Kỹ Năng Sống

Soạn bài bố cục của văn bản ngữ văn 8 bố cục của văn bản lớp 8

Bạn đang xem: Soạn bài bố cục của văn bản ngữ văn 8 bố cục của văn bản lớp 8 Tại Website chongthamvietnam.vn

Soạn bài bố cục của văn bản này sẽ giúp bạn trả lời tốt các câu hỏi trang 24 đến 27 SGK Ngữ văn 8 tập 1 và ôn tập các kiến thức quan trọng của bài học.

Bạn đang xem:

1. Hướng dẫn soạn bài1. 1. Bố cục của văn bản1. 2. Cách bố trí, sắp xếp nội dung phần thân bài1. 3. Luyện tập2. Soạn bài bố cục của văn bản ngắn nhất3. Kiến thức cơ bản
Chắc hẳn bạn đang cần tìm những hướng dẫn để soạn bài bố cục của văn bản tốt hơn? Thật tuyệt!Ở bài viết này với những hướng dẫn trả lời chi tiết các câu hỏi trang 24 đến 27 sách giáo khoa bạn không chỉ có thể soạn bài tốt hơn, mà còn nắm vững những kiến thức quan trọng của bài học này.
*

Hướng dẫn soạn bài bố cục của văn bản chi tiết.

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi sách giáo khoa:

I. Bố cục của văn bản

Bài tập – Trang 24 sgkĐọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi.NGƯỜI THẦY ĐẠO CAO ĐỨC TRỌNGÔng Chu Văn An đời Trần nổi tiếng là một thầy giáo giỏi, tính tình cứng cỏi, không màng danh lợi.Học trò theo ông rất đông. Nhiều người đỗ cao và sau này giữ những trọng trách trong triều đình như các ông Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát, vì thế vua Trần Minh Tông vời ông ra dạy thái tử học. Đến đời Dụ Tông, vua thích vui chơi, không coi sóc tới việc triều đình, lại tin dùng bọn nịnh thần. Ông nhiều lần can ngăn nhưng vua không nghe. Cuối cùng ông trả lại mũ áo cho triều đình, từ quan về làng.Học trò của ông, từ người làm quan to tới những người bình thường, khi có dịp thăm thầy cũ, ai cũng giữ lễ. Nếu họ có điều gì không phải, ông trách mắng ngay, có khi không cho vào thăm.Khi ông mất, mọi người đều thương tiếc. Ông được thờ tại Văn Miếu ở kinh đô Thăng Long.
(Theo Phan Huy Chú)1. Văn bản trên có thể chia làm mấy phần? Chỉ ra các phần đó.2. Hãy cho biết nhiệm vụ của từng phần trong văn bản trên.3. Phân tích mối quan hệ giữa các phần trong văn bản trên.4. Từ việc phân tích trên, hãy cho biết một cách khái quát: Bố cục của văn bản gồm mấy phần? Nhiệm vụ của từng phần là gì? Các phần của văn bản quan hệ với nhau như thế nào?Trả lời1. Văn bản trên chia làm 3 phần:a) Mở bài: Từ Ông Chu Văn An… đến không màng danh lợi.b) Thân bài: Từ Học trò theo ông… đến cho vào thăm.c) Kết bài: Từ Kìn ông mất… đến thương tiếc.2. Nhiệm vụ của từng phầna) Mở bài: Giới thiệu Chu Văn An, người thầy đạo cao đức trọngb) Thân bài: Triển khai vấn đề đã giới thiệu: Hai ý kiến đánh giá- Chu Văn An là người tài cao.- Chu Văn An là người đức trọng được học trò kính trọngc) Kết bài: Kết thúc vấn đề: Đánh giá chung: ông mất ai cũng thương tiếc.3. Mối quan hệ giữa các phần trong văn bản- Phần mở bài: Giới thiệu vấn đề.
– Phần thân bài: Triển khai làm rõ vấn đề đã giới thiệu.- Phần kết bài: Kết thúc vấn đề: Đánh giá chung.=> Cả ba phần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, các phần được sắp xếp theo trình tự hợp lý để thể hiện chủ đề của văn bản.4. – Bố cục của văn bản là sự tổ chức các đoạn văn thể hiện chủ đề.- Bố cục văn bản gồm 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.- Nhiệm vụ của từng phần:Phần mở bài: nêu chủ đề văn bảnPhần thân bài: Trình bày các khía cạnh của chủ đềPhần kết bài: tổng kết chủ đề của văn bản.

