Tổng Hợp

5 quán bánh cuốn trứng hà giang ngon “ăn là nhớ mãi”

Phương Nam

Nếu ai từng ăn bánh cuốn trứng vùng Cao Ngạn hẳn sẽ không quên được vị ngọt của nước hầm xương, bánh cuốn mềm và trứng gà ốp lòng đào béo ngậy.

Cao Ngạn là một xã thuộc huyện Đông Hỷ, phía bắc thành phố Thái Nguyên, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 3 km. Trên đoạn quốc lộ 1B đi qua xã miền núi Cao Ngạn, bạn hãy dừng chân vào một quán ven đường để thưởng thức hương vị bánh cuốn rất đặc trưng nơi đây.

Bánh cuốn là món ăn được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng ở xã Cao Ngạn. Không giống như bánh cuốn ở Hà Nội, nét đặc biệt riêng khác của món ăn nằm trong phần nước chấm. Thay bằng bát nước chấm mắm thông thường, người Cao Ngạn ăn với nước hầm xương thanh ngọt. Món ăn bao gồm 2 đến 3 chiếc bánh cuốn mỏng, một quả trứng gà và thịt lợn cuốn lá lốt thay cho chả, mà theo lời chủ quán, “vừa đầy đủ dưỡng chất, vừa ấm bụng những ngày đông, ăn vào là tỉnh người ngay”.

Ấm bụng ngày đông với <a href=bánh cuốn trứng Thái Nguyên – Hình 1″ class=”lazy”/>

Kỹ thuật tráng cũng cần chú ý để bánh mỏng và dai.

Một chủ quán ở đây với 15 năm kinh nghiệm chia sẻ, gạo làm bánh là thứ gạo ngon ở địa phương, có thể để vài ngày mà không bị chua. Gạo ngâm trong khoảng 2 ngày cho mềm mới đem xay, do gạn nước bột thường xuyên nên bánh luôn mềm, dẻo nhưng vẫn dai.

Khi có khách tới ăn, chủ quán nhanh tay múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, bánh vừa chín tới, chị liền giở nắp vung ra cuốn bánh trên chiếc nẹp cho ra ngoài, rắc nhân thịt mộc nhĩ và cuộn lại, cắt cho vào bát tô. Sau khoảng 2 đến 3 lượt tráng bánh, chủ quán đập một quả trứng gà ốp riêng, chỉ đậy nắp lại chừng 30 giây để trứng đỏ đào bên trong, sau đó dùng một chiếc đũa tre dẹp khéo léo lật từng góc mép lòng trắng lại vuông vắn ôm lấy lòng đỏ.

Sau khi có bánh, trứng ốp, chị cho vào bát vài miếng chả cuốn lá lốt vào góc bát, cuối cùng chan nước hầm xương và rắc rau thơm, hành phi lên trên, bưng ra mời khách.

Xem thêm :  Top 20 bài thơ thất tình tâm trạng buồn hay nhất 2021 – ❤️‎ Tạp chí hay

Ấm bụng ngày đông với bánh cuốn trứng Thái Nguyên - Hình 2

Video đang HOT

Bát bánh cuốn có nét giống với cách ăn bánh đúc của người Hà Nội.

Nước dùng là nước ninh xương, sánh, có vị béo đậm đà mà vẫn cho cảm giác dịu ngọt của xương hầm ở đầu lưỡi. Bát bánh ấy sẽ không thể tròn vị nếu thiếu hành khô và một chút lá rau mùi thái nhỏ. Điều thú vị là người dân ở đây không ăn chanh tươi, cũng không ăn ớt khi dùng món này, bởi sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của các thành phần. Nhưng bù lại, bát bánh cuốn lại tràn trề thịt, trứng và mùi thơm quện hòa của các loại gia vị không lẫn vào đâu được.

