Tổng Hợp

Kể tên các quốc gia thuộc khu vực bắc mỹ gồm những nước nào, châu mỹ gồm những nước nào

Bắc Mỹ là một phần lục địa tại châu Mỹ – đây trở thành điểm đến du lịch của rất nhiều du khách. Có nhiều người tò mò muốn biết về các nước Bắc Mỹ bao gồm những quốc gia nào? Văn hóa, ẩm thực và con người tại Bắc Mỹ như thế nào? Để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý độc giả, tại bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị về châu lục này nhé!

Bài viết nổi bật:

Nội dung bài viết

1 Tổng quan về Bắc Mỹ 2 Tìm hiểu chung về các quốc gia Bắc Mỹ 2.1 1. Canada2.2 2. Hoa Kỳ2.3 3. Mexico

Tổng quan về Bắc Mỹ 

1 Tổng quan về Bắc Mỹ 2 Tìm hiểu chung về các quốc gia Bắc Mỹ 2.1 1. Canada2.2 2. Hoa Kỳ2.3 3. Mexico

Bắc Mỹ hay còn gọi là North America, là một phần lãnh thổ của châu Mỹ. Để tìm hiểu rõ hơn về lục địa này, dưới đây sẽ là phần tổng quan về Bắc Mỹ.

You watching: bắc mỹ gồm những nước nào“>Bắc mỹ gồm những nước nào

Vị trí địa lý 

Có diện tích là 24.221.490 km². Đây là khu vực nằm ở phía Bắc, nó có vị trí tiếp giáp với 3 đại dương lớn. Các nước Bắc Mỹ được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở phía Bắc, Đại Tây Dương phía NamThái Bình Dương phía Tây. Khu vực Bắc Mỹ được phát hiện bởi Cristoforo Colombo. Nếu xét về mặt địa lý, lục địa Bắc Mỹ có đường biên giới với Nam Mỹ. Cụ thể đường biên giới này chạy dọc theo ranh giới giữa Panama và Colombia.

Tổng thể tính cả lục địa Bắc Mỹ, châu Mỹ bao gồm 23 quốc gia độc lập chính thức được công nhận. Hai quốc gia lớn nhất về kinh tế và diện tích lãnh thổ đó là Hoa Kỳ và Canada. Hai quốc gia nhỏ nhất của châu Mỹ đó là St.Kitts và Nevis – hai quốc gia thuộc hai hòn đảo ở biển Caribbean. 

*

Bản đồ khu vực Bắc Mỹ

Về khí hậu

Khí hậu ở Bắc Mỹ chủ yếu là khí hậu ôn đới, một số vùng có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc. 

Về kinh tế

Bắc Mỹ trở thành khu vực kinh tế có nền nông nghiệp tiên tiến. Sở hữu lợi thế là các điều kiện tự nhiên về địa hình đồng bằng chiếm diện tích lớn, có nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Đồng thời áp dụng được phần lớn khoa học – kỹ thuật trong sản xuất. Chính vì vậy nền nông nghiệp không ngừng phát triển. Đặc biệt mô hình phát triển nông nghiệp trải dài theo hướng từ Bắc – Nam, từ Tây – Đông. Ngành công nghiệp Bắc Mỹ chiếm vị trí hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ và Canada là 2 quốc gia có ngành công nghiệp phát triển nhất thế giới. Cụ thể 2 ngành hàng không và vũ trụ có bước tiến vượt bậc rõ rệt.

Tìm hiểu chung về các quốc gia Bắc Mỹ 

Bắc Mỹ bao gồm 4 quốc gia Canada, Hoa Kỳ, Mexico, đảo Green Land.

Xem thêm :  Ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc cây nhất mạt hương

See more: The Future Of The U – Where Is The Sea Server Located

 1. Canada

 – Diện tích: 9.984.670 km2

 – Thủ đô: Ottawa

– Vị trí địa lý: Canada là quốc gia thuộc Bắc Mỹ có diện tích rất lớn. Nếu so sánh với các nước trên thế giới thì diện tích của Canada lớn thứ 2 trên thế giới. Canada nằm ở phần phía Bắc của lục địa Bắc Mỹ. Lãnh thổ của nó bao gồm 10 tỉnh và 3 vùng liên bang. Canada được bao bọc bởi 3 đại dương phía Đông giáp với Đại Tây Dương, phía Tây giáp với Thái Bình Dương và phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương. Phần phía Nam của quốc gia này được tiếp giáp với Kỳ lục địa, phía Đông Bắc giáp với Greenland. 

