Tổng Hợp

Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn [Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Giới thiệu sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn – Tác giả GRETCHEN RUBIN

Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn

Làm cách nào bạn khiến cho một Người Ủng hộ thay bóng đèn?

Giải đáp: Anh ta đã thay nó rồi.

Làm cách nào bạn khiến cho một Người Nghi vấn thay bóng đèn?

Giải đáp: Nhưng mà tại sao chúng ta lại cần phải thay bóng đèn?

Làm thế nào bạn khiến cho một Người Tuân lệnh thay bóng đèn?

Giải đáp: Yêu cầu anh ta thay nó.

Làm thế nào bạn khiến cho một Người Nổi loạn thay bóng đèn?

Giải đáp: Bạn tự làm đi thôi!

Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn
  • Mã hàng: 8935235224599
  • Tên Nhà Cung Cấp: Nhã Nam
  • Tác giả: GRETCHEN RUBIN
  • Người Dịch: Trần Trương Phúc Hạnh
  • NXB: NXB Dân Trí
  • Trọng lượng: (gr) 350
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Số trang: 364
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn

Đánh giá Sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn

1 Phân loại theo tính cách, cũng hay

2 Sách được bọc sẵn luôn cả bìa, giá rẻ

3 Hàng như mô tả. Giao và đóng gói tuyệt vời.

Review sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn

Review sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn

Tôi là ai? – Câu hỏi khiến con người suốt mấy thế kỷ còn hằng trăn trở.

Làm thế nào để sống tốt hơn? – Nan đề gây đau đầu cho bất cứ cuộc tranh cãi về bản chất con người nào.

Cả hai câu hỏi trên được gom lại trong một cuốn sách chưa đầy 400 trang! Bạn là ai và làm thế nào để sống tốt hơn của Gretchen Rubin không đưa người đọc lạc vào mê cung của một triết thuyết (như cách thường được sử dụng, để giải quyết những vấn đề rất “triết học” nêu trên), mà bày ra một chỉ dẫn sáng rõ hơn, để bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận.

Trong cuộc tìm kiếm bản chất con người, Gretchen Rubin đã lựa chọn khám phá những phản ứng của một người trước các kỳ vọng (nội tại và ngoại tại) được đặt lên anh ta. Bằng những khảo sát và phân tích của mình, tác giả đã tìm ra bốn khuynh hướng bản chất của con người.

Người Ủng hộ luôn đáp ứng tất cả các kỳ vọng nội tại và kỳ vọng ngoại tại.

Người Nghi vấn phản kháng lại các kỳ vọng ngoại tại, nhưng lại sẵn sàng đáp ứng những kỳ vọng nội tại của họ.

Người Tuân lệnh ngược lại, đáp ứng những kỳ vọng ngoại tại và phản kháng các kỳ vọng nội tại.

Người Nổi loạn đơn giản phản kháng bất cứ kỳ vọng nào, chẳng màng nó xuất phát từ bên ngoài hay bên trong họ.

Các khuynh hướng tính cách bên chúng ta khi bước chân vào thế giới này. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà Khuynh hướng của chúng ta có thể giúp ích nhiều hay ít cho thành công của bản thân? Và cũng có những người lý luận rằng họ là sự hòa trộn của nhiều khuynh hướng nhưng khi đặt ra vài câu hỏi sau đó, ta có thể dễ dàng nhận ra họ rơi vào một trong các Khuynh hướng duy nhất, và gần như không có sự ngoại lệ. Sự khác biệt là mọi người thường sẽ “ngả” theo một chiều của Khuynh Hướng và chồng lấn lên Khuynh Hướng của mình, nhưng cốt lõi vấn là một Khuynh Hướng nhất định.

1. Người Ủng Hộ

Người Ủng hộ là những người muốn làm những điều mà người khác trông đợi ở họ và cả những kỳ vọng mà họ tự đặt ra. Họ luôn hoàn thành công việc đúng hạn, và thực hiện các quyết tâm đưa ra vào đầu năm mà không hề bị rối tung rối mù. Đây là tuýp người có xu hướng yêu thích các lịch trình và nề nếp. Đó cũng chính là lý do họ đưa ra quyết định hành động và thực hiện theo nó khá dễ dàng so với ba Khuynh hướng còn lại. Các thói quen cũng vì đó mà dễ dàng hình thành hơn.

