Kỹ Năng Sống

Giáo án bố của xi-mông ngữ văn 9 chi tiết nhất mới nhất 2021

Bạn đang xem: Giáo án bố của xi-mông ngữ văn 9 chi tiết nhất mới nhất 2021 Tại Website chongthamvietnam.vn
Hoạt động của thầy   Hoạt động của tròI. GV HD HS đọc, tìm hiểu chú thích.
1. Bước 1. GV HD HS đọc
* GV nêu yêu cầu: đọc rõ lời đối thoại, thể hiện được tâm trạng của các nhân vật: to, rõ ràng, chú ý lời đối thoại giữa các nhân vật, giọng đọc thay đổi theo diễn biến của câu chuyện:Giọng của Xi- mông lúc đầu nghẹn ngào, uất ức, lúc đề nghị bác Phi líp thi tha thiết, giọng của bác Phi- líp nghiêm trang.
– GV đọc đoạn đầu. Gọi HS đọc tiếp đến hết và n/xét.
– GV cho HS tóm tắt truyện, GV nhận xét , bổ sung. GV tóm tắt phần cuối của đoạn truyện để HS tiện theo dõi.I. HS đọc, tìm hiểu các chú thích.
1. HS đọc
– Nghe, xác định cách đọc.
– 3 HS đọc nối tiếp, HS khác n/xét.
– 1HS tóm tắt VB, HS khác nhận xét 2. Bước 2. HD HS tìm hiểu chú thích 2. HS tìm hiểu chú thích.H. Nêu hiểu biết của em về tác giả, tác phẩm?
GV bổ sung:
– Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc nhưng vào thời kì đã sa sút ở vùng Noc măng đi miền Nam nước Pháp. 
– Tác phẩm khởi đầu sự nghiệp sáng tác của ông là “ Viên mỡ bò” ( 1880 ) được in trong tập truyện Les Soirees de Medan nói về cuộc chiến tranh Pháp- Phổ được đánh giá là tác phẩm hay nhất của tập truyện này
Tác phẩm của Mô-pa- xăng tập trung ở hai chủ đề: ca ngợi lòng yêu nước , tinh thần chiến đấu chống xâm lược; vạch trần sự thật xấu xa đồi bại của giai cấp tư sản quý tộcvà nói lên tình thương đối với những con người nhỏ bé bất hạnh
– Ông đã góp phần nâng nghệ thuật viết truyện lên trình độ  cao: nội dung cô đọng, sâu sắc, hình thức giản dị, trong sáng. Đúng như Mac- xim Gor- ki đã từng nhận xét: “ Mô- pa- xăng là bậc thầy về truyện ngắn. Cấu trúc chặt chẽ, văn phong trong sáng, tinh luyện, giản dị đạt tới một trình độ nghệ thuật điêu luyện không sao bắt chước nổi
– Văn bản: Bố của Xi- mông mà chúng ta được tìm hiểu là minh chứng sinh động cho những đặc sắc về nghệ thuật viết truyện và nội dung tác phẩm của ông+ Nêu theo vốn hiểu biết và chú thích.HS khác nhận xét, nghe Gv bổ sung.
a.Tác giả: Mô-pa-xăng (1850 -1893), là nhà văn Pháp nổi tiếng với thể loại truyện ngắn hiện thực. – Một số tác phẩm: Viên mỡ bò (1880), Mụ Xô- va, Lão Mi- lông, Bà Ec- mê, một số tiểu thuyết: Một cuộc đời (1883), Ông bạn đẹp (1885)
– Với các thành tựu sáng tác xuất sắc, Mô -pa- xăng không chỉ trở thành nhà văn lừng danh của nước Pháp mà còn trở thành cây bút bậc thầy của văn học nhân loại. Mô- pa- xăng cùng với Ô. Hen- ri( Mĩ ), Sê- khốp ( Nga) được coi là ba nhà văn viết truyện ngắn hay nhất mọi thời đại
b.Tác phẩm: là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông. Đoạn trích:thuộc phần đầu TPH: Giải thích từ “đóng đinh chữ chi”, các chú lính nhỏ thâm tâm+ HS giải nghĩa các từ khó.II. HD HS tìm hiểu văn bản Bố của Xi-mông II. HS tìm hiểu văn bản.1. Bước 1. HD HS tìm hiểu khái quát
* GV yêu cầu HS thảo luận nhóm bàn, trả lời các câu hỏi khái quát.
H. Hãy xác định thể loại, phương thức biểu đạt?
– Các nhân vật trong văn bản? Nhân vật trung tâm?
