Kỹ Năng Sống

8. bài viết cảm ơn cha mẹ

                  


BÀI VIẾT CẢM ƠN CHA MẸ

*

Mỗi người chúng ta ai cũng có cái nhìn khác nhau về vẻ đẹp của từng độ tuổi. Có người cho rằng tuổi mười sáu là khoảng thời gian đẹp nhất bởi nó chứa đựng sự ngây thơ, hồn nhiên pha chút tinh nghịch, mộng mơ của tuổi học trò. Có người lại xem tuổi hai mươi là cái tuổi đẹp hơn cả bởi sự căng tràn nhiệt huyết, khát kháo cháy bỏng hiến dâng vì quê hương, đất nước. Riêng tôi, tuổi mười bảy là đẹp nhất. Bởi nó đem đến sự trưởng thành hơn trong tôi. Tuy không nhiều nhưng cũng đủ để tôi thấu hiểu hơn về tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình.

Cha mẹ mãi luôn là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Cho dù trong cuộc sống này, tôi có thể gặp gỡ và quen biết rất nhiều người, đôi khi có một số người tôi cảm thấy quý mến, tôn trọng và tin tưởng, lại có một số người để lại ấn tượng sâu sắc nhưng không một ai có thể thay thế được vị trí của cha mẹ trong tim tôi. Mỗi một sự vật trên trời ta đều có thể cân, đong, đo, đếm được nhưng có một thứ mà không ai có thể đo được chính xác đó chính là tình cảm mà cha mẹ dành cho tôi. Bởi thế dân gian Việt Nam ta có câu:

" Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông."

Công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ dành cho đứa con bé bỏng của mình chỉ có thể so sánh với "núi Thái Sơn" với "nước ở ngoài biển Đông". Bởi "núi" và "biển" là những sự vật trường tồn vĩnh cửu cũng giống như tình thương mà cha mẹ dành cho ta sẽ đời đời bất diệt. Tình thương ấy vừa cao to, vững chắc như núi, vừa rộng lớn, mênh mông, bao la như biển cả.

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều đã từng bắt gặp câu hỏi "Giữa cha và mẹ bạn thương ai nhất". Nếu là lúc nhỏ tôi sẽ trả lời là: "Cha". Vì cha lúc nào cũng dắt tôi đi chơi, cho tôi ăn những món yêu thích lại rất cưng chiều không bao giờ la mắng tôi. Đó chỉ là câu trả lời ngây thơ của một đứa trẻ. Nhưng với tuổi mười bảy, tôi đã có cái nhìn khác hơn nhiều, chín chắc hơn, trưởng thành hơn trước. Giờ đây, tôi có thể tự trả lời rằng: "Tôi thương cả cha lẫn mẹ, không ai nhiều hơn cả". Bởi tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái không thể nào so sánh với nhau được, cha và mẹ đều có cách thể hiện tình thương con theo những cách khác nhau.

Mẹ thương tôi bằng tình yêu dịu dàng, ngọt ngào, nồng ấm của một người phụ nữ. Mẹ lúc nào cũng chăm sóc lo lắng cho tôi từng li từng tí một, từng miếng ăn giấc ngủ đến cả chuyện học hành. Xin mượn những câu thơ sau để ngợi ca tình thương yêu vô bờ bến mà mẹ dành cho tôi.

"Mẹ có nghĩa là duy nhất

Một bầu trời, một mặt đất, một vầng trăng

Mẹ không sống đủ trăm năm

Nhưng đã cho con dư dả nụ cười tiếng hát

Mẹ có nghĩa là ánh sáng

Một ngọn đèn thắp bằng máu con tim


Xem thêm :  Giang dở hay dang dở? từ nào mới đúng chính tả tiếng việt?

Cảm ơn cha – Khiết Tâm (Bài hát về cha có lời hay và ý nghĩa nhất)


Bài hát \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button