Điểm mạnh

Mọi người có thể trông cậy vào họ và họ cũng có thể trông cậy vào chính mình bởi cách làm việc chuyên nghiệp, giữ đúng hẹn và đảm đương các nhiệm vụ mà không phụ thuộc vào sự giám sát của người khác. Họ là những người ủng hộ các quy định, nội quy và không thể cưỡng lại việc đó nó và làm theo như: mặc đồng phục, tuân thủ theo các hướng dẫn. Họ có thể thực thi bất kỳ kế hoạch nào mà họ muốn, mặc dù sẽ gặp phải những khó khăn khi đáp ứng kỳ vọng. So với các Khuynh hướng khác, Người Ủng hộ có thể đáp ứng các kỳ vọng dễ dàng hơn.

May mắn, Người Ủng hộ không chỉ sẵn sàng đáp ứng kỳ vọng tại ngoại mà họ cũng đáp ứng với kỳ vọng nội tại của bản thân. Điều đó giúp họ đã quyết định làm gì, thì họ sẽ làm – ngay cả khi mọi người chẳng buồn quan tâm hay đôi khi gây bất tiện cho người khác.

Xem Thêm :   Xem tuổi xông đất đầu năm 2020 mang lại nhiều tài lộc cho 12 con giáp

Xem thêm :  Cấu trúc câu cảm thán với what và how

Điểm yếu

Họ cảm thấy thôi thúc phải tuân theo các quy tắc ngay cả khi đáng ra nó nên được bỏ qua. Họ thậm chí có thể chống đối và khó chịu khi những người khác hành xử không đúng dù chỉ là trên những phương diện nhỏ nhặt.

Người Ủng hộ sẽ có thể thiếu kiên nhẫn hay tệ hơn là khinh miệt người khác khi họ từ chối đáp ứng các kỳ vọng cho bản thân hay chất vấn các kỳ vọng đó. Là một người ủng hộ, tác giả mong muốn những người khác không chỉ đơn thuần đáp ứng các kỳ vọng mà còn phải muốn đáp ứng chúng nữa.

Họ gặp khó khăn trong việc giao phó trách nhiệm, bởi họ không tin tưởng năng lực làm việc đến nơi đến chốn của những người khác. Họ thấy bất an khi có những sự thay đổi trong lịch trình, thói quen. Sự cam kết của họ với với những kỳ vọng đôi khi có vẻ lạnh lùng và cứng nhắc. Là một Người Ủng hộ, họ rất giỏi bắt mình làm những việc mà bản thân không muốn và dành thời gian cũng như năng lượng cho thứ gì đó mà họ nghĩ rằng “nên làm”.

Các biến số trong khuynh hướng

Người Ủng hộ ngả về Nghi vấn: Họ đặt nặng các kỳ vọng nội tại hơn – cách làm của Người nghi vấn. Bởi vậy, họ dễ dàng từ bỏ các kỳ vọng ngoại tại hơn, đặc biệt là những kỳ vọng phổ biến khắp xã hội.

Người Ủng hộ ngả về Tuân Lệnh: Họ có xu hướng đáp ứng những kỳ vọng ngoại tại hơn. Đặt ra các giới hạn để tránh trường hợp bộc lộ sự nổi loạn là cần thiết. Họ dễ dàng thực hiện các mục tiêu nội và ngoại tại nhưng không thể dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi, để rồi sau đó họ sẽ bùng nổ và cự tuyệt đáp ứng những kỳ vọng khác.

Ngành nghề phù hợp

Người Ủng hộ nên làm những công việc đòi hỏi khả năng tự giác như: khởi nghiệp kinh doanh, làm việc tự do, tư vấn cá nhân. Họ sẽ thăng hoa khi làm việc trong hoàn cảnh có quy định rõ ràng bởi họ cảm thấy thỏa mãn khi hoàn thành được những kỳ vọng. Ngược lại, họ sẽ gặp khó khăn trong môi trường đòi hỏi khả năng thích ứng cao. Ngoài ra, những công việc có thể hỗ trợ người khác hiệu suất cao cũng rất cuốn hút với họ.

2. Người Nghi Vấn

Họ chỉ đáp ứng các kỳ vọng nội tại – bao gồm những kỳ vọng ngoại tại được họ biến thành kỳ vọng nội tại. Họ cam kết sâu sắc đối với thông tin, logic và hiệu suất. Họ khao khát thu thập những dữ liệu theo quan điểm của riêng họ, tự đưa ra quyết định và hành động hợp lý. Họ chống lại những gì được coi là ngẫu hứng, thiếu lý lẽ, thiếu thông tin hay kém hiệu quả. Khi đã chấp nhận lý do của một sự kỳ vọng, họ sẽ tự định hướng và không cần nhiều sự giám sát.