II. Cách bố trí, sắp xếp nội dung phần thân bài

Trong ba phần của văn bản, phần Mở bài, Kết bài thường ngắn gọn, được tổ chức tương đối ổn định. Thân bài là phần phức tạp nhất, được tổ chức theo nhiều kiểu khác nhau.1 – Trang 25 SGKPhần Thân bài văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh kể về những sự kiện nào ? Các sự kiện ấy được sắp xếp theo trình tự nào ?Trả lờiPhần Thân bài của văn bản Tôi đi học:- Gồm có các sự kiện sau: Trời cuối thu, lá rụng, các em nhỏ đến trường, hồi ức về tâm trạng của nhân vật tôi: Trên đường đi, khi đến sân trường, khi nghe thầy giáo đọc tên, khi vào lớp học.
– Các sự kiện được sắp xếp theo trình tự thời gian (hiện tại → quá khứ) và không gian từ trên con đường làng → vào lớp học.2 – Trang 25 SGKVăn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của cậu bé Hồng. Hãy chỉ ra những diễn biến của tâm trạng cậu bé trong phần Thân bài. Trả lờiPhần Thân bài của văn bản Trong lòng mẹ:+ Gồm có hai sự kiện: sự kiện người cô gọi đến nói chuyện và sự kiện người mẹ trở về.+ Hai sự kiện này sắp xếp theo trình tự thời gian trước và sau ngày giỗ đầu người cha của cậu bé Hồng.+ Diễn biến tâm trạng của cậu bé từ đau đớn uất ức mong nhớ (khi nói chuyện với người cô) chuyển sang sung sướng, hạnh phúc rạo rực say mê (khi được gặp lại mẹ). 3 – Trang 25 SGKKhi tả người, vật, con vật phong cảnh,… em sẽ lần lượt miêu tả theo trình tự nào ? Hãy kể một số trình tự thường gặp mà em biết.Trả lờiTuỳ theo từng đối tượng và mục đích miêu tả, người ta có thể miêu tả theo trình tự từ khái quát đến cụ thể hoặc ngược lại. Một số cách sắp xếp trình tự miêu tả thường gặp:- Tả người: Tả từ ngoại hình đến suy nghĩ, tình cảm, tính cách hoặc ngược lại; Có thể bắt đầu việc miêu tả bằng cách kể tiểu sử (lai lịch, tuổi tác, nghề nghiệp, địa vị xã hội,…) rồi đến khắc hoạ chân dung, tính cách,…;- Tả vật, con vật: tả từ đặc điểm chung, khái quát đến đặc điểm riêng của từng phần, từng bộ phận;- Tả cảnh vật: tả từ khái quát đến cụ thể, từ xa đến gần, từ cao đến thấp hoặc ngược lại; cũng có thể tả lần lượt từng khía cạnh của cảnh vật: âm thanh, ánh sáng, màu sắc, đường nét,…Ví dụ: Cảnh Động Phong Nha được miêu tả theo thứ tự từ xa tới gần, từ ngoài vào trong. Cảnh Sông nước Cà Mau miêu tả theo thứ tự từ hẹp đến rộng từ dưới sông lên hai bờ sông.4 – Trang 25 SGKPhần Thân bài văn bản Người thầy đạo cao đức trọng nêu các sự việc để thể hiện chủ đề “người thầy đạo cao đức trọng”. Hãy cho biết cách sắp xếp các sự việc ấy.Trả lờiPhân tích trình bày làm sáng tỏ luận đề “Chu Văn An là người thầy đạo cao đức trọng”.- Ta thấy phần thân bài lần lượt trình bày bề con người của ông:Học trò theo học rất đôngNhiều người đỗ cao.Vì thế ông được nhà vua “vời ông ra dạy thái tử học”.Nhưng đến đời Dụng Tông “vua thích vui chơi, không coi sóc việc triều đình, lại tinh dùng bọn nịnh thần”. Nhiều lần ông can ngăn, nhà vua không nghe nên ông trả mũ áo từ quan về làng…- Việc trình bày phần này đã nêu ra những luận cứ “người thầy giỏi, người tôi trung thành, có đạo đức” để làm sáng tỏ và chứng minh cho luận điểm “Chu Văn An là người thầy đạo cao đức trọng”.- Hai câu văn cuối phần này có thể coi là luận cứ mang tính minh họa rất cụ thể về “đạo cao đức trọng” của ông.5 – Trang 25 SGKTừ các bài tập trên và bằng những hiểu biết của mình, hãy cho biết cách sắp xếp nội dung phần Thân bài của văn bản.

