Tổng Hợp

Học ngay cách làm bánh chả hà nội thơm lừng, chuẩn vị hà nội

PV

Bánh chả vốn không còn là cái tên xa lạ với người Hà Nội. Đây đã trở thành món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng ở Hà Thành nói riêng và người dân miền Bắc nói chung mỗi khi đông về. Hãy cùng học ngay cách làm bánh chả thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh chả

Lạp xưởng: 100gr

Vừng rang sẵn: 50gr

Mứt bí: 60gr

Mỡ đường: 150gr

Hạt điều rang sẵn: 50gr

Bột mì: 100gr

Nước đường: 20ml

Rượu trắng

Trứng gà: 1 quả

Lá chanh tươi: 10 lá

Gia vị: Muối, đường, dầu ăn…

Dụng cụ: lò nướng, bát, tô, chày, cối…

Học ngay cách làm <a href=bánh chả hà nội thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội – Hình 1″ class=”lazy”/>
Một số nguyên liệu làm bánh chả

2. Cách làm bánh chả Hà Nội

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cho bột mì nước đường muối 1 thìa dầu ăn thực vật vào bát tô lớn. Sau đó, trộn thật đều hỗn hợp để chuẩn bị làm vỏ bánh chả. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ, chia làm 3 phần. Cho ⅓ số lá chanh đã thái vào hỗn hợp bột trên, trộn đều. Để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Video đang HOT

Học ngay cách làm bánh chả Hà Nội thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội - Hình 2
Nhào bột làm vỏ bánh chả

Bước 2: Làm nhân bánh

Phần mỡ đường thái hạt lựu. Đun sôi nước, cho vào luộc 3 phút. Khi mỡ đường chín vừa tới thì đổ ra, để ráo nước.Trộn mỡ đường với đường theo tỉ lệ 1: thật đều. Tiếp đến mang mỡ đường ra hóng gió trong 2 tiếng. Hạt điều rang sẵn đem giã nhỏ vừa ăn. Mứt bí và lạp xưởng đem thái thành hình hạt lựu. Trộn đều các nguyên liệu lạp xưởng vừng rang sẵn hạt điều giã nhỏ mứt bí mỡ đường ⅔ số lá chanh còn lại. Tiếp đến, cho nước đường rượu vào trộn đều để ngấm nguyên liệu. Nặn nhân bánh thành từng viên hình tròn nhỏ.

Học ngay cách làm bánh chả Hà Nội thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội - Hình 3
Làm nhân bánh chả

Bước 3: Nặn bánh

Khi bột bánh đã nghỉ đủ thời gian thì cho lên một mặt phẳng. Dùng cây cán bột cán bột thành hình chữ nhật, có chiều rộng khoảng 5cm, chiều dày là 3mm. Tiếp đến, cho nhân bánh vào giữa, cuộn tròn bột lại thành hình thuôn dài. Dùng dao cắt bột thành nhiều khúc dài 2 – 3cm.

Xem thêm :  TOP 8 đoạn văn Tiếng Anh viết về nơi bạn đang sống

Học ngay cách làm bánh chả Hà Nội thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội - Hình 4
Nặn bánh chả

Bước 4: Nướng bánh

Bánh sau khi đã cắt xong thì xếp vào khuôn có lót giấy nến.Nướng bánh chả ở 190 độ C trong khoảng 10 – 12 phút cho đến khi bánh có dấu hiệu chín vàng xém thì lấy bánh ra khỏi lò.Trứng gà đập ra bát, khuấy đều. Quét đều trứng lên bề mặt bánh chả, nướng tiếp ở 190 độ C thêm 10 phút. Khi bánh chuyển sang màu vàng đẹp thì cho bánh ra khỏi lò.

Học ngay cách làm bánh chả Hà Nội thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội - Hình 5
Nướng bánh chả

Thành phẩm

Những miếng bánh chả màu vàng bắt mắt, có hương vị tuyệt vời hòa quyện giữa phần vỏ giòn giòn và phần nhân bánh thơm bùi, béo ngậy. Hãy cùng thưởng thức bánh chả với một chén chè mạn chắc chắn sẽ rất tuyệt vời!

Học ngay cách làm bánh chả Hà Nội thơm lừng, chuẩn vị Hà Nội - Hình 6
Bánh chả Hà Nội thơm ngon, bổ dưỡng

Bí quyết cách làm cua hấp bia thơm nồng, ngọt thịt, ai ăn cũng khen

Cua hấp bia là một món ăn quen thuộc tưởng chừng đơn giản nhưng để hấp cua được ngon, không lo rụng chân nhưng vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên từ trong thịt cần một số các mẹo nhỏ. Tham khảo cách làm cua hấp bia sau để “lên tay nghề” nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu

Bí quyết cách làm cua hấp bia thơm nồng, ngọt thịt, ai ăn cũng khen - Hình 1
Nguyên liệu chính để làm cua hấp bia

3 con cua

6 nhánh sả

1 củ gừng lớn

1 lon bia

Dầu ănRau răm

Mẹo chọn cua tươi ngon, chắc thịt

Nhìn sơ cua, thấy yếm cua chắc, áp sát và bám chặt vào thân cua, các gai trên mình cua sắc, chân và càng chuyển động linh hoạt là cua còn tươi.

Xem ở phần da non (da lụa) ở cùi chỏ trên càng cua. Lớp da ở vùng này có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, căng bóng là cua mới bắt.