Điểm mạnh

Một khi đã xác định được hành động đúng, Người Nghi vấn sẽ đi đến cùng mà không gặp mấy trở ngại cũng như phản kháng lại những kỳ vọng. Lý lẽ của một kỳ vọng rất quan trọng đối với họ, bởi vậy họ không bao giờ đáp ứng một kỳ vọng một cách mù quáng. Họ có thể đem lại những giá trị tuyệt vời cho các mối quan hệ cũng như tổ chức. Người Nghi vấn thường cân nhắc kỹ lưỡng và sẵn lòng nghiên cứu, tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định. Bởi vậy, họ thường là nguồn tham khảo cho những người khác và thích chia sẻ kiến thức của mình và mong muốn cải thiện quy trình. Họ có xu hướng muốn tự mình đưa ra quyết định.

Điểm yếu

Người khác có thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ bởi Người Nghi vấn sẽ từ chối đáp ứng những kỳ vọng của họ. Đôi khi, chính Người Nghi vấn cũng ước sao họ có thể ngừng đặt câu hỏi bởi nó đốt cháy thời gian và năng lượng. Việc liên tục nghi vấn khiến họ dễ rơi vào tình trạng phân tích-tê liệt. Họ luôn muốn tập hợp thêm các nghiên cứu, cân nhắc giữa các lựa chọn và xem xét khả năng những trong cuộc sống, ta phải đưa ra quyết định mà không có thông tin hoàn hảo. Họ rất tài tình trong việc tìm ra một lý lẽ để tránh một kỳ vọng hay phá vỡ một thói quen nào đó – họ giỏi xác định các lỗ hổng. Thậm chí, họ còn hoài nghi về lời khuyên của chính chuyên gia. Họ ghét cay ghét đắng việc phải xếp hàng đợi chờ.

Các biến số trong khuynh hướng

Người Nghi vấn ngả về Người Ủng hộ: Họ sẵn sàng chấp thuận lý lẽ từ các kỳ vọng của xã hội và các quy tắc chung. Họ nghi vấn mọi điều nhưng cũng rất dễ bị thuyết phục để đáp ứng kỳ vọng.

Người Nghi vấn ngả về Người Nổi loạn: Họ thách thức các kỳ vọng một cách quyết liệt, và thường xuyên phản khá lại chúng – đặc tính người nổi loạn.

Ngành nghề phù hợp

Bởi họ có hứng thú với thông tin và phân tích, nên môi trường chú trọng vào nghiên cứu có thể giúp họ thăng hoa. Họ đặc biệt phù hợp với môi trường khuyến khích và tuyên dương sự chất vấn, và họa động cùng người khoan dung với sự chất vấn của họ. Với những Người Nghi vấn quá cẩn trọng, họ có thể làm việc tại nơi mà mọi hoạt động có hạn chót và được hỗ trợ đặt ra giới hạn.

Xem Thêm :   50+ TỪ VỰNG TRÁI CÂY TIẾNG ANH THÔNG DỤNG

Xem thêm :  Hướng dẫn cách đục lỗ thắt lưng nhanh chóng đơn giản tại nhà

3. Người Tuân Lệnh

Người Tuân lệnh là người sẵn sàng đáp ứng các kỳ vọng ngoại tại nhưng lại gặp khó khăn khi phải đáp ứng các kỳ vọng nội tại. Phần lớn họ đều đáp các ứng hạn chót, giữ lời hứa, hoàn thành công việc đâu ra đấy vì người khác. Tuy nhiên, họ lại gặp khó khăn trong việc chu toàn cho bản thân, kỳ vọng nội tại là thách thức đối với họ. Để đáp ứng kỳ vọng nội tại, họ cần tạo ra trách nhiệm ngoại tại – họ là người được lợi nhiều nhất từ việc tìm hiểu Khuynh hướng cá nhân.

Điểm mạnh

Không chỉ là nhóm người chiếm đa số với 41%, Người Tuân lệnh còn là những người mà người khác tin tưởng nhất cũng như khả năng đóng góp nhiều nhất. Họ có thể là những trụ cột trong cộng đồng bởi cảm thức tích cực về nghĩa vụ đối với người khác. Người có khuynh hướng này cũng có thể dễ thích nghi với 3 Khuynh hướng còn lại. Họ không cảm thấy bi quan hay bức bối trước những khó khăn phải đối mặt.

