Tổng Hợp

Thương anh nguyễn hồng nhị: cả đời người anh hùng vất vả, gian nan đến khi rời dương thế

Để giành thắng lợi trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân ta đã anh dũng chiến đấu, trong đó có biết bao anh hùng dân tộc thiếu niên. Cùng bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về những anh hùng nhỏ tuổi của lịch sử Việt Nam nhé!

Đầu tiên Vừ A Dính (1934-1949)

Một sự phù hợp dính Là con trong một gia đình dân tộc Mông có truyền thống yêu nước nồng nàn – căn cứ địa cách mạng của Bộ đội Việt Minh huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu. Cha mẹ của Vừ A Dính là ông Vừ Chống Lầu (sinh năm 1899) và bà Sùng Thị Plây (sinh năm 1901), họ và những người khác trong gia đình bị giết do giặc Pháp bỏ chạy. Mẹ Sùng Thị Plây được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt 1 (năm 1994).

Từ nhỏ, Vừ A Dính thông minh, dũng cảm, luôn xung phong giúp đỡ bộ đội. Trong một lần làm nhiệm vụ vô tình rơi vào bẫy địch, Vừ A Dính kiên quyết nói: “Tôi không biết” dù bị tra tấn dã man. Cuối cùng, bọn Pháp không nắm được thông tin nên đã bắn chết và treo cổ lên cây, lúc đó Vừ A Dính mới 15 tuổi.

Ảnh minh họa Vừ A Dính

2 Kim Đồng (1929-1943)

Kim Đồng Tên thật là Nông Văn Dền, anh hùng cách mạng dân tộc Nùng ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, được anh trai cùng các anh bộ đội giác ngộ đi đầu và hăng hái tham gia cách mạng. Anh là một trong năm đội viên đầu tiên và cũng là người đứng đầu tổ chức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Kim Đồng là liên lạc viên tin cậy của bộ đội, anh thường xuyên làm nhiệm vụ vận chuyển mật thư và truyền tin về các căn cứ. Trong một lần báo tin, Kim Đồng đã phát hiện ra một toán địch mai phục ở nơi quân ta đang ở. Anh nhanh chóng dụ địch nổ súng để quân ta có cơ hội cơ động. Ngày đó, Kim Đồng bị trúng đạn của Dòng Lê Nin và hy sinh khi mới 14 tuổi.

Tượng anh Kim Đồng

lần thứ 3 Lý Văn Mậu (1934-1950)

Lý Văn Mậu là người dân tộc Tày, sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Được giác ngộ cách mạng từ khi còn nhỏ, Lý Văn Mưu hăng hái tòng quân đánh giặc bảo vệ quê hương. Trận đầu, nhờ trí thông minh và lòng dũng cảm, anh đã cùng đồng đội xông vào tiêu diệt địch.

Trong trận Đông Khê lần thứ nhất năm 1950, đơn vị của Lý Văn Mưu là đội tiên phong tấn công địch. Nhiều đồng đội hy sinh, Lý Văn Mưu bị bắn vào tay, chân và ngực, máu chảy đầm đìa nhưng anh vẫn tiếp tục leo lên để kích nổ tiêu diệt ổ địch cuối cùng ở Đông Khê. Năm 16 tuổi, ông đã đến đất nước của mình.

Xem thêm :  Con trai sinh năm 2021 nên đặt tên gì?

Chân dung anh Lý Văn Mậu

lần thứ 4 Sei Van Dan (1931-1953)

Bế Văn Đàn là người dân tộc Tày, con trong một gia đình nghèo yêu nước ở xã Quảng Vinh, huyện Quảng Hóa, tỉnh Cao Bằng. Khi chiến tranh Đông Dương gay go, ông nhập ngũ và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong chiến dịch Đông Xuân 1953-1954, Bế Văn Đàn nhận nhiệm vụ thông tin liên lạc. Khi trở về, anh tiếp tục cùng đồng đội chiến đấu trong trận đánh chiếm Mường Pồn.

Quân đội Việt Minh bị nhiều tổn thất. Trong tình thế cấp bách, thấy khẩu súng trung liên của đơn vị không thể bắn được vì không còn chỗ để súng, Bế Văn Đàn đã nhanh chóng dùng thân mình làm giá đỡ súng cho đồng đội bắn. Lúc đó ông mới nói rõ: “Kẻ thù đang ở trước mặt ta, nếu làm ta bị thương, hãy bắn nó!” Vết thương chồng chất, Bế Văn Đàn hy sinh khi trên vai vẫn cầm hai khẩu súng lục.

