Tổng Hợp

Khám phá 7 kỳ quan thế giới được unesco công nhận

Các kỳ quan trên thế giới luôn khiến con người trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ của chúng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 7 kỳ quan thế giới nổi tiếng này trong bài viết sau đây nhé!

7 kỳ quan thế giới có tên tiếng Anh là The Seven Wonders of the World, được chia thành cổ đại và hiện đại. Sau đây là lịch sử ra đời của các kỳ quan này và lý do chúng được bình chọn là kỳ quan thế giới.

7 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận

7 kỳ quan thế giới cổ đại

Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập)

Đây là công trình duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cũ còn tồn tại đến ngày nay. Khoảng năm 2560 TCN, Pharaoh Ai Cập Khufu đã ra lệnh xây dựng khu lăng mộ của mình bao gồm 3 kim tự tháp chính và các kim tự tháp vệ tinh ở Giza.

Kim tự tháp Giza là công trình nhân tạo cao nhất

Một điều khó tin là kim tự tháp này được xây dựng hoàn toàn bằng sức người với khoảng 800.000 người trong 20 năm, tức là trung bình mỗi phút, những người nô lệ phải xếp được 4 tấm đá vôi (nặng từ 2-5 tấn).

Công trình bằng đá khổng lồ này cao 146m, diện tích bề mặt khoảng 1.300 m2 với tổng khối lượng ước tính 5,9 triệu tấn. Độ nghiêng của các mặt bên khoảng 51,5 độ với chiều cao là 195m, 4 mặt của Kim tự tháp nhìn về các hướng: chính Bắc, chính Nam, chính Đông và chính Tây.

Đây được coi là công trình nhân tạo cao nhất thế giới trong suốt hơn 4 thiên niên kỷ.

Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

Bức tượng thần Zeus vàng khổng lồ được xây dựng để tôn vinh các kỳ thi Olympic đầu tiên, bắt nguồn từ thành phố cổ Olympia.

Tượng thần Zeus tôn vinh quyền lực và chiến thắng

Bức tượng này được hoàn thành vào khoảng năm 432 TCN, cao 12m, rộng 7m, khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng bằng gỗ ngọc nạm với một tay cầm vương trượng hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao, một tay cầm tượng thần Victory có cánh tượng trưng cho chiến thắng đều được làm từ ngà voi và kim loại quý giá. Trên đầu đội vòng hoa ôliu, chân đặt lên một chiếc ghế lớn.

Theo nhiều nhà sử học, tượng thần Zeus đã được chuyển đến Constantinople (Istanbul) ở Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó bị thiêu cháy.

Tượng thần Mặt trời Rhodes (Hy Lạp)

Đây là công trình có thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Bức tượng này khắc họa vị thần bảo hộ của thành Rhodes – thần mặt trời Helios, đã giúp thành phố này thoát khỏi cuộc bao vây của vua Demetrios I Poliorcetes xứ vào năm 305 TCN.

Xem thêm :  Trước tuổi 30, bạn cần có 5 kỹ năng mềm trong cuộc sống này

Tượng thần Mặt trời có thời gian tồn tại ngắn nhất

Sau 12 năm xây dựng, bức tượng được hoàn thành vào năm 282 TCN cao 33m, được làm bằng đá và sắt với bề ngoài bằng đồng nhưng đã bị sụp đổ trong một trận động đất vào 56 năm sau đó.

Lăng mộ Mausoleum (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đây là lăng mộ được nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng mình là vua Mausolus của Caria vào khoảng năm 370 – 350 TCN.

Lăng mộ Mausoleum tráng lệ

Lăng mộ này được thiết kế và xây dựng nhờ bàn tay của một kiến ​​trúc sư nổi tiếng Hy Lạp tại thành phố Halicarnassus với độ dài 40m, cao 45m và 1.200 lao động làm việc liên tục trong 17 năm. Phòng chôn cất ở trung tâm được trang trí bằng vàng, còn bên ngoài được tô điểm bằng trụ gạch đá cầu kỳ và các tác phẩm điêu khắc.

