Tổng Hợp

1 khối gỗ (m3) bằng bao nhiêu kg – Cách tính mét khối gỗ

cửa gỗ công nghiệp

Việc quy đổi từ những con số toán học ra thực tế tưởng chừng như đơn giản. Bởi mọi người đã quá quen thuộc với các phương pháo đổi m ra cm hay cm đổi ra m, hay 1m bằng bao nhiêu cm, 1m bằng bao nhiêu kg..Chúng được ứng dụng chủ yếu đối với những ngành sản xuất đồ dùng nội thất trang trí nhà cửa như là: bàn ghế, tủ, kệ, giường, cửa gỗ tự nhiên,. Có một vấn đề được khá nhiều người quan tâm khi làm cửa gỗ đó chính là. Cách tính mét khối vuông gỗ (tính m3 gỗ), 1m3 gỗ bằng bao nhiêu m2? 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg? 1 khối gỗ bằng bao nhiêu m2. Công thức tính m3 gỗ tròn như thế thế nào? Khối lượng riêng của gỗ là bao nhiêu?. Hãy cùng cửa gỗ Bách Việt tìm hiểu công thức tính khối lượng gỗ và hướng dẫn quy đổi 1m3 =?kg qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết liên quan >>>>

1 mét khối bằng bao nhiêu kg?

Để trả lời cho câu hỏi 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg hoặc 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông và một mét khối bằng bao nhiêu kg. Tính mét khối gỗ như thế nào cho chuẩn nhất. Đây là câu trả lời khá khó. Vì gỗ không phải là đơn vị có công thức tính mét khối chuẩn như nước. Chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mới có thể quyết định được. Vì vậy 1 khối gỗ nặng bao nhiêu kg còn tùy thuộc vào loại gỗ như thế nào, chất lượng gỗ ra sao. Gỗ tươi và gỗ khô có khối lượng chênh lệch nhau khá nhiều.  Đối với những loại gỗ tạp thường có trọng lượng nhẹ hơn các loại gỗ tốt như là: gỗ lim, gỗ hương, gỗ gụ…Và sẽ không có đáp án cho cách tính khối lượng gỗ chính xác. Mà chúng ta có cách tính mét khối gỗ dựa vào các yếu tố cơ bản dưới đây.

Một mét khối gỗ bằng bao nhiêu kg cách tính khối gỗ

 • ✔️Đối với các loại gỗ quý hiếm, xếp vào dòng gỗ đặc biệt ( loại xịn). 1 khối gỗ có trọng lượng khoảng

  1.100kg/m3 ~1 tấn

 • ✔️Với các loại gỗ chất lượng cao nhưng không thuộc dòng gỗ quý hiếm. Thường 1 khối gỗ sẽ có trọng lượng riêng khoảng

  800-900kg /m3

 • ✔️Đối với các loại gỗ cơ bản, gỗ nhẹ, giá thành rẻ, phổ biến trên thị trường. Khối lượng riêng của 1 khối gỗ vào khoảng

  700-800kg/m3

cách tính m3 gỗ

Cách tính khối gỗ theo từng loại đơn giản

Với mỗi loại gỗ tươi khô khác nhau đều có khối lượng khác nhau. Dưới đây tổng hợp 3 công thức, cách tính mét khối gỗ chi tiết.

Cách tính mét khối gỗ xẻ: Công thức: V = I x b x h (m3)

Gỗ xẻ là loại gỗ có hình hộp dài, được dứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Loại gỗ xẻ này được xẻ nhỏ ra và chia thanh nhỏ. Để áp dụng sản xuất các loại cửa gỗ công nghiệp cao cấp và các đồ dùng nội thất bằng gỗ ghép thanh. Công thức tính m3 gỗ xẻ này khá đơn giản

Chú thích: 

 • ✔️ V là thể tích của gỗ xẻ (m3)

 • ✔️ I là độ dài của ván (m)