Người Thái Nguyên khi xa quê thường nhớ về món bánh cuốn nóng, nhất là những ngày mùa đông lạnh giá, được xì xụp thứ nước đậm đà, cảm nhận vị trứng vỡ tan ra trong miệng, vị chả lá lốt thơm lừng và bánh cuốn mềm ấy là cả một nỗi nhớ da diết. Với những vị khách thập phương khi có dịp ghé qua đây, dù chỉ một lần nếm thử nhưng cũng không dễ gì quên được cái hồn ẩm thực bình dị rất riêng của đất và người nơi đây.

Địa chỉ bánh cuốn bánh ướt nổi tiếng Sài Gòn

Nói đến bánh cuốn và bánh ướt ở Sài Gòn mà bỏ qua những ddiaj chỉ này thì quả thật là thiếu sót không nhỏ.

Bánh ướt Bảy Hiền

Địa chỉ: Bánh ướt Bảy Hiền, 767 Lý Thường Kiệt, P. 11, Q. Tân Bình. Mở cửa từ 15h – 23h. Giá 34.000 đồng/dĩa bánh ướt.

Địa chỉ bánh cuốn bánh ướt nổi tiếng Sài Gòn - Hình 1

Là một trong những tiệm bánh ướt có giá thành vượt mức trung bình – 34.000 đồng/đĩa, song bánh ướt Bảy Hiền từ lúc mở bán đến khi đóng cửa chưa bao giờ vắng khách.

Một đĩa bánh tại đây có những nguyên liệu quen thuộc như bánh ướt, chả lụa, nem chua, rau giá, bánh tôm và hành phi phủ lên trên. Điểm đặc biệt là các thành phần đều mang đến cảm giác khác hẳn. Như bánh tôm có đậu xanh nguyên vỏ giòn rộm, ngọt lịm phần thịt tôm. Bánh ướt dai mềm, mỏng và thơm nhẹ. Nổi bật nhất là chén nước chấm với vị chua, cay, mặn ngọt ăn cùng bánh ướt đã tuyệt, phủ đều miếng bánh tôm càng ngon.

Xem thêm :  Ý nghĩa hoa thiên điểu? cách trồng và chăm sóc thiên điểu tại nhà

Bánh ướt 91 Nguyễn Cư Trinh

Đại chỉ: Bánh ướt Nguyễn Cư Trinh, 91 Nguyễn Cư Trinh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1. Mở cửa từ 6h30 – 11h. Giá 25.000 đồng/đĩa.

Địa chỉ bánh cuốn bánh ướt nổi tiếng Sài Gòn - Hình 2

Đĩa bánh ướt tại đây khá đơn giản với ít bánh, vài lát chả lụa, miếng bánh tôm, rau giá, chút hành phi và nước mắm pha sẵn. Nhận xét về tạo hình và mùi vị của món ăn này tại đây, hầu hết khách quen đều chấm trên trung bình một chút.

Lý do họ đến đây không phải vì đĩa bánh ướt mà là chai tương ớt để sẵn trên bàn. Là hỗn hợp của ớt và dấm, tương ớt tại đây kết hợp khá tròn vị với từng lát bánh ướt, từng miếng bánh tôm mang đến những trải nghiệm lạ của vị giác. Trong đó nổi bật là vị cay, được ví như tập hợp của những loại ớt cay nhất cả nước.

Bánh cuốn Tây Hồ

Địa chỉ: Bánh cuốn Tây Hồ, 127 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q. 1; 271 Phan Xích Long, P. 2, Q. Phú Nhuận. Mở cửa từ 5h30 – 21h. Giá 28.000 đồng/đĩa 4 cái.

Địa chỉ bánh cuốn bánh ướt nổi tiếng Sài Gòn - Hình 3

Bánh cuốn tại đây có tạo hình khá lạ với 4 cuốn bánh được xếp gọn gàng trên dĩa nhỏ như lòng bàn tay, phần rau giá, hành phi ở trên. Chả lụa với chả quế thì được dọn riêng trên một dĩa khác. Đi kèm là chén nước chấm với vài giọt tinh dầu cà cuống. Phần nhân bánh ngoài củ sắn thường thấy còn có thịt heo xắt viên nhỏ xíu. Khi ăn cho cảm giác dai dai thú vị.