Ngọn hải đăng Alexandria (Ai Cập)

Công trình này được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ của Pharos từ năm 285 và 247 TCN với chiều cao 117m, gồm 3 tầng.

Hải đăng Alexandria tồn tại hơn 1500 năm

Ngọn hải đăng được sử dụng như một đèn hiệu cho các tàu trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria (Ai Cập). Vận hành bằng lửa vào ban đêm và gương đồng để phản chiếu mặt trời vào ban ngày, người ta có thể nhìn thấy ánh sáng từ ngọn hải đăng từ khoảng cách 50km ngoài biển khơi.

Công trình này tồn tại trong hơn 1.500 năm trước khi bị phá hủy nghiêm trọng bởi động đất vào năm 1303 và 1323.

Vườn treo Babylon (Iraq)

Tương truyền, vườn treo được vua Nebuchadrezzar II xây dựng năm 603 TCN để thỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của người vợ.

Vườn treo Babylon bí ẩn bậc nhất

Trong khu vườn này có một hệ thống đài phun nước với hai bánh xe lớn được liên kết bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng nước sẽ chuyển động đưa nước từ bể phía dưới lên trên cao để tưới cây. Để thực hiện được điều này, các nô lệ phải luân phiên đưa nước từ dòng sông Euphrates lên khu vườn.

Hiện, các nhà sử học và khảo cổ học vẫn chưa thể xác định được vị trí chính xác của khu vườn này.

Đền Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

Đây là đền thờ dành riêng cho nữ thần Hy Lạp Artemis được hoàn thành khoảng 550 TCN tại thành phố cổ Ephesus, do kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes xây dựng.

Đền thờ dành riêng cho nữ thần Artemis

Ngôi đền này còn được gọi là đền thờ Diana, dài 115m, rộng 55m, bao gồm 120 cột đá, mỗi cột cao 20m và được xây dựng từ đá cẩm thạch.

Xem thêm :  Top 5 phần mềm chỉnh giọng hát hay trên Máy tính tốt nhất [2021]

Vào năm 356 TCN, Herostratus đã đốt cháy ngôi đền với mong muốn trở thành người bất tử. Vào năm 262, người Goths đã đốt đền lần thứ hai và đến năm 401, ngôi đền lại bị phá hủy bởi các nhà Kitô giáo. Hiện nay chỉ còn phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai tồn tại.

 

 

7 kỳ quan thế giới mới

Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

Đây là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 6.400 km, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ V TCN để bảo vệ Trung Hoa khỏi sự xâm lược của các quốc gia khác.

Công trình nhân tạo dài nhất Vạn Lý Trường Thành

Công trình này được hoàn thiện qua nhiều triều đại nhưng chủ yếu được xây dựng trong thời nhà Minh. Phần kiến trúc nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây dựng vào khoảng năm 200 TCN.

Thậm chí, người Trung Quốc còn có câu nói nổi tiếng rằng: “Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ”.

Đấu trường La Mã (Ý)

Đấu trường La Mã hay còn gọi là Đấu trường Colosseum là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện nay được xây dựng tại thành phố Rome (Ý) từ khoảng năm 70 và 72 dưới thời Hoàng đế Vespasian.

Đấu trường La Mã biểu tượng của đế chế La Mã

Để hoàn thành công trình này cần đến 60.000 người, với chiều cao 50m, rộng 156m, dài 189m và 3 tầng ghế ngồi, có sức chứa lên đến 50.000 người.

Đấu trường được coi là một trong những biểu tượng của Đế chế La Mã và phong cách kiến trúc La Mã còn sót lại. Tuy nhiên, vào năm 207 sau Công nguyên, tầng trên cùng đã bị một đám cháy lớn phá hủy.

Tượng Chúa Cứu thế (Brazil)

Bức tượng được xây dựng năm 1931, trên đỉnh núi Corcovado tại thành phố Rio de Janeiro, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập.

Tượng Chúa Cứu thế biểu tượng hòa bình của Brazil

Bức tượng cao 30m, đứng trên bệ 7m, đầu nặng 35,6 tấn, cao 3,7m, mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn; khoảng cách giữa hai đầu ngón tay của hai bàn tay là 23m.