Canada nổi tiếng với biểu tượng hình lá phong đỏ trên lá cờ. Hình ảnh này thể hiện sức mạnh của tinh thần dân tộc, sự trường tồn của lịch sử văn hóa của các quốc gia này. 

*

Canada là quốc gia Bắc Mỹ phát triển nhất

 – Về kinh tế 

– Về kinh tế

Canada là quốc gia có nền kinh tế phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu nhất thế giới. Với mức chỉ số thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 8 trên thế giới. Các chỉ số về phát triển con người, tình hình phát triển giáo dục Canada được xếp vào hàng cao nhất. 

 – Về văn hóa

– Về văn hóa

Văn hóa Canada tiêu biểu là nền văn hóa đa dạng. Nó là sự kết hợp giữa chất văn hóa Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Quốc gia này nổi tiếng là một đất nước văn minh, an toàn và công bằng. Chính phủ không cho phép người dân sử dụng vũ khí. 

Người dân Canada rất thân thiện, tinh tế và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Họ thường xuyên nói “xin lỗi” và “cảm ơn”. Bên cạnh đó, ẩm thực của Canada cũng có nhiều món ăn ngon và nổi tiếng. Cụ thể đến với xứ “lá phong đỏ” bạn sẽ thưởng thức những món ăn như siro lá phong, rượu vang đá, phô mai và bagel kiểu truyền thống của Oka,….

2. Hoa Kỳ

 – Tên gọi quốc gia: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ/ Hợp chúng quốc Mỹ

 – Diện tích: 9.833.520 km²

 – Thủ đô: Washington DC

 – Vị trí địa lý: Hoa Kỳ là đất nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc. Thể chế chính trị của Mỹ tồn tại 2 đảng song song đó là Đảng Dân Chủ và Đảng Lập Hiến. Nó bao gồm 48 bang thềm lục địa và hai tiểu bang (đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong lục địa Bắc Mỹ). Mỹ nằm trong vĩ độ của phần phía Tây bán cầu và nằm giữa Bắc Mỹ. Phần phía Tây giáp với Thái Bình Dương, phía Đông giáp với Đại Tây Dương. Phía Bắc giáp với Canada, phía Nam giáp với Mexico. Ngoài ra lãnh thổ của Hoa Kỳ còn có thêm 14 lãnh thổ là vùng quốc hải. Các vùng này nằm rải rác tại các vùng biển thuộc Thái Bình Dương và Caribe. 

Xem thêm :  (hại não) 28 câu đố dân gian việt nam dễ mà khó nhưng hài hước

 – Về khí hậu 

– Về khí hậu

Hoa Kỳ nằm trải dài trên nhiều vĩ độ chính vì thế khí hậu rất đa dạng. Vào mùa hè, nhiệt độ của Hoa Kỳ có thể lên đến 57 độ C. Ngược lại vào mùa Đông, nhiệt độ có thể rơi vào khoảng âm 60 độ C. Hầu hết các bang tại Mỹ đều có khí hậu ôn hòa, tập trung ở phía Bắc Thái Bình Dương. Còn các bang ở miền duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam điển hình kiểu thời tiết ẩm ướt. Đồng thời, khu vực Tây Nam lại mang kiểu khí hậu nóng. 

*

Nữ Thần Tự Do- Biểu tượng của nước Mỹ

 – Về kinh tế 

– Về kinh tế

Mỹ được biết đến là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Quốc gia này đứng đầu trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại. Nền kinh tế Mỹ được đánh giá là có sức cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ. Đây là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu và nhập khẩu các loại mặt hàng phổ biến trên thế giới. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của thế giới. 

 – Về văn hóa 

– Về văn hóa

Hoa Kỳ là quốc gia đa văn hóa, đây là nơi sinh sống của nhiều chủng tộc trên thế giới. Nhắc đến văn hóa chung của người Mỹ điển hình cho kiểu “văn hóa đại chúng Mỹ”. Nó là một nền văn hóa đa dạng, nền văn hóa Tây phương. Phần lớn các yếu tố văn hóa của Mỹ được đúc kết từ những truyền thống của người di dân từ Tây Âu. Mỹ là một quốc gia coi trọng nhân quyền hơn cả. Tại đây, mọi công dân đều được đối xử bình đẳng dù họ là người khác chủng tộc với nhau. Tất cả người dân Mỹ đều có quyền được học tập, làm việc, hưởng quyền lợi ngang nhau. Xã hội Mỹ coi trọng khả năng và sự đóng góp hơn là xuất thân của họ. 

 – Về ngôn ngữ

– Về ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức được người Mỹ sử dụng đó là tiếng Anh. Một số bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ nhập cư khác. 