– Ngôi kể và trình tự kể? Tác dụng của ngôi kể?
– Tình huống cơ bản và tác dụng của tình huống đó?1. HS tìm hiểu khái quát
+ HS xác định, trình bày. HS khác bổ sung.
– Thể loại: truyện ngắn
– Phương thức: Tự sự kết hợp miêu tả + biểu cảm.
– Nhân vật : 3 NV : Xi Mông, Chị BLăng Sốt, Bác Phi Líp.
– Nhân vật trung tâm: Xi Mông. – Ngôi kể: thứ 3.=> mang tính khách quan
– Trình tự kể : kết hợp thời gian + không gian.
– Tình huống cơ bản: Ngày đầu tiên đi học, Xi- mông bị bạn bè trêu chọc vì em không có bố. Đau đớn, buồn bã, em bỏ ra bờ sông với ý nghĩ nhảy xuống sông cho chết đuối. Bác thợ rèn Phi- líp xuất hiện, đưa em về nhà trả lại cho mẹ em và hứa sẽ làm bố của em.
-> Làm xuất hiện những nhân vật với những cảnh đời, những số phận, những tính cách, tâm trạng rõ nét.H. Căn cứ vào diễn biến các sự việc trong truyện, hãy xác định bố cục và đặt tiêu đề cho từng phần ?+ HS xác định bố cục, đặt tiêu đề cho từng phần.
Bố cục: 4 phần
+ Từ đầu đến “chỉ khóc hoài” -> Nỗi tuyệt vọng của Ximông + Tiếp đến “Người ta sẽ cho cháu…một ông bố”
-> Xi-mông gặp bác Philíp.
+ Tiếp đến “bỏ đi rất nhanh”
-> Bác Philíp đưa Ximông về nhà
+ Còn lại:Ngày hôm sau ở trường* Bước 2.HD HS tìm hiểu chi tiết
H: Tác giả đã giới thiệu nhân vật Xi-mông như thế nào?
*TLBT2/111/VBT. TG: 2P.   2. HS tìm hiểu chi tiết +Thảo luận và thực hiện bài tập 2VBT, trả lời cá nhân.
– Độ 7 tuổi, hơi xanh xao, vẻ nhút nhát gần như vụng dại .. nó không biết bố mình là ai. Mẹ nó chưa bao giờ nói với nó về chuyện này.H. Qua phần đầu văn bản, em thấy Xi- mông gặp phải điều gì khi đến trường ? Hoàn cảnh ấy khiến em có thái độ và ý định gì? Qua đó cho ta thấy  tâm trạng Xi Mông lúc này như thế nào ?+ Phát hiện, suy nghĩ, trả lời cá nhân, HS khác bổ sung.
– Khi đến trường: không có bố, khi đi đến trường bị bạn bè chế giễu, khóc, định nhảy xuống sông cho chết đuối
-> Tâm trạng: Vô cùng đau khổ, tuyệt vọng.H: Nhưng khi ra đến bờ sông em lại bỏ ý định nhảy xuống sông tự tử? Vì sao?  
® đó là một cảnh tượng cao rộng, trong sáng.+ H/s suy nghĩ và trả lời.Giải thích lí do
– Khi ra đến bờ sông: Trời ấm áp, dễ chịu, ánh mặt trời êm đềm sưởi ấm bãi cỏ, nước lấp lánh như gương® có những phút giây khoan khoái, uể oải và thèm được nằm ngủ ở đây.
-> quên đi nỗi đau khổ.H: Hình ảnh một em bé đẫm nước mắt, lang thang một mình nơi bãi sông, thèm được ngủ trên mặt cỏ gợi lên một số phận như thế nào, gợi cho người đọc cảm xúc gì?+ Tự do bộc lộ Số phận của 1 em bé cô độc đau khổ, đáng thương  ® thương cảmH; Sự xuất hiện của chú nhái đã cuốn Xi-mông vào một trò chơi. Trò chơi ấy tác động như thế nào đến tâm trạng của Ximông?  + H/s nhận xét. HS khác bổ sung  
– Sự xuất hiện của một con nhái con: cuốn em vào trò chơi, đuổi bắt chú nhái, là cho Xi mông vui và bật cười
® Tìm được niềm vui.H. Tại sao Xi-mông đang vui lại trở nên buồn bã và khóc? Tìm những chi tiết chứng tỏ Xi – mông đã gặp một nỗi đau quá lớn? –+ HS phát hiện, trả lời theo nhóm bàn.
– Sau đó nghĩ đến một thứ đồ chơi ® nghĩ đến nhà, nghĩ đến mẹ, thấy buồn, lại khóc
Þ Kéo em về với thực tại.