Đây là tượng Chúa Jesus nổi tiếng nhất với vòng tay dang rộng đã trở thành biểu tượng cho hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

Đây là lăng mộ do Hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng để tưởng nhớ người vợ quá cố – Mumtaz Mahal. Công trình này được xây dựng vào năm 1632 và hoàn thành khoảng 15 năm sau đó.

Đền Taj Mahal gắn liền với câu chuyện tình cảm động

Lăng mộ được xây dựng từ đá cẩm thạch, bao gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng với mái vòm đặt trong khu vườn có tường bao quanh. Công trình là sự kết hợp của phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo, là đại diện tiêu biểu của nghệ thuật và kiến trúc Mughal.

Xem thêm :  5 mẫu chân váy hoa cúc cùng mẹo phối đồ khiến phái đẹp đổ gục

Thành phố cổ Petra (Jordan)

Petra là thủ đô của vương quốc Nabataeans dưới thời Vua Aretas IV (năm 9 TCN – năm 40 sau Công nguyên). Petra nổi tiếng với các cấu trúc bằng đá, nhất là ngôi đền cao 42m với mặt tiền được chạm khắc cổ điển bằng đá màu hồng.

Thành cổ Petra nổi tiếng với cấu trúc bằng đá

Thành phố này có gần 600 công trình kiến ​​trúc, xây dựng các đường hầm, bể chứa nước và một giảng đường với sức chứa lên đến 4.000 người.

Pháo đài Machu Picchu (Peru)

Pháo đài này được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên ở khu vực Amazon của Peru, tuy nhiên đã bị bỏ hoang hàng trăm năm.

Pháo đài Machu Picchu của nền văn minh Inca

Machu Picchu là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca – nền văn minh đã có sự phát triển mạnh mẽ tại khu vực dãy núi Andes ở phía Tây Nam Mỹ.

Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

Đây là một công trình thuộc nền văn minh Maya, được xây dựng bởi bộ tộc Itzáes trong thế kỷ thứ IX nằm ở trung tâm phía Bắc bán đảo Yucatan (Mexico).

Khu di tích Chichen Itza của nền văn minh Maya

Khu di tích này chứa đựng rất nhiều phong cách kiến trúc lớn, khác nhau như đền thờ của Warriors và El Castillo (đền thờ của Kukulkan). Nơi đây đã phát triển thành một thủ đô trong khu vực cho đến thế kỷ thứ XII.

Bên cạnh các kỳ quan thế giới kể trên, các bạn có thể tham khảo thêm 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới bao gồm: Vịnh Hạ Long (Việt Nam), đảo Jeju (Hàn Quốc), dòng sông ngầm Puerto Princesa (Philippines), Komodo (Indonesia), rừng Amazon (Nam Mỹ), thác nước Iguazu (Argentina, Brazil) và Núi Bàn (Nam Phi).

Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

 

 

Trên đây là tổng hợp thông tin về 7 kỳ quan thế giới cổ đại và hiện đại. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử, địa lý cũng như tài năng kiệt xuất của cổ nhân!


7 KỲ QUAN THẾ GIỚI MỚI LÀ NHỮNG SIÊU CÔNG TRÌNH NÀO?


BlvHaiThanh BLVHảiThanh BLVhaiThanhStory KỳQuan KyQuanTheGioi
7 KỲ QUAN THẾ GIỚI MỚI LÀ NHỮNG SIÊU CÔNG TRÌNH NÀO?
Đăng ký kênh tại đây các bạn nhé!
https://bit.ly/blvhaithanh
TOP7Kỳ QuanThếGioi Top7 ThếGioi ĐịaLý QuốcGia VănHòa LịchSửViệtNam ChiếnTranhViệtNam ViệtNam ĐếQuốcMỹ Dântộc ViệtNam VănHóa DuLịch VănHóaViệtNam LịchSửViệtNam QuốcGia LịchSửQuốcGia VietNam LichSuVietNam KỷLục XemGìHômNay Thếgiớiquanhta

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button