Kỹ Năng Sống

Bài hát chúc mừng sinh nhật hay nhất thế giới

Happy Birthday to You (còn gọi là Happy Birthday) là một bài hát thường xuyên được hát lên trong các dịp kỷ niệm sinh nhật. Theo Sách Kỷ lục Guinness năm 1998, “Happy Birthday to You” là bài hát phổ biến nhất trong tiếng Anh. Tiếp theo là bài “For He’s a Jolly Good Fellow” và “Auld Lang Syne“. Bài hát đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Mặc dù nó được hát bằng tiếng Anh thậm chí ở những nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính. Đây cũng được coi là bài hát chúc mừng sinh nhật hay nhất thế giới vì mức độ phổ biến của nó.

Nguồn gốc của bài hát chúc mừng sinh nhật hay nhất thế giới

hai chị em nhà Hill sáng tác bài hát chúc mừng sinh nhật nổi tiếng thế giới

Giai điệu của bài “Happy Birthday to You” được chị em nhà Patty HillMildred J. Hill người Mỹ viết vào năm 1893. Khi họ là giáo viên phổ thông ở Louisville, Kentucky. Bài hát ban đầu chỉ có ý là một lời chào với tựa “Good Morning to All”.

Năm 2015, bản thảo viết tay ban đầu từ thế kỷ 19 của bài hát này đã được tìm thấy. Ông James Procell, giám đốc thư viện âm nhạc của Đại học Louisville, bang Kentucky (Mỹ). Cho biết khi đang thực hành lưu trữ lại tài liệu trong thư viện âm nhạc từ những năm 1950. Ông phát hiện bản thảo “Happy Birthday to You” viết tay đã 120 tuổi cùng với 30 bài hát khác.

Xem thêm :  Soạn bài: thông tin về ngày trái đất năm 2000

Bà Hill từng sống tại Louisville. Và toàn bộ những bản thảo cũng như tài liệu của bà là một phần trong bộ sưu tập lưu trữ của thư viện tại đây. Dù vậy, bản thảo của hầu hết các bài hát nổi tiếng nhất của bà đã không được ai để mắt tới trong ít nhất sáu thập kỷ qua.

Vấn đề bản quyền của Happy Birthday to You

Bản mà chúng ta đang biết hiện nay đã được đăng ký bản quyền vào năm 1935 bởi Công ty Summy theo một thỏa thuận bởi Preston Ware Orem. Và sẽ hết hạn bảo hộ bản quyền đến năm 2030. Bản này là bản được biết đến đầu tiên bao gồm cả ca từ. Công ty giữ bản quyền này đã được Warner Chappell mua lại vào năm 1990 với giá 15 triệu đô la Mỹ. Với giá trị của bài “Happy Birthday to You” ước tính khoảng 5 triệu dollar.

Theo thống kê, đây là bài hát đắt giá nhất trong lịch sử âm nhạc. Với ước tính lợi nhuận từ khi sáng tác đến nay đã lên tới 50 triệu đô-la Mỹ.

Tuyên bố bản quyền của Warner

Trong khi tình trạng bản quyền của bài hát không rõ ràng. Warner vào năm 2013 tuyên bố rằng các cuộc biểu diễn bài hát này ở nơi công cộng; mà không được ủy nhiệm theo nguyên tắc là bất hợp pháp. Trừ phi người biểu diễn trả tiền hoa hồng cho họ.

Xem thêm :  Cốc cốc cốc ai gọi đó – câu thơ nổi bật nhất trong bài thơ mở cửa

Ngày 22/9/2015, thẩm phán George H. King tại tòa án liên bang Los Angeles (Mỹ) đã ra phán quyết quan trọng. Là bài hát này không thuộc về sở hữu của Công ty Warner/Chappell mà thuộc về cộng đồng. Khẳng định hãng chỉ được giữ bản quyền tác phẩm cải biên dương cầm của bài hát này; mà không liên quan tới lời và giai điệu.

Happy Birthday to You thường xuyên vang lên trong các buổi tiệc sinh nhật

Với phán quyết trên, “Happy Birthday to You” đã trở thành một bài hát “công chúng” khi bất cứ ai cũng có thể sử dụng mà không phải mất tiền. Phán quyết này được đưa ra sau khi nhà làm phim Jennifer Nelson đệ đơn kiện Warner/Chappell. khi công ty này đòi tiền bản quyền lên đến 1.500 USD khi cô sử dụng ca khúc “Happy Birthday to You” trong một bộ phim tài liệu lịch sử về bài hát nổi tiếng trên. Bên khởi kiện nói rằng việc gia hạn thời gian bảo hộ bản quyền vào năm 1963 cho ca khúc “Happy Birthday to You” (được cấp bản quyền từ năm 1935) là sai.

Lời bài hát Chúc mừng sinh nhật – Happy Birthday to You

Lời bài hát Happy Birthday to you

 

Xem thêm: Ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới


KHÚC HÁT MỪNG SINH NHẬT – PHAN ĐINH TÙNG ( OFFICIAL VIDEO)


Kênh YouTube chính thức của Tùng, mọi người ấn theo dõi và share ủng hộ nhé.
Xem MV mới nhất rất đặc biệt về Covid của Phan Đình Tùng tại đây nhé : https://bitly.com.vn/rjz7ck
KHÚC HÁT MỪNG SINH NHẬT
Trình bày: Phan Đinh Tùng
Sáng tác: Phan Đinh Tùng
Lyrics
Ngày hôm nay ta cùng hợp hoan nơi đây.
Mọi người bên nhau ta hát mừng sinh nhât.
Một hai ba ta cùng thổi tắt nến, happy birthday, happy birthday to you.
On this day, altogether we’ll be.
And we’ll all sing for your birthday.
One, two, three, we blow out the candles.
Happy birthday, happy birhtday to you. phandinhtung
Mọi người bấm đăng ký kênh và chuông để nhận thông báo video mới nhất của Phan Đinh Tùng nhé.
☞ Subscribe để tiện theo dõi: http://bit.ly/2bEUy1R
☞ Facebook http://bit.ly/phandinhtung_youtube

Xem thêm :  Chúc chồng ngủ ngon ❤️ chúc ck yêu buổi tối tốt lành

© Bản quyền thuộc về Phan Đinh Tùng
© Copyright by Phan Đinh Tùng ☞ Do not Reup

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button