Sei Van Dan (1931-1953)

5 Dương Văn Mạnh (1930-1944)

Dương Văn Mạnh là Anh hùng lực lượng nhân dân, quê quán tại thị trấn Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ nhỏ, Dương Văn Mạnh đã giác ngộ cách mạng nhờ các phong trào sinh viên thời bấy giờ. Ông tham gia đội du kích xã Long Phước làm liên lạc viên bí mật cho bộ đội từ căn cứ Sài Gòn đến Bà Rịa.

Trong một lần liên lạc trở lại, Dương Văn Mạnh đã rơi vào tay quân Pháp. Họ tra khảo và đánh đập dã man nhưng anh vẫn không nói một lời. Cuối cùng, bất lực trước lòng thương xót của anh thanh niên, bọn Pháp đã đem anh đi xử bắn, để thị uy trước quân và dân ta. Trước khi chết, Dương Văn Mạnh đã hô to: “Giặc Pháp là giặc ngoại xâm, giặc cướp nước” khiến quân địch hoảng sợ.

Học sinh trước tượng đài Dương Văn Mạnh (1930-1944)

Ngày 6 Lê Văn Tám (? -?)

Lê Văn Tám là tấm gương sáng của một thiếu niên anh hùng quên mình vì nước. Khi giặc Pháp xâm lược nước ta, Lê Văn Tám là một người bán hàng rong hiền lành, nhút nhát. Quân Pháp biết mặt Tám và không thèm để ý đến cậu bé, trong khi Tám trinh sát kho xăng dầu lớn của địch ở Thị Nghè.

Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Lê Văn Tám đã sớm giác ngộ cách mạng và cảm thấy căm phẫn trước những hành động đàn áp dã man của quân Pháp. Lê Văn Tám dũng cảm mang xăng đổ cho một người lạ trong kho đạn lớn của địch rồi châm lửa đốt. Lê Văn Tám đã anh dũng hy sinh khi phá kho đạn quan trọng của địch.

Lê Văn Tám (ảnh minh họa)

thứ 7 Dương Văn Nội (1932-1947)

Dương Văn Nội là anh hùng lực lượng nhân dân quê ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông sinh ra trong một gia đình tầng lớp lao động nghèo, thuở nhỏ đã chứng kiến ​​cảnh nhân dân ta bị thực dân Pháp đánh đập, áp bức dã man như thế nào. Lớn lên, Dương Văn Nội tham gia Đội thanh niên cứu quốc thủ đô và nhận nhiệm vụ liên lạc bí mật cho đại đội tự vệ Thăng Long.

Xem thêm :  Thông tin xe khách mùa dịch: Xe khách có ngưng hoạt động không?

Dương Văn Nội là một thiếu niên dũng cảm, nhanh nhẹn, tuổi đời còn trẻ nhưng đã lập nhiều chiến công cho Đại đội Tự vệ Thăng Long. Trong một lần bị quân Pháp vây hãm, Dương Văn Nội cùng đồng đội đã anh dũng cầm súng giết giặc đến hơi thở cuối cùng. Anh hy sinh khi mới 15 tuổi và là người đầu tiên được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba.

Tượng anh hùng Dương Văn Nội

Thứ 8 Ko Pa Ko Long (1948-1975)

Ko Pa Ko Long là người Gia Rai, quê ở Thị trấn Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Lúc nhỏ chứng kiến ​​cảnh cha mình chết dưới tay giặc Mỹ – Diệm trong một cuộc bạo loạn nên Kô-Pa Klong rất căm ghét bà. Khi mới 13 tuổi, anh đã xung phong theo cách mạng, nhưng vì còn quá nhỏ nên anh không được nhận. Ông tự chế tạo nỏ để giết giặc và luyện kỹ thuật “bắn xuyên táo”.

Chỉ với vài viên đạn, Kô-Pa Kô-Long có thể tiêu diệt hàng chục tên địch, khi đủ tuổi anh tham gia du kích và phát huy tài năng của mình. Anh trở thành Đội trưởng du kích huyện, rồi năm 17 tuổi anh trở thành trinh sát của Huyện đội Chư Prông. Anh đã chiến đấu kiên cường và lập nhiều chiến công vang dội trong Kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tượng anh hùng dân tộc Ko Pa Ko Long

9 Nguyễn Văn Trỗi (1940-1965)

Nguyễn Văn Trỗi sinh ra trong một gia đình yêu nước tại làng Thanh Quýt, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Gia đình ông chuyển đến Sài Gòn, nơi ông được giáo dục cách mạng và trở thành thành viên của Biệt động Sài Gòn 65 khi còn trẻ. Với lòng căm thù giặc sâu sắc, Nguyễn Văn Trỗi luôn xung phong làm nhiều nhiệm vụ nguy hiểm.

