết hợp của chả cá và các loại rau. Bún chả cá cung cấp một khối lượng dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể con người. Cụ thể mỗi tô bún chả cá sẽ cung cấp tầm 400-500 KCalo, chất đạm, các chất acid,…tốt cho sức khỏe.

Bún chả cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đáng kể cho cơ thể con người. Ảnh: @nothingtoeat

Muốn nấu được một tô bún chả cá ngon thì nguyên liệu lựa chọn phải kỹ càng, sạch sẽ, đầy đủ để khi bắt tay chế biến không bị mất đi bất cứ gia vị nào. Nguyên liệu được chuẩn bị khá đơn giản dễ dàng nấu được một tô bún chuẩn Nha Trang.

– Nguyên liệu:

Dứa thơm: 1/2 trái

Cà chua: 4 trái

Bún: 1.5 kg

Đầu cá thu: 2 cái

Xà lách, bắp chuối, giá, ớt xay, tiêu, hành lá, hành tím, chanh, hạt điều tạo màu.

Hạt nêm, đường, mì chính, muối, dầu ăn và nước mắm.

Xem thêm :  Bảng giá và mô hình nuôi bồ câu gà Mỹ thu lại bạc tỷ hiện nay

Chả cá Nha Trang: 2 miếng lớn chả cá chiên hoặc luộc.

Lưu ý: Lựa chọn chả cá phải còn nguyên, không bị cắt vụn và có độ đàn hồi khi ấn ngón tay vào miếng chả. Đặc biệt là phải có mùi thơm không lẫn đi đâu được thì mới đúng chuẩn chả cá ngon.

Nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng, sạch sẽ để món ăn nổi bật hương vị đặc trưng của thành phố biển

Đầu cá thu phải làm sạch, cắt bỏ mang, vây và rửa với nước muối pha loãng để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt cá. Sau khi ráo nước thì ướp đầu cá trong vòng một giờ với hỗn hợp các gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều cùng hành tím đã được đập dập.

Rửa sạch chả cá và cắt miếng xéo vừa ăn. Nếu mua chả cá hấp thì cần chiên qua để hai mặt chả được vàng đều, trông hấp dẫn và ngon mắt hơn. Nếu không mua được chả cá, bạn có thể cắt nhỏ, giã nguyễn cá basa.

Mỡ thăn cắt hạt lựu thật nhỏ, đánh tan trứng gà cùng với bột mì.  Trộn chung hỗn hợp gồm cá thác lác, cá basa, mỡ thăn, hỗn hợp trứng, 1 muỗng cà phê dầu điều, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường, 1 củ hành tím., hành lá cắt nhỏ. Trộn thật kỹ các nguyên liệu sau đó thoa dầu lên tay, nặn thành miếng tròn đường kính khoảng 5 cm, dày khoảng 1 cm, sau đó chiên ngập dầu với lửa nhỏ để chả cá chín đều.

Xà lách, hành lá, bắp chuối, giá và ớt rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Hành lá, ngò và ớt sau khi rửa sạch thì bạn bỏ cuống và xắt lát nhỏ. Cà chua, dứa thơm rửa sạch. Cà chua bạn hãy cắt múi cau còn thơm cắt miếng xéo vừa ăn.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, cần sơ chế trước khi bắt tay vào chế biến món ăn

Bước 1: Tạo màu dầu điều

Bật lửa chờ chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì rắc và đảo đều hạt màu điều trong hai phút để có màu vàng đẹp mắt. Để nguội rồi chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.

Bước 2: Nấu nước dùng ăn bún

Đặt nồi lên bếp, chờ nồi nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào cùng hành tím được đập dập phi thơm. Sau đó cho đầu cá thu vào chiên sơ qua. Tiếp đến cho khoảng 1 lít nước vào và nêm nếm gia vị theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm, vài lát ớt nhỏ vào nồi. Khuấy đều và đậy nắp đun trên bếp với độ lửa vừa.

Khi nước dùng sôi to thì bạn cần điều chỉnh giảm lửa, để liu riu từ 45 phút đến 1 giờ nấu cho đến khi đầu cá thu đã chín nhừ. Khi đầu cá đã được ninh nhừ thì bạn cho cà chua, thơm và chả cá đã được cắt thành miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò vừa xắt nhỏ vào rồi khuấy đều rồi tắt bếp.

Xem thêm :  Ngày tam nương là ngày gì? cần kiêng kỵ gì trong ngày này?

Bạn múc đầu cá ra, dùng rây để lọc hết thịt cá và bỏ xương. Bạn hãy cố gắng lọc thật kỹ để loại bỏ hết xương nhằm tránh để bị hóc xương khi ăn. Phần thịt cá thì đổ vào nước dùng để ăn cùng với chả cá.

Bước 3: Để món ăn thêm bắt mắt và tăng phần cho hương vị thêm tuyệt hảo, bạn đừng quên trang trí món ăn.

Bún chả cá mang hương vị tuyệt hảo, ngọt lành được trang trí bắt mắt đủ khiến bạn say mê ngay lần đầu thử

​​​​​​​Bún chả cá Nguyên Loan nằm trung tâm trên con đường Ngô Gia Tự, là quán ăn nổi tiếng tại Nha Trang, du khách có thể đến đây để thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt hảo đúng chuẩn bún cá của thành phố biển. Giá một tô bún cá bình dân chỉ dao động dưới 40.000 VND.