Xem thêm :  Bài thơ: cảnh khuya (hồ chí minh

Xem thêm: Cho Hỗn Hợp N2 Và H2 Vào Bình Phản Ứng Có Nhiệt Độ Không Đổi

Trả lời– Người ta thường sắp xếp nội dung phần Thân bài của văn bản theo 1 số cách sau: (không gian – thời gian, khái quát – cụ thể, mạch phát triển của vấn đề, mạch suy luận, liên tưởng, …)- Nhìn chung, người ta có thể linh hoạt trong việc bố trí, sắp xếp nội dung phần thân bài của văn bản miễn sao đảm bảo tính thống nhất chủ đề, sự mạch lạc trong triển khai chủ đề, giúp người đọc tiếp nhận được nội dung muốn biểu đạt.

III. Luyện tập

1 – Trang 26 SGKPhân tích cách trình bày ý trong các đoạn trích sau:a) Tôi vội ra khoang trước nhìn. Xa xa từ vệt rừng đen, chim cất cánh tua tủa bay lên, giống hệt đàn kiến từ lòng đất chui ra, bò li ti đen ngòm lên da trời.Càng đến gần, những đàn chim đen bay kín trời, cuốn theo sau những luồng gió vút làm tôi rối lên, hoa cả mắt. Mỗi lúc, tôi càng nghe rõ tiếng chim kêu náo động như tiếng xóc những rổ tiền đồng. Chim đậu chen nhau trắng xóa trên những đầu cây mắm, cây chà là, cây vẹt rụng trụi gần hết lá. Cồng cộc đứng trong tổ vươn cánh như tượng những người vũ nữ bằng đồng đen đang vươn tay múa. Chim già đẫy, đầu hói như những ông thầy tu mặc áo xám, trầm tư rụt cổ nhìn xuống chân. Nhiều con chim rất lạ to như con ngỗng đậu đến quằn nhánh cây.Chim tập trung về đây nhiều không thể nói được. Chúng đậu và làm tổ thấp lắm, đứng dưới gốc cây có thể thò tay lên tổ nhặt trứng một cách dễ dàng. Xa xa thấp thoáng có người quảy giỏ, cầm sáo trúc để bắt chim, coi bộ dễ hơn bắt gà trong chuồng.Tiếng chim kêu vang động bên tai, nói chuyện không nghe nhau được nữa. Thuyền chúng tôi tiếp tục chèo, đi tới ba nghìn thước rồi mà vẫn thấy chim đậu trắng xóa trên những cành cây gie sát ra sông.(Theo Đoàn Giỏi, Đất rừng phương Nam )b) Vẻ đẹp của Ba Vì biến ảo lạ lùng từng mùa trong năm, từng giờ trong ngày. Thời tiết thanh tịnh, trời trong trẻo, ngồi phóng tầm mắt qua những thung lũng xanh biếc, Ba Vì hiện lên như hòn ngọc bích. Về chiều, sương mù tỏa biếc, Ba Vì nổi bồng bềnh như vị thần bất tử ngự trên sóng. Những đám mây nhuộm màu biến hóa muôn hình, nghìn dạng tựa như nhà ảo thuật có phép tạo ra một chân trời rực rỡ. Khi vầng sáng nan quạt khép lại dần, trăng vàng mịn như một nốt nhạc bay lên bầu trời, ru ngủ muôn đời thần thoại.(Võ Văn Trực, Vời vợi Ba Vì)c) Lịch sử thường sẵn những trang đau thương, mà hiếm những trang vui vẻ: bậc anh hùng hay gặp bước gian nguy, kẻ trung nghĩa thường lâm cảnh khốn đốn. Những khi ấy, trí tưởng tượng dân chúng tìm cách chữa lại sự thật, để khỏi phải công nhận những tình thế đáng ưu uất.Ta thử lấy truyện Hai Bà Trưng mà xét. Tuy trong lịch sử có chép rõ ràng Hai Bà phải tự vẫn sau khi đã thất trận, nhưng ngay ở làng Đồng Nhân nơi thờ Hai Bà vẫn chép rằng Hai Bà đều hóa đi, chứ không phải tử trận. Đối với các nữ tướng của Hai Bà cũng vậy, ta chỉ thấy các vị anh hùng đó hóa lên trời.Nghe truyện Phù Đổng Thiên Vương, tôi thường tưởng tượng đến một trang nam nhi, sức vóc khác người, với tâm hồn chất phác và giản dị, như tâm hồn người thuở xưa. Tráng sĩ ấy gặp lúc nước nhà lâm nguy đã xông pha ra trận, đem sức khỏe mà đánh tan giặc, nhưng bị thương nặng. Tuy thế người trai làng Phù Đổng vẫn còn ăn một bữa cơm (chỗ ấy nay lập đền thờ ở làng Xuân Tảo) rồi nhảy xuống Hồ Tây tắm, xong mới ôm vết thương lên ngựa đi tìm một rừng cây âm u nào, ngồi dựa một gốc cây to, giấu kín nỗi đau đớn của mình mà chết.