Bánh cuốn trứng Thiên Hương

Địa chỉ: Bánh cuốn Thiên Hương, 155 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1. Mở cửa từ 6h đến 12h và từ 16h – 21h. Giá 26.000 đồng/đĩa

Địa chỉ bánh cuốn bánh ướt nổi tiếng Sài Gòn - Hình 4

Có 2 cách thưởng thức món bánh cuốn trứng là cuốn theo kiểu ốp la và dàn mỏng lớp trứng phía trong rồi cuộn lại. Mỗi cách thưởng thức có cái thú khác nhau. Với bánh cuốn trứng ốp la, lòng đỏ vừa chín tới, béo mềm thơm đậm – chống chỉ định cho người không thích trứng sống. Cách thứ hai bánh có màu vàng đẹp mắt, đậm đà và dễ ăn hơn cách tráng thứ nhất.

Xem thêm :  Công thức bánh bông lan phô mai tươi hot nhất mxh

Bánh cuốn người Hoa Hẻm 992 Ba Tháng Hai

Địa chỉ: Bánh cuốn Hẻm 992, 992 Ba Tháng Hai, P. 12, Q. 11. Mở cửa từ 6h – 11h và 13h – 22h. Giá 32.000 đồng/đĩa.

Địa chỉ bánh cuốn bánh ướt nổi tiếng Sài Gòn - Hình 5

Nếu như bánh cuốn truyền thống của người Việt có nhân thịt, tôm, củ sắn, nấm mèo… thì bánh cuốn người Hoa chỉ là miếng bánh dày cuộn tròn, khá mềm. Ngoài tạo hình khá lạ của bánh, thì bánh đậu giòn với phần nhân khoai môn hay hay cắt chả lụa thanh vuông là hai điểm nhấn đặc biệt của món ăn này.


Bánh Cuốn Trứng, Trứng Ốp La 5 người bán không xuể ở Sài Gòn


Video Full: Bánh Cuốn Trứng, Trứng Ốp La 5 người bán không xuể ở Sài Gòn. Quán có tên Bánh Cuốn Nóng Hà. Quán bán đã bán hơn 10 năm, cách vận hành quán nhanh, tuy khách mua đông nhưng không đợi lâu. Đặc biệt cô chủ quán rất mến khách luôn.
?Địa chỉ: 8 Bùi Văn Thêm, P.9, Q.Phú Nhuận, Sài Gòn
?Google Map: http://bit.ly/2YlszMj
?Giá: 25k 30k (25,000 VNĐ)
Qúy vị có thể hỗ trợ cho VNT : https://www.paypal.me/VNTFOOD
====================================================
Xin chào Quý vị và các bạn thân mến! kênh VNT food \u0026 travel nhằm chia sẽ văn hóa đa dạng trong lĩnh vực ăn uống ở sài gòn (saigon food ), hay là ẩm thực sài gòn ( saigon cuisine) và đặc biệt là ẩm thực đường phố rất phong phú và đa dạng ( street food of saigon ), Bên cạnh đó VNT sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn những địa điểm nổi tiếng tại Sài Gòn ( saigon travel guid ) Cũng như những nơi mà VNT có cơ hội khám phá. VNT xin cám ơn ạ !!

Thank you to everyone who watched my video, please share and subscribe to support VNT FOOD \u0026 TRAVEL.
Author:
► ĐÀO NGỌC THẠCH
►Facebook: https://www.facebook.com/thach.daongoc
►Email: thach.kate909@gmail.com
bánhcuốntrứng bánhcuốnnóng ẩmthựcquậnphúnhuận

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button