Tổng Hợp

4 cách nấu bánh canh cá lóc thơm ngon, chuẩn vị như ngoài quán

Bánh canh cá lóc là món ăn nổi tiếng của miền Trung và được nhiều người yêu thích. Sợi bánh canh trắng mềm kết hợp cùng cá lóc ngọt thơm và nước dùng nóng hổi làm hấp dẫn mọi thực khách gần xa. Vì vậy, hôm nay Phụ nữ giỏi sẽ bật mí cho bạn 4 cách nấu bánh canh cá lóc tại nhà đảm bảo thơm ngon chuẩn vị.

cách nấu bánh canh cá lóc

Cách nấu bánh canh cá lóc

1. Giới thiệu về món bánh canh cá lóc

  • Đặc điểm: Cá lóc làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị rồi đem nấu làm nước dùng ăn kèm với bánh canh.
  • Nguồn gốc: Món ăn này phổ biến ở các tỉnh miền Nam và Trung Bộ, trong đó nổi tiếng nhất là Huế, Quảng Trị.
  • Phân loại: Bánh canh cá lóc miền Trung, bánh canh cá lóc Huế, bánh canh cá lóc nước cốt dừa miền Tây và bánh canh cá lóc rau đắng miền Tây.
  • Thời điểm dùng: Bất cứ thời điểm nào trong ngày, bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối.
  • Lợi ích: Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, giúp bổ gân xương, khí huyết, tốt cho người mắc bệnh phổi, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương,…

2. Cách nấu bánh canh cá lóc miền Trung

Nguyên liệu (4 người ăn)

Nguyên liệu làm bánh canh

  • Bột năng: 130g
  • Bột gạo: 250g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước: 600ml

Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Cá lóc: 1 con từ 1,2 – 1,5kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Ngò gai: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Rau ăn kèm: giá, bắp chuối bào, rau đắng,…
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột điều hoặc màu hạt điều

nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Làm sợi bánh canh

Nếu bạn muốn làm bánh canh từ bột mì, bột sắn có thể tham khảo tại: Cách làm bánh canh

  • Đổ nước và bột gạo vào nồi, thêm chút muối cùng dầu ăn vào khuấy tan đều.
  • Bắc nồi lên bếp vừa đun vừa khuấy đều với lửa nhỏ đến khi bột sánh lại thì tắt bếp. Đổ bột năng vào khuấy đến khi tạo thành khối bột đặc mịn.
  • Bắc nồi nước khác lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi.
  • Sau đó, cho bột vào khuôn ép hoặc túi nilon đã cắt 1 lỗ nhỏ rồi tiến hành bóp bột vào nồi nước sôi tạo thành sợi nhỏ dài vừa ăn.
  • Thực hiện cho đến khi hết buộc, khi thấy bánh canh nổi lên và chuyển sang màu trắng trong thì cho ra rổ xả lại nước lạnh.

làm bánh canh

Làm bánh canh

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về làm sạch rồi chà xát với chút muối để khử mùi tanh, rửa lại nước sạch và cắt thành khoanh tròn vừa ăn.
  • Hành tím dùng 1 phần băm nhỏ và 1 phần thái lát mỏng. Hành tây thái múi cau.
  • Hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

sơ chế cá lóc

Sơ chế cá lóc

Thực hiện

  • Cho vào nồi khoảng 3 tô nước cùng 1/2 thìa cà phê muối, bắc lên bếp đun sôi rồi cho cá lóc vào luộc tầm 5 – 7 phút thì vớt ra.
  • Có thể để nguyên miếng cá hoặc gỡ lấy thịt, cho vào tô cùng 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường cùng hành, ớt băm. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
  • Cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành, thêm 1 thìa cà phê hạt màu điều vào đảo đều.
  • Sau đó, đổ phần nước luộc cá cùng hành tây và thịt cá lóc vào, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
  • Cho bánh canh vào tô, xếp vài lát cá lóc lên trên, rưới nước dùng vào, rắc thêm chút tiêu, hành ngò cùng các loại rau vào và thưởng thức. Có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt cho thêm phần đậm đà.

nấu nước dùng

Nấu nước dùng

Xem thêm:

3. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Nguyên liệu (4 người ăn)

  • Sợi bánh canh: 500g
  • Cá lóc: 500g
  • Xương ống: 500g
  • Mắm ruốc: 2 thìa
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt: 1 – 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn, dầu điều, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Xương ống rửa sạch vớI nước muối loãng và chần sơ qua nước sôi.
  • Cá lóc làm sạch, dùng chanh chà sát lên để sạch nhớt và rửa lại nước nhiều lần rồi cắt bỏ phần đầu và thân riêng.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho phần thân cá vào luộc chín, vớt ra để nguội và gỡ lấy thịt.
  • Ướp thịt cá với 1/2 phần hành băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa hạt nêm trong 2 giờ.

