Tổng Hợp

Bật Mí TOP 5 Dòng Gà Rừng Lông Đỏ Quý Hiếm Nhất Hiện Nay

Rate this post

Gà rừng lông đỏ mua giống ở đâu? Đây là thắc mắc của rất nhiều bà con nông dân khi giống gà này không biết từ lúc nào trở thành nhân vật nổi tiếng . Tuy nhiên, nó là dòng gà quý hiếm được liệt vào danh sách đỏ những động vật cần được bảo tồn và nhân giống.

Trên thị trường có bán gà rừng lông đỏ với nhiều mức giá khác nhau. Có con lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn chưa phải là giống thuần chủng. Càng thuần thì giá sẽ càng cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này thông qua Dagablv.com nhé!

Gà rừng lông đỏ rất quý hiếm.

Đặc điểm của giống gà từng lông đỏ

Tìm hiểu về đặc điểm của giống gà rừng lông đỏ.

Đặc điểm sinh thái giống gà quý hiếm

Với tên khoa học là Gallus gallus, thuộc chi gà rừng, họ Phasianinae. Từ xa xưa, đây là giống gà rừng nhưng rất thân thiện với con người. Thường xuống các bản làng để tìm kiếm thức ăn.

Gà rừng lông đỏ sống chủ yếu ở các nước có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tập trung ở các khu rừng trung du và được người dân phát hiện đem về nuôi.

Sống tập trung ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Hiện nay, gà rừng đẹp lông đỏ đã được lai tạo và thuần hóa cho phù hợp với các giống gà nhà. Tuy nhiên, do tình trạng săn bắt khá nhiều nên những con thuần chủng đang được Nhà nước ta ra sức bảo vệ. Không chỉ ở Việt Nam, chúng xuất hiện hầu như ở các nước Đông Nam Á như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Myanmar.

Xem Thêm :   Chia sẻ bà con cách tỉa tán giữ phôm cây và làm nhỏ lá cây

>>> Xem thêm: Gà rừng lông đỏ Wikipedia.

Đặc điểm hình dạng giống gà quý hiếm

Nói về hình dáng bên ngoài của gà rừng lông đỏ có sự khác biệt khá lớn.

Gà rừng trống có màu lông khá sặc sỡ

Gà trống – Gà rừng lông đỏ

Màu sắc sặc sỡ là điểm nhận dạng đặc trưng của chúng. Tuy ngoại hình nhỏ nhưng có thể nhìn thấy từ xa với màu lông nổi bật như đỏ, vàng, đen. Lông đuôi khá ít, chỉ vỏn vẹn 2 nhánh lông phụng dài. Mồng và mào có màu đỏ, riêng mặt thì màu sẫm hơn. Trung bình một con trống trưởng thành thì khoảng tầm 1,5 kg.

Gà mái – Gà rừng lông đỏ

Con gà rừng mái

Hình dáng gà mái không liên quan gì đến gà trống cả. Ngoại hình của chúng cũng rất nhỏ; nếu quan sát từ xa thì cũng chả thấy chúng. Với bộ lông đặc trưng màu xám hơi nâu, phần cổ điểm thêm màu vàng nhạt. Chúng không có tích, đầu cũng khá nhỏ rất giống với chim Trĩ. Gà mái trưởng thành chỉ tầm khoảng dưới 1 kg.

Các giống gà rừng lông đỏ hiện nay

Được phân chia thành 5 loài.

Mặc dù là giống gà rừng nhưng được chia phân loài khá đa dạng. Tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê của các chuyên gia nhận định Động vật học bao gồm tổng cộng 5 phân loài.

  • Gallus gallus gallus: Gà lông đỏ Đông Dương.
  • Gallus gallus bankiva: Gà lông đỏ Java.
  • Gallus gallus jabouillei: Gà lông đỏ Việt Nam.
  • Gallus gallus murghi: Gà lông đỏ Ấn Độ.
  • Gallus gallus spadiceus: Gà lông đỏ Miến Điện. Riêng đây là giống được coi là tổ tiên của gà rừng lông đỏ.

Xem Thêm :   HỒNG Ngọc MAI ÔM BÌNH RƯỢU .

Chúng sống theo bầy đàn.

