Phải sớm đầu tư xi măng sợi

12:19 | 07/08/2012

(chongthamvietnam.vn) - Có thể thay thế hoàn toàn các sản phẩm xây dựng như tấm lợp, gạch lát nền, gạch ốp tường… mà hoàn toàn không gây độc hại, không ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường như các sản phẩm truyền thống, xi măng sợi đang được kỳ vọng là một trong những sản phẩm đầy tiềm năng cho tương lai ngành xây dựng.

xi mang soi chong tham13

sản phẩm chống thấm đầy tiềm năng cho tương lai ngành xây dựng.

Các nhà nghiên cứu đã sản xuất và đưa vào sử dụng xi măng sợi từ việc sử dụng sợi PVA, một phụ phẩm của ngành công nghiệp dầu mỏ.

Các sản phẩm sản xuất từ xi măng sợi đang được các công ty xây dựng trên thế giới chú trọng sử dụng nhiều, đặc biệt đối với các tòa nhà sinh thái. Ngoài việc có thể bảo vệ môi trường, các sản phẩm này còn có nhiều đặc điểm nổi bật như nhẹ, bền, có thể sơn, cán mỏng, chống thấm tốt…

Vì vậy, các dòng sản phẩm từ xi măng sợi đang được khuyến khích sản xuất tại Việt Nam. Theo dự báo, tiềm năng phát triển của dòng sản phẩm này rất lớn và khả năng của doanh nghiệp (DN) Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu về chất lượng lẫn số lượng.

xi mang soi chong tham12

xi măng sợi có tính năng bền, nhẹ, không bị côn trùng cắn, có thể sơn, cán được mỏng

Tại Việt Nam, theo TS. Nguyễn Đình Kiên – Viện Cơ học Việt Nam: Do xi măng sợi có tính năng bền, nhẹ, không bị côn trùng cắn, có thể sơn, cán được mỏng để làm nhiều sản phẩm từ tấm lợp đến tường, gạch lát sàn… nên đang ngày càng được ưa chuộng. Bên cạnh đó, do sản phẩm có những tính năng nổi trội so với những sản phẩm truyền thống nên đang được nhà nước ta khuyến khích sản xuất. Không chỉ được ứng dụng cho nhiều công trình xây dựng lớn của nước ta như mái của Trung tâm Hội nghị quốc gia, sản phẩm tấm lợp không amiang của nước ta còn được xuất khẩu đi nhiều nước khác như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Algeri… Ông Yoshi Higashimoto – Công ty DIPRO cho biết: Hiện nhu cầu về sản phẩm xi măng sợi ở Nhật Bản là vô cùng lớn, tuy nhiên không nhiều DN có thể xuất khẩu sản phẩm này vào Nhật Bản bởi Nhật Bản có những yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm.

xi mang soi chong tham1

Tuy nhiên, dù đạt được những kết quả khả quan trên thị trường thế giới nhưng vẫn có rất ít các công ty xây dựng trong nước muốn sử dụng sản phẩm xi măng sợi do các nhà sản xuất trong nước cung cấp. Thay vào đó, họ nhập khẩu hàng từ Thái Lan để phục vụ cho các công trình đang thi công.

Các nhà sản xuất cũng nhìn nhận một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là do DN trong nước đã có sự phát triển nhưng cách biệt về nguồn vốn đầu tư, trình độ, kinh nghiệm và năng lực sản xuất nên chỉ mới có một số ít nhà sản xuất đáp ứng được nhu cầu, còn lại đa số vẫn chưa theo kịp được các nước trên thế giới.

Đồng thời, các sản phẩm xi măng sợi nhập khẩu từ Thái Lan đều được hưởng mức thuế 0% theo cam kết của khu vực mậu dịch tự do ASEAN nên sản phẩm trong nước khó cạnh tranh về giá. Khâu quảng bá sản phẩm đến với thị trường cũng còn hạn chế nên vẫn chưa có nhiều bộ phận dân cư biết đến.

Trước tình hình này, nhiều chuyên gia cho rằng các DN cần phải đầu tư cao hơn để nâng cao chất lượng đồng thời phải quảng bá sâu rộng để thị trường nhận biết sản phẩm.

Đây là những việc cần làm ngay để sản phẩm có thể tạo chỗ đứng trên thị trường nội địa, vì ngoài Thái Lan, sản phẩm xi măng sợi từ các quốc gia khác vẫn chưa tiến vào thị trường Việt Nam được do còn phải chịu thuế cao.

Để đưa sản phẩm xi măng sợi ngày một đến gần hơn và mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng, theo ông Đông: Điều cần thiết là DN cần sớm đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng sản phẩm bởi hiện nay, nhiều sản phẩm của các “đại gia” sản xuất sản phẩm này như Trung Quốc, Ấn Độ vẫn chưa vào được Việt Nam do thuế suất còn cao (với Trung Quốc hiện nay là 10% và Ấn Độ là 50%). Tuy nhiên, đến thời điểm 2018, theo các hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN (FTA) với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Úc, thuế suất cho sản phẩm này cũng sẽ giảm xuống mức 0%, DN Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nữa./

Lúc đó, sản phẩm của DN trong nước không chỉ cạnh tranh với hàng Thái mà hàng loạt sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand sẽ tràn vào Việt Nam và nếu chiếm được thị phần lớn, DN sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

chongthamvietnam.vn:Phải sớm đầu tư xi măng sợi (Theo batdongsan)

Chống thấm Tín Phát trân trọng giới thiệu:

Dịch vụ của chúng tôi: chống thấm, mang chong tham, chong tham tuong, chong tham sika

Xem thêm các dịch vụ khác:

chống thấm
Áp dụng hệ thống vật liệu và công nghệ xử lý bền vững của các cường quốc hàng đầu về khoa học công nghệ - Chống thấm Tín Phát luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất cho mọi công trình.Liên hệ: 0982 066 007
Chống thấm 9su10Chống thấm1358Khach hang