Tổng Hợp

7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho mọi doanh nghiệp Việt

 • Admin

 • 22-09-2021

 • 8 view

Sale Pipeline – Quy trình bán hàng. Đó là những điều mà một nhân viên bán hàng cần phải nắm vững để đạt được mục tiêu bán hàng của mình. Quy trình bán hàng giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh dễ dàng hơn rất nhiều. 

Vậy quy trình bán hàng – Sale pipeline gồm những bước nào?

Hôm nay CRMVIET muốn chia sẻ tới các doanh nghiệp 7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp để các bạn có thể tham khảo một cách chi tiết nhất. 

1. Khái niệm về quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Quy trình bán hàng – Sale pipeline bao gồm trình tự các bước bán hàng theo quy định của mỗi doanh nghiệp. Quy trình bán hàng mang tính chất bắt buộc theo những tiêu chuẩn đánh giá cụ thể trong hoạt động quản trị bán hàng của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp đều sẽ có 1 quy trình riêng đặc thù với lĩnh vực kinh doanh và điều kiện của mình. Nhưng về cơ bản thì quy trình bán hàng chuyên nghiệp thường có 7 bước chính như hình dưới đây:

7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp (Pro Sale pipline)

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch và xác định mục tiêu cho bán hàng

Chuẩn bị kế hoạch và xác định mục tiêu luôn là yếu tố quan trọng trong tổng thể của một lưu đồ quy trình bán hàng. Để có bản kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể nhất và xác định mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị một số thông tin sau:

 • Thông tin về sản phẩm, dịch vụcần hiểu rõ về sản phẩm như ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm, các dịch vụ cung cấp khách hàng.

 • Xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp như hành vi, đặc điểm, sở thích… qua mạng xã hội, bạn bè, qua thực tế hoặc quảng cáo…

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bán hàng như: báo giá, card visit, giấy giới thiệu….

 • Lên kế hoạch bán hàng chi tiết, cụ thể như thời gian, địa điểm tiếp cận, nội dung trao đổi…

Xem thêm: Nguyên tắc  Smart – đặt mục tiêu bán hàng

Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Lên kế hoạch tìm kiếm khách hàng tiềm năng, có triển vọng phù hợp với doanh nghiệp và loại bỏ những khách hàng không phù hợp.

Sau đó sử dụng Sms marketing, Email marketing để chăm sóc khách hàng tiềm năng và thiết lập cuộc hẹn.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Bước 3: Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Nhân viên bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về đối tượng, sau đó chuẩn bị kỹ nội dung để trao đổi và thuyết phục khách hàng. Bạn cần phải có chiến lược để tiếp cận với từng đối tượng cụ thể dựa trên nhu cầu của họ.

Nếu bạn thành công trong việc gây ấn tượng với khách hàng thì bạn đã thuyết phục được họ 40%. Các bước sau của bạn sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: 6 phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh

Bước 4: Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ 

Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ là một trong những bước rất quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Bạn nên giới thiệu những ưu điểm, thế mạnh sản phẩm, dịch vụ của bạn và những lợi ích mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng sản phẩm.

Ngoài ra, để quy trình sale pipline hiệu quả, hãy giới thiệu các chương trình khuyến mãi (nếu có) cũng như các dịch vụ chăm sóc khách hàng và hậu đãi. Đồng thời, bạn hãy tiếp nhận những ý kiến của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp - Sale pipline

Bước 5: Giải đáp thắc mắc và thuyết phục khách hàng

Theo tâm lý và hành vi thông thường, khách hàng sẽ đưa ra những ý kiến phản đối khi bạn giới thiệu về sản phẩm. Vì hầu hết khách hàng muốn mua được sản phẩm với tốt nhất, với nhiều khuyến mãi kèm theo và giá tốt nhất.

Hãy giữ thái độ vui vẻ, lắng nghe ý kiến của khách hàng, phủ nhận khéo léo ý kiến không hợp lý của khách hàng. Hãy khắc phục những nhược điểm của sản phẩm khiến khách hàng từ chối.

Xem thêm: Thuyết phục khách hàng hiệu quả 

Bước 6: Thống nhất và ký hợp đồng bán hàng

Sau khi thuyết phục khách hàng thành công, bước tiếp theo của quy trình bán hàng đó chính là thống nhất và ký kết hợp đồng. Nhân viên bán hàng phải có cái nhìn chính xác như lời nói, cử chỉ, những lời nhận xét, ý kiến của khách hàng về sản phẩm.

Quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng 7 bước chuyên nghiệp là chăm sóc khách hàng, đây là một trong những bước rất quan trọng. Xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn củng cố chắc chắn sự hài lòng từ đối tác và duy trì mối quan hệ làm ăn lâu dài, bền vững.

“Khách hàng đến vì thương hiệu, và ở lại vì trải nghiệm”

Tránh tình trạng bỏ rơi khách hàng do nhân viên giao dịch thiếu cập nhật thông tin thường xuyên. Đặc biệt, các khách hàng sau giao dịch còn có tiềm năng trở thành kênh quảng cáo tiết kiệm và hiệu quả cao cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là 7 bước trong quy trình bán hàng chuyên nghiệp. Các nhân viên Sale cần nắm vững các bước bán hàng chuyên nghiệp này. 

Bước 8: Đánh giá lại quy trình bán hàng

Sau khi thực hiện 7 bước trên, các nhà quản trị cần đánh giá hiệu quả của quy trình bán hàng.

Nếu quy trình bán hàng này không đem lại hiệu quả thì cần cải tiến các bước trong quy trình trên. Kiểm tra từng bước trong quy trình trên có vấn đề gì hay không?

CRMVIET – Giải pháp quản trị khách hàng cho Marketing, Sales và Chăm sóc khách hàng

CRMVIET với hơn 10 năm trong lĩnh vực phát triển và tối ưu phần mềm CRM. Đó là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp CRM trên thị trường hiện nay.

Không chỉ đáp ứng được những tính năng của phần mềm CRM có sẵn. CRMVIET luôn tiên phong công nghệ mới nhất, hội đầy đủ các tính năng ưu việt, có khả năng tùy biến cho mỗi Doanh nghiệp, là sự lựa chọn hàng đầu cho các SMEs

 • Tự động chấm điểm tiềm năng

 • Đồng bộ thông tin khách hàng từ Facebook, Website về CRM

 • Giải pháp Automation (email, sms,..)

 • Tính năng khảo sát & báo cáo tự động ngay trên phần mềm

CRMVIET có phiên bản trải nghiệm miễn phí cho người dùng.

***Đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm CRM  TẠI ĐÂY 

Trên đây là tất cả những gì có trong 7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho mọi doanh nghiệp Việt mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về 7 bước quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho mọi doanh nghiệp Việt, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook

Bạn cần đưa danh sách của mình lên bdfgroup.org? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   Lưu xuất PowerPoint sang ảnh chất lượng cao nhanh chóng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Game CS 1.6 play Сounter-Strike online free — CS-ONLINE.CLUB

Related Articles

Back to top button