Nếu vùng da non có màu nhạt, bị nhăn là cua để lâu.Ấn nhẹ phần yếm cua thấy cứng là cua đầy thịt.

Xem thêm :  Top 5 app giải tiếng anh miễn phí nhanh và chính xác nhất

Ngược lại, phần yếm cua mềm, phập phều là cua óp.Bóp phần đùi của que dầm bơi (phía dưới phần mu), thấy cua giãy giụa tất cả cá chân và càng thì cua còn khỏe, khi luộc sẽ ngon.

Bí quyết cách làm cua hấp bia thơm nồng, ngọt thịt, ai ăn cũng khen - Hình 2
Bạn chọn cua cái sẽ có gạch đỏ

Để phân biệt cua gạch và cua thịt, bạn có thể phân biệt qua hình dạng cua:

Cua gạch là cua cái, yếm hình vuông to. Bạn xem dưới đít ua thấy gạch đỏ tràn ra là cua ngon, đầy gạch.Cua thịt là cua đực, yếm nhỏ hơn hình tam giác.

2. Các bước làm cua hấp bia

Bước 1: Sơ chế cua và nguyên liệu đi kèm

Nếu chưa ăn liền, bạn hãy bảo quản cua trong ngăn đá tủ lạnh để cua không bị chết, bở thịt.

Cua khi chuẩn bị chế biến, bạn ngâm cua vào thau nước đá khoảng 10 phút để cua bị “ngất” tạm thời và hạn chế bị rụng càng khi hấp.

Tháo dây và dùng bàn chải để cọ sạch bẩn ở phần mai, yếm và các que càng.

Sả bóc bỏ lớp vỏ già ngoài, rửa sạch, đập dập và cắt thành các khúc dài từ 8 – 10 cm.Gừng gọt vỏ, thái sợi mỏng hoặc đập dập.Rau răm ngâm nước muối loãng 20 phút, rửa sạch và để ráo.

Để cua chết nhanh, thuận tiện hơn cho việc sơ chế, hãy làm như sau:

Bạn lật yếm cua, thấy phần ức cua có 2 lỗ nhỏ 2 bên, ở đấy là tim cua.Dùng mũi dao nhọn ấn vào 1 lúc thì cua sẽ chết ngay. Bước 2: Hấp cua với bia

Bí quyết cách làm cua hấp bia thơm nồng, ngọt thịt, ai ăn cũng khen - Hình 3
Cho bia kèm thêm các nhảnh sả khi hấp để làm tăng hương vị món cua

Chuẩn bị xửng hấp, đổ bia vào trong bằng 1/2 khoảng cách từ đáy nồi đến xửng.

Thêm vào vài nhánh sả vào phần bia để tăng mùi hương món hấp.Bật bếp lớn đun bia, khi nước bia sôi thì cho cua lên trên xửng.

Thêm gừng và sả vào xen lẫn cua, đập nắp nồi và hạ lửa liu riu.Nếu bạn hấp cua bằng bếp điện, thời gian hấp cua từ 15 – 20 phút, với bếp gas từ 10 – 15 phút là đủ.

Xem thêm :  Ca dao tục ngữ về cây lúa, hạt gạo, nông dân ruộng

Để kiểm tra cua đã chín chưa, bạn quan sát phần mai chuyển hết sang màu cam đỏ không bị loang lỗ thì cua đã chín có thể bày ra đĩa.

Mẹo để cua hấp bóng loáng, bắt mắt:

Khi cua gần chín, hãy phết lên mai cua, càng và chân 1 lớp dầu ăn mỏng để cua bóng kể cả khi nguội.

Bước 3: Bày trí và thưởng thức

Bí quyết cách làm cua hấp bia thơm nồng, ngọt thịt, ai ăn cũng khen - Hình 4
Cua hấp sẽ ngon hơn nếu dùng kèm rau răm

Cua hấp bia khi đã hoàn thành, bạn có thể lót dưới đĩa một ít rau răm tươi rồi đặt cua lên trên. Cua biển ngọt thịt ăn kèm cùng chút rau tươi thì hết ý.

Lưu ý, với cua hấp bạn hãy tranh thủ ăn nóng để thịt cua mọng nước không lo bị tanh nhé.

3. Cách làm nước chấm cua hấp bia

Bí quyết cách làm cua hấp bia thơm nồng, ngọt thịt, ai ăn cũng khen - Hình 5
Nước chấm hải sản Nha trang làm món ăn thêm thú vị

Ngoài chén tiêu chanh truyền thống để chấm cùng với cua, bạn có thể đổi vị với nước chấm hải sản theo công thức chuẩn vùng Nha Trang, mang hương vị ngọt chua cay. Các bước làm đơn giản như sau:

Rửa sạch, bỏ cuống tầm 20 quả ớt xanh (gia giảm tùy khẩu vị cay)Xay nhuyễn ớt và thêm vào các gia vị (cứ 15 giây dừng lại rồi xay tiếp, mỗi lần dừng cho thêm nguyên liệu): 25 gram đường cát trắng, 3 lá chanh non, 50ml nước cốt chanh, 40 gram sữa đặc.

Xay đến khi hỗn hợp hòa vào nhau, đặc sánh có màu trắng xanh là được.


BÁNH CHẢ HÀ NỘI | Cách Làm BÁNH CHẢ Giòn Xốp Thơm Ngon Chuẩn Vị | Góc Bếp Nhỏ


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button