Tổng Hợp

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay như thế nào?

4.8/5 – (23 bình chọn)

Bạo lực học đường là một vấn nạn đang gây ra bao nhiêu nhức nhối trong xã hội hiện nay. Nguy hiểm hơn tình trạng này đang diễn ra phổ biến với mức động nghiệm trọng ở trong các nhà trường. Vậy bạo lực học đường là gì? cách giải quyết vấn nạn này như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là tổng hợp các hành vi bạo lực về thể xác, điển hình là những vụ đánh nhau giữa học sinh hoặc những hành vi bạo lực về tâm lý… Bạo lực học đường có thể diễn ra ở nhiều hình thức khác nhau như: đe dọa, mang vũ khí tới trường lớp.

Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học được được coi là vấn nạn của nhiều quốc gia hiện nay trong đó có Việt Nam. Những vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường còn để lại nhiều ảnh hưởng xấu tới tương lai của nạn nhân trải qua vấn nạn này.

Nguyên nhân bạo lực học đường

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng bạo lực học đường. Nhưng dưới đây là một vài nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này.

Nguyên nhân từ chính bản thân học sinh

Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng bạo lực học đường là do sự chuyển biến tâm của ở bản thân học sinh, giai đoạn này hình thành nhân cách ở trẻ cùng với tâm lý không được ổn định.

Trong giai đoạn này chỉ cần một tác động nhẹ từ bên ngoài có thể khiến cho các em học theo và dẫn tới nhiều vụ đánh nhau tại trường học.

Xem thêm :  Top #10 Phần Mềm Làm Rõ Ảnh Bị Mờ Online, Let’S Enhance

Nguyên nhân từ phía nhà trường

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực học đường cũng có thể do việc giáo dục của nhà trường. Việc nhà trường đặt nặng vấn đề kiến thức văn hóa nhưng lại lãng quên đi nhiệm vụ giáo dục con người.

Nguyên nhân từ phía gia đình

Việc giáo dục từ gia đình cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực học đường hiện nay. Bậc cha mẹ thường xuyên nặng lời quát tháo con cái cũng làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Do công việc hàng ngày mà nhiều bậc cha mẹ ít quan tâm tới con cái. Nhiều trường hợp do căng thẳng trong công việc khiến cho phụ huynh bị stress, khi không có chỗ nào xả stress thì sẽ về bạo hành gia đình lên con cái của mình.
Chính những hành động này của các bậc cha mẹ có thể làm ảnh hưởng xấu tới tâm lý của trẻ sau này. Điều đáng buồn nhất là tình trạng này đang diễn ra một cách nhanh chóng trong xã hội hiện nay.

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ bạo lực học đường hiện nay. Những vụ bạo lực học đường không chỉ gia tăng về số lượng và còn tăng về mức độ nguy hiểm.

Những xô xát dù chỉ là nhỏ nhưng lại trở thành nghiêm trọng. Tình trạng bạo lực học đường không chỉ xuất hiện ở một cá nhân, một trường hợp mà giờ đã lan rộng ra nhiều trường và ở nhiều vùng khác nhau từ thành thị tới nông thôn.

Bạo lực học đường hiện nay ở Việt Nam

Theo một số tư liệu của Bộ giáo dục và đào tạo, chỉ trong một năng học mà xuất hiện khoảng 1600 vụ bạo lực học đường ở trong trường và ở ngoài trường. Theo thống kê này thì cứ khoảng 5200 học sinh thì lại có 1 vụ đánh nhau và khoảng 11000 học sinh lại có một em phải nghỉ học vì đánh nhau.

Xem thêm :  Cá chép nấu gì ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe?

Trong đó thì có hơn 75% các trường hợp bạo lực là ở học sinh và thanh niên sinh viên. Hiện nay thì tình trạng này đang có dấu hiệu trẻ hóa và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Ở Việt Nam bạo lực học đường không chỉ diễn ra ở hình thức đánh nhau mà còn bị tấn công về cả tinh thần. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới tư duy và lối sống của học sinh sau này.

Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường

Để có thể thực hiện được các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo lực học đường hiện nay thì cần phải có những giải pháp hợp lý và thực hiện một cách chặt chẽ như:

Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường

  • Đối với học sinh, sinh viên cần phải có ý thức rèn luyện, nâng cao ý thức về hành động của mình cũng như những hậu quả về sau của những hành vi bạo lực học đường.

  • Cần phải tổ chức các nhóm bạn cùng tiến giúp nâng cao nhận thức và tăng cường sự trao đổi trong học hành.

  • Đối với những học sinh cá biệt thì cần phải có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường giúp em theo các phong trào của lớp và của nhà trường tránh sự phân biệt đối xử.

  • Đối với nhà trường cần phải chủ động trong việc trao đổi thông tin với gia đình để nắm bắt được tình hình của học sinh. Cùng với đó đội ngũ giáo viên cũng cần phải chủ động biết rõ tình hình để đưa ra phương pháp giải quyết hợp lý nhất.

  • Nhà trường cũng cần phải thường xuyên giảng dạy kỹ năng sống, giáo dục công dân cho học sinh. Điều này sẽ giúp cho học sinh, sinh việc nhận thức được các hành động của mình.

Xem thêm :  Tìm hiểu về cá rô phi đơn tính

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng bạo lực học đường và các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Đây không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà là của toàn xã hội.


Bạo lực học đường – Vấn nạn cần lên tiếng


Đăng ký kênh để nhận những thông tin tin tức về con người văn hóa mảnh đất xứ Nghệ nhé!
http://popsww.com/NgheAnTV
Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường đang khiến dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Chưa bao giờ nhiều phụ huynh lại tỏ ra bất an đến thế khi gửi con em mình tới trường. Nếu như trước đây, trường học luôn được xem là nơi an toàn nhất đối với học sinh, thì nay những vụ bạo lực liên tiếp xẩy ra khiến dư luận đặt câu hỏi: đang có vấn đề gì với đạo đức ở lứa tuổi học trò? Xung quanh vấn đề này, mời quý vị đến với phần trình bày của BTV Cẩm Thùy.

Bản quyền thuộc Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An
✔ Địa chỉ: Số 01, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam
✔ Tel: (+84)383.844.314 (+84)0383.844.700 Fax: (+84)383.844.314
✔ Website: www.truyenhinhnghean.vn
✔ Email: banbientap@truyenhinhnghean.vn
✔ Youtube: www.youtube.com/c/truyenhinhnghean
✔ Facebook: www.facebook.com/truyenhinhnghean

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button