ướp cá lóc

Ướp cá lóc

Thực hiện

  • Cho phần đầu cá và xương ống vào nồi nước, bắc lên bếp hầm khoảng 60 – 90 phút. Vớt xương ra và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu điều vào đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho thịt cá vào chiên sơ khoảng 15 phút.
  • Khuấy đều mắm ruốc với ít nước lọc rồi đổ vào chảo cá, đun sôi với lửa nhỏ và tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho bánh canh vào tô cùng cá lóc chiên, chan nước dùng và rắc hành ngò, vài lát ớt lên rồi thưởng thức.

cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Xem thêm:

4. Cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa miền Tây

Nguyên liệu (4 người ăn)

  • Cá lóc: 1 con khoảng 500g
  • Sợi bánh canh: 500g
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, tiêu, dầu hào, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cá lóc làm sạch, cắt phần đầu và thân riêng, phần thân lọc lấy thịt phi lê.
  • Cho thịt cá vào tô cùng tỏi băm, hành lá cùng 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu và chút muối vào. Trộn đều, ướp khoảng 30 phút.

ướp thịt cá lóc

Ướp thịt cá lóc

Thực hiện

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành băm vào phi vàng thơm rồi cho cá lóc vào xào săn.
  • Đổ nước cốt dừa cùng lượng nước vừa đủ vào nồi và thêm chút muối, bắc lên bếp đun sôi.
  • Sau đó, cho sợi bánh canh và cá lóc vào đun trong 3 phút đến khi nước dùng sệt lại là được.
  • Cuối cùng, múc bánh canh cá lóc ra tô, rắc thêm chút tiêu và hành lá lên rồi thưởng thức. Khi ăn, có thể rưới thêm nước cốt dừa vào tùy thích.

cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa miền tây

Cách nấu bánh canh cá lóc nước cốt dừa miền tây

Xem thêm:

5. Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng miền Tây

Nguyên liệu (4 người ăn)

  • Bột gạo: 250g
  • Bột năng: 130g
  • Cá lóc: 1 con khoảng 1kg
  • Hành tím, hành lá, ngò
  • Rau đắng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn, đường, tiêu

nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc rau đắng

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc rau đắng

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc làm sạch, cắt khúc, cho vào nồi nước luộc chín. Vớt cá ra để nguội và lọc lấy phần thịt.
  • Cho cá vào tô cùng chút hạt nêm, nước mắm và tiêu, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.
  • Hành ngò nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát và cho vào chảo dầu phi vàng thơm.
  • Rau đắng rửa sạch, để ráo nước.

luộc cá lóc

Luộc cá lóc

Thực hiện

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho thịt cá vào xào săn và tắt bếp.
  • Phần nước hầm từ xương cá bắc lên bếp đun sôi rồi thêm hành phi, cá lóc vào, thêm màu dầu điều cho đẹp mắt và nêm các gia vị cho vừa miệng.
  • Cho bột gạo, bột năng vào tô cùng 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa muối và trộn đều. Đổ nước sôi từ từ vào nhào đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn.
  • Sau đó, chia bột thành nhiều phần rồi ép một lớp bột mỏng quanh chai thủy tinh và dùng dao xắt thành từng sợi vừa ăn vào nồi nước dùng.
  • Đun thêm 5 phút cho sợi bánh canh chín, nước dùng hơi sệt thì tắt bếp. Múc bánh canh cá lóc ra đĩa, rắc hành ngò lên và ăn kèm với rau đắng.

cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng

Xem thêm:

6. Cảm nhận về món bánh canh cá lóc

  • Tô bánh canh cá lóc được trình bày đẹp mắt với nước dùng có màu vàng hấp dẫn, thơm phức và nóng hổi.
  • Từng sợi bánh canh trắng trong, mềm dẻo hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, cá lóc ngọt mềm, chút thơm ngậy của nước cốt dừa và đậm đà gia vị.
  • Bánh canh cá lóc ngon nhất là thưởng thức khi còn nóng, vừa ăn vừa húp nước xì xụp và chấm thêm miếng cá lóc với nước mắm cay trong những ngày tiết trời se lạnh.

cảm nhận về món bánh canh cá lóc

Cảm nhận về món bánh canh cá lóc

7. Lưu ý khi ăn món bánh canh cá lóc

  • Không nên ăn quá nhiều cá lóc có thể làm tăng khả năng mắc các bệnh viêm, tim mạch, tiểu đường.
  • Cá lóc chứa một hàm lượng nhỏ thủy nhân, nên ăn nhiều sẽ gây hại đến hệ thần kinh.
  • Người bị bệnh gout, tổn hại chức năng gan thận, đang sử dụng thuốc,…thì nên hạn chế ăn cá lóc.

Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể tự nấu bánh canh cá lóc thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình rồi nhé. Vừa đảm bảo vệ sinh lại tiết kiệm khá nhiều chi phí so với việc ăn ngoài quán đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   Mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật A4, A3, A2, A1

Xem thêm :  Làm việc nhóm: Kỹ năng phân công, kiểm soát và quản lý công việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button