Tại Việt Nam hiện có 3 loài phân bố ở các khu vực như tại khu rừng trung du phía Nam Hà Tĩnh cho đến Nam Bộ chủ yếu là Gallus gallus gallus. Vùng Đông Bắc thì có Gallus gallus jabouillei. Phía Tây Bắc thì có Gallus gallus spadiceus.

Gà rừng lông xanh cũng rất quý hiếm.

Nuôi gà rừng lông đỏ

Tuy là giống gà sống trên rừng nhưng thường xuyên mắc phải các căn bệnh về hô hấp như bệnh IB trên gà; bệnh ILT trên gà; bệnh CRD ở gà;…Bà con nên chú ý trong cách nuôi gà vào những lúc thời tiết chuyển mùa, gà sẽ dễ mắc bệnh nhất.

Gà lông đỏ được nuôi theo kiểu chăn thả tự do nên chúng cũng khá dễ ăn. Nếu nuôi chuồng thì chủ yếu cho chúng ăn các loại mầm ngũ cốc; các côn trùng như kiến, nhái, sâu. Nên bổ sung thêm lươn, thịt bò để thịt gà chắc; cho năng suất cũng cao hơn.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Vào chiều tối, sau khi về tổ chúng thường thích ngủ trên cây. Đặc biệt là các bụi nứa, cây giang không cao quá 5m. Gà lông đỏ chỉ thích hợp trong môi trường nhiều cây xanh, thoáng mát. Thích hợp cho những trang trại gần khu vực trung du.

Sống chủ yếu theo bầy đàn; trong giai đoạn gà mái sinh sản thường có đi kèm chung với một con gà trống. So với các giống khác, năng suất của nó cho không cao; mỗi lứa chỉ tầm khoảng 10 quả. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi gà mái đã có thể đẻ trứng.

Thường ngủ trên cây vào ban đêm.

Mua bán giống gà rừng quý hiếm

Những giống gà rừng lông đỏ hiện nay trên thị trường đều bán với mức giá ngất ngưỡng. Nuôi gà rừng làm cảnh là mục đích chính khi mua giống gà này bởi vì chúng không có giá trị cao về mặt thương phẩm.

Xem Thêm :   Làm tiểu cảnh siêu mini như thế nào?

Tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là dòng gốc thuần chủng. Giá tiền có sự chênh lệch giữa giống và lứa tuổi. Nếu như bà con mua về làm giống, gà rừng lông đỏ sẽ được bán với mức giá hơn 100 nghìn đồng/ 1 con. Giá gà rừng trưởng thành từ 800 nghìn trở lên.

Con gà rừng lông đỏ tai trắng cũng có giá tương tự. Đa phần được bán ở những tỉnh có nhiều rừng núi, giống này còn hạn chế phân phối nhiều ở thành phố.

Gần sắp bị tuyệt chủng.

Gà rừng lông đỏ tuy được bán với giá chát nhưng nhiều người vẫn tranh nhau mua. Do đây là giống gần sắp tuyệt chủng nên số lượng gà rất ít. Chính vì thế các nhà buôn tiếp tục tăng giá thị trường cho giống này. Đời F càng gần thì mức giá sẽ được tăng dần lên. Tuy vậy, Nhà nước ta đang có những hoạt động tuyên truyền về nạn săn bắt động vật trái phép. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt nặng nề. Dagablv.com nơi truyền đạt thông tin uy tín và chất lượng nhất về các giống gà.

Vài câu hỏi thường gặp

Gà rừng ăn gì ?

Giống như các loại gà nhà khác, thức ăn chủ yếu của gà rừng là thóc. Do tập tính sinh trường ngoài môi trường tự nhiên nên chúng cũng sẽ ăn được cỏ, các loại côn trùng nhỏ.
Ở gà rừng nuôi thịt, chúng có thể ăn thêm cả cám công nghiệp, cám gạo, thức ăn công nghiệp.

Giá gà rừng lông đỏ là bao nhiêu ?

Giá gà rừng lông đỏ tầm khoảng 800 nghìn đồng trở lên ở gà trưởng thành.
Nếu bà con muốn nuôi từ nhỏ thì giá con giống khoảng 100 nghìn đồng/ con.
Để mua được giống gà chất lượng, bà con có thể tham khảo tại
– Trang Trại Vườn Chim Việt;
– Trang web Chợ Tốt;
– Trại giống Thu Hà;

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  15 cây trồng trong nhà đẹp theo phong thủy bạn nên biết

Related Articles

Back to top button