 • ✔️ b là độ rộng của ván (m)

 • ✔️h là độ dày của ván (m)

Căn cứ theo tiêu chuẩn quy định thì khi tính toán thể tích gỗ xẻ mà I < 2m thì nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phảy. Còn nếu I > 2m thì nên giữ lại 4 chữ số sau dấu phảy.

cong-thuc-tinh-m3-go-xe

Cách tính m3 gỗ tròn trong 2 trường hợp ( 2 đầu bằng nhau và 2 đầu không bằng nhau)

Gỗ tròn là gỗ mà có dạng hình trụ dài và tròn ở hai đầu. Có 2 loại cơ bản đó là loại có đường kính đầu ≤ 8 cm –  < 20 cm. Có chiều dài từ 1 mét trở lên và loại đường kính đầu nhỏ từ 20 cm trở lên và có chiều dài từ 30 cm trở lên. Cách tính gỗ tròn ra m3 áp dụng công thức sau.

Cách tính khối gỗ tròn V trường hợp 2 đầu khúc gỗ bằng nhau:  V= L x S

Trong đó:

 • ✔️ L  là chiều dài khối gỗ

 • ✔️S là tích mặt cắt tròn 2 đầu

Công thức tính mét khối gỗ tròn trường hợp hai đầu khúc gỗ không bằng nhau: S = ( S1 + S2)/2

Trong đó: S1 và S2 là tiết diện của 2 đầu khúc gỗ.

cach-tinh-m3-go-tron

Hướng dẫn cách tính m3 gỗ tròn dài 

Công thức tính mét khối gỗ vuông (cách tính m3 gỗ vuông): V = I x b x h (m3)

Khối gỗ vuông là khối có hình trụ dài và vuông ở hai đầu.

    Trong đó

 • ✔️H là chiều dài khối gỗ vuông

 • ✔️a là cạnh của khối vuông

Cách tính mét khối gỗ hình hộp chữ nhật: V = H x a x b

Khối gỗ hình hộp chữ nhật là khối gỗ hình trụ dài và có 2 cặp cạnh bằng nhau ở 2 đầu. 

Trong đó:

 • ✔️H là chiều dài khối gỗ hình chữ nhật

 • ✔️a là chiều rộng khối gỗ vuông

 • ✔️b là chiều dài khối gỗ vuông

cach-tinh-m3-go-vuong

Công thức thính mét khối gỗ hình chữ nhật

Để có thể xác định 1m3 gỗ bằng bao nhiêu m2 trên công thức toán học thì không có công thức nào chính xác nhất cả. Bởi không có cách nào quy đổi từ đơn vị đo thể thích sang đơn vị đo diện tích được. Vì vậy bạn không cần quan tâm nhiều đến việc 1m3 khối gỗ bằng bao nhiêu m2. Trên đây là tổng hợp các cách tính m3 gỗ đơn giản, cách tính số khối gỗ tròn, gỗ vuông, gỗ hình hộp chữ nhật.  Cách tính m3 gỗ cây đứng cũng chỉ là cách đo cái quát đường kính bao quanh và độ cao của cây gỗ. Chứ cũng không thể đo chính xác với những cây đang đứng được. Tương tự như các cách tính ở trên, nếu như bạn có những tấm ván gỗ ghép thanh. Bạn có thể có cách tính mét khối gỗ ván một cách đơn giản.

Như vậy là với những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hi vọng có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “1 khối gỗ bằng bao nhiêu kg”. Và biết được các “công thức tính mét khối gỗ tròn” “công thức tính khối gỗ vuông, vuông theo từng hình dạng khác nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Vườn

Xem Thêm :   |LIVE| NHỮNG CHÚ Ý TRONG CHĂN NUÔI BÒ VÀO DỊP CUỐI NĂM

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Các loại hoa lan rừng quý hiếm và đẹp nhất tại việt nam

Related Articles

Back to top button