Điểm yếu

Dù mong muốn đáp ứng những kỳ vọng nội tại của bản thân nhưng nếu không được một trách nhiệm ngoại tại tác động vào thì họ gần như không thể làm được. Bởi vậy, họ chật vật trong việc tự tạo động lực cho bản thân. Họ có xu hướng nuôi ước mơ, chuyển đổi công việc giữa chừng.

Các biến số trong khuynh hướng

Mặc dù tất cả những Người Tuân lệnh đều phản hồi trước các kỳ vọng ngoại tại, nhưng họ có sự khác biệt rõ ràng trong cách thức và thời điểm.

Người Tuân lệnh ngả về Người Ủng hộ: Họ thường cảm thấy rõ ràng hơn về năng lực cũng như nguyệt vọng của bản thân, cũng như có khả năng nói “không” tốt hơn. Trái lại, Người Tuân lệnh ngả về Nội loạn lại luôn cảm thấy bất mãn hơn về những đòi hỏi của người khác và cảm thấy bản thân bị thao túng. Họ phản ứng lại trước bất kỳ cảm giác ép buộc nào. Họ đáp ứng kỳ vọng ở một thời điểm nhất định (diễn ra rất nhanh) và rũ bỏ nó. Họ là những người phức tạp trong suy nghĩ khi: Thâm tâm tôi chỉ muốn nổi loạn nhưng lại vẫn buộc mình phải hoàn thành công việc.

Ngành nghề phù hợp

Họ sẽ rất thành công trong các môi trường yêu cầu trách nhiệm ngoại tại. Tuy nhiên, họ cũng cần cẩn trọng tước thôi thúc muốn đáp ứng kỳ vọng của người khác mà quên đi khát vọng của chính mình. Những ngành nghề như luật doanh nghiệp, công tác xã hội quản lý tài sản tư nhân và y tế có thể là ngành nghề phù hợp với họ.

4. Người Nổi loạn

Những người phản kháng lại tất cả kỳ vọng, nội vọng cũng như ngoại tại là người thuộc Khuynh hướng Người Nổi loạn. Họ làm những điều họ muốn làm và nếu ai đó yêu cầu hay bảo họ phải làm gì đó thì họ sẽ phản kháng ngay cả khi đó là mong muốn của họ.

Điểm mạnh

Người Nổi loạn làm điều gì đó là bởi họ lựa chọn làm điều đó. Họ thường thích đương đầu với các thử thách khi học có thể đối mặt theo cách riêng của mình. Và đặc biệt thích thú khi thách thức các kỳ vọng của người khác. Khi làm điều họ muốn, Người Nổi loạn thường gồng mình làm đến cùng – đặc biệt là khi có yếu tố “tôi sẽ cho anh thấy”. Họ thậm chí còn thách thức các phong tục, tập quán. Trong khi đó, họ rất coi trọng tính xác thực và quyền tự quyết, và muốn cuộc đời của mình biểu đạt chân thực các giá trị bản thân. Họ sẽ làm việc tốt hơn khi không có kỳ vọng nào.

Điểm yếu

Càng bị thúc ép, họ càng phản kháng lại mạnh mẽ hơn. Họ gần như phản kháng với bất cứ điều gì mà họ coi là cố gắng kiểm soát họ. Tuy nhiên, trong quyết tâm để có được sự tự do, Người Nổi loạn rốt cuộc có thể rơi vào tình trạng bị kiểm soát. Họ làm việc theo thời gian biểu của riêng mình, càng thúc ép họ sẽ càng khiến họ thêm phần trì hoãn và phản kháng hơn nữa. Những lịch trình khiến cho họ cảm thấy bị “sập bẫy”. Họ chống lại những việc lặp đi lặp lại nhàm chán.

Tất yếu, khi ta buộc phải làm điều gì đó thì ta vẫn sẽ phải làm nó thôi nhưng họ sẽ tìm ra một cách thật Nổi loạn để làm. Và ngay cả khi thừa nhận nguyên nhân cho một hạn chế nào đó, có thể họ vẫn thấy khó lòng chấp nhận.

Các biến số trong khuynh hướng

Người Nổi loạn ngả Nghi vấn: Họ tập trung vào việc hoàn thành các nguyện vọng của bản thân hơn là thách thức người khác. Họ có thể gặp ít rắc rối hơn trong việc phản kháng lại những kỳ vọng tự đặt ra cho bản thân.

Người Nổi loạn ngả Tuân lệnh: Sự kết hợp này khiến cho sự chống đối – đẩy lùi áp lực và né tránh kiểm soát của Người Nổi loạn mạnh mẽ hơn. Điều đó điểm ẩn nhiều sự phẫn uất và phản kháng của Người Nổi loạn. Ngay cả khi họ muốn làm điều gì đó, sự đồng tình hay ủng hộ từ người khác cũng có thể kích hoạt sự phản kháng của họ với nguyện vọng của mình.

