Cây Xanh

6 mẹo trồng cây trong nhà và cách chăm sóc hiệu quả nhất

Một đợt bùng dịch mới lại đưa mọi người trở về với tình trạng được thiết lập trong suốt một năm qua: Hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, tránh tụ tập, làm việc tại nhà, sinh hoạt trong nhà, tất cả thú vui gói gọn trong ngôi nhà yêu quý. Bây giờ, việc biến không gian sống trở thành thiên đường có lẽ là niềm mong mỏi của rất nhiều người, bắt đầu bằng việc đơn giản nhất là trang hoàng thêm nhiều cây xanh. Tuy nhiên, bất cứ ai từng thử trồng cây trong nhà hẳn đều đã trải qua cảm giác bất lực khi chứng kiến chậu cây yêu dấu héo dần héo mòn. Kể cả người “mát tay” nhất cũng phải “kinh qua đau thương” nhiều lần mới rút được kinh nghiệm. Thế nên, đừng tuyệt vọng nếu bạn không thành công ngay lần đầu tiên.

cách trồng cây trong nhà và chăm sóc cây

Không phải tất cả các loại cây trồng trong nhà đều yêu cầu cùng một cách chăm sóc, nhưng những quy tắc cơ bản sau đây có thể giúp bạn trồng cây trong nhà dễ dàng và có tỷ lệ thành công cao hơn.

1. Học cách nhận biết khi nào cây trồng trong nhà cần nước

Khi trồng cây, nhiều người thường sợ cây trồng thiếu nước và có tâm lý “thừa hơn thiếu”. Tuy nhiên, hầu hết cây trồng trong nhà đều sử dụng nước và thoát hơi nước ít hơn cây trồng ngoài trời, vì vậy, giữ cho đất trồng hơi khô sẽ tốt hơn là lúc nào cũng ẩm ướt.

Khi tưới cây, hãy luôn chú ý xem mình có tưới nước quá nhiều (thay vì lo lắng rằng liệu mình có tưới quá ít). Mục đích là cung cấp nước cho cây trồng vừa đủ, giữ cho đất ẩm nhưng thoáng. Nếu cây trồng bị úng nước, khả năng cao là rễ sẽ bị thối và không thể trao đổi chất vì thiếu oxy trong đất (tuy nhiên, xương rồng là một ngoại lệ đáng chú ý – chúng cần được ngâm nước định kỳ).

cách trồng cây trong nhà đẹp

Hãy tưới nước từ từ theo chiều vòng tròn xung quanh chậu cây và dừng lại ngay khi thấy nước chảy ra đĩa lót chậu. Hầu hết các loại cây chỉ cần được tưới một hoặc hai lần mỗi tuần, và ít hơn vào những ngày trời lạnh hoặc mưa, khi trong không khí có nhiều hơi ẩm.

Một cách dễ dàng để kiểm tra xem cây của bạn có cần nước hay không là cắm ngón tay vào đất khoảng 5 cm. Nếu thấy đất khô, đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây.

2. Lưu ý về nhiệt độ, độ ẩm và sự lưu thông của không khí

Hầu hết cây trồng trong nhà phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 15oC đến 25oC vào ban ngày và mát hơn khoảng 10oC vào ban đêm. Nói chung, khi trồng cây trong nhà, bạn cũng phải để ý cách tạo độ ẩm không khí tương tự như điều kiện phát triển tự nhiên của chúng.

Xem thêm :  Trọn bộ kỹ thuật trồng cây mắc ca: chọn giống, cách trồng, chăm sóc, thu hoạch

cách trồng cây trong nhà cải tạo không gian sống

Các cây không khí (thuộc chi Tillandsia) sẽ hút toàn bộ nước trong không khí, do đó nên đặt chúng cạnh bình phun sương hoặc khu vực có độ ẩm cao. Đối với các loại cây trồng trong nhà khác, hơi nước đọng lại trên lá quá lâu có thể gây hại, nên tránh xịt nước trực tiếp lên lá mà chỉ tưới nhẹ quanh gốc. Ngoài ra, nên đặt cây gần quạt hoặc cửa sổ, nơi thường xuyên có gió thổi để không khí được lưu thông, làm bay hơi ẩm dư thừa, ngăn bụi tích tụ trên lá và cân bằng nhiệt độ trong phòng (vì không khí không lưu thông sẽ làm tăng mức độ của nền nhiệt, nóng sẽ nóng hơn và lạnh sẽ lạnh hơn).

