Cây Xanh

Hướng dẫn chi tiết quy trình và kỹ thuật nuôi bò 3b vỗ béo hiệu quả

Nuôi <a href=bò 3b vỗ béo ” height=”400″ src=”/userfiles/image/tu-van-chan-nuoi/ky-thuat-nuoi-bo-3b-vo-beo-04.jpg” width=”600″/>

Nuôi bò 3B vỗ béo – Chuyên gia hướng dẫn quy trình và kỹ thuật nuôi chi tiết nhất

Năm 2012, Hà Nội là địa phương đầu tiên thí điểm triển khai mô hình chăn nuôi 3B (BBB), có tên cụ thể là bò Blanc Blue Belgium. Giống bò siêu thịt này được nhập từ Bỉ, sau thời gian thí điểm, bò 3B được các chuyên gia đánh giá mô hình chăn nuôi bò 3A sẽ là hướng đi mới, mang lại hiệu quả cao cho ngành chăn nuôi bò ở nước ta. Vậy chăn nuôi giống bò nhập này có đơn giản không? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết quy trình và kỹ thuật nuôi bò 3B vỗ béo giúp bà con chăn nuôi đạt hiệu quả. 

Ưu điểm của mô hình chăn nuôi bò 3B

Đây là giống bò siêu thịt lớn nhất thế giới, khi đưa vào Việt Nam cho thấy hiệu quả ban đầu khả quan, mang lại năng suất cao. Trong những năm gần đây, một số nông hộ đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi bò 3B nhập này. Theo nhiều hộ chăn nuôi đánh giá, bò 3B cho chất lượng thịt ngon và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện chăn nuôi ở nước ta. Là giống bò hướng thịt, nên giai đoạn vỗ béo bò có khả năng tăng trọng nhanh. Trọng lượng trung bình của một con bò trưởng thành đạt khoảng 900 – 1.250kg. Tỷ lệ cho thịt khoảng 66 – 70%. Tỷ lệ thịt nạc/thịt xẻ đạt 78%. 

Bò 3B còn được mệnh danh là “siêu bò” bởi năng suất và hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Chính vì vậy, các ban ngành đã khuyến khích nông dân đã lựa chọn bò 3B để mở ra một hướng đi làm giàu mới cho ngành chăn nuôi. 

Kỹ thuật nuôi bò 3B chi tiết

1. Chuồng trại nuôi bò 3B vỗ béo 

Chuồng trại nuôi bò cần thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. chuồng nên chọn hướng Đông Nam hoặc Nam để đảm bảo nhiệt lượng và sự thông thoáng cho chuồng nuôi. 

Diện tích chăn nuôi phù hợp là từ 4.5 – 5m2/con. Mỗi con bò 3B được nuôi trong từng ô dài 2,5m, rộng 2m. Áp dụng hình thức nuôi nhốt với việc kiểm soát thức ăn tốt, nguồn nước đảm bảo cho bò 3B, thì việc chăn nuôi sẽ trở lên hiệu quả hơn các mô hình bán chăn thả và chăn thả khác. 

2. Chăm sóc và dinh dưỡng cho bò 3B 

 Chăm sóc và dinh dưỡng cho bò 3B

Bò 3B là giống bò có thể trọng lớn, từ 600kg là có thể xuất chuồng. Với mức tăng trọng trung bình từ 1,2kg/ngày, và để đạt được mức tăng trọng như vậy, nguồn thức ăn cho bò luôn cần phải bổ sung đầy đủ. 

2.1.  Các nhóm thức ăn chính của bò 3B

  • Nhóm thức ăn thô xanh:

Bao gồm các loại phụ phẩm nông nghiệp và công nghiệp: từ các loại rau củ quả thừa, vỏ dứa, rau xanh, củ quả, thân cây ngô, cây đậu, cây chuối, cỏ tự nhiên và cỏ trồng: như cỏ voi, Mulatto, mombasa, Ghi nê, VA06,… Nhóm thức ăn này chiếm 70-80% trong khẩu phần ăn của bò, nó cung cấp nước, vitamin, bột đường, chất xơ, và các thành phần dinh dưỡng khác cho bò. 

  • Nhóm thức ăn tinh:

Bao gồm các loại cám ngô, cám gạo, sắn, khoai, bột cá, bột xương, khô bánh dầu, bã bia, bã đậu, bã sắn… Nhóm thức ăn này cung cấp cho bò các chất đạm, protein, canxi, khoáng chất,… Thức ăn tinh thường chiếm từ 20 – 30% trong khẩu phần thức ăn của bò 3B. 