Địa Chỉ: 123 Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Giờ mở cửa: 6h00 – 22h30

Giá: 15.000 VND – 39.000 VND

Thưởng thức bún chả cá dễ dàng trên khắp các nẻo đường tại thành phố biển Nha Trang

Là quán bún cá lâu đời và nổi tiếng tại thành phố Nha Trang, bún cá Hạnh Nhiên đem đến hương vị đặc trưng của xứ biển, với miếng chả cá dai dai, thơm thơm giúp bạn cảm nhận được sự đậm đà từ nồi nước dùng, đến sợi bún dai và sự hài hòa của các nguyên liệu khác.

Địa chỉ: 2C Lê Đại Hành, P. Phước Tiến,  thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà

Đang mở cửa  06:00 – 12:30 | 16:00 – 20:00 

Giá tham khảo: 20.000 VND – 30.000 VND

Bún cá Hạnh Nhiên là quán bún lâu đời và nổi tiếng nhất tại Nha Trang

Quán nổi bật giữa con đường sầm uất Phan Bội Châu, lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Hai nồi nước lèo khói bay nghi ngút kèm theo đó là hương thơm của chả cá cứ vương vấn những người đi đường như muốn lôi kéo họ vào quán ăn.

Địa Chỉ: B8 Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Giờ mở cửa: 6h30 – 0h00

Giá: 20.000 đồng – 55.000 đồng

Bún chả cá là món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực đặc trưng của thành phố biển Nha Trang

Nha Trang không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên của biển cả, con người thân thiện mà còn nổi tiếng ở những món ăn ngon. Nổi bật trong đó là món bún chả cá sứa Nha Trang vô cùng thơm ngon và đặc biệt. Nếu đã đến với thành phố biển, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

Xem thêm :  Mơ Thấy Rắn Mối Đánh Con Gì? Đánh Số Mấy Trúng Lớn


CÁCH NẤU BÚN CHẢ CÁ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ THƠM NGON KHÔNG BỊ TANH – CKK


Có ai thèm ăn bún chả cá không nè??? Trời chiều lạnh lạnh mà có tô bún chả cá thơm ngon nóng hổi, khói nghi ngút thì còn gì bằng nữa! Trong video, CKK chia sẻ công thức và cách nấu bún chả cá đơn giản tại nhà, bí quyết sơ chế cá để không bị tanh. ❤
► Cách làm chả cá: https://www.youtube.com/watch?v=yQnAfLjKFw
► Hủ tiếu gõ: https://www.youtube.com/watch?v=0a2xvk3u03E
► Hủ tiếu hải sản: https://www.youtube.com/watch?v=diU5wLo7eaI
► Bánh canh cua: https://www.youtube.com/watch?v=Z_RznIwi9lo
► Canh bún: https://www.youtube.com/watch?v=8uIy6ToBDI
► Bún măng vịt: https://www.youtube.com/watch?v=JkMvhpksusI
♨ CÔNG THỨC BÚN CHẢ CÁ:
500g chả cá
500g cá thu
10g tôm khô
3 cây sả
1 trái thơm
3 trái cà chua
1 củ hành tây lớn
2 củ hành tím
5 tép tỏi
1 nhánh gừng nhỏ
30g sate
Gia vị: muối hạt, đường phèn, nước mắm, tiêu, hạt nêm
Bún tươi, rau muống, bắp chuối và ít hành ngò, rau thơm
♨ CÁCH NẤU BÚN CHẢ CÁ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ:
Cá thu sơ chế sạch, để ráo. Ướp cá với ít hạt nêm, nước mắm, tiêu trong 15 phút.
Thơm cắt miếng, hành tây cắt đôi, hành tím cắt lát, tỏi đập dập, cà chua bổ cau, chả cá cắt miếng vừa ăn.
Cho vào nồi 30g sate và phần hành tím tỏi, khi hành tím tỏi đã vàng thì cho thơm, gừng vào xào 5 phút, cho chả cá vào xào cho chả cá săn và thơm. Gắp chả cá ra và cho cà chua vào xào cho cà chua ra màu.
Đổ vào nồi 2 lít nước, thả vào phần sả, hành tây, tôm khô. Khi nước sôi trở lại thì thả cá thu vào nấu chín, vớt cá thu ra rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cho bún vào tô, thêm cá thu, chả cá, hành ngò cắt nhuyễn, chang nước lèo lên rồi rắc thêm ít tiêu.
♨ BÍ QUYẾT NẤU BÚN CHẢ CÁ THƠM NGON KHÔNG BỊ TANH:
Cá thu sau khi mua về rửa qua vài lần nước lạnh cho sạch. Rửa cá thu với nước muối có pha chút rượu. Muối và rượu có tác dụng khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Sau khi rửa với muối và rượu thì rửa lại với nước lạnh để hết mùi rượu. Có thể thay rượu bằng giấm. Khi ướp cá nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, giúp cá tươi hơn.
Phần chả cá nếu dùng cá thác lác thì khi mua về có thể cho thêm ít hành ngò, nước mắm, gia vị rồi quết cho thật dai. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút trước khi chiên. Nếu dùng cá basa thì xem video làm chả cá của CKK tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=yQnAfLjKFw

CKK chúc các bạn làm thành công món BúnChảCá tại nhà nhé ! ⛄
► Ủng hộ / Donate ❤ : https://goo.gl/VahWhW
► Kết bạn / Add Friend: https://www.fb.com/MrCuoiKhucKhich
► Đăng ký nhận thông báo video mới nhất / Subcribe: https://goo.gl/7dIJKR

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button