3. Đảm bảo cây trồng trong nhà nhận được lượng ánh sáng thích hợp

Tất cả các loại cây đều cần năng lượng ánh sáng để quang hợp, nhưng các loại cây khác nhau sẽ yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau. Ngoại trừ xương rồng và sen đá, hầu hết các cây trồng trong nhà cần ánh sáng gián tiếp hơn là ánh sáng trực tiếp. 

Việc lựa chọn nguồn sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng khi trồng cây trong nhà. Hãy đặt cây gần các cửa sổ hướng Tây hoặc đối diện với cửa sổ hướng Nam. Các loại cây sống được trong điều kiện đặc biệt râm mát, thiếu ánh sáng và phát triển mạnh trong nhà gồm cây kim tiền, cây lưỡi hổ, các loại trầu bà thuộc dòng pothos và các loại trầu bà thuộc dòng philodendron. Những loại cây này có thể đặt ở cửa sổ hướng Bắc và hướng Đông.

cách trồng cây trong nhà theo hướng nắng

Nếu như nhà bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo. Bóng đèn gia dụng bình thường sẽ không hiệu quả trong trường hợp này. Bạn sẽ cần mua đèn huỳnh quang hoặc đèn LED trồng cây (LED growth light), các loại đèn có dải quang phổ đầy đủ hoặc cho các bước sóng cần thiết cho quá trình quang hợp. Bạn cũng nên nhớ tắt đèn theo lịch để cây được nghỉ ngơi vào ban đêm.

4. Sử dụng loại đất phù hợp để trồng cây

Đất bầu chất lượng cao sẽ giúp rễ cây phát triển bằng cách cung cấp sự cân bằng lý tưởng về dinh dưỡng, độ thoáng khí và khả năng hút nước. Hỗn hợp đất trồng trong chậu thường bao gồm rêu than bùn, gỗ vụn/mùn cưa, đá trân châu perlite và đá vermiculite.

cách chọn đất trồng cây trong nhà

Các trung tâm làm vườn hoặc cửa hàng cây giống có bán các loại đất bầu trộn sẵn, nhưng bất cứ khi nào có thể, bạn nên chọn loại đất trồng riêng cho cây nhà mình. Ví dụ, hoa lan và cây dứa cảnh cần đất thoát nước nhanh, nhưng cây xương rồng phát triển tốt nhất ở đất cát, xốp. Bạn cũng có thể thay các loại đá bằng vỏ trấu hoặc xơ dừa để tạo sự thoáng khí cho đất mà vẫn giữ được độ ẩm.

Xem thêm :  Thái nguyên: 12 năm nuôi thỏ new zealand to bự, năm nào cũng lãi

5. Chọn chậu phù hợp với cây trồng

Khi chọn chậu trồng cây, hãy xem xét kỹ lưỡng chất liệu, kích thước và khả năng thoát nước của nó. Nên chọn chậu có kích thước tỷ lệ thuận với kích thước hiện tại của cây – đường kính không rộng hơn 10 cm so với bộ rễ của cây. Khi cây phát triển và lớn hơn, bạn có thể chuyển cây vào một chậu lớn hơn. Thay vào đó, nếu bạn bắt đầu trồng cây trong chậu lớn quá mức cần thiết, rễ của nó sẽ không thể hút ẩm đủ nhanh vì nước thoát hết qua đất. 

cách chọn chậu trồng cây trong nhà

Chậu nhựa có trọng lượng nhẹ, rất lý tưởng để sử dụng trong giỏ treo hoặc trên kệ treo tường. Chậu đất nung nặng hơn và kết cấu xốp của nó sẽ không giữ nước tốt như chậu nhựa, thích hợp với các loại cây ít phải tưới nước. Hãy luôn đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước ở đáy.  

6. Sử dụng phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng

Để cây trong nhà phát triển bền vững, khỏe mạnh, hãy thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng trong bầu đất. Tốt nhất là bón phân cho cây trồng mỗi tháng một lần khi chúng đang phát triển hoặc ra hoa. Tuy nhiên, đây chỉ là quy tắc chung, các loại cây khác nhau có thể yêu cầu lịch bón phân riêng hoặc cần loại phân cụ thể.