3. Mexico

 – Tên quốc gia: Hợp chúng quốc Mexico

 – Thủ đô: Mexico

 – Diện tích: 1.972.550 km²

 – Về vị trí địa lý

– Về vị trí địa lý

Mexico nằm trong danh sách các nước châu Mỹ thuộc khu vực phía Bắc. Quốc gia này là một nước cộng hòa liên bang có diện tích lớn, xếp thứ 14 trên thế giới. Mexico có phần phía Bắc tiếp giáp với Hoa Kỳ. Phía Đông Nam tiếp giáp với Guatemala và Belize. Cuối cùng phần phía Tây và Tây Nam tiếp giáp với Thái Bình Dương. 

 – Về khí hậu 

– Về khí hậu

Khí hậu có sự phân hóa theo vùng của diện tích lãnh thổ. Cụ thể miền Nam và các vùng đất thấp ven biển có khí hậu nhiệt đới. Phần cao nguyên ở miền Trung và miền núi có khí hậu ôn hòa hơn. Vùng khô nóng nhất là bán đảo California.

Xem thêm :  Tham khảo top 11 địa chỉ bánh gối hà nội ngon, rẻ

See more: Cách Làm Bao Tử Cá Chiên Giòn Và Chiên Sốt Me Vừa Rẻ Lại, Bao Tử Cá Basa Chiên Giòn

*

Mexico là quốc gia đa văn hóa

 – Về kinh tế

– Về kinh tế

Nền kinh tế Mexico là nền kinh tế phát triển. Cơ cấu ngành tại Mexico được phân hóa rõ ràng. Cụ thể ngành công nghiệp chiếm 29%, nông nghiệp chiếm 5% và dịch vụ là 66% GDP. Trong đó, 25% số lao động làm lĩnh vực nông nghiệp, ngành công nghiệp khai thác tạo sựu phát triển vượt bậc của kinh tế. Tuy nhiên, Mexico lại phụ thuộc khá nhiều vào nền kinh tế của Mỹ. Mỹ chiếm 70% kim ngạch buôn bán và 62% do vốn đầu tư nước ngoài vào Mexico. 

 – Về văn hóa

– Về văn hóa

Đây là đất nước bao gồm 31 bang và 1 quận trực thuộc liên quan đến thủ đô Mexico, trở thành quốc gia có nền văn hóa đa dạng nhất Bắc Mỹ. Văn hóa Mexico thể hiện sự phức tạp qua thời gian và sự hòa trộn giữa nhiều chủng tộc. Nó hình thành nên nền văn hóa mang nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Bên cạnh đó, ngoài những ảnh hưởng từ nền văn hóa từ Hoa Kỳ cũng có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của quốc gia này. 

 – Về ngôn ngữ 

– Về ngôn ngữ

Ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Tây Ban Nha. Bởi Mexico trải qua 3 thế kỉ bị Tây Ban Nha đô hộ. Do đó người dân Mexico cũng bị ảnh hưởng bởi quốc gia này. Tuy nhiên để giữ gìn nét văn hóa của dân tộc, Chính phủ Mexico chưa công nhận tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính. Thay vào đó cùng phát triển song song tiếng Tây Ban Nha và tiếng bản địa. 

4. Đảo Greenland (thuộc Vương quốc Đan Mạch) 

 – Tên quốc gia: Greenland – quốc gia tự trị của Đan Mạch

 – Thủ đô: Nuuk

 – Diện tích: 2.166.086 km²

 – Vị trí địa lý: Đảo Greenland là một trong những nước thuộc châu Mỹ. Đây là đảo lớn nhất thế giới, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên bởi phần lớn diện tích của nó là tảng băng trôi. Với diện tích lên đến hơn 2,1 triệu km2, dân số là 57000 người. Đặc biệt về vị trí địa lý, phía Đông Nam tiếp giáp với Đại Tây Dương. Phía Đông giáp với các bãi biển, phía Bắc giáp với Bắc Băng Dương. 

*

Vẻ đẹp của đảo Greenland

– Khí Hậu

Điều thú vị ở quốc gia này đó là có vườn quốc gia lớn nhất thế giới. Người dân trên đảo Greenland sống dọc theo các vịnh. Khí hậu thuận lợi hơn. Đặc biệt tại quần đảo này không có hệ thống đường bộ hày đường sắt liên kết giữa các khu dân cư. Để di chuyển giữa các vùng với nhau, người dân chủ yếu sử dụng thuyền, xe trượt tuyết, xe chó kép hoặc trực thăng.


Nhận Biết Quốc Kỳ Các Quốc Gia Trên Thế Giới | Bắc Mỹ, Trung Mỹ & Caribe


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button