(Nguyễn Đình Thi, Sức sống của dân Việt Nam trong ca dao và cổ tích)(Gợi ý: Trước hết tìm các từ ngữ hoặc câu văn thể hiện chủ đề, sau đó phân tích cách triển khai chủ đề ấy trong đoạn trích.)Trả lờiĐoạn văn a)+ Cách trình bày ý của đoạn văn trên theo trình tự từ xa đến gần rồi lại lùi ra xa, theo điểm quan sát của một người đứng ở trên chiếc thuyền đang trôi dọc trên sông.+ Đoạn văn gồm có 4 ý:• Ý một (đoạn đầu tiên): cảnh đàn chim khi mới nhìn thấy (từ xa)• Ý hai (đoạn hai): tả cảnh đàn chim đậu trong vườn cây ở trên cao (khi đến gần).• Ý ba (đoạn ba): cảnh đàn chim đậu trong vườn cây ở dưới thấp (đến tận nơi).• Ý bốn (đoạn bốn): cảnh đàn chim khi thuyền đã đi xa (cảnh lùi dần).Đoạn văn b)+ Đoạn văn tả cảnh Ba Vì theo trình tự thời gian: sáng – chiều – tối. Sự biến ảo lạ lùng của Ba Vì trong từng giờ, từng ngày.+ Gồm có ba ý:• Ý một (Thời tiết đến hòn ngọc bích): Cảnh Ba Vì buổi sáng sớm.• Ý hại (tiếp đến chân trời rực rỡ): Cảnh Ba Vì lúc chiều về.• Ý ba (còn lại): Cảnh trăng lên lúc buổi tốiĐoạn văn c)+ Đoạn văn nói về sức sống của dân tộc Việt Nam qua trí tưởng tượng.+ Gồm có 2 ý:• Ý một (từ đầu đến đáng lưu uất): Thể hiện trí tưởng tượng tìm cách chữa lại đau thương cho những người anh hùng bậc trung nghĩa.•Ý hai (còn lại): Lấy dẫn chứng về cuộc đời Hai Bà Trưng và Phù Đổng Thiên Vương để minh họa làm sáng tỏ cho ý trên.2 – Trang 27 SGKNếu phải trình bày lòng thương mẹ của chú bé Hồng ở văn bản Trong lòng mẹ, em sẽ trình bày những ý gì và sắp xếp chúng ra sao?Trả lờiTrình bày về lòng thương mẹ của chú bé Hồng ở văn bản Trong lòng mẹ:– Khi sống trong những lời giả dối, thâm độc, xúc phạm của bà cô:Dù non một năm Hồng không nhận được tin tức của mẹ nhưng em không hề trách hay ghét bỏ mẹ mình.Căm ghét và mong muốn mãnh liệt muốn xóa bỏ những hủ tục đã đày đọa mẹ.Bình tĩnh, tự tin đối đáp lại bà cô dù trong lòng vô cùng tổn thương.Luôn tin rằng mẹ sẽ về mà không cần gửi thư bảo mẹ.– Khi gặp lại và nằm trong lòng mẹ:Thoáng thấy bóng ai giống mẹ, em đuổi theo ngay.Nhận ra mẹ, em thấy mẹ thật tươi đẹp lạ thường và thấy giây phút đó thật “rạo rực”Được gặp mẹ Hồng sung sướng đến òa khóc, quên những tủi cực đã chịu mà chỉ tận hưởng sự vỗ về, yêu thương của mẹ.3 – Trang 27 SGKĐể chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn, có bạn dự đinh sắp xếp trong phần Thân bài các ý sau:a) Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ:– Các vị lãnh tụ bôn ba tìm đường cứu nước.– Những người thường xuyên chịu khó hòa mình vào đời sống sẽ nắm chắc tình hình, học hỏi được nhiều điều bổ ích.– Trong thời kì đổi mới, nhờ giao lưu với nước ngoài, ta học tập được công nghệ tiên tiến của thế giới.b) Giải thích câu tục ngữ:– Nghĩa đen và nghĩa bóng của vế đi một ngày đàng.– Nghĩa đen và nghĩa bóng của vế học một sàng khôn.Theo em, cách sắp xếp trên đã hợp lý chưa? Nếu chưa hợp lý thì nên sửa lại như thế nào?Trả lời– Cách sắp xếp phần thân bài như trên là không hợp lý.+ Trước hết, cần giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ.+ Sau đó chứng minh:Những người thường xuyên chịu khó hòa mình vào đời sống sẽ nắm chắc tình hình, học hỏi được nhiều điều bổ ích ⟶ các vị lãnh tụ bôn ba tìm đường cứu nước ⟶ trong thời kì đổi mới, nhờ giao lưu với nước ngoài, ta học tập được công nghệ tiên tiến của thế giới. (trình bày theo trình tự thời gian)

