Kỹ Năng Sống

Đám ma bác giun – bài thơ thiếu nhi đặc sắc của trần đăng khoa

Đám Ma Bác Giun là một thi phẩm nổi bật cho phong cách thơ của Trần Đăng Khoa. Bài thơ được trích trong tập Góc Sân Và Khoảng Trời nổi tiếng. Ông được biết đến với một kho tàng thơ vô cùng ấn tượng dành cho thiếu nhi. Bài thơ mang trên mình những ý nghĩa sâu sắc về cuộc đời. Để các bạn có thể cảm nhận được hết ngòi bút thơ của ông thì ngay bây giờ mời quý độc giả đón xem bài viết này của chúng tôi!

Bác Giun đào đất suốt ngày
Trưa nay chết dưới bóng cây sau nhà
Họ hàng nhà kiến kéo ra
Kiến con đi trước, kiến già theo sau
Cầm hương kiến Đất bạc đầu
Khóc than kiến Cánh khoác màu áo tang
Kiến Lửa đốt đuốc đỏ làng
Kiến Kim chống gậy, kiến Càng nặng vai
Đám ma đưa đến là dài
Qua những vườn chuối, vườn khoai, vườn cà
Kiến Đen uống rượu la đà
Bao nhiêu kiến Gió bay ra chia phần…

Hai câu đầu tưởng như tường thuật sự việc một cách khách quan nhưng kì thực gợi nhiều trăn trở từ nghịch lí đầy màu sắc thế sự: Một con người lao động chăm chỉ, vất vả là thế, theo lô gic của trẻ thơ, lẽ ra phải có một cuộc đời hạnh phúc, thế mà phải chết trong tội nghiệp, cô đơn. Một câu chuyện gợi nhiều sự cảm thông!Từ câu chuyện đáng thương của bác Giun, Trần Đăng Khoa tiếp tục triển khai bài thơ trên câu chuyện cảm động của họ hàng nhà Kiến. Bao nhiêu loài Kiến là bấy nhiêu cách thể hiện nghĩa tình. Họ hàng nhà Kiến cư xử với bác Giun như là con người cư xử với con người:

Xem thêm :  Những bài thơ về biển hay nhất

“Họ hàng nhà Kiến kéo ra…..

Qua những vườn chuối, vườn khoai vườn cà”

Như vậy, bác Giun từ hình ảnh thực tế là một con giun đất đã thành một bậc bách niên giai lão trong làng, được cả làng trọng vọng, lúc mất được cả làng thương tiếc tiễn đưa. Đám ma càng dài thì nghĩa tình của con người càng thêm phần sâu nặng.

Dễ nhận thấy, đám ma bác Giun mang bóng dáng của lối sống nghĩa tình giữa con người với con người ở nông thôn: Chuyện “nghĩa tử là nghĩa tận” – một suy nghĩ truyền thống, tốt đẹp không chỉ của người nhà quê mà của cả dân tộc Việt. Không còn hình ảnh của một hiện tượng sinh học thuần túy trong con mắt trẻ thơ mà là chiêm nghiệm của một người trưởng thành trong suy nghĩ thật sự.

Càng về phần cuối bài thơ, sắc màu thế sự càng trở nên đậm nét hơn:“Kiến Đen uống rượu la đà Bao nhiêu Kiến Gió bay ra chia phần”.Nếu hai cảnh đầu của bài thơ thể hiện trái tim đồng cảm thì cảnh thứ ba lại gợi nhiều day dứt, cho thấy cái nhìn của Trần Đăng Khoa về cuộc sống đâu chỉ có màu hồng? Bóng dáng của những hủ tục lạc hậu, của nạn chè chén linh đình ở nông thôn mỗi khi có giỗ chạp, ma chay đổ bóng vào hình tượng đồng thoại. Đâu phải đứa trẻ nào ở nông thôn cũng có cái nhìn phản tỉnh về mặt trái của lối sống cộng đồng ở nông thôn sâu sắc đến thế?

