Tổng Hợp

Bí Kíp Sử Dụng Lệnh Vát Góc Tròn Trong Cad Cực Dễ Nhớ!, Hướng Dẫn Sử Dụng Lệnh Chamfer Trong Cad

Nhằm giúp đỡ các bạn mới học về phần mềm CAD trong ngành thiết kế kiến trúc. Công ty thiết kế nhà đẹp Đà Nẵng Big Five xin hướng dẫn một số lệnh cơ bản trong quá trình sử dụng CAD.

You watching: Lệnh vát góc tròn trong cad

Bài viết đầu tiên này, chúng tôi xin giới thiệu một trong những lệnh cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong các bản vẽ xây dựng đó là lệnh bo tròn trong cad.

Nếu bạn đang cần tìm phiên bản Autocad 2020 full thì hãy tải tại trang https://pixwares.com cực kỳ uy tín nhé.

Lệnh bo tròn trong CAD là gì?

Trong những bản vẽ thiết kế nhà hiện nay, CAD là phần mềm được sử dụng nhiều nhất bởi chúng có khả năng tùy biến. Rất thuận tiện cho các kiến trúc sư triển khai ý tưởng trong các phương án thiết kế.

Như ta đã biết, trong bản vẽ có rất nhiều chi tiết, và để mô tả kỹ ta cần sử dụng đến các câu lệnh thông dụng. Điển hình là lệnh bo tròn trong cad.

Ta sử dụng Lệnh bo góc trong Autocad trong trường hợp muốn tạo ra một cung tròn giữa 2 đoạn thẳng bất kỳ (bán kính này sẽ được cho trước).

Trong một số trường hợp nếu bán kính cho trước của cung tròn mà bằng 0 ( Giá trị R=0). Thì 2 đoạn thẳng sẽ được kéo dài tới điểm giao nhau và tạo với nhau thành một góc vuông, góc bẹt, góc nhọn,… Tùy theo vị trí đặt của 2 đoạn thẳng đó.

Xem Thêm :   200 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Nhất – Tiếp Thêm Sức Mạnh Cho Bạn Mỗi Ngày | Tư Duy Làm Giàu

Xem thêm :  Cách kho cá ngon không tanh mà đơn giản dễ làm nhất

*

Như vậy bạn đã hiểu được ý nghĩa và cách triển khai lệnh Fillet – lệnh vát góc tròn trong CAD rồi đó.

Hướng dẫn sử dụng lệnh Fillet trong CAD

Sau đây Thiết kế nhà Đà Nẵng Big Five sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng lệnh Fillet nhé. Lưu ý các bạn có thể dùng nó trong các trường hợp như: bo tròn 2 đường thẳng, lệnh bo góc hình chữ nhật, tạo cung tròn giữa 2 đối tượng,…

Để bo tròn đối tượng trong Cad bằng lệnh Fillet thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Cách 1: Trên thanh Menu rê chuột chọn Modify rồi nhấn chọn Fillet.Cách 2: Bấm tổ hợp phím Command + F + Enter

Trên thanhrê chuột chọnrồi nhấn chọnBấm tổ hợp phím

Để lựa chọn cung tròn nhằm bo góc cho phù hợp, các bạn cần phải nhập R (tức bán kính cung tròn) nối giữa 2 đoạn thẳng. Sau đó bấm Space/Enter.

Sau khi đã nhập xong, các bạn click chuột chọn 2 đoạn thẳng cần bo góc là ra 1 sản phẩm hoàn chỉnh.

See more: Hướng Dẫn Tải Call Of Duty 5, Download Call Of Duty: World At War Full

*

Một số tham số của lệnh bo góc trong CAD

R (Radius) : Dùng để nhập bán kính cung tròn cần vuốt góc.Undo: Trở lại thao tác vừa thực hiện trước đóP (Polyline): Thuộc tính này giúp bo góc cho tất cả các góc của đường thẳng Polyline.T (Trim): Cắt bỏ hoặc không cắt bỏ góc giữa các đối tượng.U (mUltiple): Nếu bạn nhập một lựa chọn khác trên dòng nhắc chính trong kho chọn tham số thì dòng nhắc sẽ hiển thị sau dòng nhắc chính trước đó.