Xem thêm :  14 cuốn sách hay nên đọc mỗi khi bạn thấy bế tắc trong cuộc sống

Soạn bài bố cục của văn bản ngắn nhất

Nội dung dưới đây mang tính tổng kết, các em dựa vào đây để tham khảo và tự hoàn thành bài soạn của mình:

I. Bố cục của văn bản

Bài tập trang 24 SGK Ngữ văn 8 tập 11. Văn bản có thể chia làm 3 phần:+ Phần 1: Câu đầu tiên.+ Phần 2: Từ Học trò đến không cho vào thăm.+ Phần 3: Khi ông mất đến hết.2. Phần 1: giới thiệu nhà giáo Chu Văn An.Phần 2: Những câu chuyện về đạo đức làm thầy của Chu Văn An.Phần 3: Sự kính trọng của người đời sau đối với Chu Văn An.3. Các phần trên cùng tập trung thể hiện chủ đề của văn bản.4. Bố cục của văn bản gồm 3 phần, phần đầu giới thiệu về chủ đề, phần hai làm rõ chủ đề, phần ba tổng kết lại chủ đề. Các phần này có quan hệ chặt chẽ với nhau.

II. Cách bố trí, sắp xếp nội dung phần thân bài của văn bản

Bài 1 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1Phần Thân bài văn bản “Tôi đi học”, Thanh Tịnh hồi tưởng lại những kỉ niệm về buổi tựu trường đầu tiên: trên đường đến trường, trên sân trường, vào lớp học. Tác giả sắp xếp các sự việc theo trình tự thời gian: từ nhà đến trường đến khi vào lớp học. Và trình tự không gian: con đường làng → trên sân trường → trong lớp học.Bài 2 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1Diễn biến tâm trạng của Hồng trong văn bản Trong lòng mẹ ở phần thân bài:- Yêu và mong nhớ người mẹ- Đau đớn và tủi nhục trước sự cay độc của bà cô- Căm giận những hủ tục đã đày đọa mẹ- Vững tin về mẹ- Sung sướng tột cùng khi gặp lại mẹBài 3 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1Khi tả người, vật, con vật, phong cảnh,… có thể tả theo trình tự từ xa đến gần, từ ngoài vào trong, từ cao xuống thấp, ngoại hình đến nội tâm, từ khái quát đến cụ thể, chung đến riêng, hoặc ngược lại…Bài 4 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1Phần Thân bài của văn bản Người thầy đạo cao đức trọng:- Gồm có hai đoạn, mỗi đoạn thể hiện một khía cạnh của vấn đề.- Đoạn thứ nhất người thầy đạo cao (thầy giáo giỏi). Đoạn thứ hai người thầy đức trọng (cứng cỏi không màng danh lợi).Bài 5 trang 25 SGK Ngữ văn 8 tập 1Cách sắp xếp nội dung phần Thân bài của văn bản:Tùy vào kiểu văn bản, chủ đề, ý đồ giao tiếp của người viết mà nội dung phần Thân bài được sắp xếp theo trình tự thời gian, không gian, theo sự phát triển của sự việc hay theo mạch suy luận.