Xem Thêm :   Nhu cầu Maslow là gì? Tháp nhu cầu Maslow trong cuộc sống.

Xem thêm :  6 hình thái chuyển động trong thể hình mà bạn cần tập

Ngành nghề phù hợp

Người Nổi loạn thường sẽ tìm kiếm những nghề nghiệp trao cho họ tính linh hoạt trong việc lựa chọn công việc, đặt ra lịch trình của riêng mình, và tránh được việc phải báo cáo với người khác. Bởi vậy, nhiều Người Nổi loạn mở công ty riêng bởi không muốn phải báo cáo với bất kỳ ai khác ngoài bản thân. Họ sẽ thăng hoa khi làm việc trong môi trường mà họ được trao cho thử thách và được pháp giải quyết theo cách riêng của bản thân.

Bốn khuynh hướng này ảnh hưởng đến mọi hành vi và diễn đạt ở cấp độ vi tế nhất của con người. Đồng thời, không có một khuynh hướng nào tách biệt hoàn toàn so với ba xu hướng còn lại, mà chúng cho thấy sự đan cài vào nhau, trong đó luôn có một khuynh hướng chính chi phối, cùng một khuynh hướng phụ ảnh hưởng tới cách thức hành động, suy nghĩ của con người. Một người Ủng hộ có thể là người ỦNG HỘ/Tuân lệnh, hoặc cũng có thể là người ỦNG HỘ/Nghi vấn.

Đưa ra cả một khung tri nhận mới cho con người, nhưng khéo léo thay, Bạn là ai và làm thế nào để sống tốt hơn tránh thoát khỏi những luận điệu lý thuyết dễ gây nản lòng người đọc. Gretchen Rubin đã viết bằng giọng văn thật dễ chịu, qua đó, những trải nghiệm và phát kiến của cô về Bốn khuynh hướng được trình bày sáng rõ, đầy hấp dẫn.

Một điểm đáng lưu tâm khác của cuốn sách, là việc nó không vướng vào những cái “khung” bị đóng kín như trong các lý giải khác về bản chất con người. Mặc dầu quả quyết rằng mỗi chúng ta đều bước vào thế giới mang theo một khuynh hướng duy nhất của mình, tác giả cũng sáng suốt nhìn ra rằng các trải nghiệm đời sống có thể tạo ra những khuynh hướng khác chồng lấp lên khuynh hướng ban đầu của con người. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà Bạn là ai và làm thế nào để sống tốt hơn trở thành công cụ hữu hiệu để độc giả “vén màn thực tại” và tri nhận bản thân.

Hơn nữa, Gretchen Rubin không giam khóa con người vào một hệ thống những ưu-khuyết điểm cố hữu không thể thay đổi, mà khuyến khích người đọc khai thác những lợi thế trong khuynh hướng của mình cũng như hạn chế tối đa những nhược điểm.

“Mô hình Bốn khuynh hướng không được xây dựng để trở thành một chiếc hộp khuôn định sự phát triển của chúng ta, hay một cái “nhãn mác” quyết định mọi thứ về chúng ta, mà là một ánh đèn có thể chiếu rọi vào những phương diện còn ẩn khuất trong bản chất của chúng ta.”

Bằng cách nhắc đi nhắc lại vấn đề giao tiếp ứng xử với từng khuynh hướng, cuốn sách còn đem lại cho bạn đọc cơ hội để hiểu, và rồi là để chung sống với tha nhân. Đây chính là tinh thần nhân văn trong Bạn là ai và làm thế nào để sống tốt hơn, bởi, như triết gia lớn của nước Đức, Martin Heidegger đã nói, “Cõi sống là Cõi hiểu”, chỉ khi ta hiểu được người khác, ta mới có thể cùng chung sống với những người khác ta.

Bạn là ai và làm thế nào để sống tốt hơn hẳn sẽ là một chỉ dẫn cần thiết cho người đang bối rối trong nỗ lực tự nhận thức bản thân, và đồng thời là một lời gợi ý hữu ích cho bất cứ ai đang tìm kiếm một sự hiểu – một sự chung sống.

Mua sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn” khoảng 83.000đ đến 90.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn Fahasa” tại đây

Đọc sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn ebook pdf

Để download “sách Bạn Là Ai Làm Sao Để Sống Tốt Hơn pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 05/10/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button