Xem thêm :  Sku sản phẩm shopee là gì ? Đặt Mã SKU trên Shopee như thế nào mới nhất 2021

Dùng để nhập bán kính cung tròn cần vuốt góc.Trở lại thao tác vừa thực hiện trước đóThuộc tính này giúp bo góc cho tất cả các góc của đường thẳng Polyline.Cắt bỏ hoặc không cắt bỏ góc giữa các đối tượng.Nếu bạn nhập một lựa chọn khác trên dòng nhắc chính trong kho chọn tham số thì dòng nhắc sẽ hiển thị sau dòng nhắc chính trước đó.

Xem Thêm :   Phần mềm ghép khung ảnh online đơn giản và đẹp

MÁCH BẠN: Công ty Thiết kế nhà Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp

Trong các trường hợp muốn bo góc hình nhữ nhật. Bạn cũng dùng lênh Fillet để làm nhé, cách làm như sau:

Đầu tiên ta click chuột chọn hai cạnh liền nhau của hình chữ nhật. Sau đó bấm Enter để hoàn thành lệnh. Lưu ý là giá trị bán kính bạn nhập phải nhỏ hơn cạnh của hình chữ nhật.

*

Một số ví dụ thực hành lệnh Fillet trong CAD

Ví dụ về Fillet góc trong trường hợp đối tượng là hình bình thường:

Bước 1: Gọi lệnh FilletBước 2: Gõ R và Nhấn EnterChỉ định bán kính fillet. Bán kính này sẽ áp dụng cho tất cả các lênh Fillet sau đó, trừ khi bạn lặp lại thao tác gõ R > chỉ định bán kính.Chọn đường đầu đầu tiênChọn đường thứ hai

Bước 1: Gọi lệnh FilletBước 2: Gõ R và Nhấn EnterChỉ định bán kính fillet. Bán kính này sẽ áp dụng cho tất cả các lênh Fillet sau đó, trừ khi bạn lặp lại thao tác gõ R > chỉ định bán kính.Chọn đường đầu đầu tiênChọn đường thứ hai

*

Ví dụ thứ 2 là trường hợp ta có thể bo tròn tất cả các góc của một hình bằng tùy chọn Polyline. Tham khảo như sau:

Gọi lệnh FilletGõ R (Radius) và Nhấn EnterChỉ định bán kính filletGõ P (Polyline)Chọn hình hoặc polyline muốn bo góc hàng loạt

Gọi lệnh FilletGõ R (Radius) và Nhấn EnterChỉ định bán kính filletGõ P (Polyline)Chọn hình hoặc polyline muốn bo góc hàng loạt

Xem Thêm :   Lời văn thỉnh quan hoàng Mười Nghệ An

Xem thêm :  Cách cắt tóc tém nữ tại nhà qua hướng dẫn dễ hiểu và dễ áp dụng nhất

*

Ví dụ thứ 3 là Trim Fillet – Tức trong quá trình bo góc, ta tùy ý chọn các đường thẳng được chọn cắt hay giữ nguyên.

Gọi lệnh FilletGõ R và Nhấn EnterChỉ định bán kính fillet = 0Gõ T (Trim) > gõ N (No Trim)Chọn đường đầu đầu tiênChọn đường thứ hai

Gọi lệnh FilletGõ R và Nhấn EnterChỉ định bán kính fillet = 0Gõ T (Trim) > gõ N (No Trim)Chọn đường đầu đầu tiênChọn đường thứ hai

*

Mẹo khi dùng lệnh fillet trong CAD

Một số người khi dùng lệnh fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng vào nhau (radius=0). Nên khi đang fillet với một bán kính khác, họ muốn biến radius về 0 thì lại dùng tham số R rồi gõ vào 0.

Khi muốn quay trở lại bán kính đang làm thì lại làm lại. Để khắc phục điều này, trong giao diện thao tác của AutoCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT.

Khi đó lệnh fillet sẽ mặc định radius=0, nhả ra thì bán kính fillet lại trở thành bình thường.

See more: Hướng Dẫn 2 Cách Thanh Toán Vé Máy Bay Vietjet Air, Bay Là Thích Ngay!

Lời kết:

Trên đây là bài viết giới thiệu về lệnh Fillet hay còn gọi là lệnh bo góc trong CAD. Công ty thiết kế nhà Đà Nẵng Big Five hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã có thể dễ dàng hiểu và thực hành thành thạo kỹ năng này trong quá trình thiết kế nhà.

Tuy nhiên trong quá trình thao tác lệnh bo tròn góc trong CAD, có bất kỳ vướng mắc thì hãy comment ở dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất. Xin chào và hẹn gặp lại!

Chuyên mục:

Chuyên mục: Chia sẻ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button