III. Luyện tập

Bài 1 trang 26 SGK Ngữ văn 8 tập 1a, Đoạn văn (a) nói tới chủ đề cánh rừng chim ở phương Nam.- Cách sắp xếp theo trình tự: từ xa đến gần, từ trong ra ngoài, từ gần ra xa.b, Đoạn (b) trình bày chủ đề vẻ đẹp của Ba Vì theo mùa trong năm.- Tác giả tập trung tả vẻ đẹp của Ba Vì theo thời điểm chủ yếu là buổi chiều và ban đêm khi có trăng lên.c, Đoạn (c) chủ đề nói về trí tưởng tượng của dân gian trong truyện truyền thuyết.- Cách sắp xếp đối xứng: một bên là lịch sử, một bên là truyền thuyết có cốt lõi lịch sử.Bài 2 trang 27 SGK Ngữ văn 8 tập 1Văn bản Trong lòng mẹ thể hiện những tình cảm yêu thương cháy bỏng của cậu bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh, dựa trên chủ đề đó chúng ta có thể sắp xếp các ý trong bài văn như sau:Phản ứng tâm lí của cậu bé Hồng trước những lời xúc phạm của người cô đối với mẹ.Cảm giác sung sướng hạnh phúc rạo rực ngây ngất của cậu bé Hồng khi được gặp lại mẹ, được nằm trong lòng mẹ.Bài 3 trang 27 SGK Ngữ văn 8 tập 1Cách sắp xếp phần thân bài như trên là không hợp lý.- Trước hết, cần giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ.- Sau đó chứng minh:+ Những người thường xuyên chịu khó hòa mình vào đời sống sẽ nắm chắc tình hình, học hỏi được nhiều điều bổ ích+ Các vị lãnh tụ bôn ba tìm đường cứu nước+ Trong thời kì đổi mới, nhờ giao lưu với nước ngoài, ta học tập được công nghệ tiên tiến của thế giới.

Xem thêm :  Nhung cam xuc buon trong cuoc song

Kiến thức cơ bản

• Bố cục của văn bản là sự tổ chức các đoạn văn để thể hiện chủ đề. Văn bản thường có bố cục ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài.• Phần Mở bài có nhiệm vụ nêu ra chủ đề của văn bản. Phần Thân bài thường có một số đoạn nhỏ trình bày các khía cạnh của chủ đề. Phần Kết bài tổng kết chủ đề của văn bản.• Nội dung phần Thân bài thường được trình bày theo trình tự tùy thuộc vào kiểu văn bản, chủ đề, ý đồ giao tiếp của người viết. Nhìn chung, nội dung ấy thường được sắp xếp theo trình tự thời gian và không gian, theo sự phát triển của sự việc hay theo mạch suy luận, sao cho phù hợp với sự triển khai chủ đề và sự tiếp nhận của người đọc.// Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn bài bố cục của văn bản lớp 8 này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập. – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài bố cục của văn bản một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.Trang Doan (Tổng hợp)

Chuyên mục:

Soạn bài bố cục của văn bản này sẽ giúp bạn trả lời tốt các câu hỏi trang 24 đến 27 SGK Ngữ văn 8 tập 1 và ôn tập các kiến thức quan trọng của bài học.Bạn đang xem: Ngữ văn 8 bố cục của văn bản 1. Hướng dẫn soạn bài1. 1. Bố cục của văn bản1. 2. Cách bố trí, sắp xếp nội dung phần thân bài1. 3. Luyện tập2. Soạn bài bố cục của văn bản ngắn nhất3. Kiến thức cơ bảnChắc hẳn bạn đang cần tìm những hướng dẫn đểtốt hơn? Thật tuyệt!Ở bài viết này với nhữngbạn không chỉ có thể soạn bài tốt hơn, mà còn nắm vững những kiến thức quan trọng của bài học này.Xem chi tiết bài soạn…Hướng dẫn trả lời các câu hỏi sách giáo khoa:Bài tập – Trang 24 sgkĐọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi.Ông Chu Văn An đời Trần nổi tiếng là một thầy giáo giỏi, tính tình cứng cỏi, không màng danh lợi.Học trò theo ông rất đông. Nhiều người đỗ cao và sau này giữ những trọng trách trong triều đình như các ông Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát, vì thế vua Trần Minh Tông vời ông ra dạy thái tử học. Đến đời Dụ Tông, vua thích vui chơi, không coi sóc tới việc triều đình, lại tin dùng bọn nịnh thần. Ông nhiều lần can ngăn nhưng vua không nghe. Cuối cùng ông trả lại mũ áo cho triều đình, từ quan về làng.Học trò của ông, từ người làm quan to tới những người bình thường, khi có dịp thăm thầy cũ, ai cũng giữ lễ. Nếu họ có điều gì không phải, ông trách mắng ngay, có khi không cho vào thăm.Khi ông mất, mọi người đều thương tiếc. Ông được thờ tại Văn Miếu ở kinh đô Thăng Long.(Theo Phan Huy Chú)1. Văn bản trên có thể chia làm mấy phần? Chỉ ra các phần đó.2. Hãy cho biết nhiệm vụ của từng phần trong văn bản trên.3. Phân tích mối quan hệ giữa các phần trong văn bản trên.4. Từ việc phân tích trên, hãy cho biết một cách khái quát: Bố cục của văn bản gồm mấy phần? Nhiệm vụ của từng phần là gì? Các phần của văn bản quan hệ với nhau như thế nào?Văn bản trên chia làm 3 phần:a) Mở bài: Từ Ông Chu Văn An… đến không màng danh lợi.b) Thân bài: Từ Học trò theo ông… đến cho vào thăm.c) Kết bài: Từ Kìn ông mất… đến thương tiếc.Nhiệm vụ của từng phầna) Mở bài: Giới thiệu Chu Văn An, người thầy đạo cao đức trọngb) Thân bài: Triển khai vấn đề đã giới thiệu: Hai ý kiến đánh giá- Chu Văn An là người tài cao.- Chu Văn An là người đức trọng được học trò kính trọngc) Kết bài: Kết thúc vấn đề: Đánh giá chung: ông mất ai cũng thương tiếc.Mối quan hệ giữa các phần trong văn bản- Phần mở bài: Giới thiệu vấn đề.- Phần thân bài: Triển khai làm rõ vấn đề đã giới thiệu.- Phần kết bài: Kết thúc vấn đề: Đánh giá chung.=> Cả ba phần có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, các phần được sắp xếp theo trình tự hợp lý để thể hiện chủ đề của văn bản.- Bố cục của văn bản là sự tổ chức các đoạn văn thể hiện chủ đề.- Bố cục văn bản gồm 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.- Nhiệm vụ của từng phần:Phần mở bài: nêu chủ đề văn bảnPhần thân bài: Trình bày các khía cạnh của chủ đềPhần kết bài: tổng kết chủ đề của văn bản.Trong ba phần của văn bản, phần Mở bài, Kết bài thường ngắn gọn, được tổ chức tương đối ổn định. Thân bài là phần phức tạp nhất, được tổ chức theo nhiều kiểu khác nhau.1 – Trang 25 SGKPhần Thân bài văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh kể về những sự kiện nào ? Các sự kiện ấy được sắp xếp theo trình tự nào ?Phần Thân bài của văn bản Tôi đi học:- Gồm có các sự kiện sau: Trời cuối thu, lá rụng, các em nhỏ đến trường, hồi ức về tâm trạng của nhân vật tôi: Trên đường đi, khi đến sân trường, khi nghe thầy giáo đọc tên, khi vào lớp học.- Các sự kiện được sắp xếp theo trình tự thời gian (hiện tại → quá khứ) và không gian từ trên con đường làng → vào lớp học.2 – Trang 25 SGKVăn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của cậu bé Hồng. Hãy chỉ ra những diễn biến của tâm trạng cậu bé trong phần Thân bài.(Tổng hợp)Chuyên mục: Kiến thức thú vị


Ngữ Văn Lớp 8 Bài 2 – Bố Cục Của Văn Bản – Trang 24 – 27


Ngữ Văn Lớp 8 Bài 2 – Bố cục của văn bản Trang 24 27

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button