Năm 1964, Nguyễn Văn Trỗi tình nguyện tham gia ám sát phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng Robert Macnamara dẫn đầu. Tuy nhiên, nhiệm vụ thất bại, anh bị kẻ thù bắt sống. Chúng dụ dỗ, tra hỏi nhiều ngày nhưng Nguyễn Văn Trỗi vẫn kiên quyết không hé răng nửa lời. Cuối cùng ông bị xử bắn vào ngày 15 tháng 10 năm 1964 ở tuổi 24.

Anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Trỗi

mười Võ Thị Sáu (1933-1952)

Võ Thị Sáu là nữ du kích tiêu biểu trong kháng chiến chống Pháp. Bà sinh ra trong một gia đình nghèo yêu nước ở Bà Rịa – Vũng Tàu và được đi học cách mạng từ rất sớm. Khi mới 14 tuổi, Võ Thị Sáu đã dùng lựu đạn giết một tên lính Pháp và làm quân tiếp tế cho chiến khu, đồng thời điều tra tình hình địch để truyền tin cho quân ta.

Xem thêm :  Tuổi tỵ là con gì ? người tuổi tỵ sinh năm bao nhiêu ? người tuổi tỵ sinh năm bao nhiêu

Võ Thị Sáu rơi vào tay quân Pháp khi đang làm nhiệm vụ tại quê hương Đất Đỏ, bị tòa án xét hỏi và kết án tử hình trước năm 18 tuổi. Bản án của Võ Thị Sáu gây chấn động không chỉ Việt Nam mà cả nước Pháp. Năm 18 tuổi, cô bị hành quyết bí mật tại Côn Đảo khiến trái tim bao người tan nát. Võ Thị Sáu là biểu tượng tiêu biểu của người anh hùng liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu

11 Lý Tự Trọng (1914-1931)

Lý Tự Trọng Tên thật là Lê Hữu Trọng, quê ở Thị trấn Thạch Minh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, ông được khai sáng từ rất sớm. Khi mới 10 tuổi, ông đã tham gia Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội ở Trung Quốc. Sau đó, Lý Tự Trọng về nước và trở thành cán bộ liên lạc của Xứ ủy Nam Kỳ với Đảng Cộng sản Việt Nam, anh còn tham gia thành lập Đông Dương Cộng sản Đoàn.

Lý Tự Trọng là người dũng cảm bắn chết tên mật thám Le Grand của Pháp trong cuộc họp ngày 9/2/1931. Ông bị quân Pháp truy lùng, bắt bớ, bằng mọi cách dụ dỗ, tra khảo nhưng không nhận được tin tức gì. Cuối cùng họ đã kết án tử hình ông vào ngày 20 tháng 11 năm 1931, khi Lý Tự Trọng mới 17 tuổi.

Anh hùng dân tộc Lý Tự Trọng

thứ mười hai Nguyễn Bá Ngọc (1952-1965)

Nguyễn Bá Ngọc là một anh hùng trẻ tuổi chân đất ở Huyện Quảng Xương, Tỉnh Thanh Hóa. Khi giặc Mỹ đánh phá trường học, bệnh viện và thả bom vào năm 1964, Nguyễn Bá Ngọc và các bạn phải trốn dưới hầm.

Trong một cuộc tấn công của Mỹ, nhà của Nguyễn Bá Ngọc bị bom nặng và nhà của người bạn của ông cũng bị bom. Nguyễn Bá Ngọc đã dũng cảm bò sang nhà một người bạn để giúp đỡ và đưa được hai em đến nơi an toàn. Đúng lúc đó, mảnh đạn găm vào lưng anh. Vết thương quá nặng khiến anh hùng nhỏ tuổi Nguyễn Bá Ngọc đã hy sinh. Anh ấy là một tấm gương tuyệt vời về việc hy sinh bản thân để cứu lấy mạng sống cho thế hệ mai sau.

Tượng anh hùng Nguyễn Bá Ngọc

Xem thêm:

  • Top 10 bộ phim tài liệu lịch sử hay nhất không thể bỏ qua
  • Top 10 bộ phim gần như chân thực nhất về chiến tranh Việt Nam
  • 10 bộ phim hay nhất về Thế chiến II và chủ nghĩa phát xít

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về 12 anh hùng dân tộc trẻ tuổi của lịch sử Việt Nam, người có công cách mạng trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.


Tiktok- Những anh hùng việt nam dân tộc/ Kelvin FF


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button