Þ Đau khổ về tinh thần không thể giải thoát được, đến độ tuyệt vọngH: Khi đó Xi- mông đã làm gì? Tìm chi tiết đó? H: Theo em Xi-mông đã cầu nguyện điều gì?+ H/s tìm chi tiết
– Xi- mông quỳ xuống đọc kinh cầu nguyện.H: Qua đó em nhận xét gì về tâm trạng của Xi-mông? Có phù hợp với tâm lí lứa tuổi của em không? Chi tiết, hình ảnh nào chứng tỏ điều đó?
+ Thảo luận bàn, trình bày…
-Tâm trạng đau khổ của một
đứa bé trong một hoàn cảnh thật đáng thương. Tâm trạng ấy thể hiện ra qua
cảnh thiên nhiên, cử chỉ. Tiếng khóc nức nở, triền miên không dứt là chi tiết
tô đậm rất phù hợp với tâm lí lứa tuổi và cá tính của Xi-mông…)H: Theo em có cách nào giải thoát cho Xi-mông khỏi nỗi tuyệt vọng này?+ Học sinh tự bộc lộ… H. Nêu yêu cầu:
-Tìm những câu nói, câu hỏi của bé với bác Philíp khi được bác đưa về nhà? Những câu nói, câu hỏi ấy thể hiện mong ước gì của em? Nhận xét về mong muốn đó của Xi-mông?
– Khi bác Phi-líp đồng ý nhận làm bố, thái độ của Xi-mông thay đổi ntn? Thái độ đó thể hiện tâm trạng gì của em?
* GV yêu cầu HS thảo luận bằng kĩ thuật KTB, trả lời. Nhận xét+ HS thảo luận theo kĩ thuật KTB(5’), đại diện trình bày, nhận xét
– Khi gặp bác Phi-líp:
+ Bác có muốn làm bố cháu không?
+ Nếu bác không muốn, cháu sẽ quay trở ra nhảy xuống sông chết đuối.
+ Thế nhé, bác là bố cháu nhé. -> Mong muốn có một ông bố để bạn bè không trêu chọc.
-> Mong ước giản dị, chân thực, rất trẻ con
Khi được bác Phi-líp đồng ý nhận làm bố: hết cả buồn, quát vào mặt những đứa hay trêu chọc, một mực tin tưởng sắt đá
-> vui sướng, tự hào H: Qua diễn biến tâm trạng nhân vật Xi-mông, em có cảm nhận gì về n/vật này? Thái độ của em với cậu bé?
H. Nêu tóm tắt diễn biến tâm trạng Xi môngvà tính cáh nổi bật của xi –mông ?
* HS trình bày , bổ sung, GV chốt KT.+ HS khái quát, trình bày. => Là một chú bé đáng thương và rất đáng yêu.
* Từ buồn tủi ® tuyệt vọng ® ngạc nhiên và Khao khát và mừng vui, tự tin, hạnh phúc tràn ngập.  * GV nêu yêu cầu cho HS trao đổi:
H. Nhận xét nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật Xi-mông của tác giả?
– Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật đó đã thể hiện thái độ gì của nhà văn? Qua đó tác giả muốn nhắc nhở người đọc điều gì?+ HS trao đổi trong bàn, trả lời.
– Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm trạng nhân vật tinh tế, phù hợp với cá tính và tâm lí lứa tuổi.
– Thái độ nhà văn: cảm thông sâu sắc, chia sẻ, bênh vực…
-> Cần phải có tình thương yêu đối với bạn bè, nhất là những bạn có hoàn cảnh đặc biệt. Không nên trêu chọc, cười đùa trên nỗi đau khổ, bất hạnh của người khác….H. Nhân vật Blăng-sốt được giới thiệu như thế nào? (Qua hiểu biết của bác Phi-líp, qua việc miêu tả ngôi nhà, qua thái độ cử chỉ của chị …?)
-Những chi tiết đó cho ta thấy được điều gì về chị ?
*GV: Bản thân chị là người tốt, có tư cách, sống đứng đắn, nghiêm túc. Việc lầm lỡ sinh ra Xi-mông là do bị người khác lừa dối chứ không phải là do lối sống buông thả. Những giọt nước mắt và cử chỉ thể hiện sự hổ thẹn đã chứng tỏ điều đó.+ HS liệt kê chi tiết, rút ra đặc điểm nhân vật, trả lời theo nhóm cặp
– Là một trong những cô gái đẹp nhất vùng nhưng đã một lần lầm lỡ.
