Tổng Hợp

Mách bạn cách làm bạch tuộc nhúng mẻ chua ngọt thanh dịu tại nhà

Cách làm bạch tuộc nhúng mẻ chua chua và cay nơi đầu lưỡi, hòa quyện cùng vị ngọt của bạch tuộc là công thức nấu ăn được rất nhiều gia đình yêu thích. Cùng theo dõi cách thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay trong bài viết sau nhé!

1. Hướng dẫn làm bạch tuộc nhúng mẻ

  • Bạch tuộc nhúng mẻ giòn dai, vừa chua vừa ngọt là một món ăn dân dã hấp dẫn. Sử dụng một loại gia vị đặc trưng tại Việt Nam nên khi mẻ được kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món ăn độc đáo và lạ miệng. 

  • Sự hấp dẫn của món ăn này từ vị chua chua của mẻ kết hợp với độ giòn tươi sừn sựt của bạch tuộc, trở thành một trong những món ngon phổ biến tại các nhà hàng. 

Cùng theo dõi cách làm bạch tuộc nhúng mẻ hấp dẫn này tại nhà với hướng dẫn ngay sau đây nhé!

1.1. Nguyên liệu làm bạch tuộc nhúng mẻ

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-1

  • 500 gram bạch tuộc tươi

  • 2 muỗng canh mẻ nuôi

  • 1 nắm rau lang

  • 1 nắm lá tía tô

  • Mắm tôm

  • Rượu trắng

  • Sả, ớt

  • Một số gia vị khác: hạt nêm, muối, đường,…

1.2. Hướng dẫn cách làm bạch tuộc nhúng mẻ hấp dẫn tại nhà

Bước 1: Sơ chế bạch tuộc

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-2

  • Bạch tuộc sau khi mua về, bạn làm sạch hết các nội tạng.

  • Tiếp theo bạn bóp bạch tuộc với muối (nhất là các xúc tu của bạch tuộc) để loại bỏ hết chất nhờn.

  • Tiếp đó bạn rửa bạch tuộc lại với một ít rượu trắng để khử đi mùi tanh.

  • Cuối cùng bạn cắt miếng vừa ăn và rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội rồi để ráo.

Xem thêm :  Mua bán Chuồng gà đẹp, nguyên bộ giá rẻ toàn quốc

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-3

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tiếp tục cách làm bạch tuộc nhúng mẻ, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại như sau:

  • Rau lang, bạn nhặt lá và phần ngọn rồi rửa sạch

  • Lá tía tô rửa sạch và băm nhuyễn

  • Sả băm nhuyễn phần gốc, còn phần đầu chẻ đôi để cho vào nước mẻ

  • Ớt thái nhỏ và tỏi được băm nhuyễn.

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-4

Bước 3: Sơ chế mẻ

  • Bạn dùng một cái rây lọc, cho mẻ lên rây và đổ khoảng 500ml nước vào để lọc mẻ

  • Để món bạch tuộc nhúng mẻ thêm ngon và đặc biệt, bạn nên chọn mẻ nuôi tại nhà bằng cơm nguội vì loại này sẽ cho ra hương vị chuẩn hơn so với mẻ mua ở chợ đã được pha chế. Bạn có thể tham khảo cách tự làm mẻ: TẠI ĐÂY

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-5

Bước 4: Nấu nước mẻ nhúng

  • Với cách làm bạch tuộc nhúng mẻ, nồi nước mẻ ngon, đúng vị là bí quyết quan trọng nhất. Để có nồi nước lẩu ngon, bạn cần biết công thức và cách nấu chuẩn. Không đơn giản chỉ là nước mẻ mà các hương vị trong đó phải đạt đến sự hòa quyện nhất định. Sau đây là cách nấu nước mẻ, mời bạn theo dõi.

  • Sau khi lọc mẻ xong, bạn bắc nồi nước mẻ lên bếp, cho thêm sả chẻ đôi vào nồi đun chung một lúc. 

  • Tiếp theo cho mắm tôm + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1 thìa bột ngọt vào nồi và đun đến khi sôi. 

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-6

Lưu ý: Nếu nước hơi ít, bạn có thể thêm nước để đủ dùng cho cả nhà rồi nêm nếm lại cho vừa ăn nhé.

  • Bắc một chảo dầu khác đun nóng một lúc rồi cho tỏi băm + sả băm nhuyễn + ớt thái nhỏ + hạt nêm vào chảo. Bạn đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì cho ngay vào nồi nước mẻ đang sôi.

Như vậy đến đây bạn đã gần hoàn thành cách làm bạch tuộc nhúng mẻ sau khi chuẩn bị xong một nồi nước lẩu bạch tuộc nhúng mẻ rồi. Để thưởng thức bạn chỉ cần đặt nồi nước mẻ cùng với bếp mini ra bàn và dọn lên cùng với bạch tuộc, rau lang, lá tía tô. 

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-7

Cách ăn bạch tuộc nhúng mẻ gần giống như lẩu, bạn lấy nắm tía tô đã băm nhuyễn cho vào nồi, rồi nhúng bạch tuộc và rau lang vào là có thể ăn ngay. Món ăn này có thể dùng chung với bún hoặc cơm trắng đều rất ngon.

Bạch tuộc nhúng mẻ chua ngọt thanh dịu rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày trời lạnh. Vị thơm của các nguyên liệu như tía tô, mắm tôm hòa quyện với hương vị bạch tuộc và rau lang tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ cho món ăn này. Hãy thêm món ăn hấp dẫn này vào thực đơn “1000 món ngon mỗi ngày” của gia đình bạn nhé!

2. Một số mẹo khi thực hiện cách làm bạch tuộc nhúng mẻ

Cách chọn mua bạch tuộc tươi ngon:

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-8

  • Bạn nên chọn loại bạch tuộc có kích thước nhỏ và vừa, không chọn loại quá to để món ăn món ăn ngon hơn

  • Bạch tuộc tươi là những con còn sống và đang bơi, di chuyển nhanh và linh hoạt.

  • Nên chọn những con bạch tuộc có tròng mắt trong, phần bụng màu trắng sáng, thân chắc và đàn hồi, phần lưng da mịn, khá trơn.

  • Không nên chọn bạch tuộc có tròng mắt đục ngầu, da màu trắng ngà vì đó là bạch tuộc để lâu hoặc bị ngâm nước. Nếu bóp vào thân bạch tuộc thấy mềm nhũn và lõng bõng nước thì không mua.

Ngoài chọn bạch tuộc tươi, khi thực hiện cách làm bạch tuộc nhúng mẻ, bạn cũng có thể tham khảo những mẹo sau:

cach-lam-bach-tuoc-nhung-me-9

  • Ngoài các gia vị cơ bản như trên bạn có thể chuẩn bị thêm các loại nấm (nấm rơm, nấm kim châm…), các loại rau củ (cà rốt, bắp Mỹ, đậu phụ…)

  • Nhúng mẻ nên kết hợp với mắm tôm. Nếu không thích hương vị của mắm tôm thì có thể bỏ qua.

  • Bạch tuộc nhúng mẻ nên chấm với 1 bát gia vị muối tiêu chanh (bột canh, hạt tiêu, ớt băm, nước cốt chanh, mù tạt) hoặc chấm xì dầu đều được.

Với cách làm bạch tuộc nhúng mẻ tinh tế, hòa quyện hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình. 

Thongtinmebe.com sưu tầm


Bạch Tuộc Nhúng Mẻ – Nhúng Giấm đơn giản tại nhà cách làm ngon nhất || ÂTTG


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button