Xem thêm :  Tranh thuyền và biển đẹp ❤️ tranh phong cảnh về con thuyền trên biển

Qua bài thơ Đám Ma Bác Giun chúng ta đã thấy được một hiện thực đầy ngang trái của cuộc sống. Đôi lúc cuộc đời không màu hồng như ta nghĩ mà còn có những hủ tục xưa cũ ảnh hưởng đến lối sống của con người. Bài viết đã giúp ta thêm yêu ngòi bút tài hoa và sắc sảo của Trần Đăng Khoa. Mời các bạn đón xem và cảm nhận cái hay của bài thơ nhé!


bài thơ đám ma bác giun – Bai tho dam ma bac giun – Thiếu nhi vui nhộn


Thiếu nhi vui nhộn Bài thơ Đám ma bác giun Top những bài thơ hay cho bé
Kênh thiếu nhi TV sẽ đăng những bài thơ hay dành cho thiếu nhi Thơ hay Bài thơ Đám ma bác giun
là tốp bài thơ hay trong nhiều bài thơ của thiếu nhi của Kênh Thiếu nhi TV được các bạn thiếu nhi yêu thích vui nhộn
Video sẽ giúp các bé học nói tiếng Việt qua việc đọc các bài thơ .
Kênh Thiếu Nhi TV là kênh tổng hợp các học liệu và chia sẻ các nội dung về giáo dục sớm cho trẻ
Nội dung này thích hợp nhất cho các bé từ 0 – 6 tuổi
Đến với kênh, các con sẽ được học đọc, tập nói sớm, Thông qua các bài thơ , câu chuyện các con sẽ hiểu thêm về thế giới xung quanh mình từ đó các con sẽ có hứng thú với việc học tập hơn
Đăng Ký Kênh(Miễn Phí)Kênh thiếu nhi TV: https://goo.gl/XN4EgQ chuyên về những bài thơ, hình vẽ đơn giản, vui nhộn, …về cuộc sống xung quoanh cho bé học tập, hiểu biết.
Kết nối với chúng tôi qua
Link:
Facbook: https://goo.gl/33wEcn
G+: https://plus.google.com/110542284297061848533?hl=vi
Web:
Danh sách phát
https://www.youtube.com/watch?v=MNhb64aqCuI\u0026list=LLczklJKRBRiw9HDyO5B0w
Nội dung video có thể sử dụng tài liệu của video khác dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair use.
Mọi vấn đề vi phạm Luật bản quyền,nguyên tắc cộng đồng và chính sách chúng tôi sẽ gỡ video xuống ngay. Mọi liên hệ theo
Gmail: Oanhkimhd01@gmail.com
Kênh thiếu nhi TV: https://goo.gl/XN4EgQ
Đến với kênh, các con sẽ được học đọc, tập nói sớm, Ngoài ra mình cũng rất mong muốn con phát triển kỹ năng sống, cũng như thuộc các bài đồng dao, bài thơ ngắn, các câu chuyện dễ thuộc mang tính giáo dục cao nên mình cũng sẽ tập hợp và xây dựng thành các học liệu hữu ích cho con.
Các con nhớ theo dõi kênh Thiếu nhi TV để nhận thêm nhiều video hữu ích.
Các mẹ cùng các con đừng quên like , comment , share để thêm nhiều bạn nhỏ được tiếp cận nhé!
Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ.
Từ khóa giúp các mẹ tìm kiếm kênh nhanh nhất: Thiếu nhi,thieu nhi,thiếu nhi sôi động,thieu nhi soi dong,em bé cười,em be cuoi,em bé,em be,bé xem,be xem,bé ăn ngon,be an ngon,hoạt hình vui nhộn,hoat hinh vui nhon,hoat hình,hoat hinh,hoạt hình hay, hoat hinh hay,nhạc thiếu nhi,nhac thieu nhi, Nhạc thiếu nhi vui nhộn,nhac thieu nhi vui nhon,đọc thơ cho bé,doc tho cho be,đọc thơ,doc tho,dậy bé học thơ,bé đọc thơ,be doc tho, Thơ hay cho bé mầm non, Tho hay cho bé mầm non

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button