– Ngôi nhà nhỏ quét vôi trắng hết sức sạch sẽ.
– Khi gặp Philíp lần đầu: đứng nghiêm nghị như muốn cấm…
– Khi nghe con nói bị bạn đánh vì không có bố: đôi má bỗng đỏ bừng và tê tái đến tận xương tuỷ. Nước mắt lã chã tuôn rơi. – Khi nghe con hỏi Philíp “Bác có muốn làm bố cháu không: hổ thẹn, lặng ngắt và quằn quại, dựa vào tường, 2 tay ôm ngực. -> Là người phụ nữ có tư cách, sống đứng đắn, nghiêm túc và rất yêu thương con.H. Qua việc khắc họa nhân vật Blăng-sốt, nhà văn muốn thể hiện thái độ gì ?+ Tự do bộc lộ
Thái độ nhà văn: đồng cảm, trân trọng, bênh vực cho người phụ nữ
->Không nên định kiến, coi thường người khác chỉ vì một sự lầm lỡ.H: Tác giả đã giới thiệu về bác Phi-líp như thế nào? TLBT4/VBT. TG:2P  + Phát hiện, trả lời.
– Hình dáng: Là một người thợ cao lớn, râu đen, quăn, làm nghề thợ rèn.
– Phẩm chất: Là một người nhân hậu.H. Bác Phi Líp đã có những cử chỉ, lời nói nào đối với Xi Mông khi bác gặp Xi Mông ngoài bờ sông? Qua đó cho thấy bác là người như thế nào?+ Suy nghĩ, trả lời cá nhân, HS khác bổ sung.
– Khi gặp Xi Mông: Bàn tay chắc nịch đặt lên vai em; hỏi em: có điều gì làm cháu buồn
– Trên đường đưa Xi Mông về nhà: Hai bác cháu lên đường, người lớn dắt tay đứa bé, và bác lại mỉm cười.H. Khi dẫn bé Xi Mông về nhà, bác Phi Líp có suy nghĩ gì ?+ Liệt kê chi tiết, trả lời theo nhóm cặp. Nhận xét, bổ sung. – Khi đưa Xi Mông về nhà :
+ Phi Líp nghĩ bụng có thể đùa cợt với chị Blăng Sốt, nghe đồn chị là một trong những cô gái đẹp nhất vùng và tự nhủ thầm rằng một tuổi xuân đã lầm lỡ, rất có thể lỡ lầm lần nữa.
® Có thể trêu cợt chị, coi thường chị.
+ Khi gặp chị Blăng Sốt: ý nghĩ kia không còn nữa. Bác hiểu chị là người tốt, nên không đùa bỡn với chị được.
Þ Hiểu và thông cảm với nỗi bất hạnh của chị, hiểu chị là người tốt.H. Trong lúc đối đáp với Xi Mông, bác đã có những lời nói và cử chỉ nào? Qua đó cho thấy tình cảm gì của bác đối với mẹ con Xi Mông?
– Em cảm nhận gì về con người bác?+ Trả lời cá nhân. Rút ra đặc điểm nhân vật
– Trong lúc đối đáp với Xi Mông: đồng ý làm bố của Xi Mông. Nhấc bổng em lên, hôn vào má em.
Þ Cảm mến chị Blăng Sốt , thương Xi Mông.
Þ Che chở, nâng đỡ, bù đắp trước nỗi khổ của kẻ yếu đuối như mẹ con chị BLăng Sốt.H. Nhân vật bác Phi Líp xuất hiện như một chỗ dựa tinh thần của bé Xi Mông. Vậy theo em bác Phi Líp là người như thế nào ?
*GV: Việc làm của bác đã đem lại cho Xi-mông niềm vui lớn, em có thể tự hào khoe với chúng bạn về người bố tuyệt vời của mình.+ Tự do bộc lộ Bác Phi Líp là một người tốt, giàu lòng nhân hậu, vị tha, có tính cách hào hiệp.. H: Hãy cho lời bình về Phi- líp?  + HS  nêu ý kiến…. Là người khoẻ mạnh, chân thành sâu sắc, nhân hậu: Bác cứu Xi-mông khỏi cái chết
® nhân cách cao thượng) từ ngạc nhiên
® cảm thông, đùa cợt thành thực và nghiêm túc. H. Qua câu chuyện, tác giả muốn gửi tới người đọc thông điệp gì?( Tích hợp môn GDCD: Lòng yêu thương con người)    + Tự do bộc lộ => Cần phải có lòng thương cảm và tình thương yêu bạn bè; biết cảm thông và chia sẻ với nỗi đau khổ, bất hạnh hoặc lầm lỡ của người khác….III. HD HS đánh giá, khái quát.