 Kỹ thuật vỗ béo bò 3B

Bà con nên tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu dùng làm thức ăn cho vật nuôi sẵn có tại gia đình và địa phương để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn, không chứa chất cấm. Tất cả các loại thức ăn cần được xay, nghiền nhỏ để giúp cho vật nuôi dễ tiêu hoá và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Bà con có thể tìm hiểu, lựa chọn sử dụng các loại máy chế biến thức ăn cho bò để giúp việc sơ chế trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Việc sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức, gia tăng năng suất lao động.

  Bà con tham khảo bài viết: Tư vấn máy chế biến thức ăn cho bò hiệu quả, phù hợp theo từng quy mô chăn nuôi

Máy chế biến thức ăn cho bò

2.2. Khẩu phần ăn cho bò 3B trước giai đoạn vỗ béo

Giai đoạn từ 6 – 14 tháng tuổi, bà con cần nạp mỗi ngày từ 7 – 14kg thức ăn thô xanh cho mỗi con bò, thức ăn tinh cần cung cấp từ 1 – 1,5kg/con. Ngoài ra bà con nên bổ sung thêm thêm bã bia, bã đậu để bò lớn nhanh, khỏe mạnh, tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, bà con phải chú ý luôn luôn cung cấp nước uống đầy đủ trong máng cho bò.

2.3. Kỹ thuật vỗ béo bò 3B

Trước khi xuất bán khoảng 2 tháng, bà con nên vỗ béo cho bò để đạt lợi nhuận cao. Để vỗ béo bò nhanh bà con có thể áp dụng các kỹ thuật như sau: 

  • Tẩy giun sán trước giai đoạn vỗ béo.

  • Nuôi nhốt tại chuồng trong suốt lúc vỗ béo.

  • Giảm lượng thức ăn thô xanh mỗi ngày cho ăn 8 – 10kg.

  • Tăng lượng thức ăn tinh, cho ăn khoảng 3 – 5kg, chia làm 4 – 5 bữa trong ngày. 

  • Bổ sung thêm muối cho bò trong thức ăn hoặc nước uống.

  • Giai đoạn nuôi bò 3B vỗ béo phải đảm bảo từ 50 đến 60 ngày.

3. Phòng và điều trị bệnh cho bò 3B

Chuồng trại phải luôn khô ráo để tránh gây các bệnh tiêu hóa và đường ruột của bò. Tẩy giun sán thường xuyên, tiêm phòng bệnh các loại bệnh phổ biến ở bò như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, bại liệt chu kỳ 6 tháng một lần. 

Một số bệnh phổ biến và dấu hiệu trên bò 3B:

 

Bệnh tụ huyết trùng (Pasteurella multocida Pasteurella haemolitica) ở bò thường có dấu hiệu sốt cao, niêm mạc mắt mũi miệng đỏ sẫm rồi tím lại, bỏ ăn. Hai bên cổ có hạch sưng to, thở khó, và đi lại bị khó khăn, run rẩy, húc đầu vào thành chuồng và kêu to. Hiện tượng táo bón, sau đó đi phân lỏng, phân có lẫn máu và niêm mạc ruột, bụng chướng lên to cũng sẽ xuất hiện. Phân và nước tiểu có mùi khai đặc biệt… Bệnh dễ lây truyền trực tiếp từ con này sang con khác. 

Khi phát hiện ra bệnh, cần có biện pháp cứu chữa kịp thời bởi con vật có thể chết hoặc yếu dần sau vài ngày mắc bệnh. Các loại thuốc có thể áp dụng để chữa cho bò kịp thời như: Streptomycin tiêm bắp cho bò hoặc Penicillin + Streptomycin hoặc Kanamycin. Đồng thời cần có các biện pháp bổ sung Vitamin, thuốc bổ B Complex tiêm hàng ngày. 

 Một số bệnh phổ biến và dấu hiệu trên bò 3B:

Tóm lại việc nuôi bò 3B vỗ béo khá đơn giản không đòi hỏi kỹ thuật cầu kỳ, không tốn nhiều công sức chăm sóc, nhưng hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh, đó bà con có thể tận thu chất thải phân bò để ép khô dùng làm phân bón trồng trọt, hoặc bán tạo thêm thu nhập. Việc áp dụng tất cả những khoa học tiên tiến, nhất định sẽ giúp bà con đạt được những thành công vượt trội trong chăn nuôi, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.


Cặp bò 3b siêu to giá 95 triệu, bán dắt lên xe, bò thịt, nuôi vỗ béo , NÔNG DÂN TV.


chia sẻ hai con bò thit vỗ béo lái buôn mua dắt lên xe, giá mua bán bò 3b, cận cảnh bò lên xe, bà con tham khảo , Kênh NÔNG DÂN TV,

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Giới thiệu 5 giống sung mỹ ngon nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button