Lượng phân bón quá nhiều có thể khiến chồi cây mọc yếu ớt và cần phải loại bỏ, đồng thời để lại các vảy cứng màu trắng trên mặt đất và các vết cháy trên lá cây. Cây được bón phân quá ít sẽ ngừng phát triển và bắt đầu thoái hóa và rụng lá. Việc sử dụng phân bón không thích hợp (như phân bón có nồng độ nitơ cao) cho cây đang ra hoa sẽ dẫn đến tình trạng cây ngừng ra hoa hoặc không tươi tốt.

cách trồng cây trong nhà đón nắng

 Có 3 loại dinh dưỡng đa lượng chính gồm:

Nitơ (N): kích thích sự phát triển của lá cây.

Photpho (P): tốt cho sự phát triển của rễ, hoa, quả và hạt.

Kali (K): kích thích sự phát triển của thân cây, hoa và quả cũng như sự vận chuyển của nước.

Khi mua phân bón, hãy tìm các chất dinh dưỡng đa lượng dưới dạng các con số và gạch nối (chẳng hạn như 10-10-10 hoặc 16-4-8), luôn luôn theo thứ tự NPK. Nói chung, cây trồng lấy lá cần nhiều nitơ trong đất, cây cho hoa cần nhiều kali và photpho hơn. Ngoài ra, các cửa hàng lớn sẽ có nhiều loại phân bón dành cho từng nhóm cây đặc thù.

Xem thêm :  Giáo sư đặng văn ngữ: "cha đẻ" của thuốc kháng sinh penicillin


34 MẸO VẶT CẦN PHẢI BIẾT CHO KHU VƯỜN CỦA BẠN


LÀM VƯỜN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Nếu bạn đang mơ mộng về một khu vườn thì video này là hoàn toàn dành cho bạn đấy! Bạn sẽ tìm được những hướng dẫn đơn giản về cách trồng những loại cây khác nhau. Bạn sẽ học được cả cách trồng dưa hấu, bí ngô, hành tây, dưa chuột từ hạt giống.
Bạn có thể sử dụng vỏ trứng để làm chậu gây hạt nữa. Đây là một cách hoàn hảo để tiết kiệm tiền và vỏ trứng cũng là một loại phân bón tự nhiên. Khi cây trồng lớn quá so với “ngôi nhà” hiện thời của chúng, hãy đặt những chậu hạt vỏ trứng ấy vào đất. Ví dụ, bạn có thể trồng cà chua trong những chậu này.
Bạn sẽ học được cách trồng dưa hấu. Nhưng bạn nên nhớ rằng trồng dưa thì cần rất nhiều mặt trời cũng như là không gian đó. Hãy trồng dưa hấu từ hạt giống nhé. Lấy một chiếc hộp nhựa và đặt khăn giấy vào trong. Đặt hạt giống lên giấy và xịt nước lên trên. Phủ kín hộp bằng giấy nhựa bọc và đục một vài lỗ. Đợi trong 4 ngày để hạt mềm ra. Sau đó, đặt những hạt giống vào các chậu nhỏ. Nhớ rằng dưa hấu sẽ phát triển tốt hơn trong nhiệt độ cao và ở vùng nhiều ánh nắng.
Chúng tôi có thêm các ý tưởng cho bạn đây! Bạn sẽ tìm ra cách làm những vật trang trí thời thượng từ que kem. Bạn sẽ học được cách làm bình hoa, chậu cảnh treo và trang trí tường. Một ý tưởng tuyệt vời khách là cách làm khu vườn treo từ bìa cứng và cốc nhựa. Hãy xem cách tạo ra một khu vườn nhỏ xinh và dễ thương trong bếp từ một chiếc ống bơ. Bạn có thể trồng rau húng, đinh hương, lá oregano và các loại rau thơm khác.
Nếu bạn yêu thích du lịch và không biết làm thế nào để tưới cây khi mình không ở nhà, chúng tôi có một ý tưởng thiên tài muốn chia sẻ với bạn đây. Lấy một chiếc chậu với nước và cắt một miếng vải cotton dài hoặc dây nilông cũng được. Đặt một đầu của sợi dây vào chậu nước và đầu kia vào chậu cây. Đảm bảo rằng chậu nước được đặt ở vị trí cao hơn chậu cây trồng là được.
TIMESTAMPS:
00:25 Cách trồng bí ngô
00:52 Chậu gieo hạt từ vỏ trứng
05:14 Trang trí vườn siêu ngầu
06:15 Đồ thủ công với que kem
09:29 Ý tưởng vườn treo
10:38 Cách trồng rau thơm tại nhà

Kênh tiếng Việt chính thức của 5Minute Crafts
Soi Sáng Youtube: https://bit.ly/2TPVZhq
Music by Epidemic Sound: https://www.epidemicsound.com/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button