H. Qua tìm hiểu văn bản, em hãy khái quát những giá trị nội dung, nghệ thuật và rút ra ý nghĩa của văn bản?III. HS đánh giá, khái quát + HS khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật và rút ra ý nghĩa của văn bản. * GV khái quát, chốt kiến thức, rút ghi nhớ, gọi đọc ghi nhớ.+ HS nghe, ghi kiến thức vào vở.
– 1 HS đọc ghi nhớ.HOẠT ĐỘNG 3: LUYỆN TẬP
Mục tiêu: Làm được bài tập từ SGK, các bài tập khắc sâu kiến thức chính.Nhiệm vụ: Trao đổi hoạt động nhóm, động não, tư duy độc lập….Cách thực hiện như sau:
IV.HS luyện tập H1: Lần lượt chuyển ngôi kể về ngôi thứ nhất cho 3 nhân vật để kể lại đoạn trích+ Chuyển đổi ngôi kể, kể trước lớp.Cả lớp nghe, nhận xét. H2: Trong ba nhân vật trong truyện em có ấn tượng với nhân vật nào Vì sao? TLBT6/113/VBt.– H/s thực hiện bài tập 6 VBT ( H/s thực hiện khăn phủ bàn)H. Nêu yêu cầu: Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về nhân vật bác thợ rèn Phi-líp?
* GV gọi 2-3 em đọc, gọi nhận xét, GV sửa. + HS viết đoạn, đọc trước lớp. Cả lớp nghe, nhận xét.  


Xem thêm :  25 bài thơ chế về con gái: xấu, kiêu, đẹp, chảnh xưa và nay

Bố của Xi – mông – Ngữ văn 9 – Cô Phạm Lan Anh (HAY NHẤT)


? Đăng ký khóa học của thầy cô VietJack giá từ 250k tại: https://bit.ly/30CPP9X.
?Tải app VietJack để xem các bài giảng khác của thầy cô. Link tải: https://vietjack.onelink.me/hJSB/30701ef0
☎️ Hotline hỗ trợ: 084 283 4585
Ngữ văn 9 Bố của Xi mông
Bố của Xi mông là bài học hay trong chương trình Ngữ văn 9. Video bài giảng này, cô sẽ giúp các em nắm vững được kiến thức trọng tâm bài học. Qua đó, cô cùng các em rút ra được nội dung bài đọc và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.Từ đó, các em cảm nhận và rút ra nhận xét gì qua tác phẩm. Chú ý theo dõi bài giảng của cô nhé !
Đăng kí mua khóa học của cô tại: https://m.me/hoc.cung.vietjack
Học trực tuyến tại: https://khoahoc.vietjack.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/hoc.cung.vietjack/
vietjack, nguvan9, bocuaXimong
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ Văn 9 Cô Phạm Lan Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Xmux8DJ4ZBtcXoNcWzRH5
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Cô Nguyễn Thu Hà:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VJEQ25gKtpc3EOjfxDYDyT
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Thầy Đinh Trường Giang:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VbfDLA58MmDyT5sMWq_1Wk
▶ Danh sách các bài học môn Địa lý 9 Cô Nguyễn Thị Hằng:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W8ZMc78d9uhaxz9fWuJww_
▶ Danh sách các bài học môn Sinh học 9 Cô Đỗ Chuyên:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7WEwIKc548fCxYWIhQhoTXy
▶ Danh sách các bài học môn Tiếng anh 9 Cô Phạm Thị Hồng Linh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Vy5uT6ZlHtfhsb7FSx7JIi
▶ Danh sách các bài học môn Vật lý 9 Cô Lê Minh Phương:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7W6wjXWKbhViVzp8KYYaOOh
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 Cô Nguyễn Dung:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XQbH4Y7y2oKitxPLdumJsG
▶ Danh sách các bài học môn Ngữ văn 9 Cô Nguyễn Ngọc Anh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VK57bTSU8DHSoJkdtQfE
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Cô Phạm Thị Huệ Chi:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7XCAc50Mt24i3iKwfyHSOW2
▶ Danh sách các bài học môn Toán học 9 Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7VJmCOho_xbeGJth0COVhyD
▶ Danh sách các bài học môn Hóa học 9 Cô Phạm Huyền:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7Xrg5NeAo8cijMLy2ef_GAv
▶ Danh sách các bài học Ôn thi vào 10 môn Toán Cô Vương Thị Hạnh:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL5q2T2FxzK7V7nT3962l1VXkp16VhR

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button